นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เจนวดี
Ico64
เจนวดี หิรัญรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยประกันคุณภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

20 ตุลาคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
มุมน่ารักของแต่ละคน
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
"ท้าว" มักจะใช้เวลาคุยกับลูกสม่ำเสมอ ในรถ ก่อนนอน และเวลาที่ลูกร้องขอ ช่วยฟังเรื่องนี้ของลูกหน่อย เพื่อนลูกมีปัญหากับแม่เค้า เค้าร้องให้และบอกลูกว่า อยากมีแม่เหมือนแม่ปลาจัง ลูกจะทำไงดีอ่ะแม่ ..... ดิฉันนิ่งอึ้ง....ด้วยไม่รู้ว่าจะตอบว่าไงดี ในใจก็คิดแว๊บไปว่า....ฟังดูคุ้นๆ นะ แม้แต่ใจตัวเองยั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1764
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดและทำอย่างไรจึงจะสร้างสรรค์ผลงานที่ดีให้กับองค์กร
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ในการทำงานนั้น เชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการมีผลงานที่ดีกันทั้งนั้น คงไม่มีใครที่มาทำงานแล้วไม่อยากสร้างผลงานที่ดี เพียงแต่การทำงานเพื่อให้ได้ผลงานที่ดีนั้น มันเป็นสิ่งที่อาจจะยากอยู่บ้าง เพราะผลงานที่ดีนั้น มันมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผลสำเร็จของตัวงานเอง ซึ่งอาจจะวัดได้จากตัวชี้วัดผลงานที...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1589
Ico48

อ้าว..ถ้าไม่นึกว่าเอาหูของเสือมาทำแกงจืดได้ จะมีคนเปิดเข้ามาอ่านเหรอ ท่านพี่..ก็แอบตั้งชื่อให้เผลอคลิ๊ก ก่อนจะร้องว่า อ๋อ...กันนิดส์นึงนะ

Ico48
สุขใจที่ได้กิน ตอนที่ 2 (แกงจืดหูเสือหมูสับเพื่อสุขภาพ)
ใน Being Happy
โดย เจนวดี
วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นต้นหูเสือที่ปลูกไว้ ใบงามมาก คงเพราะช่วงนี้หน้าฝน ทำให้ผลิใบได้เร็ว ใบอวบอ้วนน่ากิน เช้านี้ก็เลยจัดการเด็ดใบมาสับกับหมู พร้อมพริกไทยและน้ำปลาเล็กน้อย ต้มน้ำเดือด จับเป็นก้อนเล็ก ลงต้มในน้ำเดือด เหยาะเกลือหน่อย อากาศเย็นๆ แบบนี้ แนะนำให้ลองทำทานกันที่บ้านนะคะ ใบหูเสื...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1629
Ico48

เป็นลูกค้าประจำตอนเรียนมหาวิทยาลัยค่ะ ตอนนั้นลูกสาวเจ้าของยังเป็นนักเรียนอยู่อยู่เลย ไปทีไรเจอลุกเขาช่วยขายช่วยเสริฟทุกที ตอนนี้ไม่ค่อยได้ไปแล้วค่ะ แต่เวลาใครเดินทางมาจากแดนไกล ก็ยังพาไปอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ นะคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้คน 2 คนให้ได้ผลเท่ากับ 7 คน (2)
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ด้วยความรีบและด้วยความใจร้อนย้อนกลับไปกลับมา แบบว่าแอบไปอ่านบทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้ บทสุดท้ายพูดถึงเรื่องของกฎการบริหารไว้ 17 ข้อ มีหลาย ๆ ข้อโดนใจค่อยเอามาบอกเล่าให้รับทราบหากว่ามีโอกาสเหมาะ แต่วันนี้ยังคงเริ่มจากหน้าแรก ๆ ของหนังสือเล่มนี้ครับ เรื่องของการเพิ่ม ROE (return on equity) ถาม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1348
19 ตุลาคม 2557
Ico48
Small_hooser1
หูเสือ
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 824
21 กันยายน 2557
Ico48

