นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

anni
Ico64
เบญจมาศ เฉลิมวงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาสัตวศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 5

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
7 ประโยค / คำพูดที่คุณควรหัดบอกกับตัวเองบ่อยๆ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
การพูดกับตัวเองก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณควรทำ (แม้อาจจะฟังดูบ้าๆ อยู่บ้าง) เพราะการได้หยุดแล้วใช้เวลากับตัวเองพร้อมทั้งสื่อสารบางอย่างนั้นก็เป็นเสมือนกับการย้ำสิ่งที่คุณให้ความสำคัญ ให้กำลังใจ หรือปลุกใจตัวเองอยู่พอสมควร นอกจากนี้แล้วมันยังมีส่วนสำคัญในการปรับทัศนคติของคุณด้วยเหมือนกัน 1. ฉั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1197
Ico48

ชอบ

Ico48
งานด่วน งานเร่ง งานตามวาระ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ช่วงนี้งานเข้า งานมาตามระบบทั้งปกติและไม่ปกติ ที่ว่าปกติคืองานตามปกติเรื่องของครุภัณท์ประจำปี อันนี้ง่ายมีการเตรียมการก่อนการจัดซื้อยาวนานมีเวลาหายใจ ในการพิจารณา ตามผู้เชี่ยวชาญจากหลาย ๆ บริษัทเข้ามานำเสนอถึงจุดเด่นที่ตัวเองมี ส่วนจุดด้อยโดยส่วนใหญ่จะไม่คอยมี 555 แต่ที่มีมาแบบด่วน ๆ นี้ซิชักไ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1166
Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างเว็บไซต์แสนง่ายด้วย Helix3
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ไปอบรม"การปรับเวอร์ชั่น Joomla เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน" ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ของม.อ.ของเรา ในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ของภาควิชาฯ ได้รู้จัก template ตัวใหม่นี้ที่ทำให้งานจัดการหน้าตาเว็บไซต์ด้วย Joomla เป็นเรื่องง่ายดาย น่าชื่นชมคนที่เป็นคนทำโปรแกรมพวกนี้นะคะ เวลาไม่กี่ปีจากที่เริ่มทำมา เขาทำให้เ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1263
Ico48

ชอบ

Ico48
"เหรง"
ใน งาน
โดย ตอย
เดิมผมรู้จักคำว่า"เหรง"ในรูปแบบคำขยายความหรือคำวิเศษ เช่น "มีคนอยู่โหรงเหรง"(มีคนอยู่จำนวนน้อยหรือเบาบาง) หรือจะเป็นประโยคภาษาใต้ที่ว่า "ไอ้ไขนุ้ยเที่ยวเดินเหรงไม่ทำไหร" (ไข่นุ้ยเดินแตร่ไปมาไม่ทำอะไร) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเกษตรกรในกลุ่มเครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชนทำให้ผมได้รู้จักคำว่า"เหรง"มากขึ้น ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2801
Ico48
งานเกษตรที่เป็นมากกว่างานเกษตร
ใน งานเกษตรภาคใต้
โดย anni
บททดสอบกำลังเดินทางมาเยี่ยมเยือนพวกเราชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติอีกครั้ง หนึ่งปีช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 กำลังทดสอบความเป็นทีมงานที่เข้มแข็งของพวกเรา งานเกษตรภาคใต้ เป็นงานที่หลายคนรอมาแวะมาเดินเล่น มาชมการจัดกิจกรรมทางวิชาการต่างๆ มาซื้อต้นไม้ ซื้อสัตว์เลี้ยง มาหาของก...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1440
Ico48

