นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
Ico64
รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเคมี
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 ตุลาคม 2557
Ico48
ขออนุญาตชาว ม.อ. นำคำสอนของพระราชบิดาไปสานต่อเพื่อส่วนรวม
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
ในปีงบประมาณ 2558 นี้ กระผมได้มีโอกาสไปปฏิบัตงานในฐานะรักษาการแทนคณบดีสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และทรัพยากร ม.วลัยลักษณ์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2557 นี้เป็นต้นไป แม้จะมีประสบการณ์การทำงานบริหารมาตั้งแต่เป็น รองหัวหน้าวิชา หัวหน้าภาควิชา รองคณบดี และ คณบดี มาแล้ว รวมเวลากว่า 15 ปี แต่การไปรั...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2673
25 กรกฎาคม 2557
Ico48
การขับเคลื่อน การเรียนรู้สำหรับศตวรรษที่ 21 ไปสู่นักศึกษา
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
การขับเคลื่อน การเรียนรู้สำหรับศตวรรษที่ 21 ไปสู่นักศึกษา การนำ สิ่งใหม่/วิธีการใหม่ หรือ อะไรที่ใหม่ๆ เข้ามาใช้ คงไม่ง่ายถ้าไม่ได้ทำความเข้าใจกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่นกัน การนำแนวคิด วิธีการ หรือกระบวนการสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เข้ามาจัดการเรียนการสอนกับนักศึกษา ซึ่งเป็น ผู้ที่มีบทบา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2364
Ico48

ชอบ

Ico48
อีกก้าวของความภาคภูมิใจ-วิทยากรด้านการเรียนการสอน
ใน เก็บมาเล่าสู่กันฟังวันละนิด
โดย Thaniya KAOSOL
เมื่อวานได้รับเชิญจากทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ให้ไปเป็นวิทยากร บรรยายเทคนิคการสอนเพื่อรองรับสู่สากล เพื่อเพิ่มพูนความรู้และเทคนิคการสอนให้กับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เกือบ 150 คน เรียกได้ว่าเป็นการจัดกิจกรรมใหญ่ของทางม.หาดใหญ่ก็ว่าได้ค่ะ มีกิจกรรมทั้งวัน ช่วงเช้าเป็นบรรยายโดยแหม่มเอง ช่วงบ่ายเป็น...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2684
Ico48

ชอบ

Ico48
ปฏิรูปการศึกษา: ปฐมบท
ใน สังคม
โดย Smarn
ปฏิ (= ตรงข้าม) +รูป(= รูป, แบบ) อย่างแรกเลยที่ต้องทำ คือใช้กรรมการที่เป็นนักปฏิรูปเก่า ๆ ที่เคยทำปฏิรูปการศึกษาเมื่อสิบกว่าปีก่อนไม่เกินครึ่งครับ ผมจะลองวิพากย์ จากผลไปหาเหตุครับ ผลนักเรียนที่จบการศึกษาปัจจุบัน โดยเฉลี่ยแล้ว ยิ่งอ่อนในวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ในสัดส่วนที่มากขึ้น เหตุ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1876
24 กรกฎาคม 2557
Ico48
เล่าสิ่งที่เรียนรู้จากการเข้าอบรม เรื่อง การจัดการเรียนการสอนที่เน้น Active Learning ตอนที่ 1
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
ในช่วง 2 วันที่ ผ่านมา กระผมได้มีโอกาสเข้าอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การจัดการเรียนการสอนที่เน้น Active Learning ซึ่งเป็นการจัดการเรียนการสอนรูปแบบหนึ่งที่สอดคล้องกับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 จึงตั้งใจที่จะทำความความเข้าใจในสิ่งที่ได้เรียนรู้และนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้รู้ในเรื่องเหล่านี้จริงๆ เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2616
17 มกราคม 2557
Ico48
ข้อคิดวันครูปี 57
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
2 ข้อคิดสำหรับวันครูปีนี้ครับข้อคิดที่ 1.ใครคือครู มีทุกวันนี้ได้เพราะมีครูมากมาย... ครูคนแรก คือพ่อและแม่ ครูคนที่สอง คือครูในโรงเรียนทุกระดับ ครูคนที่สาม คือครูในมหาวิทยาลัยทุกระดับ ครูคนที่สี่ คือ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ญาติๆและมนุษยชาติร่วมโลก ครูคนที่ห้า คือ หนังสือ ตำรา สถานที่เทคโนโลยี สิ่งแวด...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1980
12 มกราคม 2557
Ico48
ควันหลงจากวันเด็กปี 2557
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
วันเด็กปีนี้มีโอกาสได้เดินตามห้างใน กทม. กับลูกชายคนโต จึงเพิ่งมีโอกาสได้สัมผัสบรรยากาศวันเด็กใน กทม. เป็นครั้งแรก (ตามประสาคน ตจว.) ห้างต่างๆจัดกิจกรรมให้กับเด็กๆอย่างน่าสนใจมีเด็กๆมากับผู้ปกครองมากมาย และร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างน่าชื่นชม ในฐานะพ่อลูกสองและในฐานะผู้ปกครองคนหนึ่งรู้สึกดีใจและสุขใจที...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1468
22 พฤศจิกายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝนตก บอกแม่ว่าไม่ต้องกังวลน้ำท่วม หากท่วมก็ขึ้นไปอยู่ชั้น 2 ได้เปลี่ยนบรรยากา...
โดย Baby
ดอกไม้: 5
Ico48

