นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

My Activities

25 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
รีเคลมรักษ์โลก
in บันทึกสีขาว
By แก้วเกล้า
ปัจจุบันอุตสาหกรรมยางได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว มีการนำผลิตภัณฑ์จากยางมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เช่น ถุงมือยาง ซีล โอริง หมอนยางพารา ถุงยางอนามัย ยางล้อ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้เมื่อหมดอายุการใช้งานก็จะกลายเป็นขยะที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้ยาก ต้องใช้ระยะเวลาหลาย ๆ สิบปี เนื่องจากการขึ้นรูปผลิตภัณฑ์...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 15
Ico48

Likes

Ico48
Morale: ขวัญและกำลังใจ
in Kaizen-Lean
By หัวกรวด
“ขวัญและกำลังใจในการทำงาน คือ สภาพทางจิตใจของผู้ปฏิบัติงาน เช่นความรู้สึกหรือความคิดที่ได้รับอิทธิผล แรงกดดันหรือสิ่งเร้าจากปัจจัยหรือสภาพแวดล้อมในองค์การที่อยู่รอบตัวเขา และมีปฎิกริยาโต้กลับคือ พฤติกรรมในการทำงานซึ่งมีผลโดยตรงต่อผลงานของบุคคลนั้น” การเพิ่มผลผลิตกับขวัญและกำลังใจ ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1905
Ico48

Likes

Ico48
ใช้แล้วใช้อีก
in รักษ์โลก วันละนิด จิตและโลก...แจ่มแน่ๆๆๆ
By ลูกหว้า
Save the earth ของลูกหว้า ที่ทำมาหลายปี คิดว่าเกิน 5 ปีนะ ก็คือการเก็บถุงพลาสติกที่มาจากการซื้อกับข้าวนั่นเอง เคยเขียน blog เรื่อง "ถุงพลาสสะ...ติก" ไว้เมื่อหลายปีแล้ว เมื่อเป็นแม่บ้านก็ต้องจ่ายตลาด ถุงมันเลยเยอะซะจริง พอนานเข้าก็เลยต้องจัดการ โดยการแยกขนาดถุง ถุงที่ใหญ่พอดีกับถังขยะก็นำมา...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1069
Ico48

Likes

Ico48
สารสำคัญในฟักข้าว
in สาระน่ารู้
By ดำขำ
วันนี้ดำขำได้ความรู้เพิ่มเติมจากการสอบถามจากลูกค้ากี่ยวกับสมุนไพรไทย ที่หลายคนอาจจะรู้จักดี เพราะตอนนี้สมุนไพรนี้ได้รับความสนใจมาก มีงานวิจัยเพื่อหาวิธีการสกัดให้ได้สารสำคัญมากมาย ลองค้นคว้าอ่านดูก็เป็นอะไรที่น่าสนใจทีเดียว แต่ที่สำคัญตอนนี้มีลูกค้าสอบถามดำขำมา 2 รายในสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับก...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1316
Ico48

Likes

Ico48
ใช้หมึกให้คุมค่ากับเครื่องพิมพ์ Brother
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ServiceMan
มา Save the earth กันต่อครับหลังจากเรา Save the earth กันจากการประหยัดกระดาษจาก บันทึกก่อนหน้านี้ บันทึกนี้เราจะพูดถึงการใช้หมึกพิมพ์ให้คุ้มค่าที่สุดครับ หลายคนอาจจะมองไกลไปถึงการใช้หมึกพิมพิมพ์แบบเทียบเท่าหรือหมึกแบบเติม แต่บันทึกนี้ผมจะขอยกตัวอย่างหมึกทั่วไปของเครื่องพิมพ์ยี่ห้อ Brother เนื่อง...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1296
Ico48

Likes

Ico48
รักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มปลูกฝั่งกันตั้งแต่เด็ก
in คนสำคัญ
By คิดบวก
Save the Earth ความใส่ใจ รักษ์สิ่งแวดล้อมเริ่มปลูกฝั่งกันตั้งแต่เด็ก คือให้เด็กๆรู้สึกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวมีความสำคัญ ปลูกฝั่งตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้งการทำลายสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นการก่อมลพิษต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น มลพิษหมอกควันที่เกิดจากการเผาป่า หรือการทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลองจะทำให้ปลา...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1184
Ico48

