นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LUX
Ico64
จุฬาลักษณ์ พัฒนศักดิ์ภิญโญ

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ และ คณะวิทยาการจัดการ
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

02 พฤศจิกายน 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาพที่ประทับใจ
ใน เล่าเรื่องลูก
โดย ดำขำ
ปกติน้องมาร์ชวาดรูปก็จะวาดแต่รูปการ์ตูน คราวนี้ไม่รู้อะไรดลใจวาดรูปในหลวง รัชการที่ 9 ของเรา ดำขำเห็นแล้วประทับใจที่ลูกวาด แล้วก็ชอบด้วยเลยเก็บภาพมาฝากกัน หลายคนคงชอบภาพนี้นะค่ะ มองแล้ว ท่านอยู่ไม่ไกลจากเราเลย มีไว้แล้วอุ่นใจ ไม่ว่าวันนี้หรือตลอดไป พระองค์ยังคงสถิตอยู่ในใจคนไทยทุกคน
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2111
24 กรกฎาคม 2560
Ico48
LUX (Recent Activities)
24 July 2017 09:28
#107369

ด้วย Just in Time ทำให้ Toyota สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้มากจากการลดต้นทุนเรื่องสินค้าคงคลัง ทำให้สามารถกำหนดราคาที่สู้กับคู่แข่งได้เป็นอย่างดีค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
กิจกรรม KM @ โตโยต้า บ้านโพธิ์ : Just In Time
ใน Lifestyle
โดย Zenki
จากกิจกรรม KM ศึกษาดูงาน ณ บริษัทโตโยต้า บ้านโพธิ์ ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามในบันทึกพี่คิดบวกเล่าไว้นั้น SEC ทุกคนได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดีเป็นประโยชน์กลับมา ซึ่งผมรู้สึกประทับใจกับระบบการผลิตแบบโตโยต้า ที่นำหลัก Just In Time มาใช้ในการลดต้นทุนการผลิต จึงนำมาบันทึกเก็บไว้ Just In...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1744
08 สิงหาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Mindset เมื่อ Attitude = Behavior
ใน Lifestyle
โดย Zenki
พึ่งเสร็จสิ้นจากการทำแผนกลยุทธ์ไปเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา โดยกลยุทธ์ข้อหนึ่งได้เน้นถึงเรื่อง Mindset ผมก็ยังสงสัยอยู่กับเรื่องดังกล่าวจึงนั่งทบทวนดู ค้นข้อมูลอ่านเพิ่มเติม พบว่า Mindset เป็นเรื่องของความคิด ที่ส่งผลให้เรามีพฤติกรรมเป็นแบบโน้นแบบนี้ และเราจะไม่รู้ตัวเนื่องจากว่ามันอยู่ในจิตใ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2079
23 กรกฎาคม 2559
Ico48
“โครงการประชุมเชิงวิชารเผยแพร่คู่มือจริยธรรมสำหรับผู้ประเมินโครงการวิจัย ผลงานวิชาการ และผลงานวิจัย”
ใน LUX
โดย LUX
เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการดังกล่าวข้างต้น ได้รับฟังเรื่องจริยธรรมสำหรับการตรวจประเมินจากผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่าน ซึ่งท่านก็สรุปไว้ว่า ประเด็นทางจริยธรรมที่เกี่ยวข้องกับการตรวจประเมินมี 5 ประการ คือ ความซื่อตรง (Integrity) ความเที่ยงธรรม (Fairness) ความโปร่งใส (Tra...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1295
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำใจจาก...คนไม่รู้จัก
ใน บันทึกของการเดินทาง
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
น้ำใจจาก...คนไม่รู้จัก ในแต่ละวันเชื่อว่าทุกคนจะต้องพบเจอกับผู้คน เรื่องราว และเหตุการณ์ต่างๆมากมายที่ผ่านเข้ามาให้เราได้เรียนรู้จดจำและเป็นบทเรียนสอนเรา ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องราวดีๆหรือตรงกันข้าม... สำหรับเรื่องราวที่อยากจะเล่าเป็นเรื่องราวประทับใจที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1979
Ico48

