นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

lovely
Ico64
นางสาว ขวัญตา ขาวมี
อาจารย์
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 กันยายน 2555
Ico48

ตอบคุณปราณีนะค่ะ ทางผู้เขียนไม่ทราบจริงๆ ว่าสามารถใช้กับต้นไม้ชนิดใดได้อีกบ้าง แต่คิดว่าต้นไม้อื่นๆ ยกตัวอย่าง เช่น พวกมะนาว มะม่วง เฟื่องฟ้า ชบา ไม้พวกนี้จะมีเนื้อแข็งกว่า ชวนชม ซึ่งการที่ชวนชมมีเนื้อที่อ่อนกว่าตรงนี้ จึงสามารถขยายพันธุ์แบบนั่งแท่นได้ เพราะเนื้อเยื่อสามารถประสานกันได้เร็ว ทำให้เปอร์เซ็นการรอดสูง แต่ไม้อื่นๆ ที่มีเนื้อแข็งกว่าคิดว่านิยมการเสียบยอดแบบเฉียนปลายเป็นรูปลิ่มมากกว่านะค่ะ ยังไงรบกวนอาจารย์ทางด้านพืชศาสตร์มาอธิบายด้วยนะค่ะ ^^

Ico48

ชอบ

Ico48
การอบกิ่งชำ
ใน ปันความรู้งานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 20
โดย กรกช
เทคนิคการอบกิ่งชำ เชื่อว่าหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ในการปักชำกิ่งต้นไม้มาไม่มากก็น้อย ซึ่งต้นไม้บางชนิดอาจมีโอกาสประสบความสำเร็จค่อนข้างยาก เช่น ต้นไม้ที่กิ่งค่อนข้างมีลักษณะแห้ง ในวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการปักชำกิ่งต้นไม้ ซึ่งมีการใช้มานานพอสมควรแล้ว แต่อันนี้ขอนำเสนอเพื่อเป็นความรู้ใหม่สำหร...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 7124
06 กันยายน 2555
Ico48
เสียบยอดชวนชมแบบนั่งแท่น
ใน ปันความรู้งานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 20
โดย lovely
วิธีการเสียบยอดต้นไม้โดยทั่วไป คงเป็นวิธีที่คุ้นเคยสำหรับใครหลายๆ คน แต่วันนี้มีวิธีการเสียบยอดแบบที่ผู้เขียนไม่คุ้นเคย แต่ทำได้ง่ายๆ สบายๆ แบบชิวๆมาแบ่งปันกัน จากการเก็บข้อมูลจากร้านไม้เมืองและร้านสวนวิเชียรไม้ประดับที่มาสาธิตและขายสินค้าในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 20 โดยมีอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายและวิธ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 7287
Ico48
Small_1
f
โดย lovely
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 827
Ico48
Small_picture7
e
โดย lovely
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 840
Ico48
Small_picture6
d
โดย lovely
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 773
Ico48
Small_picture4
c
โดย lovely
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 818
Ico48
Small_picture3
ิb
โดย lovely
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 651
Blog