นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MK
Ico64
Montep Kiatweerasakul
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 มีนาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
มหัศจรรย์แห่งความทุกข์
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
เมื่อได้ยินคำว่าความทุกข์ เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนก็คงไม่ปรารถนาที่จะได้รับ เพราะความทุกข์ทำให้เราโศกเศร้า เสียใจ ไม่มีความสุข แต่หากเราลองมองความทุกข์ในแง่ดีบ้างล่ะ มันจะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นบ้างหรือไม่ ความทุกข์เป็นเรื่องที่เราทุกคนไม่มีวันที่จะหลีกหนีพ้น แล้วทำไมเราจึงต้องกลัวที่จะพบเจอมัน เพียงแต่...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 1491
Ico48

ชอบ

Ico48
อาการปวดหลัง
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
อาการปวดหลัง วันนี้นำข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดหลังมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ร่างกายมนุษย์มีกระดูกสันหลังเป็นแกนหลักของร่างกายโดยมีกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อหน้าท้อง และสะโพกช่วยพะยุงร่างกายให้สามารถยืน เดิน เคลื่อนไหวได้ นอกจากนี้กระดูกสันหลังยังเป็นจุดศูนย์รวมระบบประสาทของทุกส่วนในร่างกายระหว่างข้อกระด...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1052
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกป่าในใจคน(อีกครั้ง)
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
1 มีนาคม 2556 วงแชร์สีชมพูพาเราไปพบสิ่งดี ๆ อีกครั้ง จากอุทยานแห่งชาติทะเลบัน เราได้ไปที่สถานีพัฒนาป่าชายเลนที่ 34 ต.ตำมะลัง เพื่อปลูกป่าชายเลน เราพบกับคุณเอกชัย เถรว่อง หัวหน้าสถานี ข้าราชการดีเด่น และคุณสมเกียรติ ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลดี ๆ ก่อนปลูกป่า เราเลยรู้ว่าสถานีนี้ดูแลป่าชายเลน ...
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1638
28 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เช้านี้ที่สงขลา
ใน LoVe Health
โดย little aun
เช้านี้ที่สงขลา วันหยุดที่ผ่านมา อากาศตอนเช้ารอบหาดสมิหลาที่ดูไม่สดชื่นครึ้มฟ้าครึ้มฝน ปนชวนง่วงนอน ขอแวะเข้าจิบชาร้อน เช้าๆ แบบนี้ที่นี้แล้วพลาดไม่ได้ต้องร้านอาหารมะลิทอง ถ้าหาดใหญ่คงร้านแถวโรงเรียนแสงทอง (ขนมปังหน้าหมูอร่อย) เมนูที่ต้องสั่ง ชุดอาหารเช้า ร้านนี้อาหารเช้าชุดใหญ่มาก อิ่มอร่อ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2376
Ico48

ชอบ

Ico48
ของแปลกราคาแพง
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
วันนี้มีของแปลกมาแนะนำ ทิ้งทวนเดือนแห่งความรัก ใครที่เป็นคอกาแฟ คงต้องหาลองทานดู แต่อาจจะต้องลงทุนกันหน่อย เพราะมันคือ "กาแฟขี้ช้าง" นั่นเอง คนเราก็ช่างคิดเพิ่มมูลค่าสินค้า เขาเล่าว่า ได้แรงบันดาลใจจากกาแฟขี้ชะมดนั่นเอง ซึ่งกาแฟขี้ช้าง ล็อตแรกผลิตที่ประเทศไทยนี่เอง มีชื่อแบรนด์ว่...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1785
Ico48

ชอบ

Ico48
โงนเงน
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
เดี๋ยวนี้นักวิจัยมอเราทำงานวิจัยกันเยอะเหลือเกิน นักศึกษาเรียนโท เรียนเอก ก็เยอะขึ้นด้วย ทำให้ความต้องการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง SEM สูงขึ้นมากจากเมื่อก่อน บางครั้งเพื่อความถูกต้องของลักษณะตัวอย่าง บางครั้งก็ต้องถามลูกค้าให้ดีว่าจะดูยังไง ผิวหน้า หน้าตัด หรือ ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง ด้านไห...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1119
Ico48

ชอบ

Ico48
แสวงหาความหมาย
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
งานวิจัยในต่างประเทศบ่งชี้ว่ามนุษย์เรานั้นอยากทำงานที่มีความหมายครับ มีการค้าขายที่เรียกว่าปรากฏการณ์ IKEA ซึ่งเป็นการขายเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องประกอบเอง ธุรกิจนี้เติบโตอย่างถล่มทลาย ขยายสาขาออกไปทั่วโลก เพราะราคาถูกและลูกค้ามีความรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเครื่องใช้ชิ้นนี้ขึ้นมาด้วย เวลาเดิ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1074
Ico48

