นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
โทษการส่งคะแนนล่าช้าของ ม.อ.
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ตามประกาศมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2554 เรื่อง การส่งระดับคะแนนล่าช้า มีบทลงโทษหากมีการส่งคะแนนช้ากว่าที่มหาวิทยาลัยกำหนด โดยเริ่มตั้งแต่ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2554 หรือการส่งคะแนนในการสอบในช่วงเดือนตุลาคม 2554 นี้ โทษขั้นที่ 1 คือตักเตือน โดยถือเอาผลการส่งคะแนนที่กองทะ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2297
25 ตุลาคม 2554
Ico48

พยายามทำตอนที่ได้รับงานมาแต่มาเสร็จตอนถึงเส้นตายบ่อยเลย

Ico48

คนบันทึกทำได้ 3 ข้อค่ะ

Ico48
ทำงานอย่างมีความสุข
ใน เบ็ดเตล็ด
โดย anni
ทำงานอย่างมีความสุข หลายคนคงมีความรู้สึกว่าบางวันมีความรู้สึกเหนื่อยๆ กับการทำงาน ทำงานแบบว่าต้องทำ ไม่ได้คิดที่อยากจะทำ ทำไปเบื่อไปเมื่อใดจะเลิกงานเสียที ก็ลองเอาวิธีนี้ไปปรับใช้กันดู 1. เริ่มงานอย่างสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ปลอดโปร่ง ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ปลอดโปร่ง จะช่วยให้สมองโล่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1803
19 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
คำถามดีๆ หลังการประเมิน Competency(ตอน 2)
ใน เรื่องเล่าจากหน้างาน
โดย เมตตา
อ่านตอนที่ 1 มาตอบคำถามต่อนะคะ...ข้อ 7 และ ข้อ 8 ควรกำหนดค่าสมรรถนะอย่างไรดี 7.แต่ผมว่า เรื่องระดับความคาดหวัง (ที่ใครๆ เลือกกัน) อาจไม่ใช่ประเด็นหลักในการ “พัฒนาสมรรถนะตามลักษณะงาน” ที่ “แท้จริง” ของตนเองก็ได้เพราะการเจ้าหน้าที่ได้แนะนำไว้ตั้งแต่ตอนที่การประชุมการใช้งาน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2158
Ico48

ชอบ

Ico48
คนละเรื่องเดียวกัน : Formula Bar (แถบสูตร) หาย!!
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
ประสบการณ์นี้.. เกิดจากที่น้องทีมงานหันมาถามบิวตี้ว่า เคยเจอปัญหาลักษณะที่เราพิมพ์ข้อมูลลงไปในในเซลล์ (Cell) แล้วมันไม่เห็นอะไรเลยที่ด้านบน (formula bar หรือแถบสูตร) เหรอป่าวค่ะ ผู้ใช้โทรสอบถามมาค่ะ บิวตี้ก็เลยสอบถามน้องทีมงานเพื่อจะได้วิเคราะห์ปัญหาได้ถูก..โดยไปที่หน้าจอของน้องทีมงาน : ไหน..อาก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 15 · อ่าน: 26541
Ico48

ชอบ

Ico48
10 กิจกรรมดูแลตัวเองยามว่าง (6)
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มักคิดถึงเรื่องงาน ครอบครัว ลูกๆ และความสัมพันธ์กับบุคคนอื่น ๆ มาก่อนตัวเองเสมอ จนล่าสุดพบว่า ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยมีความสุขน้อยลง แม้มีอายุมากกกว่า 40 ปีแล้วก็ตาม สาเหตุหนึ่งของความสุขที่ลดลงนี้เป็นเพราะขาดเวลาดูแลตัวเอง วันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ หาเวลาว่าง ให้ตัวเอง เริ่มจา...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2103
Ico48

