นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MK
Ico64
Montep Kiatweerasakul
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
วิจัยไปไหนกัน 2. วิจัยไทย ผิดทิศ หลงทาง ลดค่า เป็นทาส
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
จากบันทึกประเภทการวิจัย http://share.psu.ac.th/blog/fnr-devolop/26625 ที่นำมาดูกับระบบ เป้าหมายการวิจัยของประเทศไทย ว่าไปถูกทิศ ถูกทาง และไปไหนกัน ประเทศไทยพร้อมที่จะทำวิจัยเพื่อค้นคว้า ความรู้ ความจริง พื้นฐาน ดูจากความพร้อมของ เครื่องมืออุปกรณ์การวิจัยต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศด้วยมูลค่า...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1202
Ico48

ชอบ

Ico48
วิจัยไปไหนกัน 1.ประเภทการวิจัย
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
การทำวิจัย มีหลายหลายประเภท หลายแนวทาง ตามเป้าหมายการใช้งาน วิจัยเพื่อค้นหา ความรู้ ความจริง วิจัยเพื่อพัฒนางาน วิจัยเพื่อแก้ปัญหา 1.การวิจัยเพื่อค้นหาความรู้ ความจริง เป็นการวิจัยพื้นฐาน (Basic Research) ซึ่งส่วนใหญ่ยังใช้ประโยชน์โดยตรง ทันทีไม่ได้ ต้องมีการคิดต่อ ประยุกต์ใช้ ผล...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1168
02 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
สวัสดีปีใหม่แด่ชาว Share.psu ด้วยผลงานจากน้ำมือตัวเองค่ะ
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
ปีที่ผ่านมาสร้างความสุขเล็กๆให้ตัวเองได้ด้วยการปลูกต้นไม้เล็กๆไว้ที่ระเบียงแฟลต ซึ่งช่วงเวลารดน้ำต้นไม้คือการทำสมาธิ ทบทวนตนเอง ทบทวนจิตใจ ปล่อยวางจากความหนักทั้งหลายที่แบกไว้ในแต่ละวัน ถึงวาระขึ้นปีใหม่ก็เลยคิดว่า น่าจะเป็นสิ่งที่สามารถส่งต่อเป็นความปรารถนาดีมายังสมาชิก Share.psu ทุกๆท่าน ขออ...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 2044
01 มกราคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
สวัสดีปี 2556
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
สุรฤกษ์ เบิกดิถี ขึ้นปีใหม่ คิดสิ่งใด ได้สมหวัง ดั่งใจหมาย ให้ชีวิต เปี่ยมสุข ทุกข์มลาย ให้สุขกาย สุขใจชื่น ระรื่นนาน ขออำนาจ คุณพระ รัตนตรัย ทวยเทพไท้ ที่สถิต ทุกสถาน จงปกป้อง ครองคุ้ม บันดลดาล สุขสราญ เกษมศานต์ ทุกวารวัน……
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1286
Ico48

ชอบ

Ico48
The Right Mindset
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
1 มกราคม 2556 เมฆฝนยังลอยอยู่เต็มฟ้า ผมไม่ได้ออกไปไหนมาไหนช่วงนี้ เดินทางในช่วงใกล้ ๆ บ้าน-ที่ทำงาน-ร้านอาหาร ใกล้ ๆ ม.อ. เลยไม่ค่อยจะรู้ความเคลื่อนไหวภายนอกมากนัก วันหยุดยาวนี้เคลียร์งานไปได้ 2 ชิ้น ตรวจข้อสอบกลางภาค 1 และอ่านรายงานวิจัยเสร็จไปอีก 1 เหลืองานใหญ่อ่านวิทยานิพนธ์จากประเทศม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3392
Ico48

ชอบ

Ico48
ผมเป็นคนส่วนน้อยในสังคมด้านนี้
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
ปี 2556 นี้ผมได้รับ ส.ค.ส. น้อยมากครับ แต่ก็รู้สึกดีที่เห็นการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ นอกจากส.ค.ส. น้อยแล้ว ปฏิทินก็ยังได้น้อยด้วย ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่เคยได้ทุกปีก็หายไป การอวยพรทาง fb ก็เนื่อยลงไป ผิดความคาดหมายของผมไปบ้าง ทาง SMS ก็น้อยลงไปอารมณ์คงเป็นไปตามฝนพร่ำ ๆ หรือเปล่ามิรู้ได้ ผมได้ข...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1197
29 ธันวาคม 2555
Ico48

ทุกคนมากด้วยความสามารถหลายด้าน สนุกมากๆ สุดยอด!

