นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MK
Ico64
Montep Kiatweerasakul
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

My Activities

30 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
รั่ว (1)
in มุมละไม-ไดอารี
By เมตตา
วันนี้ขอเสนอบันทึก โดยใช้ศัพท์แนวๆ กันบ้างนะคะ เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเป็นคนโบราณ วันนี้เป็นอีกวันที่สบายๆของดิฉัน ตื่นสายหน่อยนั่งเล่น net วิ่งเข้าวิ่งออก blog คนโน้น blog คนนี้พบท่าน Mk ตื่นมาเขียนบันทึกตั้งแต่ ตี 4 อดยิ้มไม่ได้เดาเอาว่าท่านมีใจฝักไฝ่ใน share อยากจะเขียนแต่ด้วยท่านเป็นคนพูดน้อยๆๆ...
Flowers: 6 · Comments: 5 · Read: 1601
Ico48
วงจรป้องกันแรงดันเกิน (Over voltage protection circuit)
in ทั่วไป
By MK
ช่วงเห่อรถยนต์ประหยัดน้ำมันก็อยากได้อะไรที่มีในรถคันหรูๆ เช่นระบบแจ้งเตือนก่อนการชน http://www.youtube.com/watch?v=QDfSsckIP4cซึ่งอาศัยหลักการของเรดาร์โดยการส่งคลื่นความถี่ย่านไมโครเวฟไปตกกระทบเป้าหมาย แล้วเกิดการสะท้อนกลับของคลื่น จากนั้นนำผลลัพธ์ของสัญญาณที่ได้มาประมวลผลหาค่าระยะทาง และความเร็...
Flowers: 8 · Comments: 4 · Read: 5449
Ico48
Small_overvoltageprotection
Over voltage protection
By MK
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 530
Ico48
Small_eatonvorad
Radar
By MK
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 482
24 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
Happy 8 องค์กรรักเรา เรารักองค์กร คนทำงานอย่างมีความสุข
in คนสำคัญ
By คิดบวก
Happy 8 องค์กรรักเรา เรารักองค์กร คนทำงานอย่างมีความสุข ทำอย่างไรให้องค์กรเรามีความสุข เป็นโจทย์ที่ยาก และอยากจะทำเนื่องจากมองเห็นว่าดี แล้วดีอย่างไรละ คำตอบก็คือถ้าคนในองค์กรหมายถึงคนทำงาน ทำงานด้วยความสุข ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต สุขภาพครอบครัว สุขภาพการเงิน สังคม ก็ทำให้คนทำงานอย่างมีประสิทธ...
Flowers: 11 · Comments: 1 · Read: 5031
Ico48

Likes

Ico48
องค์กรภาครัฐอ่อนแอมากขึ้นในบริบทใหม่ของสังคมไทย
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
ร้อนและร้อนมากในวันนี้ ผมเริ่มต้นวันด้วยการอ่านหนังสือ "การจัดการความรู้สู่องค์กรแห่งความสุข: แนวคิดและบทเรียนจากกรณีศึกษา" ของคุณประภาพรรณ อุ่นอบ และพรธิดา วิเศษศิลปานนท์ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้มาจากการไปร่วมอบรม นบส. รุ่น 2 เป็นหนังสือที่ตั้งกองไว้และผมก็เด...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 1442
16 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
ศักดิ์(ไม่มี)ศรี
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
คำว่า ศักดิ์ศรี คือ การเป็น การมี การทำตามคุณสมบัติและหน้าที่ตน อย่างคนสำเร็จการศึกษาในปริญญานั้น ๆ ก็ถูกคาดหวัง ไม่ใช่แค่ความรู้ ความสามารถ แต่รวมถึงจริยธรรม ความรับผิดชอบในสิ่งที่ได้รับ ได้มี ได้เป็น รวมถึง การดำรงตำแหน่ง หน้าที่ การงานต่าง ๆ การมีศักดิ์ศรี คือ การทำตนให้เชื่อถือได้ ไม่ใชแ...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 1003
Ico48

Likes

Ico48
โต๊ะทำงาน
in ทั่วไป
By หัวกรวด
หลักฮวงจุ้ย 1 : โต๊ะทำงานไม่ควรปล่อยให้อยู่ในสภาพรกรุงรัง เพราะมีอิทธิต่ออารมณ์ของเจ้าของโต๊ะได้ หลักฮวงจุ้ย 2 : โต๊ะทำงานไม่ควรถูกเล็งโดยประตู ห้ามตั้งโต๊ะตรงกับแนวประตู หลักฮวงจุ้ย 3 : ไม่ควรนั่งทำงานโดยหันหลังให้ประตู โต๊ะทำงานที่ดีควรตั้งทะแยงกับประตูที่สุด โดยเวลาที่ทำงานยั...
Flowers: 11 · Comments: 2 · Read: 2127
Ico48

