นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

กุลชนาฐ
Ico64
กุลชนาฐ ประเสริฐสิทธิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์
วิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

21 กรกฎาคม 2557
Ico48
ใครเคยใช้โปรแกรม Mendeley บ้าง
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ไม่ทราบว่าเรื่องที่จะเล่านี้อยู่ใน share หรือยัง ถ้ามีอยู่แล้วก็คงเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน ถ้ายังก็อาจเป็นประโยชน์บ้าง วันนี้มานั่งสืบค้นบทความวิชาการ และคิดจะExport อ้างอิง เครื่องก่อนลงโปรแกรม Endnote ที่ใช้จัดการฐานข้อมูลบทความ เครื่องคอมตัวใหม่ไม่ได้ลงไว้ แต่เห็นมีโปรแกรม Mendeley เลยลองเข้าไป...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1700
15 ตุลาคม 2556
Ico48
เพื่อนร่วมงาน แรงจูงใจในการทำงาน
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
วันนี้เพิ่งได้เปิด mail เห็น mail ที่ทางหัวหน้าทีมสอนวิชาเศรษฐศาสตร์สำหรับวิศวกรรมเคมี ได้สรุปส่งแผนการสอนสำหรับเทอม 2/2556 และ อาจารย์อีกท่านหนึ่งได้เปิด LMS ตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว ก็รู้สึกดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม แม้ว่าตนเองยังไม่เริ่มอะไรจริงจัง แต่ก็ขอยืนยันว่าต้องช่วยทำงานและให้ความร่วม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1869
13 กันยายน 2556
Ico48
การส่งข้อเสนอโครงการวิจัย
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
เรื่องนี้ขอเสนอแนะแกมบ่นค่ะ เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วงแก้ไขและส่งเอกสารขอทุนสนับสนุนงานวิจัย ซึ่งต้องเตรียมเอกสารถึง 15 ชุด ส่งให้ทางมหาวิทยาลัยผ่านคณะ ดังนั้นลายเซ็นในเอกสารก็เริ่มจากนักวิจัย และทีมงาน ถัดมาเป็นหัวหน้ากลุ่มวิจัย/หน่วยวิจัย/ศูนย์วิจัย...หัวหน้าภาค และสุดท้ายรองคณบดีที่เกี่ยวข้องหร...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1935
Ico48

