นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 มีนาคม 2555
Ico48
4วิธีหน้าใสๆๆๆๆๆๆ แบบธรรมชาติ
ใน SEC
โดย kk
4วิธีหน้าใสๆๆๆๆๆๆ แบบธรรมชาติ 1.ใช้ไข่ขาวมาทาที่ใบหน้า ทิ้งไว้10นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำ ประมาณ2 อาทิตย์ เห็นผลจริงๆ นะ2.ทานโยเกิร์ตทุกวัน วันล่ะ1-2แก้ว (อาจจะเห็นผลช้า) และทาด้วยแต่ทาต้องใช้โยเกิร์ตธรรมชาติเท่านั้น3.ใช้ผลไม่ชอย่างรวมกันคือ มะเขือเทศ กับ แตงกวา นำมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปทาให...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1627
Ico48

เห็ดไม่หด ทำอาหาร เมนูเห็ด ให้น่ารับประทาน

คุณแม่บ้านท่านใด

ที่อยากจะทอดหรือผัดเห็ดสักจาน แต่ทำทุกครั้งเห็ดเป็นต้องหดซะทุกครั้ง

มีวิธีแก้มาฝากนั่นก็คือ ก่อนที่เราจะนำเห็ดไปทอดหรือผัดนั้น ให้เรานำเห็ดที่เตรียมไว้นั้นมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 - 2 นาที

แล้วจึงนำไปผัดหรือทอด ตามชอบใจชอบ เท่านี้เห็ดจานโปรดของคุณก็จะไม่หดอีกต่อไปคับ

Ico48
เรื่อง เห็ดๆ
ใน SEC
โดย kk
ทราบหรือไม่ว่าเห็ดสามชนิด คือ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดขอน เมื่อนำเห็ดทั้ง 3 ชนิดมารวมกันแล้วประกอบอาหาร จะได้โปรตีนจากเห็ด ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ โปรตีนจากเห็ดจะไปสร้างกรดอะมิโน ที่ช่วยบำรุงสมอง ปรับสมดุลของการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ต้านการเกิดมะเร็ง ขจ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1681
Ico48
ออกกำลังกายและรับประทานอาหารตาม กรุ๊ฟเลือด
ใน SEC
โดย kk
เลือดกรุ๊ป A ควรออกกำลังกายแบบช้า ๆ ออกแรงไม่มาก เช่น โยคะ ไท้เก๊ก ชี่กง เพราะมีโครงกระดูกเล็ก หักง่าย สืบเนื่องจากอาหารที่เหมาะสมของคนเลือดกรุ๊ปเอ คือ อาหารประเภทมังสวิรัติ หรือรับประทานเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อย กรุ๊ป B ที่รับประทานอาหารทั้งผักทั้งเนื้อสัตว์ได้ในสัดส่วนที่เท่ากัน จึงมีความว่องไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1688
Ico48
5 วิธีกับ การแก้ไอ โดยสมุนไพรแบบ ไทยๆ
ใน SEC
โดย kk
มีวิธีแก้ไอมาฝากกันครับ ผมใช้วิธีที่ 2 อาการดีขึ้นมาก วิธีที่1 เอาข่ามาท่อนหนึ่งบุบเอา ๆ พอแหลกจะใช้สากกะเบือหรือด้ามขวานก็ไม่ว่ากัน แล้วใช้มีดฝานบาง ๆ บีบมะนาวลงไปนิด เติมน้ำตาลทรายลงไปหน่อย ให้ได้สามรส นำไปอมสักครู่จนหมดรสชาติ หรือจะเคี้ยวแล้วกลืนไปเลยก็ได้ รสอร่อยชุ่มคอดี วิธีที่2 น้ำผึ้ง 2 ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4982
19 มีนาคม 2555
Ico48

