นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MK
Ico64
Montep Kiatweerasakul
อาจารย์
ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
น้องแก้มหอม...บันทึกรักวันที่ 40
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
วันแรก...ที่หนูเกิดมาน้ำหนักแค่สองพันห้า ตัวเล็กแต่แข็งแรงมาก ร้องเสียงดัง พ่อเจอหนูครั้งแรกหน้าห้องผ่าตัด พี่จูน พยาบาลที่สนิทกันอุ้มหนูมาส่งให้พ่อ หนูลืมตาขึ้นมามองพ่อด้วย คงเพราะเพิ่งถูกตีให้ร้องมาจากในห้องคลอด หนูเลยตื่นเต็มตา โชว์ตาดำเต็มใสให้พ่อดีใจ แต่หลังจากวันนั้น ลูกก็หลับตานอนตลอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1786
Ico48

ชอบ

Ico48
ชีวิตเดินช้า: sunset ที่เกาะคอเขา
ใน เที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการ
โดย คนธรรมดา
ผมกำลังดี่มด่ำกับบรรยากาศยามเย็นที่เกาะคอเขา ท่ามกลางสายลมอ่อน ๆ อากาศเย็นสบาย เสียงคลื่นกระทบหาดทรายเบา ๆ และภาพอาทิตย์ลับฟ้า บนเก้าอี้นอนชายหาด ใต้ร่มดอกเห็ดชายทะเลที่ทำจากใบจากครับ เดือนเมษายนนี้ เข้า low season ของเกาะคอเขาแล้ว น้ำทะเลมีทรายฟุ้งกระจายเล็กน้อย แต่ก็ดีสำหรับลมโชยเบา ๆ บ่งบอกว่า...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 833
27 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่านิยมผิด ๆ ของสังคมไทยและการเรียนรู้
ใน แง้มกะลาออกมาดู
โดย คนธรรมดา
ศุกร์ 27 มีนาคม 2558 ผมขับรถยนต์เข้าที่ทำงานช้าไปนิดเพราะมีงานต้องไปเป็นผู้ปกครองของนักเรียนมอ.ว.ในการรับรู้ผลการเรียน เมื่อผ่านเข้ามาทางถนนวิทย์วิถี ก็พบจักรยานยนต์ขับย้อนการใช้เส้นทางเดียวมาอย่างรวดเร็ว ผมก็ขับไปจอดขวางเอาไว้หวังจะเจรจาตักเตือน แต่นักศึกษาก็คงถือคติว่า ต้อง"จับให้ได้ไล่ให้ทั...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1176
23 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
10 จุดอ่อนไทยในสายตาคนญี่ปุ่น
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 20 มีนาคม 2558 ได้รวบรวม 10 จุดอ่อนของคนไทยจากประสบการณ์คนญี่ปุ่นที่มาทำงานในไทย ในระดับผู้บริหารหน่วยงาน ซึ่งสะท้อนความจริงที่คนไทยต้องช่วยกันปรับเปลี่ยน ปรับปรุง 10 จุดอ่อนประกอบด้วย 1. คนไทยรู้จักหน้าที่ตัวเองต่ำมาก โดยเฉพาะหน้าที่ต่อสังคม มีพฤติกรรมแบบม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 957
Ico48

ชอบ

Ico48
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใครที่ชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำเหมือนโดเรม่อนบ้างคะ ทราบหรือไม่ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโทษต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้มีเกร็ดความรู้โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาบอกกัน... ส่วน ประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่เป็นแป้งสาลีถึง 60-70% ส่วน 15-20% เป็นไขมัน (อ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1678
Ico48

ชอบ

Ico48
น่าห่วง...เกษตรกรไทย
ใน เก็บมาเล่าเอามาฝาก
โดย Marky
จากบันทึกที่แล้ว ที่ Marky ได้บอกไปว่าในช่วงที่ห่างหายไปนั้น เนื่องจากไปปฏิบัติภารกิจการบริการวิชาการสู่สังคม นั่นคือการจัดอบรม ไม่ว่าจะหลักสูตรยางพารา ปาล์มน้ำมัน ไม้ผล และอื่นๆ ซึ่งนั่นแหล่ะที่ทำให้ได้สัมผัสเจอะเจอกับเกษตรกรและผู้คนที่หลากหลาย จากพื้นที่ต่างๆ ซึ่งมีพื้นเพ มีวัฒนธรรม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 925
19 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ทริปนี้รูปเพียบ
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
สวัสดีทุกๆคนนะคะ วันนี้จะมาโชว์รูปที่ไปเที่ยวมา ^o^ บรรยากาศ โดยรวมด้านนอก ล้อมรอบด้วยหุบเขา สระน้ำด้านนอก พร้อมกลิ่นหอม 55555 เมื่อเราได้ไปเที่ยว ท่ามกลางบรรยากาศที่แสนร้อน และร้อนมาก บรรยากาศเมื่อเข้าไปด้านใน daily hut ถ่ายกับใครเนี่ย ^o^ (ผอ ของหมู่เฮา) มันตัดผม...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 957
Ico48