ชอบ

Ico48
ระบบ e-GP ระยะที่ 2
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2555 ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร การพัฒนาระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-GP) ระยะที่ 2 จัดโดย กองคลัง สำนักงานอธิการบดี ซึ่งในปีงบประมาณ 2556 มหาวิทยาลัยฯ ต้องนำระบบ e-GP ระยะที่ 2 มาใช้แทน ระบบ e-GP ระยะที่ 1 ในระยะที่ 2 นี้ ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2650
Ico48
พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ จากจุดเล็กๆ
ใน ทั่วไป
โดย MK
คงไม่มีใครค้านว่าพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ถูกใช้กันมากขึ้น สมัยก่อนเรานั่งเรียน ทำงานโดยไม่ต้องเปิดแอร์ เปิดพัดลม แต่ตรงกันข้ามในปัจจุบัน แน่นอนใช้มากย่อมหมดเร็วถ้าไม่มีการสร้างขึ้นในอัตราเดียวกัน แล้วเราจะช่วยให้มีพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติใช้กันนานๆ ได้อย่างไร ในงานบวช งานแต่งพ่อครัวแม่ครั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1024
15 กุมภาพันธ์ 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การแก้ปัญหาเมื่อ NMR ไม่เชื่อมต่อกับ console
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
เมื่อวาน 13 ก.พ. 2556 ServiceMan ลาหยุด เพื่อจะเป็นลูกที่ดีสักหนึ่งวัน พาพ่อไปหาหมอที่ รพ. ม.อ. ผมไม่ได้อยู่บ้านดังนั้นคนที่ดูแลพ่อและแม่จึงเป็นพี่สาว ดูแลพ่อสักหนึ่งวันจึงไม่ได้ลำบากอะไรมากมายนัก หลังจากหมอตรวจแล้วก็สั่งยา จ่ายเงินค่ายาเสร็จ รับยาก็ขับรถไปส่งพ่อ เสร็จแล้วก็ขับรถกลับบ้านน้อย ถึง...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1923
30 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
จุดหลอมเหลว
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
ปกติ การใช้หาจุดหลอมเหลว นี่เป็นวัตถุประสงค์หลักๆ ของการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง DSC differential scanning calorimeter พูดถึงเครื่องในกลุ่ม Thermal ทั้งหลาย ถ้าจะหา จุดหลอมเหลวใช้ DSC ดีที่สุด ตามปกติ ถ้าพูดถึงจุดหลอมเหลวแล้ว หลายๆ คนคงเคยทำ lab สมัยไหนก็แล้วแต่ ยกตัวอย่างเช่น น้ำแข็ง มีจุดหลอ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3913
Ico48

ชอบ

Ico48
ใจเขาใจเรา
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
ใจเขาใจเรา คำ คำนี้คิดว่านิยามคืออะไร สำหรับคนค้าขายอย่างผม ที่มีอาชีพทางบ้านค้าขาย ผมคิดว่าสำคัญ ประมาณว่าคิดถึงใจเขาใจเรา เช่น เวลาเราไปซื้อของที่ไหน ก็ต้องการได้รับบริการที่ดี เช่น เป็นกันเอง รวดเร็ว ไว้ใจได้ ให้ความเชื่อมั่น มีคำกล่าวต้อนรับ ทักทายทั้งก่อนและหลังเขาร้าน เช่น ซื้ออะไรครับ สิน...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1452
15 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
แข่งขันด้วยการให้ความรู้แบบฟรี ๆ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ในกระแสการแข่งขันที่เชี่ยวกราก หากเรากระโจนเข้าไปแข่งขันโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงศักยภาพของตัวเอง มีแต่จะเจ็บตัวและเจ็บใจ (ประเภททำไมจึงฉลาดน้อยจังอ่ะ) เมื่อเราเป็นองค์กรที่อุดมด้วยองค์ความรู้ ทำไมไม่แข่งขันด้วยจุดแข็งที่เรามีอยู่ เราจัดการเอาองค์ความรู้ที่เรามีอยู่มาเป็นจุดขาย เป็นการขายที่ไม่หวัง...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1265
Ico48

