นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MK
Ico64
Montep Kiatweerasakul
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

My Activities

17 June 2015
Ico48

Likes

Ico48
สารคดีดีดีเกี่ยวกับการสร้างความสุข จากกิจกรรม
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
เก็บตกจาก ครึ่งวันแรก Sub ไทยคลิก link https://www.youtube.com/watch?v=CZCdYpuN8XM การแบ่งปัน[ช่วงต้น] ความทุกข์ลดลงเมื่อเราแบ่งปันเรื่องราว ให้เพื่อนที่เราไว้ใจได้รับรู้ ในทางกลับกันความสุขกลับเพิ่มขึ้นเมื่อเราแบ่งปันความสุขให้แก่เพื่อนๆ ความกล้า [time 19:30] มันเป็นเรื่องอันตรายม...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1411
Ico48

Likes

Ico48
ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ แนะเร่งนำความรู้มาพัฒนาเอสเอ็มอี
in ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
By ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
ศาสตราภิชาน ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ชี้ว่า ประเทศไทยต้องพัฒนาเอสเอ็มอี นำองค์ความรู้มาช่วยพัฒนาเอสเอ็มอี เรามียักษ์ใหญ่น้อยมาก เรามีเอสเอ็มอีเต็มไปหมด มีคนตัวใหญ่เข้มแข็งไม่กี่คน นอกนั้นผอมแห้ง การค้ายุคใหม่ ต้องสร้างแบรนด์ และค้าขายผ่านเวบไซต์ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยส...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1628
08 June 2015
Ico48

Likes

Ico48
พื้นฐานของการทำแห้งด้วยเครื่อง Freeze Dryer
in งานวิจัยทางด้าน Molecular
By คิดบวก
พื้นฐานของการทำแห้งด้วยเครื่องFreeze Dryer จะมีขบวนการทำอยู่ 3 ขั้นตอนคือ 1) Pre Freeze คือ การทำให้น้ำในตัวอย่างเป็นของแข็ง โดยการนำตัวอย่างที่ต้องการทำแห้งไปแช่แข็งค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวอย่างของเรามีส่วนประกอบอะไรบ้าง แล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณไหน เช่น ตัวอย่างมีน้ำตาล หรือมีนม มีเกลื...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1432
Ico48

Likes

Ico48
ปฏิเสธงานคือการปฏิเสธอนาคต
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ได้พูดคุยกันเรื่องการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่าง ๆ โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีกิจการที่หลากหลาย ผู้ได้รับการแต่งตั้งต้องเป็นผู้ผ่านงาน มีประสบการณ์ที่หลากหลาย ทั้งในฝ่ายต่าง ๆ ระดับต่าง ๆ ในภูมิภาค ในต่างประเทศ หลายคนมีความสามารถสูง แต่ปฏิเสธงานบางด้าน บางระดับ จึงไม่มีโอกาสได้ร...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 801
Ico48

Likes

Ico48
ความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของหมู่บ้านเก่า
in LUX
By LUX
นำรูปขึ้นไว้ใน share นานมาก แต่ลืมเขียนถึงความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติของหมู่บ้านเก่าใน ม.อ. ซึ่งหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่ามีสัตว์นานาชนิดทั้งที่เราพิสมัยและไม่พิสมัยมาเยี่ยมเยียนที่บ้านพักเป็นประจำ บางชนิดก็พักอาศัยอยู่กับเราออกลูกออกหลานเป็นครอบครัวใหญ่มีทุกขนาด น่าจะมากกว่า 4-5 generation แบบที่เรี...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1028
Ico48

Likes

Ico48
Mat95 วันนี้กับเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ย่างเข้าวันที่สองแล้วครับกับงานซ่อมเครื่อง MAT95 ทีมฝ่ายซ่อมที่ร่วมรับผิดชอบยังคงอยู่กันครบครับ เราเรียนรู้กับการเปลี่ยน Part จากวิศวกรมือหนึ่งของเครื่อง MAT95 ได้มากที่เดียวแบบว่าไม่เสียเที่ยวของการขอความช่วยเหลือครับส่วนรายละเอียดคงต้องให้ ServiceMan เป็นผู้เล่าเรื่อง ตัวเราแค่ขอรายงานผ่าน ๆ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1067
Ico48