อ่าน blog เดียวรู้หลายเรื่องเลยค่ะ

14 สิงหาคม 2556
Ico48
อาหารอร่อยฝีมือ นักศึกษา
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ไม่น่าเชื่อว่านักศึกษาเราก็มีฝีมือดีในการทำอาหารก่อนหน้านี้ แม่และพี่ชายซื้อไก่ย่างของร้าย Cowboy เจ้าถิ่นเจ้างาน กินแล้วแม่บอกว่าอร่อยดีแม้เป็นวันแรกของงาน แสดงว่าทางนักศึกษาเองคงมีการแชร์และถ่ายทอดสูตรเด็ดสู่รุ่นน้องๆเมื่อคืนก็ได้ลองไปนั่งกินที่ร้าน Cha boiler ของนักศึกษาในภาค กับเพื่อนอาจารย์ด...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1834
25 มิถุนายน 2556
Ico48
ความจริงใจ ใครก็อยากได้
ใน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
โดย กุลชนาฐ
การอยู่รวมกันสิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งที่ต้องมีคือ ความจริงใจ คงไม่มีใครปฏิเสธว่าแต่ละคนต้องความการความจริงใจจากคนอื่นลูกน้องต้องการความจริงใจจากเจ้านาย เจ้านายก็อยากได้ความจริงใจจากลูกน้อง แต่ถ้าไม่มีใครยื่นให้แก่กัน มันจะเกิดได้อย่างไร ใครคิดอะไร อย่างไร ไม่มีใครห้ามได้ ความเห็นที่ต่างกันสุดขั้ว (ย...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1387
03 มกราคม 2556
Ico48
ควันหลงจากปีใหม่
ใน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
โดย กุลชนาฐ
แม้ว่าปีใหม่ปีนี้ที่บ้านไม่ได้มีการฉลองการขึ้นปีใหม่อย่างทุกปี เพราะต้องมาอยู่โรงพยาบาล มอ. (ไม่ใช่ผู้ป่วยนะ) ก็ยังมีสิ่งที่เห็นแล้วประทับใจ คือได้เห็นการให้ (ของ)ขวัญ และกำลังใจแด่เหล่าคุณหมอ คุณพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล และผู้ทำงานในโรงพยาบาลในวันสิ้นปี (คิดว่า)จากทีมผู้บริหารโรงพยาบาล ซึ่งคิดว่าเป็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1352
12 พฤศจิกายน 2555
Ico48
การเบิกค่ารักษาพยาบาลในกรณีเข้ารับการรักษาในโรงฑยาบาลเอกชน
ใน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
โดย กุลชนาฐ
วันก่อนได้ทำเรื่องขอเบิกเงินค่ารักษาพบายบาลในโรงพยาบาลเอกชนกรณีประสบอุบัติเหตุ อุบัติภัย หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนซึ่งหากไม่มีการรักษาพยาบาลในทันทีทันใดอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตบุคคลดังกล่าว ปรากฎว่าทางเจ้าหน้าที่ในภาคช่วยทำการตรวจสอบให้ พบว่าหากเป็นผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนหลัง 1เมษา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2032
17 กันยายน 2555
Ico48
เตือนสตินักศึกษา ด้วยค่าเทอม
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
หลังจากที่ได้อ่านบล็อกค่าเล่าเรียนแพงเพราะใคร.. ก็เลยนึกได้ว่าตอนที่สอนนักศึกษาแล้วพบว่าบางช่วงนักศึกษาไม่ค่อนสนใจ ก็เลยให้นักศึกษาลองดูว่าในแต่ละชั่วโมงที่เขามานั่งคุยเขาเสียอะไรไปเท่าไร. แค่คิดเฉพาะในมุมของนักศึกษากับการลงทะเบียนเรียน (ไม่ได้รวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ) ค่าลงทะเบียนเหมาจ่ายเป็นเท่าไหร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1969
14 กันยายน 2555
Ico48
สุนทรียในการทำงาน
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ตอนนี้ทางภาควิชาวิศวกรรมเคมีได้จัดให้มีการการฉายหนัง หรือรับชมข่าว ในห้องธุรการตามความต้องการของสมาชิกในตอนเช้าก่อนทำงาน หรือช่วงพักกลางวัน โดยท่านหัวหน้าภาคได้มาประชาสัมพันธ์การให้บริการนี้ด้วยตัวท่านเอง ส่วนระหว่างเวลาทำงานก็อาจจะมีเปิดเพลงเบาๆขณะทำงาน เนื่องจากห้องธุรการเป็นห้องที่มีผู้มาติดต่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1930
24 สิงหาคม 2555
Ico48
ลักษณธของผู้นำอันพึงประสงค์
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ผู้นำที่ดีเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาองค์กร อ่านเจอใน Facebook เห็นว่าเข้าที่สำหรับการเป็นผู้นำ หรือว่าที่ผู้นำว่าควรมีลักษณะที่ดี น่าจะเป็นดังนี้ ดูคนออก บอกคนได้ ใช้คนเป็น เน้นคุณภาพ ซาบซึ่งคุณธรรม นำทีมก้าวหน้า ตัดสินใจแก้ปัญหา พัฒนาลูกน้อง คอยจ้องจับถูก ปลูกผังค่านิยม ชื่นชมจูงใจ ให...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1853
15 สิงหาคม 2555
Ico48
Competency Online เหมือนดาบสองคมหรือไม่
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
แนวคิดเรื่องการประเมิน completency ของแต่ละบุคคลเพื่อใช้ในการพัฒนาการทำงานเป็นสิ่งที่ดี (ตามทฤษฎี) แต่ต้องระวังเรื่องการปฏิบัติ หลังจากเทศกาลทำ competency online ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้คณะผู้ประเมิน ที่จะประเมินและแจ้งผลอย่างไรแก่ผู้รับการประเมิน สิ่งสำคัญคิดว่าผู้ประเมินต้องม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1703
25 กรกฎาคม 2555
Ico48
ชื่นชมผู้บริหารที่ให้ความสำคัญกับหน้าที่ของตนเองในการสอน
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ในภาควิชาเองก็มีผู้บริหารหลายระดับตั้งเช่น หัวหน้าศูนย์ คณบดี รองคณบดี เราในฐานะลูกภาคธรรมดาเห็นการที่ผู้บริหารได้ให้ความสำคัญกับหน้าที่และภาระด้านการสอนเป็นอย่างดี เช่นส่งข้อสอบก่อนกำหนดเสมอ (หัวหน้าศูนย์เครื่องมือ เป็นแชมป์ในการส่งข้อสอบเพื่อทำการประเมินจากภาค) เข้าสอนอย่างดี ไม่ทันก็นัดชด เอาเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2076
27 มิถุนายน 2555
Ico48
ความประทับใจในการคุมปฏิบัติการ 1/2555
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
เริ่มเปิดภาคการศึกษามา ทางภาควิชาก็มีปฏิบัติการได้ 2 อาทิตย์แล้ว สิ่งที่เห็นและมีความประทับใจคือการที่อาจารย์ผู้ใหญ่ คือ อ. ไพบูลย์ อ. ชาคริต ทองอุไร และ อ.สุธรรม สุขมณี (ขอเอ่ยนามเนื่องจากเป็นการชื่นชม) ซึ่งท่านแรกไม่มีตำแหน่งบริหารอะไร ท่านที่สองมีตำแหน่งถึงผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือและสุดท้ายต...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1920
18 เมษายน 2555
Ico48