ชอบ

Ico48
ชะตากรรมของประเทศขึ้นอยู่กับการศึกษาของประชาชน
ใน To Live Is To Learn
โดย Pisan
โทนี่ แบลร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเคยกล่าวถึงความสำคัญของการศึกษาในฐานะสิ่งสำคัญสูงสุดที่จะต้องจัดให้กับคนในชาติที่ว่า “สิ่งที่รัฐบาลของผมให้ความสำคัญที่สุดอยู่เสมอก็คือ การศึกษา การศึกษา และการศึกษา” เบนจามิน ดิสราเอลีอดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษอีกคน เคยกล่าวในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไว้เม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1401
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อสัญญาณของการทดสอบ gHMQC ไม่ดี
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
ช่วงนี้ดำขำลาคลอด แต่ก็ยังดูผลจากาการทดสอบด้วยเครื่อง NMR อยู่โดยเฉพาะการทดสอบ 2D ซึ่งน้อง NoIIKuNG จะสแกนผลมาให้ดูผ่านทางเมล์ ล่าสุดส่งมาให้ดูผลการทดสอบ 2D ของตัวอย่างทั้งหมด 4 ตัวอย่าง ซึ่งดำขำดูแล้วเผลจากการทดสอบ 1H, 13C, gCOSY, gHMBC , DEPT ก็ดูดี แต่ทำไมผลของการทดสอบ gHMQC ของทุกตัวอย่างถึง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1376
Ico48

ชอบ

Ico48
การเลือกใช้ Solid Phase Microextraction (SPME)
ใน ปัญหา หน้างาน
โดย หัวกรวด
จากบันทึกเรื่องการเตรียมตัวอย่าง (sample preparation) http://share.psu.ac.th/blog/sci-discus/17227 ของการใช้งาน SPME บันทึกนี้จะเป็นการต่อเนื่องของการเลือก ชนิดของ SPME ให้เหมาะสมกับลักษณะของสารที่ต้องการวิเคราะห์ SPME หลักการใช้งานที่สำคัญคือการดูดซับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การดูดซับ (Adsorption) ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 5285
Ico48

ชอบ

Ico48
เหนือเมฆ 3 (ไม่แบนแน่นอน)
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่ผ่านมา ทีมคุณภาพของศูนย์เครื่องมือก็ต้องเปลี่ยนแปลงกันตามฤดูกาล เพื่อความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวของบุคลากร เพราะปีนี้ เรามีทีมคุณภาพถึง 6 ทีม แต่เรามีน้องใหม่ที่จะให้เป็นหัวหน้าทีมแค่ 3 คน เหตุผลที่ให้น้องใหม่เป็นหัวหน้าทีมเพราะ 1. น้องใหม่จะได้รู้จักและทำงานร่วมกับรุ่นพี่ม...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1412
14 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
อดีต-ปัจจุบัน ไม่ใช่ความบังเอิญ
ใน มุมละไม-ไดอารี
โดย เมตตา
Then2546 (อ่างน้ำ ม.อ.) Now 2556 (หน้าลานพระบิดา)ผ่านไป 10 ปี "แม่"ยังสวยแจ่ม "พ่อ" ยังใส่เสื้อตัวเดิม "แม่หนูๆ" โตไว
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1789
Ico48

ชอบ

Ico48
การแบ่งปันคือคุณค่าขององค์กร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้สอน 2 วิชา 3 ชั่วโมง และ 2 การประชุม ก็ไม่เหลือเวลาทำอย่างอื่นแล้ว ตั้งใจจะเขียนบันทึกแต่เช้า แต่เมื่อไม่ได้เริ่มต้น พอเย็นก็นึก theme ที่จะเขียนไม่ออกแล้ว (ฮา) หนังสือ Rework กระตุกแนวคิดใหม่ ๆ ของผมขึ้นมาว่า เราควรสร้างวิถีการทำงานของเราขึ้นมาเอง และไม่ควรลอกเลียนแบบโดยมิได้ไตร่ตรอง...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1346
06 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
คู่มือนั้นสำคัญไฉน : Service manual and user manual
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
การทำงานกับเครื่องมือวิจัยฯ ที่ซับซ้อน ปัญหาที่พบบ่อยคือมันซับซ้อนเสียจนบางครั้งก็เข้าใจมันยาก สำหรับวิศวกรแล้วยิ่งยากเข้าไปใหญ่เพราะเราไม่ได้เรียนด้าน ทฤษฎี มามากนัก ในหัวสมองของเราเต็มไปด้วยวงจรทางไฟฟ้า สมการคณิตศาสตร์ แต่เมื่อต้องทำงานกับเครื่องมือวิจัยฯ จึงหลีกไม่พ้นที่จะต้องเรียนรู้ ผมจำได้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1902