นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่งาม
Ico64
ngamjit wanmasae
นักวิชาการพัสดุ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 กันยายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
รอยตะปู
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีพ่อกับลูกชายคู่หนึ่งอาศัยอยู่กันสองคน ตัวลูกชายนั้นมีนิสัยขี้โมโหมากๆ โกรธง่าย เมื่อโกรธมักจะพูดต่อว่าคนรอบข้างอย่างรุนแรงพอไม่นานก็หายโกรธแล้วก็ไปขอโทษ แต่ทำให้ใครต่อใครเสียใจมามากมาย วันหนึ่งพ่อได้พูดกับลูกชายว่า“หากเจ้ารู้สึกโมโห โกรธขึ้นมาเมื่อใด เจ้าจงนำตะปูไปต...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1188
17 กันยายน 2559
Ico48
วิธีลวก (ต้ม) ผักให้สีสวย น่ารับประทาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ผักต้ม กินกับน้ำพริกต่างๆ เมนูอาหารไทย ประจำบ้าน มาแต่ยุคโบราณ และน้ำพริกนี้ถือได้ว่าเป็นสำรับเอก ที่ใช้ในการรับแขก ซึ่งหากผักที่ใช้กินคู่กับน้ำพริกนั้นมีสีสันไม่น่ากิน ก็จะทำให้ เจ้าบ้านเกิดความอับอายได้ มาจนถึงยุคปัจจุบัน ที่เมนูอาหารสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยม หากผักต้มแล้วสีหมองคล้ำ ก็จะทำให้ความ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 926
Ico48

ชอบ

Ico48
ผายลม สัญญานเตือนสุขภาพและโรคภัย ที่ไม่ควรมองข้าม!
ใน ...อะไรเอ่ย...
โดย น้องไข่พะโล้
ความจริงแล้ว “ผายลม” เป็นเรื่องธรรมชาติมากๆ เช่นเดียวกับที่เราต้องถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะนั่นแหละค่ะ สาเหตุที่คนเราต้องผายลม ก็เพราะมีแก๊สอยู่ในทางเดินอาหารมาก ทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง ร่างกายจึงต้องขับแก๊สเหล่านั้นออกมาในรูปของการผายลมหรือเรอนั่นเองดังนั้นโดยทั้วไปแล้ว ถ้าเราผ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 920
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปเที่ยวกันเถอะ
ใน winnie
โดย Once
วันนี้ Once จะพาทุกๆท่านไปเที่ยวจังหวัดพังงากันค่ะ เราจะไปเที่ยวไหนกันไปอ่านกันเลยค่ะ Tree Cups Phang nga Coffee ชมวิวอ่าวพังงา จิบกาแฟบนต้นไม้ใหญ่ วันหยุดนี้ใครกำลังมองหาร้านกาแฟนั่งชิลๆ บรรยากาศดีๆ วิวร้อยล้าน ต้องไม่พลาดที่นี่เลย Tree Cups Phang..ร้านกาแฟเปิดใหม่สุดเจ๋ง ตั้งอยู่บนต้นตะเคียน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 812
Ico48

ชอบ

Ico48
3 Steps แก้ปวดหลัง
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
เพียง 3 สเต็ป เท่านั้น แก้ปวดหลัง ง่ายๆ ทำแล้วเค้าบอกว่าได้ผลจริงค่ะ Step 1 ท่าเตรียม ยืนกางขาเท่ากับช่วงไหล่ ยกแขนขึ้น วางมือไว้ด้านหลังศีรษะ สูดหายใจเข้าทางจมูกลึกๆ เพื่อขยายทรวงอก ท่าปฏิบัติ แอ่นอกไปข้างหน้าพร้อมกับกางข้อศอกออกจากกัน พยายามแอ่นหน้าอกและกางแขนออกให้กว้างที่สุด ค้างไว้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 718
Ico48