ที่ได้รับผลจากโรงพยาบาลคือ "โลหิตของท่านได้นำไปใช้แล้ว และท่านสามารถบริจาคได้ตั้งแต่.." ส่วนกรณีที่ใช้ไม่ได้ ตัวเองยังไม่เคยได้รับ และไม่อยากได้รับด้วย อ้อ ตอนนี้ มอ. แจ้งผลผ่าน SMS แทนจดหมายด้วยค่ะ

Ico48
ผลการให้นักศึกษาช่วยกันทำงานกลุ่ม
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
จากการที่ภาคการศึกษาที่ผ่านมาวิชา Numerical Method for Chemical Engineering ได้ให้นักศึกษาจัดกลุ่มโดยสมัครใจกล่มละ 4-5 คนเพื่อช่วยกันทำงานกลุ่ม หรือการบ้าน แม้กระทั่งทดสอบย่อย ก็พบว่าในช่วงก่อนสอบกลางภาคบางกลุ่มอาจมีคนทำงานไม่กี่คนเวลาสอบย่อยบางคนก็ไม่ค่อยช่วยเพื่อนคิด เมื่อคะแนนออกมา ก็มีการชี้แ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1612
27 มีนาคม 2555
Ico48
เตือนภัยการใช้โทรศัพท๋มือถือในปั๊มน้ำมัน
ใน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
โดย กุลชนาฐ
ไม่แน่ใจเป็นการผิดกฎการเขียนแชร์หรือไม่ที่นำmailที่ได้รับมาแชร์ไว้แต่อ่านแล้วมันน่ากลัวจริงๆ เลยอยากให้ลองอ่านดูค่ะคำเตือนจากบริษัทน้ำมันเชลล์ -- ต้องอ่าน!แจ้งเตือนความปลอดภัย!นี่ คือสาเหตุที่เราไม่อนุญาตให้พกโทรศัพท์มือถือใน· พื้นที่ปฏิบัติการ, · พื้นที่จัดการและจัดเก็บโพรพิล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2505
26 มีนาคม 2555
Ico48
สัมมนาภาควิชาวิศวกรรมเคมีปี 55
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
จากการที่ภาควิชาได้จัดสัมมนาโดยในวันแรกเป็นการช่วยกันระดมความคิดเห็นในภาควิชา ก็มีผู้เข้าร่วม เกิน 90% เป็นการระดมความคิดเห็นใน 2 ประเด็นคือ ประเด็นแรก "ท่ามกลางความแตกต่างเราจะเดินไปด้วยกันอย่างไร" และประเด็นที่ 2 คือ "หารายได้เข้าภาควิชาได้อย่างไร" ในส่วนของ "ท่ามกลางความแตกต่างเราจะเดินไปด้วย...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1756
15 มีนาคม 2555
Ico48
เดินทาง เด็กฉี่ ขวดน้ำช่วยได้
ใน เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ
โดย กุลชนาฐ
ในช่วงเทศกาลพักร้อนหลายครอบครัวที่ออกเดินทางไกล ไปต่างจังหวัด ก็ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ ส่วนครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆที่กำลังฝึกให้ปัสสาวะอยู่ และเริ่มงดผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรืองดได้แล้ว เวลาเดินทาง ขอแนะให้เก็บขวดน้ำดื่มไว้ด้วย เพื่อเวลาเด็กปวดฉี่ และไม่สามารถที่หยุดรถเพื่อแวะเข้าห้องน้ำ หรือฉี่ระหว่...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2006
09 มีนาคม 2555
Ico48
ความคาดหวังต่อกรรมการสรรหา
ใน เรื่องเล่าจากวิศวกรรมเคมี
โดย กุลชนาฐ
ในปัจจุบัน ไม่ว่าหน่วยงานระดับภาควิชาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย เมื่อมีการต้องเลือกสรรหัวหน้าหน่วยงานใหม่ก็ต้องมีการแต่งตั้งกรรมการสรรหา แล้วทำไมต้องมีกรรมการสรรหา เลือกหัวหน้ากันเองภายในหน่วยงานไม่ได้หรือ? -ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมต้องมี คงเป็นเพราะกรรมการสรรหาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งน่าจะมีเกณฑ์พิจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1591