นมัสการ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินทโร

ความตั้งใจ คือมีความตั้งใจที่จะทำสมาธิ มีความเชื่อ มั่นใจ ศรัทธา ว่าเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ตามรอยพระศาสดา มีความตั้งใจ ด้วยเหตุนี้ ความตั้งใจ จึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการทำสมาธิ เรียกว่า อิทธิบาท ๔ คือคุณธรรมที่ไปสู่ความสำเร็จ และต้องใช้เหตุผลในการพิจารณา ส่วนตัวแล้ว ผมชอบคำสอนที่บอกว่า อย่าเชื่อเพราะสักแต่ว่าเราเป็น ครู อาจารย์ หรือ อย่าเชื่อว่าเราเป็นเรา

อิทธิบาท ๔ มีดังนี้

๑ ฉันทะ ความพอใจ

๒ วิริยะ ความเพียร

๓ จิตตะ ความคิดสนใจ

๔ วิมังสา ความคิดลึก

ในตอนหน้าจะได้ กล่าวถึง ความวางใจ ขอให้ทุกท่าน ค้นพบกับความสุขที่แท้จริง นิรามิสสุข

15 มีนาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
พระอิฐพระปูน
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
พระพุทธรูป หมายถึง รูปที่สร้างขึ้นแทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อกราบไหว้บูชา อาจใช้การแกะสลักจากวัสดุต่างๆ เช่น ศิลา งา ไม้ หรือวัสดุอื่นๆ นอกจากนี้ยังอาจใช้การปั้นหรือหล่อด้วยโลหะก็ได้ สำหรับพระพุทธรูปโบราณแล้วนั้น ปัจจุบันมีการทำปลอมกันมาก ซึ่งเรื่องของแท้ของปลอมนั้น หากลองค้นข้อมูลศึก...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2130
Ico48

จากข้อมูลดังกล่าว ผมคิดว่า ตัวอย่าง Unknown น่าจะเป็นเนื้อปูนล้วนๆ ผสมกับ ผงวัตถุมงคล 108 ต่างๆ เท่าที่ทราบจากประวัติการสร้าง ในรุ่นว่าน หรือปูนผ สมว่าน อยู่ในราวปี พศ.2497 - 2505 เป็นรุ่นบูชา หน้าตัก 3 - 7 นิ้ว ครับ ปัจจุบันคิดว่าคงหายากมากครับ อนุโมทนาสาธุ ครับ ต่อไปคิดว่าคงมีข้อยุติได้แล้ว แค่มีท่านอยู่ในใจและมีความดีระลึกถึง จริงแท้ก้ไม่สำคัญ

14 มีนาคม 2555
Ico48

๑รูปแบบการปฏิบัติสมาธิ มีอริยบท ยืน เดิน นั่ง นอน ซึ่งในทุกอริยบทสามารถทำจิตให้เป็นสมาธิได้ อริยบทหลักคือ เดิน(เดินจงกรม) และนั่ง (นั่งสมาธิ)) นั่งขัดสมาท หรือ นั่งเก้าอี้ ก็ย่อมได้

๒.อาการกริยา เป็นส่วนหนึ่งของสมาธิ ต้องปรับให้เข้ากาละเทศะ มานั่ง ทำสมาธิ ผิดสถานที่ ผิดเวลา ก็จะเป็นตัวประหลาด เช่น นั่งสมาธิกลางตลาด ที่ผู้คนพลุกพล่าน หมายความว่า กริยาผิดเพี้ยน ทั้งที่ทำสมาธิ ถูกต้อง

๓.สถานที่ บริเวณ ป่าไม้ ภูเขา บ้านเรือน รกร้างถือว่าเป็นที่สงบ วัดเป็นสถานที่ที่ไม่มีความวิตกกังวล ศาลา วิหาร อุโบสถต่างๆก็จัดเป็นสถานที่ สัปปายะ ในที่ชุมชน บ้านเรือน ได้ผลระดับหนึ่ง แต่ไม่ต้องแสดงออกเพื่อความอวดอ้าง หากกระทำด้วยความอวดอ้างแม้อยู่ในป่าภูเขาก็ไม่สมควร สถานที่มีความสำคัญก็จริงอยู่เพื่อความละเอียดยิ่งขึ้นของสมาธิจึงต้องเลือกสถานที่เหมาะสม แต่ ประสงค์สมาธิด้วยความตั้งใจ ถือว่าถูกต้องแล้ว