Ico48

ชอบ

Ico48
เชียร์..สี..อะไร..?
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
กิจกรรมกีฬาสีภายในของศูนย์เครื่องมือฯ ที่ผ่านมา (27 ธ.ค.55) ด้วยสมาชิก ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นเราจึง แบ่งเป็น 2 สีด้วยกันได้แก่ 1. สีเหลือง นำโดย รศ. ดร. ชาคริต ทองอุไร (ผอ.) และ ลูกสีรวม 20 กว่าชีวิต 2. สีน้ำเงิน นำโดย ดร. มณเทพ เกียรติวีระสกุล (รอง ผอ.) และ ลูกสีรวม 20 กว่าชีวิต กิ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 1498
26 ธันวาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมถึงเลือกใช้ Reverse phaseC-18 ในการวิเคราะห์
ใน science-equipment
โดย DaDa
มีคำถามสอบถามผ่านทาง web board ของศูนย์เครื่องมือฯ ถามมาว่า ทำไมถึงเลือกใช้ Reverse phase C-18 ในการวิเคราะห์ ข้อมูลเกี่ยวกับ Reversed phase และ normal phase อ่าน ที่นี่ คำตอบพอจะอธิบายได้มีอยู่ว่า... เนื่องจาก Reverse phaseจะใช้ เฟสคงที่ (stationary phase) สภาพไม่มีขั้ว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3745
Ico48

ชอบ

Ico48
กลยุทธ์การสร้างความแตกต่างของสินค้า/บริการ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้มีการประชุมบุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ ผมนำเสนอว่าเราจะเน้นในการทำ"ไคเซ็น" และ"นวัตกรรม" ในปี 2556 ที่จะถีงนี้ เราตกลงจัดวัน"นวัตกรรม"ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ. 2556 เป็นกิจกรรมเต็มวัน ด้วยการนำเสนอ 1 person 1 innovative idea จากบุคลากรทุกคน ไอเดียนวัตกรรมที่จะจัดทำนี้ ทำให้ผมต้องเร่งเอาแ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1730
23 ธันวาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าจากประสบการณ์จริง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร
ใน panupong
โดย นุนอนนาน
เมื่อตอนที่ผมได้บวชเรียนอยู่ที่วัดหาดใหญ่ใน ระหว่างที่เดินไปเดินมารอฉันเพลผมได้เหลือบไปเห็นผู้ชายคนหนึ่งนั่งอยู่ใต้ต้นไม้ตอนแรกก็เฉยๆ เพราะคนทั่วไปก็มานั่งใต้ต้นไม้ทั้งนั้น แต่ไม่รู้ทำไมอยู่ดีก็อยากคุยด้วยทั้งที่ไม่รู้จัก ก็เลยถามไปว่าลุงกินข้าวยัง แกตอบกลับมาว่ายังครับหลวงพี่ยังไม่ได้กินอะไ...
ดอกไม้: 21 · ความเห็น: 14 · อ่าน: 2621
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดให้บริการทดสอบ gTOCSY (2D-NMR)
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
เปิดให้บริการทดสอบ gTOCSY (2D-NMR) ลูกค้าหลายคนสอบถามว่ามีทดสอบ gTOCSY กับเครื่อง NMR ไหม? ดำขำ ก็เลยใช้ช่องทางนี้ประชาสัมพันธ์เสียเลย จริงๆ แล้ว gTOSCY เปิดให้บริการแล้ว แต่ลูกค้าไม่นิยมทดสอบกัน นอกเสียจากว่าลูกค้าบางกลุ่มที่ต้องการดูความสัมพันธ์ที่ยาวขึ้น (long length) ของสัญญาณโปรตอนกับโปรตอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1637
Ico48

ชอบ

Ico48
การเปิดให้บริการทางด่วน NMR เพิ่ม
ใน การทดสอบตัวอย่างด้วย NMR
โดย ดำขำ
การเปิดให้บริการทางด่วน NMR เพิ่ม จากที่เครื่อง NMR ได้งดให้บริการเนื่องจากสนามแม่เหล็กสูญเสียสภาพไป นั้น และตอนนี้ก็ได้เปิดให้บริการตามปกติแล้ว ซึ่งจากที่เครื่องมีปัญหาไปนั้น ทำให้ลูกค้าที่ใช้บริการประสบปัญหามาก เพราะงานวิจัยและงานของนักศึกษาทางด้านสารสกัดจากธรรมชาติและงานสังเคราะห์ต้องหยุดชะงั...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1690
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องไมโครเวฟกับการใช้งานครัวเรือน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีกันมาก มีกันทุกหลังคาเรือน พักหลังมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงเพราะว่ามันสะดวกสบาย ไม่ต้องตั้งเตาถ่าน ไม่ต้องติดแก๊ส ง่ายๆ เสียบเข้ากับปลั๊กไฟข้างพนังบ้าน กดตั้งเวลา แล้สก็กดสตาร์ทให้มันเดินเครื่อง ง่ายๆ ทำได้ทุกผู้ ทุกวัย เรียนรู้อย่างเดียวว่าอย่าใส่โลหะเข้าไป เหมือนกับท่องขึ้นใจ ส่วนท่าน ที่ัไม่รู้หร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2858
Ico48