ชอบ

Ico48
กระบวนทัศน์ใหม่: การต่อสู้กับความคุ้นเคย
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ผมมีความรู้สึกว่าระยะนี้มีเรื่องกระบวนการคิดแบบใหม่ ๆ มาให้เห็นอยู่บ่อย ๆ เช่น การนำเสนอยาบ้าให้เป็นยาเสพติดประเภทที่ 2 การค้าประเวณีแบบแอบแฝง การบริหารจัดการการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของ ม.อ. ฯลฯ ผมนั้นรู้จักยาม้ามาสามสิบกว่าปีแล้ว ในรูปแบบยาที่คนขับรถสิบล้อเสพเพื่อให้สามารถขับรถ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1142
Ico48
ทิศทางการบริหารงานฟาร์ม
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
20 มิถุนายน 2559 ท่านคณบดีได้ประชุมบุคลากรทั้งภาควิชาฯ เพื่อพูดคุยในเรื่องทิศทางการบริหารงานของฟาร์มภาควิชาฯ เป็นไปในทิศทางของมหาวิทยาลัยที่เข้าสู่มหาวิทยาลัยในกำกับฯ โดยได้มอบหมายให้ภาควิชาฯ ไปประชุมหารือเพื่อกำหนดแผนงานและทิศทางการบริหารของฟาร์ม เน้นที่ภาระกิจหลักคือสนับสนุนงานการเรียนการสอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1353
Ico48

ชอบ

Ico48
ย้าย LINE ไปเครื่องใหม่ไม่ได้, ลืมรหัสผ่าน, อีเมลใช้ไม่ได้ ทำอย่างไร มาดูกัน
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
เชื่อว่าหลายคนเจอปัญหาการลงทะเบียนอีเมลในแอพ LINE แล้วจำไม่ได้, อีเมล์ผิดใช้งานไม่ได้, ลืมรหัสผ่าน เป็นต้น ซึ่งพอจะย้ายไปใช้งานเครื่องอื่นก็ทำไม่ได้ เพราะข้อมูลใช้งานไม่ได้นั้นเอง ดังนั้นเราทำอย่างไรหากเจอปัญหานี้ มาดูกัน หากลืมรหัสผ่านที่ตั้งค่าไว้ ให้ขอรหัสผ่านใหม่อีกครั้ง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2278
Ico48

ชอบ

Ico48
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ร่วมทูลเกล้าฯ ถวายทุนการศึกษาแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก่ราชอาณาจักรกัมพูชา (รุ่นที่ 2)
ใน คณะทรัพยากรธรรมชาติ
โดย Parisss'O
เป็นอีกปีแล้ว ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ร่วมทูลเกล้าฯ ถวายทุนการศึกษาแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้ทุนการศึกษาตามโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา ด้านการศึกษา ประจำปี 2559 โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ทูลเกล้าฯ ถวายทุน (รุ่นที่ 2) ในระดับปริญญาโท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1281
Ico48

ชอบ

Ico48
มุงหลังคาใบเหรง
ใน เกษตรกรฝึกหัด
โดย แมงปอ
เช้าวันเสาร์ 7 โมงเช้า เรานัดเกษตรกรจากตลาดเกษตร ม.อ. และตลาดนัดเกษตรกร เพื่อไปตัดใบเหรง ที่บ้านทุ่งหงาย เพื่อมามุงหลังคาขนำที่พวกเราจะสร้างเพื่อแสดงวิถีชีวิตเกษตรกรคนใต้ ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 24 ต้นเหรง อยู่ในสวนยาง เหรง 1 ต้น สามารถตัดใบได้ถึง 25-30 ใบ ใบเหรงมีลักษณะเป็นใบกลม มีก้านยาวๆ ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2872
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๒๒)
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
รายงานนี้ช่วยยืนยันว่าการควบคุมความดันโลหิตเป็นสิ่งที่ควรทำให้เร็วที่สุด เพราะการควบคุมตั้งแต่เนิ่นๆช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากกว่าการยืดเวลาออกไป โดยเขาใช้การควบคุมไม่ให้ความดันโลหิตเกิน 140/90 เป็นการศึกษาที่รายงานในงานประชุมEuropean Society of Hypertension 2016 Annual Me...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1320
Ico48

ชอบ

Ico48
ในวันที่ ความรักจางไป
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
ตอนเป็นเด็กน้อย - โลกหมุนรอบตัวเราตอนนี้ - เราหมุนไปกับโลก ตอนเด็ก เราเรียกร้องความรัก อย่างที่เราอยากจะให้รักอยากให้เป็นและแทบทุกคนต้องตอบสนองความต้องการของเราบนเส้นทางชีวิต การเติบโต ผ่านวัยโหยหาและอยากได้ เราระมัดระวัง เรื่อง "ความรัก" ยิ่งขึ้น เราเจ็บปวดจากความไม่สนใจของใครบางคนน้อยลงเริ่มรู...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2177
Ico48

