นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

04 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๒๕ มิถุนายน - ๑ กรกฎาคม ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ส่งท้ายสัปดาห์กลางปีด้วยจำนวนบันทึกและผู้เขียนวงShareของเรามากขึ้นมากจากสัปดาห์ที่แล้วมีให้ตามอ่านกันให้เยอะกว่าเดิมอีกค่ะ คือมีตั้ง๘๘บันทึกจากผู้เขียน ๔๔ท่านบันทึกชาวคณะทรัพย์ฯมาแรงแซงดวงกันเยอะเลย ยังไงก็ตามลิงค์จากบันทึกนี้ไปช่วยกันแวะอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเรากันด้วยนะ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1382
Ico48

ชอบ

Ico48
องค์ประกอบของเครื่องกรองน้ำดื่ม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
บ้านเรา หรือที่ทำงานมักมีเครื่องกรองน้ำดื่มติดตั้งให้ไว้ได้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ ซึ่งสินค้าประเภทเครื่องกรองน้ำชนิดนี้ มีขายเยอะแยะตามแต่ที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อหา ส่วนตัวผมเลือกแบบที่ทนเอาแบบเครื่องกรองสแตนเลสชนิด ๓ ท่อ ซึ่งแต่ล่ะท่อมีส่วนสำคัญดังนี้ องค์ประกอบของเครื่องกรองมีดังนี้ หนึ่ง ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1486
Ico48

ชอบ

Ico48
คะน้าเห็ดหอม
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
..คะน้าเห็ดหอม... ยังไม่เคยทานคะน้าเห็ดหอม.. เมื่อลองลิ้ม ..ต้อง..อร่อยบอกต่อ .... ภาพถ่ายจากแปลงผัก เฟรส ฟอร์ม ฟาร์ม คุณทรงยศ สุวรรณนานนท์ พ่อค้าจำหน่ายที่ตลาดเกษตร ม.อ. เราคุ้นชินกับใบใหญ่ ก้านโตแข็งแรง สีเขียวเข้ม มีรอยหยักที่ขอบใบของคะน้า ที่มีสารพัดสรรพคุณที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3177
Ico48

ชอบ

Ico48
มิตรภาพ
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
เช้าวันเสาร์ อากาศสดชื่น ต้นไม้ในแปลงเขียวขจี หยาดน้ำค้างเกาะที่ใบข้าวโพด ลมพัดเอื่อยๆ ใบข้าวโพดไหวเหมือนกำลังเต้นรำ ในยามเช้า พละกำลังของทุกคนล้นปรี่ เสียงพูดคุยหยอกล้อทักทาย ต่างลงมือทำงานในหน้าที่ที่รับมอบหมาย แสงแดดค่อยๆ เจิดจ้าขึ้นตามเวลาที่เคลื่อนไป ไร้เสียงพูดคุย แดดจ้าจนทุกคนต้องหาผ้า...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1416
Ico48

ชอบ

Ico48
เปลี่ยนพฤติกรรมงานบริการของเราให้ถูกใจลูกค้ากันเถอะ
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่เราทำนั้นทำให้ลูกค้าประทับใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อธุรกิจของเราจริงๆ ทุกสิ่งและทุกพฤติกรรมที่องค์กรส่งมอบแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการกระทำหรือการโต้ตอบใดๆ ล้วนมีผลต่อความรู้สึกที่มีกลับมาต่อสินค้าและบริการในแง่ใดแง่หนึ่งเสมอ ถ้าภายใต้การอนุมานว่าองค์กรส่วนใหญ่มีกระบว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1223
Ico48

ชอบ

Ico48
Illuminant
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
คือแหล่งแสงประดิษฐ์ในเครื่องวัดสีที่ได้มาจากการคำนวนค่าพลังงานหรืออุณหภูมิของแสงแต่ละชนิดที่ไม่เท่ากัน ในเครื่องวัดสี ใช้ Illuminant หรือแหล่งแสงประดิษฐ์แทน แหล่งแสงต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในชีวิตประจำวันมนุษย์มองเห็นสีจากหลากหลายแหล่งแสง เพื่อให้สื่อสารตรงกันและได้ค่าสีที่ถูกต้องแม่นยำเมื่...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1299
Ico48