Likes

Ico48
ช่วงเวลาของการ Audit มาถึงอีกแล้ว
in work-mind
By Kanom Phing
สำหรับการตรวจติดตามคุณภาพภายในของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งครั้งที่ 1/2559 ก็กำหนดช่วงเวลาของการตรวจติดตาม 1-19 กุมภาพันธ์ 2559 ค่ะ สำหรับปีนี้เราได้เพิ่มงานการตรวจติดตามมา อีก 2 งาน คือ งานยางและวัสดุ และห้องปฏิบัติการทดสอบทางด้านน้ำรายการ TSS, TDS, และ TS ซึ่งงานที่เราต้องตรวจมี ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1019
Ico48

Likes

Ico48
ทดสอบแผ่นยางปูพื้น
in บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
By PENNEE
ทดสอบแผ่นยางปูพื้น ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 2377-2551 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ สามารถทดสอบในส่วนของการทดสอบความแข็ง ความต้านทานต่อแรงดึง การบ่มเร่ง ความทนต่อการขัดสี การยุบตัวต่อเนื่องจากแรงกด ความทนของสีต่อสภาพอากาศ แสดงดังตาราง การทดสอบในส่วน ของความคงทนของสีต่อสภาพลมฟ้อ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 972
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล็กน้อยในการประหยัดพลังงาน
in ทั่วไปคร้าบ
By น้อง หะ-หมี P
น้องหะหมี-P ช่วยลดพลังงานโดยการถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากใช้งานเสร็จ แม้ว่าเราจะปิดสวิทซ์เครื่องแล้วแต่หากเราไม่ถอดปลั๊กออกไฟฟ้าก็ยังเข้าเครื่องอยู่เป็นการสิ้นเปลืองไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์ครับ และอีกหนึ่งวิธีที่ประหยัดไฟคือฝึกปิดไฟให้ติดเป็นนิสัยครับเช่นไฟห้องน้ำและไฟในห้องครัวหากใช้เสร็จก็ปิด...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 885
Ico48

Likes

Ico48
พัฒนามิติสัมพันธ์
in บันทึกประสบการณ์
By โอมเพี้ยง
เมื่อวันที่ 12-15 มกราคม 2559 ทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" (Self Transformative Learning & Salutogenesis) ซึ่งมีนพ. วิธาน ฐานะวุฑฒ์ และ ดร. นพ. สกล สิงหะ เป็นวิทยากร ที่โรงแรม บีพี สมิหลาบีช ซึ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1134
Ico48

Likes

Ico48
Volatile Solids และ Fixed Solids
in Equipment for Life
By Zenki
เย็นวันนี้ก่อนกลับบ้านได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าท่านหนึ่ง สอบถามถึงการวิเคราะห์ปริมาณสารชีวโมเลกุล และปริมาณแร่ธาตุในตัวอย่าง โดยมีคุณลักษณะและรายละเอียดของตัวอย่างซึ่งระบุว่า เป็นตะกอนเลนบ่อกุ้ง มีลักษณะเป็นโคลนเหลวเนื้อละเอียด สีดำสนิท และมีน้ำอยู่ในตะกอนเล็กน้อย ค่าความหนาแน่นประมาณ 1.252 g/cm3 ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1829
Ico48

Likes

Ico48
ผลไม้ต้านมะเร็ง
in เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
By ยักษ์สวย
เชื่อไหมคะว่า ผลไม้หลายชนิดที่เราคุ้นลิ้นกันมาตั้งแต่เด็ก สามารถกินเป็นยาป้องกันมะเร็งได้อีกทางหนึ่งด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเลย โรคมะเร็งเป็นเนื้อร้ายที่คร่าชีวิตมนุษย์มานักต่อนัก แถมยังเป็นเชื้อร้ายที่ลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ อย่างรวดเร็วอีกต่างหาก แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น อาหารและปัจจัยแวดล...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1065
Ico48

Likes

Ico48
เสียน้อย เสียงยาก เสียมาก เสียง่าย
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
บอกว่าไม่แน่ใจในหลายเรื่องของมาตรฐานของประเทศนี้ เริ่มตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า สุขภัณฑ์ และอีกหลายสิ่งหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างที่วางตั้งขายกัน เกลื่อนกลาด เริ่มตั้งแต่แบกะดิน ไปถึงร้านค้าปลีก ห้างร้าน ไล่ไปตั้งแต่ระดับเล็กไปถึงระดับที่ว่ามันพอน่าเชื่อถือ แต่ที่แปลกใจต่อมาว่าใครเป็นคนดูแลเรื่อง...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 1190
Ico48