ชอบ

Ico48
การตลาดผ่าน social media และเกาะคอเขา
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
การเดินทางมาพังงาครั้งนี้ผมก็ได้ข้อมูลบางส่วนเป็นความรู้เพิ่มเติมครับ "เพราะความรู้มิได้อยู่เฉพาะในห้องเรียน" เริ่มจากการได้พบคุณเอื้อมนัส บุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ ที่ลาออกมาทำธุรกิจกับสามี โดยขณะนี้ทำห้องพักที่กระบี่ ก็บอกว่าก็ได้ลูกค้าส่วนหนึ่งจาก agoda และ booking.com โดย agoda charge 17% แต...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1097
Ico48

ชอบ

Ico48
รอคอยมานานแสนนาน: สิมิลัน
ใน เที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการ
โดย คนธรรมดา
16 มีนาคม 2558 ได้โอกาสอันดีที่ได้ไปเหยียบทรายที่เหมือนแป้งของหมู่เกาะ "สิมิลัน" ครับ ผมมีแผนจะไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันนี้มานานมากแล้ว (มากกว่า 20 ปี) เป็นความฝันตั้งแต่การไปกับเรือสำราญอันดามันปริ๊นเซส และเมื่อพอจะมีเวลา มีโอกาสและมีเงินไปเที่ยว เขาก็เลิกลากิจการไปแล้ว โดยในอายุขนาดนี้การไปเที...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1132
18 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปพังงาพบตำนานการปลูกปาล์ม
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ย่านถนนคนเดินเมื่อครั้งไปพังงา พบสิ่งบอกเล่าของคนพื้นที่ เรื่องการปลูกปาล้มในพื้นที่ กระบี่ และพัง ในบ้านแถว ๆ ถนนคนเดิน ครั้นจะเขียนบอกเล่าก็กลัวผิดพลาดเลยถ่ายคำบอกเล่าของคนถิ่นพังงามาให้ได้อ่านกันดีกว่า มาดูโต๊ะทำงานของนายหัวเจียร ท่านที่เก็บทรัพย์สินของมีค่าไว้ในตู้เซฟ ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1112
Ico48

ชอบ

Ico48
ค่าที่เหมาะสมของน้ำสำหรับเลี้ยงปลา
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้า เสียงเด็กมากคนหนึ่ง อยู่ไม่ไกลจากมอ.เรา เดาเอาคะ เพราะหลังจากวางสายไม่ถึง 30 นาที น้องก็รีบมาส่งตัวอย่างน้ำเลย เรื่องมันมีอยู่ว่า พ่อของน้องเลี้ยงปลามังกร แล้วดูท่ามันจะไม่สบาย อากการแย่มาก คุณพ่อของน้องบอกว่าหมอให้ลองตรวจน้ำดูว่าเหมาะสมไหม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1010
17 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
มันดียังไง???
ใน MaximuM
โดย นาฬิกา
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นาฬิกา ได้ไปพังงากับศูนย์เครื่องมือฯมาค่ะ อีกทั้งยังได้ไปปั่นจักรยานอีกด้วย "ชื่นใจจุงได้กลับไปเป็นเด็กอีกคร้้ง" ^o^ นาฬิกาเชื่อว่าหลายๆคนคงจะรู้สึกดีไม่น้อยเวลาได้ปั่นจักรยานไปท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม มันคงจะสดชื่นน่าดูเลยใช่ไหมค่ะ วันนี้นาฬิกาก็เลยมีประโยชน์ดีๆ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 933
Ico48

ชอบ

Ico48
เพิ่ม ค่า to do list
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
to do list คือการจดบันทึกรายการที่ต้องทำในแต่ละวัน แต่ละเวลา นอกจากใช้เตือนความจำ ยังมีประโยชน์ มีค่าอีกหลายอย่าง หากนำมาใช้ 1. ช่วยในการเตรียมตัว จัดสรรเวลา จัดสรรงาน to do list เป็นหมายกำหนดการที่บันทึกไว้ล่วงหน้า ที่นำมาตรวจดูเป็นระยะ ๆ จะทำให้ทราบว่า ช่วงเดือน วัน เวลาไหนต้องทำอะไร บา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 714
Ico48