นั่นสินะคะ ลืมไปแล้วว่าลาป่วยครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ วันหยุดที่มี ปีละ 20 วัน ก็ไม่เคยได้ใช้ถึงครึ่งสักปี..จำได้ว่า เคยมีข้าราชการรุ่นพี่สั่งสอนไว้ว่า ไม่จำเป็นอย่าลากิจ ให้ลาป่วยแทน เพราะเดี๋ยวตอนคำนวณเงินบำเหน็จบำนาญ จะได้ไม่เยอะ..เราก็งงอยู่จนบัดนี้ ว่ามันจะต่างกันขนาดนั้นเชียวเหรอ..โชคดีที่เป็นเพียงพนักงานมหาวิทยาลัยตัวเล็กๆ ก็เลยไม่ค่อยสนใจว่าจะลาแบบไหน ป่วยก็ลาป่วย ติดกิจธุระจำเป็นก็ลากิจ อยากไปเที่ยวก็ลาพักผ่อน..ง่ายกว่าเยอะเลย จริงไหมคะอาจารย์ ^_^

Ico48

ชอบ

Ico48
กรุณาลาป่วยให้น้อยลงหน่อย
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
จากรายงาน Sustainable & Productive ปี 2013 ของบริษัท SGS มีตัวชี้วัดหนึ่งที่น่าสนใจคือ Sickness absence rate = Number of days of sickness absence as a percentage of total days worked ตัวเลขของพนักงาน SGS อยู่ที่ประมาณ 1.46-1.65 วัน ซึ่งหากนับเวลาทำงานของราชการไทยประมาณ 250 วัน/ปี ก็คงลาป่ว...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1331
Ico48

ชอบ

Ico48
ธรรมชาติ...ดีที่สุด
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ใครๆก็น่าจะชอบธรรมชาติ เพราะธรรมชาติให้พลัง วันศุกร์ของสัปดาห์ที่ถือเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ มีงานเกษียณกันทั่วไปทุกหน่วยงาน ได้เห็นรูปนี้พร้อมทั้งคำยืนยันในสิ่งที่เราเชื่อ เลยขอเอามาฝากในวันศุกร์ค่ะ คุณ Alexander McQueen เธอบอกถึงสิ่งที่เป็นจริงแท้แน่นอน ไว้ว่า "ไม่มีนักออกแบบใดดีไปกว่า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1123
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรจึงเขียน Share ได้ทุกวัน เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ทำสถิติบันทึก Share มายาวนานมากแล้ว ตั้งแต่สัญญากับ"คุณท้าว"เอาไว้ มาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้ผิดสัญญาเลยนะคะ จะมีขาดหายไปน้อยมากๆก็เพราะเหตุสุดวิสัยจริงๆไม่มีเน็ตจะใช้ หรือติดงานจริงๆ (น่าจะไม่ถึง 10 วัน) สถิติที่ทำตอนแรกๆเพราะอยากให้บันทึกที่มีผู้อ่านน้อยๆได้มีคนอ่านมากขึ้น เพราะเอามาเรียงไว้เป็นอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1538
Ico48
สุขใจที่ได้กิน ตอน 1
ใน Being Happy
โดย เจนวดี
เช้านี้ ออกไปรดน้ำต้นไม้ เจอผักบุ้งที่ปลูกไว้แบบคนขี้เกียจ คือซื้อผักบุ้งมาผัด แต่เอาต้นและรากที่เหลือมาปักลงในกระถางว่างๆ ทิ้งไว้จนลืม (เพราะไม่ได้มีหน้าที่รดน้ำต้นไม้ตอนเช้าทุกวัน) เจอกันวันนี้ โห..แก่จัง (หมายถึงผักบุ้งนะคะที่แก่น่ะ) ได้ที..คว้ากรรไกรตัดกิ่ง จัดการตัดกิ่งแก่มา เตรียมแป้งทอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1646
Ico48
Small_pakbung02
ผักบุ้ง2
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 747
Ico48
Small_pakbung11
ผักบุ้งกรอบ
โดย เจนวดี
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 843
21 ตุลาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
คนเก่ง ต้องเก่งงานและเก่งคน
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำงานไม่เหมือนการเรียน เพราะผลการเรียนแยกเป็นของแต่ละคน แต่การทำงานเป็นสำเร็จของทุกคนในกระบวนการทำงาน คนที่ทำงานเก่งจึงต้องเก่งทั้งงานและเก่งคน การเก่งงาน ต้องรู้กระบวนการทำงาน ทั้งของตนและของทั้งกระบวนการ ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จ ไม่ใช่เสร็จเฉพาะส่วนของตน คนอื่นเป็นอย่างไรก็ช่าง คนเก่ง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1553
Ico48