Likes

Ico48
AAR นักสร้างสุของค์กร รุ่น 2
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
เมื่อเสร็จจากการรับการอบรมก็ต้องรีบทำ AAR ล่ะครับ ผมบอกเลขานุการที่ประชุมว่า ประชุมวันไหน ขอรายงานการประชุมในวันรุ่งขึ้น (ตามแนวทางของญี่ปุ่น) ดังนั้น ผมจึงต้องพยายามทำ AAR ให้เร็วเช่นกัน (พยายามที่จะเลี่ยงคำชี้แจงทั่วไปว่า..ไม่มีเวลา) ความสุขของตนเรานั้น เขาจัดเป็น 8 ประการ ตามแนวคิด Happy 8 ...
Flowers: 13 · Comments: 5 · Read: 1259
Ico48

Likes

Ico48
ของมีค่าทางใจ เงินเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้
in คนสำคัญ
By คิดบวก
ของมีค่าทางใจ เงินเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ แต่ละคนของมีค่าทางใจไม่เหมือนกัน บางท่านเป็นของสมัยเด็กๆ ก็มี เพื่อนๆหลายคนที่สนิทดิฉัน คงเห็นกระเป๋าสตางค์แล้วรู้ถึงความเก่ากึกจริงอายุกระเป๋าใบนี้ก็ประมาณ 12 ปีแล้วคือถ้าเป็นผู้หญิงก็เพิ่งจะโตเป็นสาวเองค่ะ แต่นี้เป็นกระเป๋าและดิฉันก็ใช้ทุกวันเลย เลยนำรูป...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1884
Ico48

Likes

Ico48
เกร็ดน่ารู้ SEM ตอน อาหารทอด
in Equipment for Life
By Zenki
เกร็ดน่ารู้ SEM: อาหารทอดกรอบ ปัจจุบันในอุตสาหกรรมอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและแข่งขันกันสูงมาก ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตออกมานอกจากจะมีคุณลักษณะภายนอกที่ดึงดูดใจผู้บริโภคแล้ว ต้องมีรสชาติที่ดี กลมกล่อม สีสัน และกลิ่นตามต้องการ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ เนื้อสัมผัสของอาหาร เช่น ความ...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 2276
15 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
CHNS/O - Chapter 4: สัญญาณ baseline สูงขึ้นและสูงขึ้น
in science-equipment
By DaDa
ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา DaDa ทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง CHNS-O Analyzer เมื่อเตรียมตัวอย่างพร้อมทดสอบ step การ run คือ (inject ที่ 1) รัน blank 1 ครั้ง ต่อด้วย (inject ที่ 2) รัน bypass 1 ครั้ง (bypass คือ สารมาตรฐาน) ต่อด้วย (inject ที่ 3 - 5) รัน สารมาตรฐาน 3 ครั้ง จากนั้นจึงเริ่ม (inject ที่...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 2401
Ico48

Likes

Ico48
เธอจงระวัง
in ใจเย็นเย็น
By บายศรี
"เธอจงระวัง"โดยหลวงพ่อชา สุภัทโท เธอจงระวังความคิดของเธอเพราะความคิดของเธอจะกลายเป็นความประพฤติของเธอเธอจงระวังความประพฤติของเธอเพราะความประพฤติของเธอจะกลายเป็นความเคยชินของเธอเธอจงระวังความเคยชินของเธอเพราะความเคยชินของเธอจะกลายเป็นอุปนิสัยของเธอเธอจงระวังอุปนิสัยของเธอเพราะอุปนิสัยของเธอจะกำ...
Flowers: 13 · Comments: 2 · Read: 2148
Ico48

