นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

fruity
Ico64
ละไม เรืองสม

ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

ความเคลื่อนไหวของฉัน

29 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีทำให้รัก
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้ก็แสนเรียบง่าย แต่เป็นเคล็ดลับที่น่าลองจริงๆ เก็บมาฝากชาว Share ในวีนศุกร์ของสัปดาหืที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จะหมดเดือนที่ห้าของปีกันอีกแล้วนะคะ คุณ GK Chesterton นักเขียนชาวอังกฤษที่เกิดวันนี้เมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว ท่านบอกไว้ว่า "วิธีที่จะรักสิ่งใดก็คือการตระหนักว่าสิ่งนั้นอาจจะสูญ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 821
Ico48

ชอบ

Ico48
หัวข้อการอภิปรายและบรรยายพิเศษ ประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติครั้งที่ 4
ใน งานของภาควิชาฯ
โดย anni
กำหนดการอภิปรายและบรรยายพิเศษในการจัดประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 4 ณ โรงแรมหรรษา เจบี ห้องตะกั่วป่า วันที่ 10 มิถุนายน 2558 อภิปรายพิเศษ เวลา 10.15-12.30 น. การอภิปรายพิเศษ “ปศุสัตว์อินทรีย์ ปัจจุบัน และอนาคต” โดย ผู้เชี่ยวชาญ จ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 935
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำใจคนไทยถึงชาวเนปาล
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
สื่อใจคนไทย ส่งถึงชาวเนปาล ประชาคม ม.อ. หลายหน่วยงาน ระดมสรรพกำลังใจ กำลังทรัพย์ ส่งถึงผู้ประสบภัย "ชาวเนปาล" ... SavingNEPAL: ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล พุธที่ 29 เมษายน และ ศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2558คณะทรัพยากรธรรมชาติ โดยตลาดเกษตร ม.อ.คืออีกหนึ่งสื่อกลาง ที่ขอรับน้ำใจจากคนไทยถึงชาวเนป...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1141
Ico48

ชอบ

Ico48
นิสัยกับการอาบน้ำ
ใน ทั่วไป
โดย น้องแว่น
การอาบน้ำทำความสะอาดชำระล้างร่างกายไม่ว่าจะเวลาไหนๆ ถ้าคุณรดน้ำไปที่ส่วนไหนของร่างกายก่อน แสดงว่า.... คุณเลือกรดน้ำที่ศรีษะเป็นลำดับแรก คุณเป็นคนที่มีความพยายามสูงอดทน อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอทุกอย่างที่คุณทำจะประสบความสำเร็จอยู่เสมอๆ เพราะคุณไม่ย่อท้อค่ออุปสรรค แม้ว่าสิ่งที่คุณทำจะได้ผลตอบแทนไม่คุ้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 815
Ico48

ชอบ

Ico48
10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ แปลกแหวกแนว
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
1. Afterclap แปลว่า คนที่ตบมือเป็นคนสุดท้ายหลังจากที่ทุกคนตบมือไปแล้วมาจากคำว่า after + clap 2. Ambitchous แปลว่า ผู้หญิงที่จงใจทำตัวให้ร้ายกว่าผู้หญิงปกติมาจากคำว่า amtitious + bitch 3. Askhole แปลว่า คนที่ชอบถามคำถามงี่เง่า ไร้สาระ หรือน่ารังเกียจมาจากคำว่า ask + asshole 4. Bedgasm แปล...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2011
Ico48

ชอบ

Ico48
10 ข้อดีของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่คุณคาดไม่ถึง
ใน Spipe
โดย แม่บ้านมีหนวด
1. ช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้ นอกจากนี้ นักวิจัยจากสาธารณรัฐเช็กยังค้นพบอีกว่าสารโฟเลตที่อยู่ในเบียร์ สามารถป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 2. ส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลื...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1251
Ico48

ชอบ

Ico48
ความภูมิใจในอดีตส่งทอดถึงปัจจุบัน
ใน learn
โดย ศรีนรา
..ความภูมิใจในอดีตส่งทอดถึงปัจจุบัน นานเกือบ 40 ปี ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีบุคลากรสร้างงาน สร้างองค์ความรู้ ผ่านช่วงเวลา บุคคลผู้สร้างงานเป็นร้อยๆ ชิ้น อาจเลือนลืมไปด้วยกาลเวลา ขอบันทึกองค์ความรู้ ผ่านงานวิจัย ผลงานสร้างผลผลิตทางการเกษตร ของบุคลากร ที่สร้างงาน สร้างความภูมิใจให้ชนรุ่นหลังได้...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1293
Ico48