ชอบ

Ico48
เล่าเรื่องลูก มิกซ์ & แม็กซ์#1
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
วันนี้วันที่ 23 ธันวาคม 2555 เป็นวันเกิดครบ 1 เดือนของน้องมิกซ์และน้องแม็กซ์ คุณป้าแป๊ดโทรมาอวยพรตั้งแต่เช้าในวันอายุครบ 1 เดือน ของน้องน้องมิกซ์และน้องแม็กซ์ สำหรับ 1 เดือนที่ผ่านมาก็เจออะไรที่ต้องเรียนรู้พฤติกรรมของลูกทั้งสองคนที่มีความแตกต่างกันหลายอย่างเหมือนกัน เช่นน้องแม็กซ์กินแล้วถ่ายทันท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1084
20 ธันวาคม 2555
Ico48
ทำความสะอาดนั้นสำคัญไฉน
ใน เทคนิคการซ่อมอิเล็กทรอนิกส์
โดย MK
มี UPS ขนาด 5 KW ส่งมาซ่อมด้วยอาการเครื่องไม่ทำงานตามปกติ HS9OCB ได้ตรวจสอบพบว่าฟิวส์ 30 A ขาด แต่ด้วย HS9OCB มีความสามารถหลายด้าน คนโน้นก็เรียกคนนี้ก็เรียกให้ช่วยงานเลยไม่มีเวลามากพอ ผมเลยรับช่วงมาซ่อมต่อ โดยถอดบอร์ดควบคุมมาวิเคราะห์หาสาเหตุหลายบอร์ดด้วยกัน ก่อนอื่นก็ต้องความสะอาดโดยใช้แปรงสีฟั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1451
11 ธันวาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
ประสบการณ์ของการผ่าคลอด
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำตั้งใจจะเขียนประสบการณ์ผ่าคลอดน้องแฝดอยู่หลายวัยแล้ว แต่ก็ยุ่งๆ ทุกวันกับลูกชายทั้งสองคน เลยไม่มีเวลาเขียนเล่าสู่กันฟัง วันนี้พอมีเวลาก็เลยได้เขียนเผื่อคนที่เขาไม่เคยมีประสบการณ์การผ่าคลอดจะได้นำไปใช้บ้าง วันนี้ก็ 19 วันแล้วที่ดำขำได้ผ่าเคลอดมา แผลผ่าตัดก็หายดีแล้ว เหลือแต่แผลข้างในไม่รู้เป็...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 4514
07 ธันวาคม 2555
Ico48

ชอบ

Ico48
Blogger อยากเปิดใจ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เขาว่ากันว่ารางวัลแด่ คนช่างฝัน ฝันใว้ว่า ชีวิต หนึ่งชีวิต ก่อเกิดกำเนิดบนพื้นพิภพ สองมือ สองแขน สองขา ครบอาการ 32 ประการ ย่อมมีประสิทธิภาพในการดำรงชีพ และมีความมุ่งมั่นในสิ่งที่ดี ที่จะนำพาให้มีความมุ่งมั่น ที่กระทำในสิ่งที่เราคิดว่า มันเป็นการนำองค์ความรู้ที่เรามี เพื่อให้ ก่อเกิดเป็น สาธารณะ ป...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1471
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องปรับอากาศที่รัก...
ใน งานซ่อมเครื่องมือเครื่องใช้
โดย HS9OCB
เช้าวันหนึ่ง ทามกลางอากาศแจ่มใส หลังจากทานอาหารมื้อเช้า ประมาณ 08.25 น. ก็เหมือนทุกวันที่จะต้องเดินผ่านห้องเภตรา (ห้องรับบริการลูกค้าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์) ก่อน เนื่องจากเป็นทางผ่านไปยังห้องทำงาน ฝ่ายซ่อมฯ แต่ขณะที่เดินผ่านห้องเภตรา ก็เห็นท่านทดแทน กวักมือเรียก แบบอาการตรึง ๆ ๆ (อาการ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 6997
06 ธันวาคม 2555
Ico48

ตอบ คุณช้าง

- โดยหลักการ สัญญาณเสียงถูกแปลงเป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงแล้วนำไปขับไฟสัญญาณ

- ดังนั้น ลดโวลลุ่มของมิกเซอร์ในช่องนั้นๆ ลงต่ำสุดนั่นคือทำให้ไม่มีสัญญาณ ไฟสัญญาณควรจะไม่ติด

- ถ้าไฟสัญญาณติดก็ต้องไปตรวจสอบวงจรขับไฟสัญญาณ โดยเริ่มจากสิ่งผิดปกติที่สังเกตุเห็น (ในที่นี้ก็คือไฟสัญญาณ) ย้อนกลับไปยังต้นเหตุ

- คงเป็นหลักการคร่าวๆ ครับ