ชอบ

Ico48
จิตรบริการ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
การบริการคนอื่นจะสร้างความชื่นใจทั้งคนให้และคนรับบริการ ด้วยเหตุที่คนให้บริการช่วยเหลืออย่างเต็มใจ ด้วยความกระตือรือร้น ดูงดงาม ชาวสมาคมไลอ้อนส์จึงมีคติประจำใจว่า "Help above self" "คนเราจะเป็นสุขเมื่อให้ความสุขแก่คนอื่น" คนมีจิตบริการชอบทำงานเพื่อคนอื่นอย่างเป็นสุข คนมีจิตบริการจะทำงานด้วยใจ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1530
Ico48
SIM2016
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
จากการประชุม SIM 2016 ซึ่งเป็นการประชุมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประจำปีของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ผ่านมานั้น โดยในครั้งนี้เน้นที่กลุ่มผู้ส่งมอบครุภัณฑ์ มีผู้ส่งมอบเข้าร่วมประชุม รับฟังนโยบาย แนวทางการดำเนินงานของศูนย์เครื่องมือฯ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ในคร...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 859
Ico48
อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ปัจจุบันนี้ข่าวสารต่างๆ เผยแพร่กันไปมาอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวไกล เราสามารถที่จะสื่อสารกัน บอกกล่าวกัน รวมทั้งรายงานสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ในทันที ในบางครั้งเรื่องเกิดที่ประเทศไทย คนไทยยังไม่รู้กันเลย แต่คนที่อยู่อเมริกาอีกฟากหนึ่งของโลกรู้ก่อนเราไปแล้วว่าอะไรเกิดขึ้นบ้...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 788
Ico48
ฮารีรายอ วันแห่งความสุขของชาวมุสลิม
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
ฮารีรายอเป็นวันสำคัญของชาวมุสลิมทั่วโลกวันหนึ่ง ถือได้ว่าเป็นวันรื่นเริงประจำปีซึ่งชาวมุสลิมได้เดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง เพื่อเข้าร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาโดยพร้อมเพรียงกัน ได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อน ญาติพี่น้องเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน ช่วงเวลาในรอบ 1 ปี บรรยากาศ เต็มไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 811
20 สิงหาคม 2559
Ico48
วิธีเลือกเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงาน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
วิธีเลือกเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงาน 1. เลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศ ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง เพื่อให้ได้ความเย็นที่เหมาะสม พื้นที่ (ตารางเมตร) ขนาดเครื่องปรับอากาศ (บีทียู/ชั่วโมง) 3-14 ตารางเมตร 8,000 บีทูยู 16-17 ตารางเมตร 10,000 บีทูยู 20 ตารางเมตร 12,000 บีทูยู 23-24ตารางเมตร 14,...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 656
Ico48
การตรวจสอบผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
การตรวจสอบผู้มีผลประโยชน์ร่วมกัน เป็นกระบวนการหนึ่งของงานจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งหมายถึง การตรวจสอบความสัมพันธ์ทั้งทางตรงและทางอ้อมของผู้ยื่นข้อเสนอใน 3 ด้าน ดังนี้ 1. ความสัมพันธ์ในเชิงบริหาร - ต้องไม่เป็นผู้จัดการ หุ้นส่วนผู้จัดการ กรรมการผู้จัดการ ฯลฯ ของผู้ยื่นข้อเสนอรายอื่นในการจัดซื้อจัดจ้างคร...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 779
31 มีนาคม 2559
Ico48
ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
วิธีที่จะช่วยลดโลกร้อนได้ในชีวิตประจำวัน โดยการลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องปรับอากาศ พัดลม หากเป็นไปได้ให้ใช้วิธีเปิดหน้าต่าง เป็นการลดค่าไฟฟ้า และลดความร้อน หันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการตากผ้าแทนการอบผ้าในเครื่องซักผ้า ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น การรีดผ้าควรรีดครั้งละ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 607
Ico48
สัญลักษณ์รักษาสิ่งแวดล้อม
ใน ของฝาก...จากพัสดุ
โดย พี่งาม
แนะนำวิธีที่จะลดโลกร้อนได้ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์รักษาสิ่งแวดล้อม เช่นป้ายฉลากสีเขียว ประหยัดไฟเบอร์ 5 มาตรฐานผลิตภัณฑ์คุณภาพสินค้าเกษตรอินทรีย์ เลือกใช้ปุ๋ยหมักจากธรรมชาติ หรือเลือกใช้บริการโรงแรมที่มีสัญลักษณ์สิ่งแวดล้อม เช่น มีระบบจัดการของเสีย
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 642
Ico48