๔.ชุมชน ป่าไม้ ภูเขา การทำสมาธิ แม้เป็นที่ชุมชน แต่ก็ต้องเป็นชุมชนธรรม ป่าไม้ ภูเขา เป็นสถานที่สงบ วิเวก จะได้สมาธิมากที่สุด

๕. อากาศ หนาว ร้อน เป็นทั้งคุณและโทษ จะมากไป หรือน้อยไป ไม่ดี ต้องเป็นอากาสสบายพอดีๆ เรียกว่า อุตุสัปปายะ

๖.เวลา การที่จะทำจิตเป็นสมาธิ จึงมีอยู่ตลอดเวลา เรียกว่า อกาลิโก ไม่เลือกกาลเวลาแต่ต้องเป็นเวลาที่ไม่ขัดข้องกับตัวเรา อย่างไรก้ตาม การทำสมาธิต้องอาศัย ระยะเวลาอันยาวนานในการปฏิบัติ คือ ทำทุกวัน อย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ จึงจะบังเกิดผล

ในตอนหน้าจะได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้น………

13 มีนาคม 2555
Ico48
วิทันตสาสมาธิ สาขา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โดย kk
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1346
Ico48

จุดประสงค์หลักของการเดินจงกรม เพื่อให้เกิด สมาธิ เป็น สมาธิแบบตื้น คือมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา ผลพลอยได้ต่อมาคือ เป้นการออกกำลังกาย ถ้าเดินจงกรมเป็นหมู่คณะ ก็จะได้ความพร้อมเพรียง ความสามัคคี ได้กัลญานิมิตร ได้บุญกุศล ได้แผ่เมตตาแก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย

Ico48

          เป็นความจริงที่ว่า การเดินจงกรม นั่งสมาธิ น่าจะเป็นเรื่องของ พระสงฆ์เพียงองค์เจ้า  ฆราวาสอย่างเราๆแค่ศีล๕ ปฏิบัติให้ได้ก็น่าจะเป็นการเพียงพอ   คนเราหายใจมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ หายใจเข้าออกกันจนชิน ไม่หยุดหายใจแม้ขณะนอนหลับ  ในชีวิตประจำวันเราลืมไปว่า กำลังหายใจ มีสักกี่ครั้ง ในชีวิตที่ผ่านมา ที่รู้ลมหายใจเข้าออก  จนลืมไปว่า นับตั้งแต่หายใจครั้งแรก ชีวิตก็ได้เริ่มขึ้น จนวันสุดท้าย ลมหายใจสุดท้ายนั่นแหละ มีค่ามากที่สุด ที่จะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ พยายามทุกอย่างที่จะต่อลมหายใจสำหรับคนที่เรารัก  เวลาล่วงเลยมา 2555 ปีแล้วเสียดายเหลือเกินจะมีใครสักกี่คน ที่จะเรียนรู้ว่า มนุษย์สามารถเป็นสุขได้ กับลมหายใจเข้าออกของตัวเองได้เป็นสมบัติอันล้ำค่ามากที่สุด ที่พ่อแม่ให้มา ไม่ต้องแสวงหาเข้ามาทาง ปาก(อาหาร) หู(เสียงเพลง) จมูก(กลิ่น) ตา (มอง) ลิ้น  สัมผัสกาย กามรมณ์  ที่อยู่อาศัย รถยนต์ เงินทอง สิ่งเหล่านี้ให้มากจนเกินควร  เพราะเป็นสุขแค่ชั่วข้ามคืน สุขชั่วคราว สุขที่ติดตัวเราไปไม่ได้……….เลย