ชอบ

Ico48
ฝนตกหนัก เย็นนี้ก่อนกลับบ้าน เตรียมความพร้อมสำรวจเส้นทาง เตรียมเสบียงอาหาร ข้...
โดย Monly
ดอกไม้: 5
Ico48

เมื่อวาน 21/11/56

  • ช่วงเช้า แก้ paper เตรียมส่งตีพิมพ์
  • ช่วงบ่าย สอน lab และ แก้  paper ต่อ

 

วันนี้ 22/11/56

  • เตรียมสอน และ แก้ paper ต่อ

ข้อคิด: เป็นอาจารย์ต้องทำได้ทั้งวิจัย การสอน การทำงานกับชุมชนไปด้วยกัน เพราะ การวิจัย และการทำงานกับชุมชนคือการเรียนรู้การพัฒนาตนเองของอาจารย์ ส่วนการสอนคือการถ่ายทอดความรู้ที่ทั้งจากตำราและจากประสบการณ์การวิจัยให้กับนักศึกษาซึ่งเป็นการพัฒนาคนในหลายมิติ มิใช่เฉพาะความรู้จากตำรา แต่ต้องสอดแทรกแนวคิดการดำเนินชีวิตในสังคมให้กับนักศึกษาด้วย ดังนั้น ประสบการณ์ ความรู้ ที่ได้จากการทำวิจัย การทำงนร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคสังคมวิชาการและชุมชนจะทำให้อาจารย์สามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับนักศึกษาได้ดีขึ้น

21 พฤศจิกายน 2556
Ico48
จากประสบการณ์งานบริหาร สู่การสอนปฏิบัติการ
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
จากประสบการณ์งานบริหาร สู่การสอนรายวิชาปฏิบัติการ ประสบการณ์จากการทำงานบริหารที่ผ่านมาที่ได้สัมผัสและที่ได้เรียนรู้ในเวทีต่างๆสอนให้ต้องเข้าใจภาพรวมก่อนที่ลงรายละเอียดในภาพย่อยของงานนั้น ทำให้การสอนรายวิชา lab ให้แก่นักศึกษา ที่เรียกว่า “Talk lab” "ของกระผมเปลี่ยนไป โดยจะบอกกับนักศึกษ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1746
20 พฤศจิกายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
โครงสร้างองค์กรบิดเบี้ยวไปหรือไม่?
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เหตุการณ์บ้านเมืองที่ไม่สงบ รวมทั้งการฟังการอ่านนักวิชาการต่าง ๆ ที่ออกมาแสดงความเห็น พลอยทำให้ผมคิดอีกด้านว่า เมื่อสถานการณ์เปลื่ยนไป /เทคโนโลยี/สังคมเปลี่ยนไป การปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรอาจถึงเวลาที่จำเป็นแล้ว 30 ปีก่อน มีผู้มีความรู้ไม่มากนักในสังคมไทย การบริหารก็ให้ผู้ที่มีความรู้ดีๆ สูง...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 2406
Ico48