ชอบ

Ico48
ประเมิน 180 DFA
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ในการทำงานสิ่งที่เราไม่ค่อยพึงพอใจสักเท่าไรก็คือเรื่องของการประเมิน สาเหตุเพราะรู้สึกเครียด ไม่ชอบการถูกประเมินเพราะมองว่าไม่น่าเชื่อถือ ไม่ชอบถูกวิจารณ์ และคิดว่าใครจะรู้จักเราดีไปกว่าตัวเรา แต่การทำงานในองค์กรต่างๆ นั้นจำเป็นที่จะต้องมีการประเมินเพื่อเป็นข้อมูลย้อนกลับว่าคนอื่นมองเ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1434
Ico48
เจนวดี (Recent Activities)
21 October 2013 20:11
#93806

เพิ่งเข้ามาเป็นน้องใหม่ในวงการ HR ค่ะ อยากให้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรือง HR กันมากกว่านี้ เพราะช่วงนี้ น่าจะเป็นช่วงที่ต้องเตรียมพร้อมกับปี 58 ปีที่ท้าทายสุดๆ สำหรับคน ม.อ. ทั้งออกนอกระบบ ทั้ง AEC และประเมินภายนอกรอบสี่ ...

Ico48

ชอบ

Ico48
การทำงานของ Next Generation HR
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
เมื่อพนักงานรุ่นเก่ากำลังทยอยกันเกษียณก็ย่อมรวมถึงพนักงานที่ต้องรับภาระแทนในหน้าที่ของ HR ด้วย ดังนั้นพนักงานรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานด้าน HR จึงต้องมีการเตรียมตัวที่จะรับงานจากรุ่นพี่ HR ให้ดีว่าจะบริหารพนักงานรุ่น Gen X และรุ่น Gen Y อย่างไร ซึ่งความจริงก็คงจะไม่ต้องหนักใจอะไรมากกระมัง เพราะ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1538
15 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การประเมินคุณภาพภายใน
ใน ลองแล
โดย ปุ๊กลุ๊ก
การประเมินคุณภาพภายใน กองการเจ้าหน้าที่ มีกำหนดเข้ารับการประเมินคุณภาพภายใน วันที่ 8 สิงหาคม 2556 ได้ตื่นเต้นอีกครั้งกับการรับหน้าที่เป็นตัวแทนผู้ให้ข้อมูลของงานธุรการ เป็นครั้งแรก พูดไม่ออก บอกไม่ถูก ความคิดไม่ลื่นไหล อุตสาห์เอาเล่ม SAR ไปนอนอ่าน 1 คืน พอเอาเข้าจริงอ้าปากไม่ออกแม้แต่น้อย สงสารต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1265
25 กรกฎาคม 2556
Ico48

เก่งจังค่ะ

เห็นคนมีฝีมือแนวนี้หลายคนในวง share แล้วเกิดความรู้สึกว่าน่าจะมี share meet and drink

บรรยากาศในสวนเล็กๆ มีกาแฟสด(พี่ใหญ่) โต๊ะพับ กับเสื่อ สมาชิกและครอบครัว มาเรียนรู้ ลองทำ แลกเปลี่ยน เรื่องความสุขรอบตัวแบบนี้บ้าง น่าจะดีนะคะ ^_^