นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

27 November 2012
Ico48
ความพึงพอใจของลูกค้า
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
ในการทำงานแต่ละวันต้องเจอกับผู้คนมากมาย ทั้งเพื่อนร่วมงานในฝ่ายเดียวกัน เพื่อนร่วมงานต่างฝ่าย และที่สำคัญ คือ ลูกค้า ซึ่งลูกค้าเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งในแต่ละวันต้องพบเจอกับลูกค้ามากมาย ลูกค้าแต่ละคนต่างก็แตกต่างกันไปตามลักษณะนิสัย ลักษณะส่วนบุคคล ความต้องการและพื้นหลังของแต่ละคน...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1060
25 October 2012
Ico48

Likes

Ico48
การจัดการเชิงกลยุทธ์วงแชร์สีชมพู 2556
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
วงแชร์ผ่าน 5 ปีมาแล้ว แต่เจ้าแม่แชร์ก็ยังกังวลอยู่ว่าจะดำเนินการยังไงดีกับวงแชร์ ช่วงนี้ผมก็กำลังทำแผนเชิงกลยุทธ์ 4 ปี ก็เลยหาหนังสือการบริหารเชิงกลยุทธ์มาอ่านเพิ่มเติมหลายเล่ม ก็เลยแวะมาแชร์ไว้ในที่นี้ด้วย เราต้องถามก่อนครับว่าวงแชร์นี้ตอบสนองหรือมีคุณค่าอะไรกับองค์กร ม.อ.ของเรา แน่นอนว่าห...
Flowers: 18 · Comments: 2 · Read: 1431
20 October 2012
Ico48
ธงที่เห็นในช่วงเทศกาลกินเจ มีความหมายว่าอย่างไร
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
ธงที่เห็นในช่วงเทศกาลกินเจ มีความหมายว่าอย่างไร เมื่อถึงเทศกาลกินเจ เราก็จะได้เห็นสัญลักษณ์ธงสีเหลือง เขียนด้วยอักษรจีนสีแดง ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ความหมาย (รวมถึงตัวผมด้วย) ก็เลยไปหาข้อมูลมาด้วยความอยากรู้ ซึ่งก็ได้คำตอบมาเฉลยคำถามที่อยู่ในหัวแล้วว่า....อักษรสีแดงบนพื้นสีเหลืองนั้น หมายความ...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1944
18 October 2012
Ico48

Likes

Ico48
เก็บตกจากการอบรมเรื่องการจัดการคุณภาพของการวัดค่า pH และ การไตเตรท
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
เก็บตกจากการอบรมเรื่องการจัดการคุณภาพของการวัดค่า pH และ การไตเตรท เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2555 ได้เข้าร่วมอบรมเรื่องการจัดการคุณภาพของการวัดค่า pH และ การไตเตรท โดยบริษัท KSP ดูจากหัวข้อแล้วก็เป็นอะไรที่พื้นฐานมากๆ แต่ที่น่าแปลกใจคือมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวนมากประมาณเกือบหนึ่งร้อยคน เห็นจะได้&hellip...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1208
Ico48

Likes

Ico48
เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีกินเจให้ปลอดภัย
in เรื่องเล่าจากเหมียว^_^
By MeaW
ปัจจุบันมีผู้สนใจกินเจเพื่อสุขภาพเป็นจำนวนมาก อาหารเจสำหรับคนไทยสามารถทำได้ทุกอย่างโดยใช้เครื่องปรุงเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนส่วนที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ดังนี้ เนื้อสัตว์ใช้แทนด้วยเห็ดต่างๆ เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ หมี่กึน โปรตีนเกษตร ใช้ซีอิ้วขาว เกลือป่น ซอสถั่วเหลืองปรุงรสแทนน้ำปลา ใช้ถั่วหมัก เต้าเจี้ยว ...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 1902
Ico48

Likes

Ico48
คำนี้แปลว่าอะไร....เนี๊ยะ
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
จากการจัด Dialogue ของทีม สวยประหาร หรือว่าสวยสังหาร ในหัวข้อเรื่อง ภาษาฮาเฮ ก็ได้ เฮกันจริงๆ (สำหรับคนที่ฟังและพูดภาษาใต้กันได้อยู่แล้ว) ส่วนนู๋ ฟังได้บ้างนิดหน่อย แต่พูดนี่สิ...บ่ได้เลย ทำให้รู้ว่าจังหวัดแต่ละจังหวัดในภาคใต้ คำหนึ่งคำใช้ภาษาแตกต่างกันออกไป บางคนไม่คุ้นชินกับคำๆนี้ ทั้งๆที่พูดภา...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1382
Ico48