ชอบ

Ico48
ํํ"You tube" บรรยายของฉัน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เรียนรู้ที่จะอยู่ในโลกเทคโนโลยี ส่วนอายุเป็นเพียงตัวเลข แค่เห็นท่าน รศ.ธงชัย พึ่งรัศมี ท่านอายุ ๗๐ กว่าปีแล้วท่านใช้มือถือ iphone และ ipad ท่านใช้งานได้คล่อง ท่านไม่เข้าใจท่านถาม และยังเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาแม้ว่าท่านจะผ่านพ้นวัยเกษียณมาเนิ่นนานแล้ว เห็นแบบนี้แล้วอยากลองของตามคำร้องขอ ตามที่ประ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1733
Ico48

ชอบ

Ico48
การพิจารณาไคเซ็น
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
เหตุผลพิจารณาผ่านด้านความคิด พิจารณาจากความคิดที่ดีและได้พัฒนาการปรับปรุงงานตามหลักเกณฑ์ ดังนี้ ลดต้นทุน (ลดวัตถุดิบ ลดการใช้แรงงาน ใช้วัสดุใหม่ทดแทน เป็นต้น) ลดค่าใช้จ่าย (ลดวัสดุอุปกรณ์ ลดการใช้แรงงาน ใช้วัสดุใหม่ทดแทน เป็นต้น) เพิ่มรายได้ ความปลอดภัย ลดเวลาการทำงาน ประหยัดพลังงาน ลดข...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1529
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดสอบหาสารเร่งสุกในปาล์ม
ใน คำคม
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับการสอบถามจากลูกค้าเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งดำขำได้รู้จัก เมื่อตอนไป road show สัมมนาร่วมกับบริษัทเมอร์ค ที่จังหวัดกระบี่ ลูกค้าเป็นนักวิทย์จากบริษัทผลิตน้ำมันปาล์มในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นลูกค้าเก่าของศูนย์เครื่องมือฯ นั่นเอง แต่เมื่อได้มาเจอตัวกันก็เลยได้ไลน์คุยกันตลอด มีป...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 923
Ico48

ชอบ

Ico48
Blind Spot เมื่อเราไม่รู้ ว่าตัวเราเองไม่รู้
ใน Lifestyle
โดย Zenki
การดำเนินการตามโครงการ TQA Application Report หรือการเขียนรายงานวิธีการและผลการดำเนินงาน TQA เพื่อขอรับรางวัล TQA ได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ก็เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้วสำหรับการจัดทำรายงานดังกล่าวให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 SEC ทุกคนเรายังคงมุ่งไปตามเส้นทางสู่ความเป็นเลิศด...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1260
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้แล้วมีหนาว ทำไม “หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน”
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
รู้แล้วมีหนาว ทำไม “หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน” “หูกระจงควรปลูกห่างจากตัวบ้าน” หนึ่งในวลีเด็ดติดหูที่ติดพันมาจากเดี่ยว 11 ของโน๊ต อุดม จึงทำให้หลายคนสงสัยว่า “หูกระจง” คืออะไร แล้วทำไมต้องปลูกห่างจากตัวบ้าน Sanook! Home เลยไปหาข้อมูลมาเพื่อไขข้อข้องใจ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1476
Ico48

ชอบ

Ico48
ตรวจสุขภาพประจำปี
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ตรวจสุขภาพประจำปี เป็นสิ่งที่ดีและมีความสำคัญนะคะ เนื่องจากเราทราบถึงแนวโน้มที่เราจะผิดปกติ หรือพฤติกรรมที่ควรงดเว้นคะ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของตับ ไต หัวใจ หรือ ปอด เม็ดเลือดของเรา เพราะบางโรคอาการไม่ชัดเจนแต่การตรวจสุขภาพประจำปีก็ช่วยให้เรารู้ได้ ( บางท่านผู้หญิงก็จะต้องตรวจพวกมะเร็งเต้านม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1344
Ico48

ชอบ

Ico48
บริการด้วยใจ
ใน สไตล์รวมมิตร
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
บริการด้วยใจ หรือ จิตบริการ “SERVICE MIND”คำนี้ได้ยินกันบ่อยมากและคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของงานหลายๆอย่างมีงานบริการอยู่เบื้องหลังเสมอ ดังนั้นงานบริการจึงมีความสำคัญและจำเป็น เนื่องจากเจ้าของบันทึกกำลังศึกษาทฤษฎีของการบริการด้วยใจ และนั่งคิดจากประสบการณ์จากชีวิตจริง ว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1784
Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบหาใยอาหาร
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
หลายคนคงสงสัยเช่นเดียวกับดำขำเมื่อมีคำถามจากลูกค้าว่าต้องการหาปริมาณเส้นใย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบทางโภชนาการของอาหาร ดำขำเองก็งง ๆ นะ แต่ก็ต้องค้นหาข้อมูลมาเพื่อทำความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งในการทดสอบนั้น เราต้องดูด้วยว่าเราจะหาปริมาณเส้นใยในตัวอย่างอะไรก่อนเป็นอันดับแรก จากการสอบถาม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2041
Ico48