ขอส่งเกรดก่อน

โดย anni
ดอกไม้: 0
Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้น้ำมันทอดอาหาร
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
วันนี้ได้เวลาสะสางเอกสารต่าง ๆ ที่รกรุงรัง ได้เจอะเจอเอกสารดี ๆ เกี่ยวกับน้ำมันที่เหมาะสำหรับทอดอาหาร และข้อแนะนำในการใช้น้ำมันทอดอาหาร (เอกสารนี้อยู่ในโครงการพัฒนาทักษะการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพบุคลากร ม.อ.)จึงขอนำมาเผยแพร่ค่ะ น้ำมันที่เหมาะสำหรับทอดอาหาร การทอดอาหารควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไข...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4986
Ico48

ชอบ

Ico48
การจัดกระบวนการสอนที่เน้นเป้าหมายกระบวนการเรียนรู้
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การจัดการเรียนการสอน ที่ทำกัน มีแบบบรรยาย ปฏิบัติการ ทำโครงการ ทำรายงาน นำเสนองาน ศึกษาดูงาน ก็มีทั้งให้ความรู้ ทำจริง เสริมประสบการณ์ ก็น่าจะครบกระบวนการเรียนรู้ ปัจจุบัน นอกจาก กระบวนการเรียนรู้แบบนี้ ยังต้องเพิ่มเป้าหมาย ให้รู้แหล่งความรู้ เพิ่มทักษะการใช้ความรู้ การใช้ภาษาอังกฤษ ทักษะการใช้เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1935
Ico48

ชอบ

Ico48
เรือฟิวเจอร์บอร์ด
ใน Teddy เก็บมาเล่า
โดย Teddy
บันทึกช่วงนี้ คงจะวนเวียนอยู่กับเรื่องราวของน้ำท่วม เพราะนอกจากจะมีเพื่อน ๆ แบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ กันทาง Facebook อยู่มากโขแล้ว Teddy เองก็เสาะหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ เพื่อได้เป็นไอเดียป้องกันภัยน้ำที่อาจจะเกิดขึ้น คราวนี้เป็นการประดิษฐ์เรือค่ะ เจอใน Facebook เหมือนกัน เห็นว่าทำง่าย ๆ เลยเอามาแชร์ T...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 6099
11 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
บางเรื่องเกี่ยวกับเอชไอวี, เอดส์ และเด็ก
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
เมื่อวานนี้พยายามสะสางงานบนโต๊ะที่คั่งค้างให้เบาบางลงบ้าง (เป็นจันทร์โกลาหลเหมือนหลาย ๆ คน) ก็สำเร็จไปส่วนหนึ่ง และก็ได้เปิดอ่านเอกสารจาก unicef ซึ่งส่งมาถึงผมนานแล้ว(แต่ไม่ได้เปิดอ่าน) ผมก็ว่าน่าสนใจมากเพราะเอกสารนี้ประกอบไปด้วย "ความรู้" และ "ความรู้สึก" และที่ตัดสินใจบันทึกก็เนื่องมาจากความรู้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1728
Ico48