Likes

Ico48
GC # เวลา retention times ลดลง # สาเหตุ & การแก้ไข
in ปัญหา หน้างาน
By หัวกรวด
1. สาเหตุ: อัตราไหลของแก๊สพามากขึ้น วิธีแก้ไข: วัดอัตราไหลของแก๊สทางด้านปลายคอลัมน์ที่ใช้ ว่าตรงตาที่ตั้งค่าหรือไหมด้วย flow meter พร้อมลองเปลี่ยนคอลัมน์ชนิดอื่น แล้วทำเช่นเดียวกัน หากคอลัมน์ค่าที่วัดได้ไม่ตรงทั้งคู่ควรตรวจสอบ เกจวัดแก๊สว่าเสียหรือไหม 2. สาเหตุ: อุณหภูมิ Oven มากเกินไป หร...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1745
Ico48

Likes

Ico48
ว่าด้วยเรื่องกล้วย
in บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
By PENNEE
มาเรียนรู้ประโยชน์จากกล้วย 4 วัย กันเถอะ !! การใช้ทำยา/สรรพคุณ/ประโยชน์ - กล้วยดิบมีสารฝาดสมานชื่อแทนนิน ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันผนังกระเพาะลำไส้ไม่ให้เชื้อโรคและของรสเผ็ดจัด เช่น พริก เข้าไปทำลายผนังกระเพาะลำไส้ ช่วยแก้ท้องเสีย - กล้วยที่เพิ่งเริ่มสุก(กล้วยห่า...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 1216
Ico48

Likes

Ico48
daily English
in endless memo
By เห็ดเผาะ
วันนี้เห็ดเผาะมีสำนวนน่ารู้เกี่ยวกับ สีภาษาอังกฤษมาฝากค่าาา off-color – รู้สึกไม่สบายExample: Today I’m feeling a bit off color. (วันนี้เรารู้สึกไม่ค่อยสบายเลย) show true colors – เผยธาตุแท้Example: My boss finally showed his true colors when I’m resigning. (ในที่สุด...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 1003
Ico48

Likes

Ico48
HR กับการบริหารคนให้มีคุณภาพ
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
การบริหารคนในยุคปัจจุบัน ก็ยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น อันดับต้นๆ ของการบริหารจัดการองค์กรไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชนก็ตาม ซึ่งระบบราชการได้มีมติ ครม.ให้มีการยกเลิกระบบซีที่ใช้อยู่ปัจจุบัน เปลี่ยนมาใช้ระบบแท่งแทน ทำให้ภาครัฐมีการปรับแผนยกระดับการบริหารบุคคลกันขนานใหญ่ อย่างไรก็ตาม การบริหารดัง...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 825
Ico48

Likes

Ico48
ส่องกล้องตรวจผิวหนัง
in LoVe Health
By little aun
การส่องกล้องตรวจผิวหนัง คืออะไร สำหรับหมอผิวหนัง การดูผื่นด้วยตาเปล่า หรือแว่นขยายแบบพิเศษในบางโรคที่ต้องการความละเอียดก็อาจจะไม่พอ ในปัจจุบันมีการตรวจด้วยวิธีการส่องกล้องตรวจทางผิวหนัง หรือ Dermoscopy (Skin surface microscopy หรือ Epiluminesence microscopy) ได้มีการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพกล้องใช้ช...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1356
Ico48

Likes

Ico48
การเล่นกีฬาและการดูแลตนเอง
in กีฬาเพื่อสุขภาพ
By คนธรรมดา
มาเกษตรศาสตร์เกมส์ครั้งนี้ ผมก็เรียนรู้ที่จะดูแลตนเองเพิ่มขึ้นครับ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 58 ผมลงเล่นประเภทคู่รวม100 ปี กำลังนำอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ผมก็รู้สึกเหนื่อยอย่างบอกไม่ถูก เล่นแบบฝืนใจ และช้าที่สุดจนจบไปแบบไม่น่าแพ้เลย จากนั้นก็เป็นตะคริวในเกือบทุกส่วนของร่างกาย ตอนเย็นมีงานเลี้ยงนั...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 1165
Ico48
RAM check ไม่ผ่านในเครื่อง Shimadzu UV 1601
in เก็บตกจากฝ่ายซ่อมบำรุงฯ
By MK
Shimadzu UV 1601 เป็นเครื่องมือวิเคราะห์เพื่อหาองค์ประกอบทางเคมีของสารโดยอาศัยการส่องผ่านแสงที่ความยาวคลื่นต่าง ๆ กัน แน่นอนว่าเครื่องจะต้องผลิตแสงสีหลายความยาวคลื่นแล้วส่งผ่านสาร พร้อมกับวัดและบันทึกค่าการตอบสนองแล้วเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ในหน่วยความจำ และพร้อมที่จะถูกเรียกมาแสดงผลในภายหลัง หน่ว...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1278
Ico48
Small_img_2217
UV3
By MK
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 363
Ico48
Small_img_2214
UV2
By MK
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 306
Ico48
Small_img_2211
UV1
By MK
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 276
22 May 2015
Ico48