ชอบ

Ico48
อย่าใช้อารมณ์นำชีวิต
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
อารมณ์คือความรู้สึก รัก ชอบ เกลียด ชัง การใช้อารมณ์นำชีวิตเป็นการใช้ความรู้สึก ความรัก ความชอบ ความเกลียด ความชัง บดบังความจริง คือ เวลารักชอบใคร ก็มักมองแต่ด้านดี ๆ จนไม่สนใจด้านไม่ดี หรือ เวลาเกลียดชังใครก็มักมอง คิดถึงแต่ด้านไม่ดี ไม่มองไม่คิดไม่ใช้ด้านที่ดี ๆ มาดู การใช้อารม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1211
01 กรกฎาคม 2559
Ico48
Small_surapol
อาจารย์เกษียณ
โดย anni
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 753
Ico48

ชอบ

Ico48
การเสนอโครงการวิจัย
ใน แหล่งทุนวิจัย
โดย จิราภรณ์ คงสุข
การยื่นข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุนจากเงินงบประมาณแผ่นดินประจำปี 1. การยื่นข้อเสนอโครงการวิจัยเป็นเอกสาร ต้องประกอบด้วย 1.1 แบบฟอร์ม Check list จำนวน 1 ชุด 1.2 แบบเสนอชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ (แบบวิจัย 11) จำนวน 1 ชุด 1.3 ข้อเสนอโครงการวิจัย (แบบ ว-1ช) กรณีเป็นชุดโครงการ จำนวน 10 ชุด 1.4 ข้อเสน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2002
Ico48

ชอบ

Ico48
แอป กกต. : เปิดตัวแอปฯ “Smart Info ฉลาดรู้ประชามติ”
ใน เก็บเกี่ยวสารพันสาระ :)
โดย บิวตี้
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดตัวแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนชื่อว่า “ฉลาดรู้ประชามติ (smart info)” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มีสิทธิออกเสียงประชามติ เพื่อการรับทราบข้อมูล และสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนตัดสินใจลงออกเสียงประชามติ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2031
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งสำคัญที่พนักงานมหาวิทยาลัยควรทราบ "สวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่างๆที่พนักงานมหาวิทยาลัยได้รับจากกองทุนพนักงานมหาวิทยาลัย"
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย อนุสรา
สวัสดิการและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่พนักงานฯ ได้รับจากกองทุนพนักงานมหาวิทยาลัย ทั้งที่เกิดขึ้นแล้ว ที่กำลังดำเนินการอยู่และที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นสวัสดิการที่พนักงานมหาวิทยาลัยจะได้รับจากกองทุนพนักงานมหาวิทยาลัย จึงได้สรุปสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ที่พนักงานมหาวิทยาลัยได้รับจากกองทุนพนักงานมหาวิทย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2945
Ico48

ชอบ

Ico48
การเคลื่อนไหวโดยอิสระ
ใน การจัดการความรู้
โดย เปตอง
ในการอบรมทั้ง 4 วัน ไม่มีวันไหนไม่มีน้ำตา อาจเป็นเพราะเราบ่อน้ำตาตื้น อ่อนไหวง่ายหรือเปล่า ท่านวิทยากรได้บอกว่าน้ำตาทำให้เกิดการเริ่มต้นใหม่ มีช่วงเวลาที่เปราะบาง อ่อนแอ ไม่ว่าจะสุขหรือเศร้า น้ำตาก็จะมี ไม่ต้องตกใจ ทำให้เรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็กโดยการมีสติทุกกิจกรรมที่ท่านวิทยากรได้อธิบา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1327
Ico48