ชอบ

Ico48
N/Protein Analyzer : Chapter 4
ใน science-equipment
โดย DaDa
N/Protein Analyzer : Chapter 4 บทนี้กล่าวถึงสภาวะการทดสอบของเครื่อง อ้างอิงจากเครื่อง N/Protein Analyzer รุ่น flash EA1112 ยี่ห้อ ThermoQuest ที่ศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการ การกำหนดสภาวะการทดสอบสำหรับเครื่อง N/Protein Analyzer กำหนดตามคู่มือของเครื่อง ซึ่งเป็นค่า optimize mี่เหมาะสมสำ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1123
Ico48

ชอบ

Ico48
ตาบอดคลำช้าง
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องเล่าหน้างานบันทึกไว้เพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำงานแบบ "ตาบอดคลำช้าง" เรื่องมีอยู่ว่า น้ำจากเครื่องปรับอากาศในห้องทำงานของผมหยดลงมาโดนชั้นวางหนังสือเมื่อ 2-3 วันมาแล้ว ผมก็ไปบอกช่าง "หมู" วิศวกรคนใหม่ของศูนย์เครื่องมือฯ ให้มาดู เพราะผมคิดว่าสาเหตุน่าจะมากจากฝุ่นเกาะ...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1075
16 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้อาการเสีย SEM อาการภาพไม่ชัด
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
เดือนที่แล้วได้รับใบแจ้งซ่อมเครื่อง SEM รุ่น JSM-5800LV ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เอง อาการเสียที่ว่าคือภาพไม่ชัด กล่าวคือไม่ว่าจะปรับภาพอย่างไรก็ไม่สามารถปรับให้ภาพคมชัดขึ้นมาได้ แม้ว่ากำลังขยายจะไม่ถึง 1000 เท่าก็ตาม อาการเสียที่เจอบ่อยที่สุดสำหรับ SEM คือภาพไม่ชัดนี่แหละครับ อาการรองลงมา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1057
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปทางเบี่ยงก็ถึงจุดหมายได้
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
วันจันทร์อีกแล้ว สัปดาห์นี้ที่หน่วยเคมีคลินิกเรามีการทำบุญเลี้ยงพระกัน เรามาจัดเตรียมสถานที่ตั้งแต่เมื่อวาน เช้านี้ก็หุงข้าว หิ้วกับข้าวทั้งทำกันเองและสั่งร้านเจ้าอร่อยกันมาเพื่อถวายพระ คนที่ทำงานก็ช่วยๆกันผลัดเปลี่ยนให้งานเดินไปได้ด้วย สมาชิกหน่วยอื่นๆก็มาร่วมทำบุญถวายอาหารพระกับพวกเราด้วย ภาพส...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 817
11 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เห่อของใหม่...
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
เนื่องจากวันนี้ศูนย์เครื่องมือฯของเราได้เครื่องชั่ง 4 ตำแหน่งใหม่ เห็ดเผาะจึงมีวิธีการใช้เครื่องชั่งที่ถูกต้องพร้อมวิธีการบำรุงรักษาเครื่องชั่ง มานำเสนอค่าาา... การใช้งานเครื่องชั่งอย่างถูกวิธี 1. โต๊ะสำหรับวางเครื่องชั่ง จะต้องมั่นคง แข็งแรง2. ตั้งระดับลูกน้ำ เพื่อให้เครื่องจานชั่งสมดุล...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1740
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัจจัย 4 ของลูก...
ใน "บ้านนี้เล็ก...แต่รักมันใหญ่มากกกก"
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ตอนแรกพ่อตั้งใจหาชุดสวยๆ ดีๆ เอาไว้ อยากให้ลูกได้ใส่ชุดสวยๆ ออกจากโรงพยาบาล ได้อาบน้ำแล้วใส่ชุดน่ารักๆ โชว์ลุงๆ ป้าๆ ที่มาเยี่ยม แต่พอเอาเข้าใจจริง ไม่ว่าจะใส่ชุดอะไร ลูกก็ช่างน่ารักน่าชังเสียจริงๆ จนไม่ทันสังเกตเลย ว่าจะวันไหนลูกจะใส่ชุดอะไร เพราะสิ่งมีค่าที่สุดของพ่อ คือแก้ม คือแขนขา คือใบหน...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1579
Ico48

ชอบ

Ico48
ทักษะที่สำคัญจากบทเรียนของ JAL
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
How to Conquer the Problem ได้ยกกรณีตัวอย่างของบริษัท JAL ของญี่ปุ่นที่ล้มละลายเมื่อมกราคม 2510 แต่กลับฟื้นขึ้นมาได้ ในวันที่ 19 กันยายน 2512 โดยมีทักษะพื้นฐานที่สำคัญ 2 ประการคือ 1. การให้ความสำคัญกับหน้างาน และ การมีหัวใจบริการในระดับดีที่สุด "จิตใจในการให้บริการที่จริงใจต่อลูกค้า ความรักที...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1160