12 มีนาคม 2555
Ico48

สมาธิกับ วิทยาศาสตร์

ภาวะที่คนเกิดสัมมาสติ (หยุดคิด) และเกิดสัมมาสมาธิ (จิตรวมศูนย์) เป็นภาวะเดียวที่จิตใต้สำนึกจะทำงานได้ เมื่อจิตไม่ถูกกดเอาไว้โดยสมอง จิตก็มีสภาพที่เป็นอิสระ ประกอบกับตัวของมันเป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้ มันจึงเคลื่อนตัวเร็วได้เท่ากับแสงหรือไวกว่าแสง ตามทฤษฎี E = MC2 ของไอน์สไตน์ ที่สรุปเอาไว้ว่า ถ้าวัตถุเคลื่อนตัวเร็วเท่ากับแสงเวลาจะเป็นศูนย์ แต่ถ้าวัตถุเคลื่อนตัวได้เร็วกว่าแสง การย้อนอดีตชาติจะเกิดขึ้น ทฤษฎีของไอน์สไตน์นี้ยังไม่สามารถเร่งความเร็วให้กับอนุภาคในห้องทดลองให้เกิดความเร็วได้เท่ากับแสง เต็มที่ได้แค่ 99.99% อนุภาคจึงยังไม่เกิดการหายตัวกลายไปเป็นพลังงานทั้งหมด

สรุปความว่าอนุภาคที่เป็นรูปธรรมเต็มที่ก็เคลื่อนตัวได้เร็วเท่าแสง จึงเป็นปริศนาของไอน์สไตน์ว่า แล้วอะไรล่ะที่จะเคลื่อนตัวเร็วกว่าแสง เพื่อทำให้เวลาย้อนกลับ แล้วเห็นอดีตชาติของตนได้ ประเด็นนี้ในทางพุทธ มีคำตอบมานานแล้ว จิตที่เป็นนามธรรมไม่มีรูปร่างเท่านั้นที่ทำได้

การจะรู้ได้ว่าจิตเร็วเท่าแสงหรือไวกว่า มีความหมายว่า เวลาไม่มีอิทธิพลกับชีวิต เปรียบได้กับการเข้าสมาธิในระดับฌานต่างๆ ตามความหมายของสัมมาสมาธิ จิตของคนคนนั้นจะทยอยการปล่อยวาง ไม่ยึดมั่นถือมั่น ทำให้ภาวะอุปาทานหมดสิ้นไป ตัวตนของคนคนนั้นก็ไม่เกิดมีขึ้น ทั้งที่คนคนนั้นกำลังหายใจอยู่ เมื่อจิตของคนคนนั้นเข้าใจถึงภาวะของการไม่มีตัวตน จิตก็เข้าสู่สภาวะเดิมแท้ของตัวมัน มันจะเหาะเหินเดินอากาศจนจับภาพไม่ได้ทันก็เป็นความสามารถของจิต ที่การเห็นอดีตชาติถือเป็นเรื่องธรรมดาสอดคล้องกับทฤษฎี E = MC2 ของไอน์สไตน์ ซึ่งเป็นวิทยาศาสตร์ 1,000,000%

สรุปความว่า จะรู้ได้อย่างไรว่าจิตเดินทางได้เร็วหรือไวกว่าแสง

ถ้าคนหยุดหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องสมาธิ และหันมาหาคำตอบต่อว่า ทำไมชีวิตจึงเกิดปัญหา ทำไมชีวิตจึงไม่ประสบความสำเร็จ แล้วจะทำอย่างไรให้ชีวิตสำเร็จขึ้นมาได้ เผลอๆ บางทีจะรู้จักและเข้าสมาธิได้ง่ายกว่า คนที่พยายามจะฝึกสมาธิ เพื่อแก้ปัญหาชีวิตก็ได้

