นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

บุษราคัม
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

09 พฤศจิกายน 2560
Ico48
ปัญหาหน้างาน_ตัวอย่างฟิล์มบางกับ SEM
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
วันนี้มีตัวอย่างฟิล์มบางส่งตรงมาจากกรุงเทพฯ โดยส่งทดสอบเครื่อง SEM5800 โดยระบุมาว่าถ่ายภาคตัดขวาง โดยให้หักตัวอย่างด้วยไนโตรเจนเหลว ส่วนจะถ่ายภาพลักษณะไหนไม่ได้ระบุ เราในฐานะคนดูตัวอย่างก็พิจารณาเอาตามลักษณะตัวอย่างที่ปรากฎ ซึ่งมักจะมีลักษณะให้เลือก เราต้องประมวลด้วยประสบการณ์ที่มีว่า งานนี้เ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2715
04 กันยายน 2560
Ico48
BSED ของ SEMQuanta
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เครื่อง SEMQuanta มีดีเทคเตอร์ หลายตัวให้เลือกใช้ แต่ที่เป็นที่นิยมคือ ETD สำหรับถ่ายภาพในโหมด HV และมีอีกตัวที่ยอดนิยมเช่นกันสำหรับ งานที่ต้องการดูเฟสของชิ้นงาน คือ BSED ซึ่งดีเทคเตอร์ตัวนี้มีอาจารย์ จากคณะวิทยาศาสตร์เป็นผู้ใช้บริการรายแรกของเรา นอกจากนั้น BSED ตัวนี้ยังใช้ดูตัวอย่างทางด...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2121
07 สิงหาคม 2560
Ico48
20 ไอเดีย เอาต้นเคราฤาษีมาใส่กระถาง ทั้งแขวนและตั้ง
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เรา iHome108 ได้เคยมีโอกาศนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ “ ต้นเคราฤาษี “มาให้เพื่อนๆได้ชมกันแล้ว ในเรื่องรวมไอเดีย แต่งสวนด้วยเคราฤาษี สุดร่มรื่น มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่วันนี้เรามาเาะรายละเอียดในเรื่อง20 ไอเดีย เอาต้นเคราฤาษีมาใส่กระถาง ทั้งแขวนและตั้ง มาฝาเพื่อนๆที่หาไอเดียแต่งสวนกัน เ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 3608
31 กรกฎาคม 2560
Ico48
24 สรรพคุณและประโยชน์ของมัลเบอร์รี่ ! (Mulberry)
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
มัลเบอร์รี่ Mulberry มัลเบอร์รี่ (Mulberry) หรือ หม่อน (ภาคอีสานเรียกว่า “มอน”) ที่เรารู้จักกันจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ หม่อนหรือมัลเบอร์รี่ชนิดที่ปลูกไว้เพื่อรับประทานผลเพียงอย่างเดียว ซึ่งมีชื่อสามัญว่า Black Mulberry และมีชื่อวิทยาศาสตร์ Morus nigra L. จัดอยู่ในวงศ์ MORACEAE ผ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2582
21 กรกฎาคม 2560
Ico48
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ มหัศจรรย์แห่งเอเชีย สรวงสวรรค์แห่งองค์อินทร์
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาได้ไปเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สวยงามมาก ใครสะดวกอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมนะคะ ข้อมูลจำเพาะของ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ 1. ความสูงของช้างรวมอาคาร 43.60 เมตร 2. ความสูงเฉพาะ ตัวช้าง 29 เมตร 3. ความกว้างของช้าง 12 เมตร 4. ความยาวของตัวช้าง 39 เมตร 5. น้ำหนักของล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1993
11 กรกฎาคม 2560
Ico48
ใบเตย สรรพคุณและประโยชน์ของใบเตยหอม
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เตย เตยหรือเตยหอม ชื่อสามัญ Pandan leaves, Fragrant pandan, Pandom wangi เตย ชื่อวิทยาศาสตร์ Pandanus amaryllifolius Roxb. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Pandanus odorus Ridl.) จัดอยู่ในวงศ์เตยทะเล (PANDANACEAE) สมุนไพรเตย มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆว่าใบส้มม่า (ระนอง), ส้มตะเลงเครง (ตาก), ส้มปู (แม่ฮ่อง...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1659
12 มิถุนายน 2560
Ico48
10 ตัวกระตุ้น อาการปวดหัว ปวดศีรษะ และสาเหตุของการปวดหัว
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้ปวดหัวบ่อย คิดว่าเพราะอากาศร้อน แต่อยากรู้ว่ามีสาเหตุอื่นๆ อีกมั้ย บางท่านพบว่าความเหนื่อยล้า หรือ การทานอาหารบางอย่างสามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการปวดศีรษะหรือทำให้การปวดเดิมที่มีอยู่แย่ลงได้อีก การที่เราทราบว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นบ้าง ก็จะช่วยให้คุณวางแผน และ ลดความน่าจะเป็นของการปวดศีรษ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1759
29 พฤษภาคม 2560
Ico48
9 เรื่องมหัศจรรย์ของเปลือกไข่ เอามาทำอะไรเจ๋ง ๆ ได้ตั้งเยอะ !