Likes

Ico48
เชื่อเหอะ..ดีจริงนะ
in แลกเปลี่ยนเรียนรู้
By รักยิ้ม
ความปรารถนาของมนุษย์ทุกคนก็คงไม่พ้นอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่คนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นสิ่งหนึ่งที่จะต้องมีคือ ความเชื่อมั่น การสร้างความเชื่อมั่นให้ตนเองนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ปรับเปลี่ยนความคิดเท่านั้นก็จะสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างไม่ยาก 1. รู้จักพึ่งตนเอง เราจะต้องรู้จักช่ว...
Flowers: 12 · Comments: 2 · Read: 1487
11 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
คอยอ่าน "บันทึกเรื่องหอย"
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว วัฒนวิถีแห่งการดํารงชีวิต ด้วยว่าให้ได้คิดว่าจะเขียนเรื่อง หอย อย่างที่น้า Shangri รอคอยบันทึกเรื่องหอย หอย ตั้งใจว่าจะเขียนหลัง upload รูปขึ้นบนวงแชร์ ครั้นจะเขียนบันทึกเลยโดยไม่มี ที่มาที่ไป ก็กะไรอยู่ มุมมองเราคอยให้นึกหวนย้อนหลังมาในอดีต แบบที่เคยพ้องต้องหูมาก็นานหนักหนา...
Flowers: 11 · Comments: 5 · Read: 2426
10 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
ธรรมะจากพระผู้รู้#2
in ธรรมะจากพระผู้รู้
By ยูชอนมิน
นำธรรมะดีๆ จากพระอาจารย์ไพศาล วิสาโล มาฝากค่ะ ชีวิตก็มิได้มีแต่เรื่องราวของความสำเร็จและความล้มเหลวเท่านั้น อีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นองค์ประกอบแห่งชีวิต และทำให้ชีวิตมีความหมาย หนึ่งในจำนวนนั้นคือความสุข ชีวิตที่ไร้สุข แม้จะประสบความสำเร็จ จะเรียกว่าเป็นชีวิตที่มีคุณภาพได้อย่างไร ยิ่งความสำเร็...
Flowers: 13 · Comments: 1 · Read: 1476
07 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
เกณฑ์การประเมิน 1/2556 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
ระบบ Competency Online รายงานผลการประเมินรวดเร็วฉับไว ทันใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่กดปุ่มประกาศผลการประเมิน ข้อมูลก็วิ่งตรงไปที่ผู้รับการประเมินได้ทันที ก็ต้องปรบมือให้ผู้ออกแบบระบบครับ PSU The Great. แต่ถ้าทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่านี้ก็จะดียิ่งครับ หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยคำถามที่ว่าคะแนนป...
Flowers: 19 · Comments: 0 · Read: 1436
04 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
พักร้อน "เที่ยวโคราช ตอน จบ"
in work-mind
By Kanom Phing
วันที่ 2 ออกจากเมือง ก็ไปกราบไหว้ ย่าโม ก่อนเดินทางท่องเที่ยวต่อที่โคราช ที่แรกจะไป ดูพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน แต่โชคร้ายวันนั้นพิพิธภัณฑ์ปิด เลยอดเข้าไปชม ขับออกจากเมือง เพื่อไปกราบไหว้หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ของ พระเอก สรพงษ์ ชาตรี วัดสวยงามมาก คนเยอะมาก ที่วัดจะมีอาหารเลี้ยงด้วยไม่ว...
Flowers: 12 · Comments: 2 · Read: 1817
Ico48

Likes

Ico48
อยู่ที่เราเลือก
in งานเอกสาร
By ผดา
เป็นคำที่คุ้นมากๆ จะได้ยินผู้คนมากมายชอบพูดว่า ไม่มีความสุขเลย ชีวิตนี้มีแต่เรื่องเครียดๆแล้วเจ้าตัวปัญหาความสุขนี้เราจะหามาได้จากที่ไหนหล่ะ ต้องไปค้นคว้าหรือต้องไปฝึกอบรมหรือเปล่า ตอบได้เลยว่าไม่จำเป็นคนเราจะสุขหรือทุกข์อยู่ที่ใจทำอะไรก็ได้ที่ทำแล้วเรามีความสุขและไม่เบียดเบียนผู้อื่น การทำงานใน...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 1426
02 March 2013
Ico48

Likes

Ico48
เรียนรู้จาก "ทาก"
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
ก่อนความทรงจำจะจางหายคืนนี้ต้องสักบันทึก เรื่องราวถูกประทับไว้ในความทรงจำได้เพียงชั่วระยะสั้นๆ การเขียนไว้ในสักที่เช่นนี้เป็นเรื่องดี...ดิฉันกลับบ้านด้วยความอ่อนเพลียอันเกิดจากแดดกล้าจนเราแทบจะละลายไปด้วยความร้อน แต่หลังจากได้ยาแก้ไข้ 2 เม็ด บวกหลับไป2 ชั่วโมงแรงก็พื้นคืนมาเหมือนเดิม ไม่มีอาก...
Flowers: 14 · Comments: 9 · Read: 1487