แวะมาทักทายครุภัณฑ์ยังไม่เสร็จ

โดย anni
ดอกไม้: 1
Ico48

ชอบ

Ico48
ฉุกเฉิน!!..Keyboard เสีย แก้ปัญหาเมื่อเกิดขึ้น ^_^
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
บิวตี้เขียนบันทึกนี้ เพื่อแนะนำให้กับผู้ใช้ที่เกิดเจอปัญหา ในขณะที่กำลังทำงานพิมพ์เร่งด่วนหรือพิมพ์ทั่วไปในการใช้งานคอมพิวเตอร์ แล้วเกิดเจอกับปัญหา คีย์บอร์ด (keyboard) น้อยใจไม่ทำงานนิ่งเอาเฉยๆ เดี้ยง หรือว่าเสียเอาซะแล้ว ฉับพลันทันด่วน คีย์หรือจิ้มตัวอักษรเท่าไหร่ก็ไม่มาหรือไม่ปรากฎบนหน้าจอเลย ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 20 · อ่าน: 36418
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำใจจากคณะทรัพยากรธรรมชาติสู่ภัยน้ำท่วม ต.ค. 54
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
วันนี้ได้รับหนังสือเชิญชวนบริจาคไปช่วยน้ำท่วมภาคเหนือ ภาคกลางที่มีสภาพแสนสาหัส ที่กินก็ยาก ที่อยู่ก็แทบไม่มี น้ำเหนือก็มา น้ำบนฟ้าก็ตกหนัก เห็นภาพนี้มาหลายวัน เป็นเดือนแล้ว จึงได้ดำเนินการบริจาคไปแล้ว เป็น รายได้ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ 5,000 บาท เงินรับบริจาคจากผู้มีจิตศัทธาที่เห็นมีทั้งคนใ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2275
03 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
หัดให้อภัยผู้อื่น
ใน จากใจ : เก็บสิ่งดีๆ มาฝาก
โดย บิวตี้
มีงานวิจัยระบุว่า การยกโทษให้คนอื่นมีผลดีต่อตัวคุณเอง อย่างน้อยก็ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมอารมณ์โกรธ มีความไว้วางใจผู้อื่นมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้สุขภาพจิตแข็งแรง ซึ่งย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพกายแน่นอน ถ้าคุณจะอยากให้อภัย แต่ดูมันช่างยากเย็นเสียจริงๆ ลองปฏิบัติตามคำ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2888
Ico48

ชอบ

Ico48
workshop competency ที่บ้านตะวันออก
ใน บ้านตะวันออก
โดย คนธรรมดา
และแล้วงานอีกชิ้นหนึ่งก็ลุล่วงไป วันนี้เราทำ workshop competency เพื่อกำหนดระดับเป้าหมาย competency ของทุกตำแหน่งในหน่วยงาน และทำการประเมินตนเองว่าแต่ละบุคคลได้กำหนดว่าตนเอง ณ ปัจจุบันได้อยู่ที่ระดับใด ผมก็ได้ทำ "ร่างโมเดล" ระดับ competency ไว้ก่อนเพื่อให้กลุ่มได้เห็นภาพใหญ่ร่วมกันดังนี้ครั...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1859
02 ตุลาคม 2554
Ico48
พรุ่งนี้ต้องทำอะไร
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
ก็เว้นไปหนึ่งวันในการเข้ามาในวงแชร์ เพราะขอจัดการงานของเอกชนก่อนเพราะเหลือที่จะเคลียร์ไม่ค่อยได้หยิบจับอะไรในอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ทำงานประเมินด้วยTOR แต่ที่บ้านก็ประเมินด้วยวาจา มีไม่ให้ขั้นเงินเดือนเหมือนกัน เริ่มงบประมาณใหม่กันไปแล้ว แต่ 3 ตุลานี้ถึงเริ่มจะแบบเป็นทางการ เป็นวันแรกของการท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1528
30 กันยายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมินคุณภาพเว็บข้อมูลสารสนเทศ (9)
ใน พัฒนางาน
โดย Monly
8.การเข้าถึงข้อมูล สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เว็บไซต์สามารถแสดงผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ใช้เข้าสู่เว็บไซต์นั่นหมายถึง ผู้ใช้ต้องการเข้าสู่เว็บไซต์โดยการพิมพ์ที่อยู่ของเว็บเช่น URL หรือโดเมนเนม (Domain Name) แล้วกดปุ่ม Enter การแสดงผลของหน้าแรกจะต้องปรากฎอย่างรวดเร็วโดยไม่เสียเวลานานจะทำใ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1854
Ico48

ชอบ

Ico48
"ต่อกำลังใจ" (27): นกแห่งปี
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
นกที่มี "อิทธิพล" กับ "คนกลุ่มหนึ่งที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน" มากที่สุด ในรอบสองเดือนนี้จริงๆ แล้วเราอยากได้เสื้อเหรอครับ?ผมว่าไม่เชิงครับ มันเป็นความสุขและสนุกที่ได้ทำอะไรร่วมกันมากกว่า รายละเอียดที่เหลือ อยู่ที่ "พกยักษ์ ๓๒ - ด้นแชร์สด (อีกสักครั้ง หากผมยังมีแรง)" ;-) ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2206