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ประโยชน์ของเปลือกไข่ ที่สามารถนำมาใช้กับงานบ้านและงานสวนได้มากมาย รับรองว่าถ้ารู้แล้วจะไม่อยากทิ้งเปลือกไข่อีกต่อไป ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าไข่มีประโยชน์อะไรบ้าง…แต่จะมีใครรู้ประโยชน์ของเปลือกไข่บ้าง แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นส่วนที่เหลือใช้ ตอกเสร็จก็โดนโยนทิ้งลงถังขยะ วันนี้กระปุกดอทคอมจะทำให้...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2290
22 พฤษภาคม 2560
Ico48
Automated Critical Point Dryer Leica EM CPD300
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้ที่ศูนย์เครื่องมือมีการสาธิตการใช้เครื่อง CPD หรือเครื่องทำแห้งตัวอย่างทางชีวภาพ ที่จะนำไปศึกษาด้วยเครื่อง SEMนั่นเองโดยบริษัทจะนำเครื่องมาสาธิต 22-24 พ.ค. 60 เผื่อใครสนใจจะทำแห้งตัวอย่าง หรือสนใจจะดูเครื่อง แวะเวียนกันมาได้นะคะ เครื่อง CPD เครื่องนี้เป็นรุ่นอัตโนมัติค่ะ http://www...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1726
15 พฤษภาคม 2560
Ico48
มาส์กหน้าจาก TSU Biz
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาได้ไปพัทลุง แวะร้านฝั่งตรงข้างกับร้านอาหารหลานตาชู เจอร้านร้านหนึ่งชื่อว่า TSU Biz เลยเข้าไปดูว่าเขาขายอะไรบ้าง เลยได้เจอมาส์กหน้ากล่องนี้ เห็นปุ๊ปจำได้เลย เขาเคยนำมาถ่ายภาพด้วย SEM เลยถามพนักงานขายว่าเป็นงานวิจัยของม.ทักษิณ ใช่หรือเปล่า พนักงานบอกว่า ใช่ค่ะ ร่วมวิจัยกับ ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1566
08 พฤษภาคม 2560
Ico48
การขอมีบัตรประจำตัวประชาชนครั้งแรก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
วันนี้คุณพ่อพาลูกสาวไปขอทำบัตรประชาชน เรามาดูกันว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างนะคะ การทำบัตรประจำตัวประชาชน การทำบัตรประจำตัวประชาชน บัตรประจำตัวประชาชนเป็นเอกสารราชการที่ออกให้สำหรับคนไทยที่มีชื่อในทะเบียนบ้านเท่านั้น เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการแสดงตน ใช้พิสูจน์และยืนยันตัวบุคคลในการต...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1855
01 พฤษภาคม 2560
Ico48
ชก (ต้นไม้)
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวันก่อนมีอาจารย์นักวิจัยถามว่า เธอรู้จักต้นชกหรือเปล่า เนื่องจากเราคุยกันถึงเรื่องพืชตระกูลที่สามารถผลิตน้ำตาลได้ เราไม่รู้จักอ่ะ รู้จัก แต่ ต้นตาล มะพร้าว ต้นจาก อาจารย์เลยบอกว่า เธอไปหาในอินเตอร์เน็ตเลย วันนี้เลยลองหาดู เลบมาแบ่งปันสำหรับคนไม่คุ้นหู ชก หรือ ต๋าว หรือ ตาว (ชื่อวิทยาศา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2277
24 เมษายน 2560
Ico48
ประโยชน์ของมะม่วง ผลไม้มากคุณค่า ไม่คว้าไว้จะเสียใจ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
มะม่วง ผลไม้สุดโปรดของใครหลายคน ที่มีทั้งรสชาติหวานมัน และเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจนเข็ดฟัน อย่าเพิ่งคิดว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้จะแค่มีรสชาติดีเท่านั้น ถ้ายังไม่ได้รู้คุณประโยชน์ที่แท้จริงของมะม่วง ! พูดถึงมะม่วง หลาย ๆ คนก็อาจจะรู้สึกเปรี้ยวปากขึ้นมาในทันทีเลยใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าจะกินตอนดิบหรือสุกแล้วก็อร่อยไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1428
18 เมษายน 2560
Ico48
FE-SEM เครื่องล่าสุด