Likes

Ico48
แนวทางปฏิบัติตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542
in NoIIKuNG
By NoIIKuNG
จขกท ได้ไปนั่งฟังมาครึ่งวัน เกี่ยวกับ การทำงานวิจัยเกี่ยวกับต้นไม้ ทำให้ทราบว่าการทดลองทำวิจัย เกี่ยวกับพืช ต้องแจ้งต่อกรมวิชาการเกษตร แต่ก็ขึ้นกับการทดลองว่ามีจุดประสงค์ใด ตามมาตรา 53 ผู้ใดทำการศึกษา ทดลอง หรือวิจัยพันธุ์พืชพื้นเมืองทั่วไป พันธุ์พืชป่า หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของพันธุ์พืชดังกล...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1250
Ico48

Likes

Ico48
ทักษะมาปัญญาเกิด ครับ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
มุมมองของคนดูแลเครื่องมือฯ ในส่วนราชการบางก็ว่ายากต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการเฉพาะทางเท่านั้น ต้องมาจากบริษัทเท่านั้น และต้องเป็นเจ้าของหรือผู้แทนของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ถูกต้องครับ แต่ไม่ ถูกต้องเสียทั้งหมด ตามมาต่อว่า การเกิดความชำนาญหรือว่าทักษะ เกิดจากการเรียนรู้และลงมือปฎิบัติแบบทำซ้...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1156
Ico48

Likes

Ico48
GC-MS Agilent กับการดูแล
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
มีเครื่องมือใหม่มาติดตั้ง ช่วยตั้งแต่การขนของ และอุปกรณ์ของเครื่อง GC-MS เข้าห้องที่เตรียมความพร้อมไว้สำหรับการวางเครื่องมือใหม่ที่จะเข้ามาติดตั้งในวันที่ 18012559 การติดตั้งใช้เวลาค่อนข้างเร็ว ทีมช่างและวิศวกรเราช่วยกันอย่างเต็มที่ ได้ดูได้รู้ทุกขั้นตอนของการติดตั้ง วันนี้ช่วงเช้า สักประ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1172
Ico48

Likes

Ico48
ตอนที่ 3: บทส่งท้าย การเรียนรู้จากข้างในตน
in สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
By ผู้หญิงตัวเล็ก
ตอนที่ 3: บทสุดท้าย การเรียนรู้จากข้างในตน เดินทางมาถึงบทสุดท้ายละคะ สิ่งที่อยากจะเขียนในตอนนี้คือ ได้อะไรจากกิจกรรมในครั้งนี้ อยากจะบอกว่าได้หลายๆอย่าง ได้ทั้งความรู้ ได้ความสุข ได้ฝึกการรับรู้ อารมณ์ของเราให้ชัดเจนขึ้น ได้รู้จักการเรียนรู้การผ่อนคลายและการเยียวยาตัวเอง นอกจากนั้นยังได้เรียนร...
Flowers: 10 · Comments: 2 · Read: 1029
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่าจาก บีพี สมิหลา บีช
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
เมื่อวันที่ 12-15 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา DaDa มีโอกาสเข้าร่วมอบรม ในหัวข้อเรื่อง "การเรียนรู้จากข้างในตนเพื่อการพัฒนามิติสัมพันธ์กับผู้อื่น" จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญสองท่าน คือ นพ. วิธาน ฐานะวุฑฒ์ และ ดร. นพ. สกล สิงหะ ที่ โรงแรม บีพี สมิหลา บีช ซึ่งเป็นการอบรมที่ไม่มีโต๊ะเก้าอี้ในห้องอบรมเล...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1686
Ico48

Likes

Ico48
การทวนสอบเครื่องแก้ววัดปริมาตร (Verification)
in endless memo
By เห็ดเผาะ
สืบเนื่องมาจากเครื่องแก้วที่เราได้ส่งสอบเทียบไปแล้วนั้น หลังจากได้ผลการสอบเทียบกลับมา เราต้องมีการทวนสอบเครื่องแก้วนั้นๆด้วยค่ะ วันนี้เห็ดเผาะจึงมีสาระดีๆเกียวกับการทวนสอบเครื่องแก้วมาฝากค่ะ การทวนสอบ (Verification) หมายถึง การยืนยันโดยการตรวจสอบและมีหลักฐานแสดงว่าเป็นไปตามข้อกำหนดที่ระบุ ...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1362