ชอบ

Ico48
KMบุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2559 และบุคลากรดีเด่นระดับคณะ ปี 2558(3)
ใน การจัดการความรู้
โดย เปตอง
ผลการติดตามการดำเนินการสัมภาษณ์บุคลากรเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2559 จำนวน 11 ท่าน และบุคลากรดีเด่นระดับคณะ ปี 2558 จำนวน 7 ท่าน บันทึกบนระบบ Share PSU ดังนี้ ภาควิชา/ หน่วยงาน รายชื่อ การสัมภาษณ์ การบันทึกบนระบบ Share PSU ผู้บันทึก ภาควิชาพืชศาสต...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1678
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมภาษณ์บุคลากรดีเด่นคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปี 2558
ใน KM-AQS
โดย ป.ปลา
เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 นับว่าเป็นโอกาสดีที่ทางคณะทำงานจัดการความรู้ได้สัมภาษณ์ ผศ.ดร.นเรศ ซ่วนยุก บุคลากรดีเด่นคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปี 2558 ซึ่งบรรยากาศในการสัมภาษณ์เป็นไปด้วยความเป็นกันเอง ประวัติการศึกษาและการทำงาน ศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาวาริชศาสตร์ เมื่อปีการศึกษา 2537 สำเร็จก...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2050
Ico48

ชอบ

Ico48
เตือนสติในยามโกรธ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ใครๆก็เคยโกรธ ถ้าหากคิดถึงข้อคิดนี้และทำให้ได้เสมอๆในยามโกรธ รับรองชีวิตจะเย็นขึ้นแน่นอนค่ะ เป็นภาษิตจีนที่บอกว่า "ถ้าท่านอดทนในช่วงที่มีความโกรธครั้งหนึ่ง ท่านจะเลี่ยงพ้นจากความเสียใจอีกหลายร้อยวัน" มักจะเป็นเช่นนั้นจริงๆด้วยนะคะ ใครที่เคยมีประสบการณ์จะซาบซึ้งกับถ้อยคำนี้แน่นอน
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1052
Ico48

ชอบ

Ico48
นามปากกา
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย แมงปอ
เราใช้นามปากกา "แมงปอ" มาตั้งแต่ปี 2526 สมัยยังเรียนชั้นม. 2 ด้วยความชอบเขียนบันทึก เขียนกลอน เขียนอะไรๆ ในสมุดสีสวย และมักลงท้ายว่า"แมงปอ" ด้วยตอนเด็กๆ ไม่ชอบชื่อ "โอปอ" ที่หมายถึงหินอัญมณี (บ้างเรียกโอปอล) ตอนเด็กๆมักถูกล้อว่า ปออะไร พอบอกว่าชื่อโอปอ ก็มักไม่ค่อยมีคนเข้าใจ ว่าหมายถึงอะ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1602
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกต้นไม้หลังอาคาร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เสร็จงานเปิดอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา มีต้นไม้ที่ซื้อมาวางตอนพิธีเปิดอาคาร เหมาะสำหรับปลูกหลังอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา และอาคารทดสอบไม้ยางแปรรูป ซึ่งจริง ๆ แล้วคิดไว้มานานวันแล้วว่าจะต้องหาต้นไม้มาปลูกไว้ด้านหลังอาคารเพื่อความสวยงาม ได้แค่คิดไม่มีเวลาพอที่จะทำได้ นี้คือข้ออ้างแบบง่าย ๆ ว่า...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1641
Ico48

ชอบ

Ico48
"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (3)
ใน งาน
โดย ตอย
วันที่ 23 มิถุนายน ต่อจาก"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (2) ทีมงานตลาดเกษตร ม.อ. เดินทางออกจากคณะทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ผมและน้องใบบอนมีหน้าที่เดินทางไปรับคณะศึกษาดูงานที่โรงแรมบี.พี.สมิหลาบีช ส่วนทีมงานที่เหลือจะไปคอยต้อนรับคณะดูงานที่แปลงผักปลอดสารพิษของคุณคำนึง สร้อยสีมาก เกษต...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2372
23 มิถุนายน 2559
Ico48
Small_presentation4
งานเกษตร 6
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 638
Ico48
'ko5
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 438