ชอบ

Ico48
G-service point
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
การบริการของรัฐแบบ G-service point รายการเดินหน้าประเทศไทย ได้พูดถึงการให้บริการของรัฐในรูปแบบใหม่ ก็คือการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ หรือที่เรารู้จักกันในนาม One Stop Service คือมาที่เดียวได้รับบริการหลายอย่าง จบในที่เดียวกัน ลักษณะการให้บริการจะมีหลายหน่วยงาน เช่น หน่วยงานสำหรับต่อทะเบียน...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1390
Ico48

ชอบ

Ico48
6W2H ประเมินก่อนเปิดกิจการ
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
คำศัพท์จากผู้รู้ หาข้อมูล บันทึกเพิ่มก่อนจะหายจากความจำ Why .... ทำไมคุณอยากเปิดกิจการนี้ นี่คือคำถามแรกสุดที่ควรถามตัวคุณเองก่อน คำตอบของคุณจะเป็นเหมือนแรงจูงใจในการทำ When .... คุณวางแผนว่าจะเปิดร้านเมื่อไหร่ ? คำถามข้อนี้เป็นการเตรียมตัวเพื่อเปิดร้าน รอเก็บเงินให้มากพอแล้วจะเปิด? ว...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3490
01 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกต้นไม้หลังอาคาร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เสร็จงานเปิดอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา มีต้นไม้ที่ซื้อมาวางตอนพิธีเปิดอาคาร เหมาะสำหรับปลูกหลังอาคารทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา และอาคารทดสอบไม้ยางแปรรูป ซึ่งจริง ๆ แล้วคิดไว้มานานวันแล้วว่าจะต้องหาต้นไม้มาปลูกไว้ด้านหลังอาคารเพื่อความสวยงาม ได้แค่คิดไม่มีเวลาพอที่จะทำได้ นี้คือข้ออ้างแบบง่าย ๆ ว่า...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1549
29 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
3 Steps to start Kaizen (Third Step)
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
Third Step : Implementation ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะไคเซ็น จะเกิดคุณค่าก็ต่อเมื่อได้มีการนำเอาไปปฏิบัติจริง และได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด ควรมีการวัดผลเปรียบเทียบก่อนหลังดำเนินการ หลังจากปฏิบติเสร็จแล้วให้พจารณาเรื่องการจัดทำเป็นมาตรฐานและการถ่ายทอดแนวความคิด การขยาย...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1616
Ico48

ชอบ

Ico48
ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
สอง สามวันมานี้เตรียมสถานที่ สำหรับการเตรียมการเปิดอาคารเขียวตามที่หลาย ๆ ท่านตั้งข้อสังเกตมา มีทั้งที่ชอบ และไม่ชอบสีของอาคาร แต่ท้ายสุดหลายท่านว่ากันว่ามันเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่สีเขียวหมายถึงสีใบของต้นยางที่ยามนี้ราคาดิ่งลงตามภาวะของตลาดโลก แนวคิดของการขยับงานวิจัย และส่งเสริมการต่อยอดทา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1852
26 มิถุนายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Ghost peaks ที่ปรากฎใน GC-MS
ใน Science
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ห่างหายจากการเขียนบันทึกไปนานพอสมควร สำหรับบันทึกนี้เป็นการบอกเล่าประสบการณ์จากการใช้เครื่องGas Chromatograph-Mass Spectrometer (GC-MS) กันนะคะ เรามาดูกันว่าเคยเจอปัญหาเหมือนที่ไอ้ตัวเล็กเจอหรือเปล่า โดยทั่วไปเมื่อเราฉีดสารเข้าเครื่อง GC-MS สิ่งที่เราอยากเห็นคือสัญญาณซึ่งจะปรากฎเป็นพีค แต่บางคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2184