ชอบ

Ico48
ADC Power fail #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ในการซ่อม ADC 35900E พบว่า Power supply ที่ใช้ชั่วคราวทำงานได้ดีไม่พบอาการ Power fail อีก ในขณะเดียวกัน Power supply ที่เสียหายก็พบทางสว่าง กล่าวคือพบจุดเสียนั่นเอง จุดเสียหายเกิดจาก ตัวเก็บประจุค่า 1 uF/50V ในส่วนของ Standby power ดังภาพด้านบน สิ่งที่นำไปสู่การตรวจสอบได้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 700
Ico48

ชอบ

Ico48
บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย “ไบโอ” นวัตกรรมใหม่ทดแทนกล่องโฟม
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย “ไบโอ” นวัตกรรมใหม่ทดแทนกล่องโฟม “ไบโอ” เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากเยื่อกระดาษชานอ้อย ซึ่งนำเทคโนโลยีการผลิตจากประเทศจีนมาปรับปรุงใหม่ โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กระทรวงอุตสาหกรร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1455
Ico48

ชอบ

Ico48
รักษ์โลก (3)
ใน ความรู้ทั่วไป
โดย นุ่มนิ่ม
บันทึกนี้จะเป็นวิธีการรักษ์โลก ซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันของเราคือ "การรับประทานอาหาร" การที่เรารับประทานอาหารให้หมดจานเป็นวิธีการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งการที่เรารับประทานไม่หมด อาจส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดังต่อไปนี้ สูญเสียพลังงานที่ใช้ในการปลูกข้าว ปลูกผัก และเลี้ยงสัตว์ สูญเสียพ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 804
Ico48

ชอบ

Ico48
save the earth III
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย มินเนี่ยน ^o^
ลดโลกร้อน ฉบับที่3 มินเนี่ยนนำเสนอ วิธีการโดยการ ยืมหนังสือเพื่อนอ่าน เพื่อประหยัดเงิน หรือบางครั้งจะอ่านหนังสือ โดยซื้อผ่านอินเตอร์เนต แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะอาจจะเป็นคนที่ชอบเก็บหนังสือ หรือสะสมหนังสือ หนังสือ ที่ยืมมา ให้ข้อคิดดีๆ แนะนำต่อค่ะ ตัวอย่างๆ เนื้อหาที่อ่านค...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1056
Ico48

ชอบ

Ico48
ช่วยโลกด้วยผ้าเช็ดหน้า
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ช่วยโลกด้วยผ้าเช็ดหน้า ในโลกปัจจุบัน ทุกๆวัน มีการตัดต้นไม้กว่า 270,000 ต้น เพื่อตอบสนองความต้องการของคน และใน 10% ของจำนวนเหล่านั้น กระดาษทิชชู่ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ต้นไม้ต้องถูกตัดไปในแต่ละวัน แค่เพียงการใช้กระดาษทิชชู่ ต้นไม้ก็ถูกตัดไปแล้วมากกว่า 27,000 ต้น ต่อ 1วัน และยิ่งมากขึ้นเรื่...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 945
Ico48
จักรยานลดโลกร้อน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
จักรยานเป็นพาหนะหนึ่งที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมการปั่นจักรยานเป็นวิธีการเดินทางที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นการใช้พลังงานจากสองขา ปั่นสองล้อ ช่วยให้การเดินทางถึงที่หมาย เพียงแค่ใช้พลังงานจากสองขาของเรา จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับพลเ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 593
25 มกราคม 2559
Ico48
ลดภาวะโลกร้อน
ใน บันทึกทั่วไป
โดย พี่งาม
เราสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ โดยสามารถปรับเปลีี่ยนการใช้ชีวิตในประจำวันได้ดังนี้ - การรีดผ้า ควรจะรีดในคราวเดียวกันปริมาณมาก ๆ เพื่อช่วยประหยัดไฟฟ้า - ลดการใช้พลาสติก โดยหันมาใช้กระเป๋าผ้าแทน - น้ำหลังจากการซักผ้า อย่าเททิ้ง ให้นำมาใช้รถต้นไม้ - ปิดแอร์ แล้วหันมาใช้พัดลม หรือเปิดหน้าต่างแทน
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 609