ชอบ

Ico48
วาล์วของเครื่อง Mercury
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไปหลายบันทึกแล้วสำหรับการแก้ปัญหาการปนเปื้อนในระบบการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่อง Mercury Analysis แก้ปัญหาจากตัวอย่างที่เข้าไปเคลือบติดใน System กับการแก้ปัญหาด้วยตนเองจนหมดหนทาง ดีแต่ว่าได้ตัวช่วยจากวิศวกรของทางบริษัท Perkins Thailand เป็นตัวช่วยในเรื่องคำปรึกษาคนของเราลงมือปฏิบัติ จนเรื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2177
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงตาคือ...หน้าต่างของหัวใจ
ใน Memorandam
โดย kanjana
ประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัว เมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อคลอดลูกชายคนที่ 2 “น้องโฟกัส” เมื่อเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา พบภาวะผิดปกติกับสายตาของลูก ในความคิดของตัวเองในขณะนั้น ... คิดว่า ตาของลูกไม่ได้ผิดปกติอะไร เป็นปกติของทารกแรกเกิดที่ยังมีกล้ามเนื้อตาไม่แข็งแรง ทำให้ตาดำมอง...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2490
20 มิถุนายน 2559
Ico48
Small_cymera_20160620_202025
Meeting
โดย anni
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 399
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๑๑ - ๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๙) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้จำนวนบันทึกและผ้เขียนในวง Share ของเราเพิ่มขึ้นมาอย่างมากมายเมื่อเทียบกับ สัปดาห์ที่แล้วต้องตามอ่านกันให้ทันนะคะ เพราะมีตั้ง ๘๔ บันทึก จากผู้เขียน ๓๙ ท่าน แชมป์ "เหนือดวง"ของเรามีมากมายขึ้นตั้งเยอะเลยค่ะ ตามลิงค์จากบันทึกนี้ไปช่วยกันแวะอ่านและให้ดอกไม้เป็นกำลังใจให้คนเขียนใน Share ของเร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1731
Ico48

ชอบ

Ico48
งานกับการเดินทาง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เช้าวันเสาร์ของวันที่ ๑๘๐๖๕๙ เวลา ๐๗.๐๐ น.ล้อหมุน เขานัดหมายไว้กันอย่างนั้น งานกับหน้าที่ที่มักมาควบคู่ ที่จะต้องทำแม้สภาพร่างกายไม่เต็มร้อยกับการเดินทาง มีเพียงเข็มขัด Safety สำหรับการพยุงหลัง แถมโชคดีที่พอที่ยืดตัวในรถตู้ได้ ง่ายสำหรับการเดินทางในครั้งนี้ การเดินทางไปยังอำเภอขนอมใช้เวลาค่อน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1461
Ico48

ชอบ

Ico48
ปาล์มน้ำมัน ทรัพย์ ม.อ.1 พัฒนาพันธุ์ให้ผลผลิตสูง
ใน เล่าขานงานวิจัย
โดย ศรีนรา
ปาล์มน้ำมันพันธุ์ ทรัพย์ ม.อ.1 กับผลงานของทีมนักวิจัยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ให้ผลผลิตมากถึง5ตันต่อไร่ต่อปี ขณะที่พันธุ์ปาล์มของบางประเทศ 3ตันต่อไร่ต่อปี.. ทีมนักวิจัยไม่หยุดที่จะพัฒนาสายพันธุ์ที่จะทำให้เกษตรกรมีผลผลิตเพิ่มมากขึ้น ต้นพันธุ์สามารถทนต่อใบจุดในต้นกล้าปาล์ม... ... ขขอบคุณรายการเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1654
Ico48

ชอบ

Ico48
พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร บริการโอนเงินแบบใหม่ รู้แค่เบอร์มือถือก็โอนได้
ใน ทั่วไป
โดย bo
พร้อมเพย์ (PromptPay) จะทำให้การโอนเงินเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องจำเลขบัญชีธนาคาร มีแค่เบอร์มือถือหรือเลขบัตรประชาชนก็โอนได้สะดวกทุกที่ และค่าธรรมเนียมยังถูกลงด้วย ต่อ จากนี้ไปการทำธุรกรรมธนาคารจะสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น หลังจากเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศเปิดบริการ "พร้อมเพย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 9