ถ้าทำแบบนี้ตอนไปทำบุญที่วัด ขอเตือนไว้ก่อนเลยนะครับว่า...ระวังกันสักนิด เพราะที่นั่นญาติโยมเค้ามีปัญหาเรื่องความจำกันมาก โดยเฉพาะรองเท้าคู่ดี ๆ สวย ๆ ต้องระวังเป็นพิเศษ

ปล. ที่บอกอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าที่วัดไม่ดีนะครับ แต่อยากสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมเท่านั้นเอง เพราะผมก็เคยโดนมาเหมือนกันครับ

Ico48

Likes

Ico48
ลูกค้ามารยาทดี(เกินไปหรือเปล่า)
in สรรค์สาระ
By LeeO
เมื่อก่อนตอนที่ร้าน 7-11 เพิ่งมาเปิดในต่างจังหวัด(ภาคใต้จังหวัดนึง) น้าผมเล่าให้ฟังว่ามีชายบ้านนอกคนนึึง เอ๊ะ! อย่าเรียกว่าบ้านนอกดีกว่า ดูไม่ดี ขอเรียกคนต่างจังหวัดละกัน เข้าไปซื้อของที่ร้าน 7-11 แต่ด้วยความที่เคอะๆเขินๆ เกรงใจ มารยาทดีหรือเป็นคนซื่อก็ไม่รู้หล่ะ ถอดรองเท้าไว้หน้าประตู้ร้านฯ แล้ว...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 1087
Ico48

มีมาส่งทุกวันเลย....ช่วงนี้ปิดเทอมอาจจะไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอเปิดเทอมทีไรเยอะทุกที เอาใจช่วยพี่สุกิจนะครับ สู้ ๆ^__^

Ico48

ในเรื่องนี้กระผมเห็นว่าการทำความสะอาดช้อน ส้อม นอกจากจะเป็นหน้าที่ของเรา ๆ ที่เป็นลูกค้าแล้ว ภาระอันใหญ่หลวงนี้น่าจะเป็นของผู้ให้บริการโดยส่วนใหญ่ในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค เพราะสมมุติว่าถ้าเราทุกคนไปเป็นลูกค้าที่ร้านค้า แน่นอนว่าลูกค้าต้องเยอะ ถ้าจะให้ยืนลวกช้อนอยู่คนละ 4 นาที แถวมันต้องยาวสุด ๆ ไปเลย ดังนั้นเพื่อให้บริการเป็นไปอย่างรวดเร็ว ผู้ให้บริการควรดำเนินการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดมาให้ผู้ใช้บริการอย่างพวกเรากันก่อนครับ หรือหาวิธีที่ดีกว่านี้มาให้บริการ

Ico48

Likes

Ico48
ช้อน-ส้อม นำมาจุ่มน้ำร้อน ฆ่าเชื้อโรคได้จริงหรือ?
in Part of me :)
By บายศรี
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ศูนย์อาหารในศูนย์การค้า หรือโรงอาหารในสถาบันต่างๆ เราสามารถพบเห็น หม้อหุงข้าวเปิดฝาบรรจุน้ำร้อนสำหรับให้ผู้บริโภคนำช้อนส้อมตะเกียบมาลวก ฆ่าเชื้อโรค ซึ่งได้กลายมาเป็นที่นิยมในประเทศไทยหลังจากมีมาตรการควบคุมการระบาดของโรคไวรัสตับอักเสบเอที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลักการของก...
Flowers: 8 · Comments: 9 · Read: 2098
17 October 2012
Ico48
ขับรถได้อย่างเดียวไม่พอ ต้องขับรถให้เป็นด้วย
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
ทุกวันนี้พวกเราปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า “รถมันเยอะจริง ๆ เลย” ไม่ว่าจะเป็นที่หาดใหญ่หรือที่อื่น ๆ ก็ตาม โดยส่วนใหญ่ที่เห็นกันก็มีทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์ ทุกคนที่ขับรถถือว่า.....ขับได้กันทุกคน แต่ทุกคนที่ขับรถ.....ใช่ว่าจะขับเป็นกันทุกคน ตอนที่เราไปสอบใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่ง พว...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1175
Ico48

Likes

Ico48
ฝากฉัน ฝากเธอ ช่วยดูแลกันหน่อย
in ขีดเส้นใต้...เอาไว้
By อาเกา
เคยรับฝากกันใช่มั้ย ในจังหวะเวลาที่เราจะออกไปทำธุระข้างนอก อาเกาไม่เคยไปแบบเงียบๆ คนเดียวซะกะที เพราะจะมีเสียงถามกันตั้งแต่เช้าก่อนจะออกไปด้วยซ้ำว่า "วันนี้ไปแบงค์รึเปล่า" หากคำตอบคือ "ไปจ๊ะ" เท่านั้นแหล่ะจะมีรายการฝากถอนกันจั๋งหนับบุเรงนอง (ศัพท์จากพจนานุกรมคำใหม่ ฉบับราชบัณฑิตฯ นะค้า แปลไ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1208
22 September 2012
Ico48