ชอบ

Ico48
เขียนบันทึกเป็นเรื่องยาก?
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันนี้ไปอบรมเรื่องของการอัพเดตเว็บไซต์ Joomla เป็นเวอร์ชั่นใหม่ เป็นวันที่ 2 รู้สึกว่ามึนเมากับข้อมูลของเว็บภาควิชาเราเหลือเกิน เพราะเนื้อหามากมาย ต้องย้ายกันแบบอุตสาหกรรมมากทีเดียว ไม่สามารถทำแบบอัตโนมัติได้ แต่ก็ได้รู้อะไรใหม่ๆมากขึ้นอีก รวมทั้งสนุกสนานกับลูกเล่นมุกมากๆของวิทยากรประจำของเรา -คุ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 797
27 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
รวมบันทึกใหม่ในรอบ ๗ วัน (๑๖ - ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๘) ของ Share.psu
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สัปดาห์นี้ทั้งคนเขียนเพิ่มขึ้นแต่จำนวนบันทึกใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่แล้วคือมีบันทึก๗๐บันทึกจากผู้เขียน๓๖ ท่านน่าดีใจที่มีคนเขียนกันเยอะขึ้นนะคะ บันทึกไม่มากนักพอจะตามอ่านกันได้หมด ยังไงก็มาช่วยกันตามอ่านและให้ดอกไม้แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเป็นกำลังใจให้คนเขียนในShareของเรากันนะคะ บันทึก เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1657
Ico48

ชอบ

Ico48
บุคลากรดีเด่น คณะทรัพยากรธรรมชาติ ประจำปี 2557 (กลุ่ม 3)
ใน คนเก่งทรัพยา
โดย ศศิธร ลิ่มจู้
สกนธ์ รัตนโกศล นักวิชาการโสตทัศนศึกษา หรือรู้จักกันในนาม “พี่อู๊ด” ของชาวคณะทรัพย์ฯ ทุกๆ ท่านที่ได้ร่วมงานหรือได้รับการบริการจากคุณสกนธ์ ตากล้องของคณะฯ โดยมีกล้องถ่ายภาพพกติดตัวอยู่เสมอ ที่ไหนที่มีกิจกรรมของคณะฯ จะพบเห็นคุณสกนธ์ บ่อยๆ ด้วยอัธยาศัยอันดีงาม มีความอ่อนน้อมถ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2049
22 พฤษภาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Shared vision ให้ได้ทั้งงานและความสุข
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ นอกจากการกำหนดเป้าหมายในอนาคตที่เรียกว่า vision แล้ว ยังต้องมีจิตสำนึกร่วม หรือ shared vision การมีจิตสำนึกร่วม ไม่ใช่แค่มีเป้าหมายเดียวกัน แต่ต้องมีความรู้สึกเดียวกัน รู้ร้อนรู้หนาว รับผลได้ผลเสียร่วมกัน ในการทำให้เป้าหมายประสบความสำเร็จ การที่องค์กรส่วนให...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 796
22 เมษายน 2558
Ico48
เชิญเที่ยวคลองน้ำใส
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย fruity
เชิญเที่ยวคลองน้ำใส ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัตน์นิคม สุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งบุกเบิกไม่นานเท่าไร เป็นขององค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัตน์ สุราษฎร์ธานี ช่วงวันหยุดสงกรานต์ ได้พาครอบครัวไปสุราษฎร์ธานี ไปรดน้ำดำหัวทวด (อายุ 92 ปี) ยังแข็งแรง ลงบันไดบ้านได้เองโดยไม่ต้อ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 999
Ico48

ชอบ

Ico48
4 ข้อดีของการเขียนเรื่องตนเอง
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
บางครั้งคนเรามีเรื่องมากมายที่อยาก จะระบายออกมา ซึ่งการเขียนเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเล่าเรื่องและแบ่งปันประสบการณ์ได้ คุณโจแอนน์ เฟดเลอร์ นักเขียนนวนิยายชื่อดังจากประเทศ ออสเตรเลีย ได้บอกถึงข้อดีของการเขียนเล่าเรื่องตนเองไว้ดังนี้ค่ะ 1.สร้างความเชื่อมั่นให้ตนเองได้ เมื่อคิดอยากจะเขียนเรื่องใดก็ต...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1043
Ico48