ชอบ

Ico48
สัปดาห์นี้ไม่มีบันทึกเลย. เพราะไข้หวัดเล่นงานอีกแล้ว. ลูกป่วย ต่อด้วยแม่ เฮ่อ!
โดย Monly
ดอกไม้: 6
Ico48

ชอบ

Ico48
“รศ.ดร.โอภาส พิมพา” นักวิจัยจากม.อ.สุราษฎร์ สู่ “บุคคลตัวอย่างแห่งปี 2556”
ใน นักข่าวหัวเห็ด
โดย Wish Coming True
"ผมใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางดำเนินการ ทั้งเรื่องหน้าที่การงานและการดำเนินชีวิต พร้อมกับตระหนักอยู่เสมอว่าเมื่อเกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย หน้าที่อันยิ่งใหญ่คือการตอบแทนคุณแผ่นดินตามศักยภาพและบทบาทหน้าที่ในทุกโอกาส อย่างที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่กระผมทำงานอยู่ พยายามปลูกฝังให้ทั้งคณา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2195
Ico48

ชอบ

Ico48
อาจารย์สืบค้นอะไรใน Web SIS
ใน งานบริการการศึกษา ที่ภาควิชา
โดย Baby
ปุจฉา :อาจารย์หนุ่มน้อยท่านหนึ่งสอบถามว่า "ใน Website ระบบสารสนเทศนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ https://sis-hatyai2.psu.ac.th/WebRegist2005/ สามารถดูข้อมูลอะไรได้บ้าง" วิสัชนา : อาจารย์สามารถดู/สืบค้นข้อมูลได้โดยใช้ loginและpasswordของ PSU Passport ของมหาวิทยาลัยฯ ดังนี้ - ข้อมูลต่าง ๆ ของน...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1630
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้อง “ทบทวนวรรณกรรม” - Literature review
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
“วรรณกรรม” คือ อะไร ทำไมต้อง “ทบทวน” ยิ่งอ่านความหมายของวรรณกรรม บางคนถึงกับงง ว่า จริงๆ แล้ว “การทบทวนวรรณกรรม” คือ อะไรกันแน่ และมันเกี่ยวกับอะไรการวิจัย นักวิจัยบางคนเลือกใช้คำว่า “การศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง” ซึ่งอาจจะทำให้เห็นภาพชั...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 6209
Ico48

ชอบ

Ico48
Small_litreview
Literature review
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1711
Ico48

ชอบ

Ico48
ทบทวนวรรณกรรมอย่างไร ไม่ให้เชย
ใน เรื่อง "เรียน" เรื่องเล็ก... แต่ เรื่อง "เรียนรู้" เรื่องใหญ่
โดย ล.ลิงไต่หลังแกะ
การทบทวนวรรณกรรม (literature review) ไม่ใช่การเล่าให้ฟังว่าไปอ่านอะไรมาบ้าง แต่เป็นการเขียนใหม่จากที่อ่านมาทั้งหมด โดย วิเคราะห์ สังเคราะห์ แล้วเขียนให้เป็นเรื่องเดียวกัน ปัญหาการเขียนทบทวนวรรณกรรมที่เจอบ่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ทำวิจัยเป็นครั้งแรกในชีวิต คือ การ “...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3699
19 พฤศจิกายน 2556
Ico48
อนุทินคือปฏิญญารายวันที่ทุกคนทำได้
ใน จรัญ บุญกาญจน์
โดย รองศาสตราจารย์ ดร. จรัญ บุญกาญจน์
วันนี้ตั้งใจจะเขียนอนุทินครับ แต่มีความยาวเกิน 1000 คำ เจ้าอนุทินแนะนำให้นำมาเขียนใน blog แทนครับ ครั้นจะตัดข้อความให้น้อยลงกว่า 1000 คำตามข้อกำหนดก็ไม่ตรงใจของผู้เขียนที่ต้องการแสดงถึงข้อคิดในการเขียนอนุทินเผื่อเป็นประโยชน์กับชาว share.psu ก็ลองอ่านดูนะครับ เมื่อวานนี้ 18/11/56 ส่งข้อเสนอโค...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2530