ขอบคุณบทความ ชาย กิตติคุณาภรณ์

www.fpmconsultant.com

E-mail : sumrej@fpmconsultant.com

Ico48
Incubator ตอนที่ 5 (Freezer)
ใน Incubator made in PSU
โดย kk
Incubator 5 ได้รับใบสั่งซื้อ Incubator Freezer – 30 C ± 1 C จากโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา หลังจากได้ใช้เครื่อง Incubator จากศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ไปเมื่อปี 2543 และ 2544 จำนวน 2 เครื่อง โดยใช้งานที่ 20 Cและมาในปี 2555 ได้รับความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์ I...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1424
09 มีนาคม 2555
Ico48
การนั่งสมาธิ วิทันตสาสมาธิ แบบหลวงพ่อวิริยังค์
ใน SEC
โดย kk
การนั่งสมาธิแบบหลวงพ่อวิริยังค์ (ใช้เวลา 15 หรือ 30 นาที) วิธีการทำสมาธิ สำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยการนั่งสมาธิวิธีการนั่งสมาธิ๑. ถ้านั่งกับพื้น ให้นั่งขัดสมาธิ ขาขวาทับขาซ้าย ตั้งกายตรงถ้านั่งบนเก้าอี้ ให้นั่งห้อยเท้าตามสบาย ตั้งกายตรง๒. ยกมือพนมระหว่างอก กล่าวคำอธิษฐานสมาธิกล่าวว่า ” ข้าพเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 8705
Ico48
วิธีเดินจงกรม แบบหลักสูตร วิทันตสาสมาธิ หลวงพ่อวิริยังค์
ใน SEC
โดย kk
วิธีเดินจงกรมแบบหลวงพ่อวิริยังค์ (ใช้เวลาเดินจงกรม 15 หรือ 30 นาที) วิธีการทำสมาธิ สำหรับผู้เริ่มต้น ด้วยการเดินจงกรมวิธีการเดินจงกรม๑. กำหนดเส้นทางเดินจงกรมการกำหนดเส้นทางการเดินจงกรม ไม่ควรสั้นหรือยาวจนเกินไป ปกติประมาณ 4 – 10 เมตร ก็ได้๒. ยืนตรงจุดเริ่มต้นทางเดินจงกรม พนมมือระหว่างอกแ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 6022
Ico48

ชอบ

Ico48
นอนมากเสี่ยงตายเร็ว!
ใน ประสบการณ์ชีวิต
โดย Charlie 5 (Tikky)
คุณรู้หรือไม่ว่าคนที่นอนมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืนมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตเร็วขึ้น และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย ทั้งนี้คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเมืองซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ศึกษาพฤติกรรมการนอนของชาวอเมริกันซึ่งมีอายุระหว่าง 30-102 ปี จำนวนกว่าหนึ่งล้านคน ภาย...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1426
Ico48

ชอบ

Ico48
กีฬาแห่งชาติ: ขอนแก่นเกมส์
ใน กีฬาเพื่อสุขภาพ
โดย คนธรรมดา
ขอนแก่น การแข่งขันบริดจ์ได้รู้ผลไปแล้ว 1 ประเภท ในประเภทคู่ผสม และเช้านี้คงรู้ผลอีก 1 ประเภทในประเภททีมผสม ผมขอบันทึกไว้ว่า เมื่อวานเป็นการเข้าใกล้การได้เหรียญในกีฬาประเภทบริดจ์ของสงขลามากที่สุด นับแต่เข้าร่วมแข่งขันมาครับ คือทีมเราได้ที่ 3 ในสายจาก 6 ทีม ที่แข่งแบบพบกันหมด ทีมนำได้ 81 ท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1803
Ico48