ชอบ

Ico48
ทักษะที่จำเป็นในการทำงาน
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ในการทำงานร่วมกันองค์กรมีความคาดหวังในศักยภาพการทำงานของพนักงาน ดังนั้นทักษะของพนักงานจึงมีความจำเป็นในการมอบหมายภารกิจสำคัญในการทำงาน เพื่อเสริมให้องค์กรมีความแข็งแกร่งและบรรลุเป้าหมายเป็นไปในทิศทางและเป้าหมายที่องค์กรคาดหวัง แน่นอนสิ่งที่พนักงานควรตระหนักและพัฒนาศักยภาพในการเพิ่มผลผลิตให้กับอ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 855
21 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
โจ๊กหมู-ไข่เยี่ยวม้า ตลาดใหม่
ใน ชวนชิม ชวน shop
โดย Baby
โจ๊กหมู - ไข่เยี่ยวม้า ตลาดใหม่ ร้านอยู่ในย่านตลาดใหม่ ใกล้โรงแรมเอ็มเพอเรอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถนนตันรัตนากร (ติดกับเสต็กฟูไท) ตรงข้ามกับร้านบะหมี่หนานหยวน ภายในร้านมีโต๊ะจัดวางอยู่เพียงไม่กี่โต๊ะ รวมถึงด้านหน้าร้านนิดหน่อย ขายมื้อเย็น-ค่ำ (ไม่แน่ใจว่ายังขายเพิ่มมื้อเช้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1515
Ico48

ชอบ

Ico48
รับมือกับตัวอย่างที่อ่อนไหวกับการฉาบทองอย่างไร
ใน SEM only
โดย little aun
ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะเจอกับตัวอย่างที่อ่อนไหว (Sensitive) คือ ตัวอย่างหลอมได้ง่ายขณะฉาบทอง ตัวอย่างทางซ้ายผ่านการฉาบทองแค่ 40 วินาที สังเกตว่ามีการยุบตัวของตัวอย่าง เมื่อเทียบกับรูปทางด้านขวา เราจึงเลือกไม่ฉาบทองแต่การใช้งานทั่วไปของเครื่อง SEM ใช้โหมด High Vacuum หากใช้โหมดนี้กับตัวอย่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 981
Ico48

ชอบ

Ico48
แหล่งสารสนเทศที่คนไทยควรรู้
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ได้รับ e-mail จากสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ ข้อความดังนี้ สวัสดีค่ะ ผู้ใช้บริการทุกท่าน เมษา...หน้าร้อนแบบนี้ สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ ขอนำเสนอ...แหล่งสารสนเทศที่คนไทยควรรู้! เว็บไซต์ "สภานิติบัญญัติแห่งชาติ" แถมมีห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์วุฒิสภา ให้ประชาชนได้เข้าถึงข้อมูลใ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1075
Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างอะไรก็ได้อย่างนั้น
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ภาพสวยๆ คติดีๆจาก Brainy Quote แหล่งรวมคติดีๆอีกที่ค่ะ ชิ้นนี้เป็นของคุณOg Mandino นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกันที่เป็นผู้หนึ่งที่ไม่ต้องเรียนสูง แต่ค้นหาในสิ่งที่ตัวเองทำได้ดี ก็สามารถสร้างผลงานดีๆที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้มากมาย ทั้งจากการพูดและการเขียน และเขาเองก็ทำได้อย่างที่เขาบอกไว้ นั่...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 949
17 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
“เธออยู่สวย”
ใน ละครโรงเล็ก
โดย มิกกี้
ยุคสมัยเปลี่ยนไป เด็กรุ่นใหม่พูดภาษาถิ่นใต้ไม่ค่อยจะได้แล้ว หรือพูดใต้แต่ใช้ภาษากลาง ไม่ได้ใช้ภาษาท้องถิ่นจริง ๆ หรือพูดภาษากลางในบ้าน ภาษาท้องถิ่นใต้แต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน มีอีกหลายคำที่เราไม่ทราบความหมาย หลายวันก่อนได้ยินคำว่า “จอก” คำนี้ทราบ แปลว่า “แก้วน้ำ”เมื...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1485
08 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ตลาดสีสัน Hatyai Colorful Market
ใน คลายเครียด
โดย **ซูซี่**
เปิดแล้วแหล่งทองเที่ยวใหม่ของหาดใหญ่ “ตลาดสีสัน HATYAI COLORFUL MARKET” :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::: เทศบาลนครหาดใหญ่ เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ตลาดสีสัน Hatyai Colorful Market” กับตลาดจำหน่ายสินค้ารูปแบบใหม่แห่งแรกในหาดใหญ่ ณ ริมคลองเตย ถ.ส...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1220