Likes

Ico48
ตกลงไม่รู้ว่า กฎ กติกา ของสังคมเราจะเริ่มจากที่ใดก่อน ฝากให้คิด
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เช้านี้ขับรถจากบ้าน เห็นน้องๆ ขับมอเตอร์ไซค์ฝ่าไฟแดงที่สี่แยกแล้วนึกให้ใจหาย เหมือนกับว่าถ้ารถฝั่งทางขวาที่มาจากถนนสายปัตตานี วิ่งออกมาด้วย งานเข้าแน่ๆ ไม่รู้ทำไมสังคม แบบไทยๆ จึงเป็นแบบนี้ ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เคยได้ไปฝึกอบรมงานซ่อม แถบๆ ยุโรปเห็นการมีมรรยาทในเรื่องของกฎจราจร ยิ่งคนเดินข้าม...
Flowers: 11 · Comments: 0 · Read: 1383
Ico48
ชื่อเล่นของ...พ่อ
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
เมื่อกล่าวถึงคนเรา ซึ่งมีทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น บางทีชื่อเล่นอาจจะมีมากกว่า 1 ชื่อด้วยซ้ำ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ใครจะเรียกขานกัน แต่หนึ่งในชื่อเล่นนั้นก็ต้องมีชื่อเล่นที่เป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่ถูกเรียกมากที่สุด (โดยส่วนตัวของกระผมเองก็มีชื่อเล่นมากกว่า 1 ชื่อ) เรารู้จักชื่อเล่นของ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1336
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อน้ำเจอกับน้ำแข็งแห้ง
in เก็บมาเล่าให้ฟัง
By tiny apple
หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่า เมื่อเอาน้ำแข็งแห้ง ซึ่ง จริงแ้ล้วไม่ใช่น้ำ แต่เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในสภาวะของแข็ง ใส่ลงไปในน้ำแล้วมันจะระเหิดเป็นควันสีขาวๆ ออกมามากกมาย แต่ถ้าเราเอาน้ำใส่ลงไปในน้ำแข็งแห้งบ้างล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น เรื่องนี้เจอมากับตัว เพราะใส่สารทำความเย็นใน chamber เครื่อง DSC...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 3698
18 August 2012
Ico48

Likes

Ico48
กำลังใจสร้างได้ด้วยตนเอง
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
ฤดูกาลนี้หลายคนคงท้อใจ เสียใจ หมดพลัง หดหู่ เจ็บปวดหัวใจ สิ่งเหล่านี้เราคงมิอาจจะหลีกเลี่ยงได้ แล้วเราจะดูแลรักษาความรู้สึกของตัวเองอย่างไรเพื่อให้มีแรงมีพลังมีไฟที่จะสู้กับงานต่อ เพราะชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป สำหรับตัวเองนั้น 1. ธรรมะ เข้าถึงบ้างไม่ถึงบ้าง ฮ่าๆๆๆ 2. ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจทำงาน...
Flowers: 12 · Comments: 4 · Read: 4985
Ico48

Likes

Ico48
ที่สุดคือ..คุณแม่
in สาระทั่วไป
By HS9OCB
ผมไม่มีอะไรจะบรรยายถึงแม่ เพราะความดีของแม่มีมากกว่าคำบรรยายครับ แต่มีบางสิ่งที่จะเล่าให้สมาชิกฟังว่า สมัยตอนผมเด็ก ๆ เมื่อถึงวันแม่แห่งชาติ ที่โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมวันแม่ เนื้อหากิจกรรมก็จะมีกลอนที่แต่งเพื่อแม่ นักเรียนบางคนก็พาคุณแม่มาร่วมกิจกรรม ให้พวงมาลัยดอกมะลิกับคุณแม่พร้อมกราบคุณแม่ ผ...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 2040
Ico48

เยี่ยมครับ...ไม่เสียชื่อท่านประธาน CSR แห่งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จริง ๆ

Ico48
การตลาดแนวใหม่
in เมื่อสายลมพัดผ่าน ก็คิดถึงกันบ้างนะ
By สายลม ^_^
ในปัจจุบันมีการแข่งขันทางด้านธุรกิจกันเป็นอย่างมากทั้งในธุรกิจซื้อขายสินค้า บริการและการผลิตดังนั้นการทำการตลาดที่เข้าใจลูกค้าและรู้สถานการณ์ที่เปลี่ยนไปย่อมจะเป็นผลดีกับธุรกิจหรือองค์การแน่นอน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้านการตลาด ถึงแม้ว่าจะเป...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1836