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ตอนนี้ศูนย์เครื่องมืออยู่ระหว่างการติดตั้ง SEM เครื่องใหม่ สำหรับหลายๆ ท่านที่รอคอย เราอยากแจ้งให้ทุกท่านทราบว่าอีกไม่นานเกินรอ เราจะได้ใช้กันแล้วค่ะ สำหรับวันนี้เรามาชมหน้าตาของเครื่องกันก่อนนะคะ อ้างอิงรูปhttp://www.microscopy-analysis.com/ รูปนี้คือเครื่องที่อยู่ระหว่างการติดตั้...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1414
10 เมษายน 2560
Ico48
งูกะปะ หลังบ้าน
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อวานมีการสะสางพื้นทีใกล้บ้านซึ่งรกไปด้วยต้นไม้ มีแอ่งน้ำ มีผักตบ ใบเลย คือรกมากๆ น่าจะเป็นที่ๆ งูชอบอยู่ และแล้วช่างขับ JCB ก็เจอลูกงูกะปะ เกือบถูกฉกกัด เรากลัวงูเลยไม่กล้าไปดูใกล้ๆ เขาเลยเขี่ยลงท่อระบายน้ำข้างถนน ก็ไม่รู้ว่าจะไปถึงที่ไหน แต่ที่เราสงสัยกว่านั้นคือ แล้วแม่งูล่ะ อยู่ไหน มีค...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1681
03 เมษายน 2560
Ico48
ใบเตย สรรพคุณและประโยชน์ของใบเตยหอม
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เตยหรือเตยหอม ชื่อสามัญ Pandan leaves, Fragrant pandan, Pandom wangi เตย ชื่อวิทยาศาสตร์ Pandanus amaryllifolius Roxb. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Pandanus odorus Ridl.) จัดอยู่ในวงศ์เตยทะเล (PANDANACEAE) สมุนไพรเตย มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆว่าใบส้มม่า (ระนอง), ส้มตะเลงเครง (ตาก), ส้มปู (แม่ฮ่องสอน), ส...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1680
27 มีนาคม 2560
Ico48
มะขาม สรรพคุณและประโยชน์ของมะขาม 42 ข้อ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
มีต้นมะขามต้นใหญ่อยู่หลังบ้าน กำลังคิดอยู่ว่าจะตัดหรือไม่ตัดดี อยากรู้ว่า มีประโยชน์อะไรบ้าง เลยต้องมาพึ่งพาลุงgoo อ่านแล้วดูมีประโยชน์มาก หลาย ดังนั้นคงเก็บไว้ล่ะ มะขาม มะขาม ชื่อสามัญTamarind มะขาม ชื่อวิทยาศาสตร์ Tamarindus indica L. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1597
20 มีนาคม 2560
Ico48
ปลูกบัวกระถาง ไม่ยากอย่างที่คิด
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
อยากปลูกบัวในอ่าง ไปซื้อมา แต่ไม่รู้จะปลูกอย่างไร ได้บัวมา 1 กระถางและดินเหนียว 5 ก้อน จะปลูกอย่างไรให้บัวรอด เลยมาหาข้อมูลใน google เสน่ห์แห่งบัว ดอกไม้แต่ละชนิดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นในแบบของตัวเอง ด้วยช่อดอก สี กลิ่น และใบ แต่ในวิถีของชาวพุทธ ‘บัว’ กลับมีคุณค่ายิ่งกว่านั้น...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1381
07 มีนาคม 2560
Ico48
ผู้นำและภาวะผู้นำ...กับความสำเร็จขององค์การ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ลักษณะและบทบาทของผู้นำที่จะทำให้องค์การประสบความสำเร็จ มีดังนี้ ผู้นำเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารหรือการจัดการ ผู้จัดการหรือผู้บริหารมีหน้าที่วางแผนและจัดระเบียบให้งานดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อย แต่ผู้นำมีหน้าที่ทำให้ผู้อื่นตาม และการที่คนอื่นตามผู้นำก็ไม่มีใครรับรองว่า ผู้นำจะนำไปในทิศทางที่ถ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1812
06 มีนาคม 2560
Ico48
กระโดดเชือกได้ประโยชน์เน้น ๆ ลดน้ำหนัก เพิ่มความสูง และอีกเพียบ !
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
กระตุ้นให้ลูกออกกำลังกาย เลยต้องมาหาข้อมูลเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ กระโดดเชือกประโยชน์มากเกินกว่าแค่ช่วยลดน้ำหนักนะรู้ยัง แต่กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายเพิ่มความสูงที่ได้ผล แถมด้วยประโยชน์ของการกระโดดเชือกอีกเพียบเลยกระโดดเชือกช่วยอะไรได้บ้าง หากเคยลองหาประโยชน์ของการกระโดดเชือกมา...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1905