ขอบคุณทุกท่านสำหรับดอกไม้นะครับ มาว่ากันต่อเรื่องสมาธิ ผู้เขียนเองเพิ่งจะมารู้วิธิการนั่งสมาธิอย่างถูกต้องและเป็นขั้นเป็นตอนในคราวนี้เอง ในหลักสูตรครูสมาธิสาขาวัดคลองเรียน และหลักสูตร วิทันตสาสมาธิ ม.สงขลานครินทร์ จุดประสงค์ที่แท้จริงของการทำสมาธิ คือ พลังจิต ทุกคนต้องมีพลังจิตจึงจะทำงานสำเร็จ ถ้าขาดพลังจิตมากๆจะเป็นโรคประสาทได้ แต่ถ้ามีพลังจิตยิ่งสูงนั่นหมายความว่าจะทำงานมีประสิทธิภาพ การทำสมาธิเป็นการส่งเสริมประเทืองปัญญา มีความรอบคอบ มีสติ ช่วยให้สุขภาพใจและกายดีมีความสงบสุข

ในวันนี้จะกล่าวถึงภาพกว้างๆ ในการนั่งสมาธิกันก่อนนะครับ ส่วนรายละเอียดลึกๆจะได้กล่าวในวันต่อไป

คำบริกรรม คือการทำจิตให้นิ่ง ให้จิตใจจดจ่ออยู่ที่คำบริกรรมถือว่าสำเร็จไปขั้นหนึ่ง คำที่ใช้มีหลายคำ เช่น พุทโธ /ยุบหนอพองหนอ/ พุทโธ ธัมโม สังโฆ/ นะ มะ พะ ธะ ให้เลือกคำใดคำหนึ่ง ในการบริกรรม ให้บริกรรมไว้ในใจ ไม่ต้องเปล่งเสียงออกมา

คำบริกรรมจะใช้ เมื่อ ขณะเดินจงกรม เพื่อต้องการให้ได้สมาธิตื้น มีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา และใช้คำบริกรรมขณะนั่งสมาธิ

ทำไมถึงต้องใช้คำบริกรรม เพราะในแต่ละวันในช่วงแต่ละเวลา มีอารมร์ต่างๆเกิดขึ้นกับตัวเราอยู่ตลอดเวลา จึงมีความ จำเป็นที่จะต้องให้มีเพียงอารมณ์เดียวให้ได้ เพื่อความเป็นสมาธิ แม้ว่าจะไม่ใช้คำบริกรรมใดๆ ก้ย่อมได้ คือกำหนดความว่าง เวลาหลับตาจะพบกับความไม่มีอะไร เราสามารถบังคับจิตใจให้อยู่ในความว่างเปล่าประมาณ 5 นาที ก้ถือว่าสมาธิได้เกิดขึ้นแล้วเช่นกัน(นั่งสมาธิ

คำบริกรรม เปรียบเสมือนเด็กเล็กที่ยังช่วยตัวเองไม่ได้ ต้องมีผู้ใหญ่คอยอุ้มดูแล ดังนั้นคำบริกรรมจึงมีความหมายเพียงเบื้องต้น เช่นเดียวกับเมื่อคนเราโตแล้วไม่ต้องมีใครมาคอยอุ้ม เสมือนความชำนาญ (วสี)

จะเลือกใช้คำบริกรรมคำไหนดี ทุกคำล้วนดีทั้งนั้น จะให้บอกว่าคำไหนดีกว่าคำไหนนั้น ไม่สามารถบอกได้ เพราะ จุดประสงค์หลักของทุกคำ บริกรรม ล้วนไปสู่จิตเป็นหนึ่ง ให้เลือเพียง อารมณ์เดียว

08 มีนาคม 2555
Ico48
kk (Recent Activities)
08 March 2012 11:49
#75786

เห็นมั๋ยครับ ประโยชน์ของสมาธิ มันดีอย่างนี้นี่เอง ต้องฝึกทุกวัน อย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ เดินจงกรม และนั้งสมาธิ อย่างละ 30 นาที ประโยชน์ในข้อที่ 1 คือ หลับสบายคลายกังวล จริงๆนะครับ