Likes

Ico48
จัดระเบียบตู้เย็นเก็บตัวอย่าง
in งานวิจัยทางด้าน Molecular
By คิดบวก
ได้เวลาจัดระเบียบตู้เย็นเก็บตัวอย่าง เนื่องจากตู้เย็นที่รับตัวอย่างและเก็บรักษาตัวอย่าง เมื่อมีตัวอย่างเยอะขึ้นๆ เช่นที่รับมาก็ยังไม่ทดสอบ ที่ทดสอบก็ยังต้องเก็บไว้ บางอย่างที่เคลียร์ได้ก็จัดการตามความเหมาะสม ตัวอย่างที่ทดสอบอาจมีหลายขวด ก็จะมีการจัดเก็บไว้ด้วยกัน ได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ 2 ท่าน...
Flowers: 4 · Comments: 2 · Read: 1343
Ico48

Likes

Ico48
น้ำผึ้งแท้หรือไม่ 2
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
จากบันทึกเรื่อง น้ำผึ้งแท้หรือไม่ ดูจากอะไรนั้น สำหรับบันทึกนี้ดำขำก็มาเล่าต่อเกี่ยวกับผลการทดสอบน้ำผึ้งที่ได้ทดสอบหาปริมาณน้ำตาลไปนั้น ก็พบว่าเป็นน้ำผึ้งแท้แน่นอน เพราะมีปริมาณน้ำตาลฟรุกโทสกับกลูโคสมากกว่า 65 % ซึ่งลูกค้าก็ดีใจที่น้ำผึ้งที่ซื้อน้ำผึ้งมาแล้วไม่โดนหลอก และก็บอกว่ามั่นใจจะซื้อเจ้...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1301
Ico48

Likes

Ico48
พ่อสอนลูกให้เป็นครู
in สังคม
By Smarn
ต้องปั้นดินให้เป็นดาวให้ได้ ผ่าน"ความเมตตา" ดินก้อนหนึ่งบางครั้งต้อง"ทุบ" "นวด" "คลึง" แต่บ่อยครั้งต้องใช้ "น้ำ" เข้าลูบ เพื่อให้ดินก้อนนั้นสามารถขึ้นรูป ปั้นแต่งได้ เอาแต่ทุบ ดินก็จะแตกร่วน ใช้น้ำมากไปดินก็จะเหลว นี่เป็นแง่คิดเปรียบเทียบ พ่อไม่เคยปั้นดิน และจริง ๆ ก็ไม่เคยสร้างดาว การเคร่ง...
Flowers: 6 · Comments: 3 · Read: 1486
18 May 2015
Ico48

Likes

Ico48
ฉุกเฉินแต่ไม่เร่งด่วน
in เรื่องส่วนตัว
By คนธรรมดา
เช้าวันนี้ 18 พ.ค. 2558 เวลา 3.00 น. ผมรู้สึกว่าเอวผมคงมีปัญหาร้ายแรงแล้ว เพราะเมื่อเข้าห้องน้ำเกิดอาการแปล๊บทุกท่าที่ขยับ พลิกตัวนอนก็แปล๊บ ซึ่งอาการนี้เกิดมาก่อนร่วม 10 วันแล้ว แต่อาการเริ่มหนักหนาประมาณ 4 ทุ่มคืน 17 พ.ค. ตั้งแต่ช่วงนั่งดูทีวี เลยรีบนอนแต่หัวค่ำหวังว่าการนอนจะช่วยบรรเทาอาการปวด...
Flowers: 10 · Comments: 3 · Read: 1292