นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ต้องปิดทองหลังพระบ้าง
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
เมื่อเราเป็นผู้นำ บางครั้งก็ต้องปิดทองหลังพระบ้าง วลีจาก เนลสัน แมนเดลา เป็นสุดยอดผู้นำที่คนค่อนโลกต่างรู้จัก ยกให้ชายผิวดำ ผู้มีอำนาจเหนือใจชาวแอฟริกาใต้ทุกคนนับสิบๆปี ทั้งที่ท่านถูกจองจำขังอยู่ในคุกมาเกือบ 20 ปี ท่านเป็นประธานาธิบดีที่ชาวแอฟริกันต่างเคารพรัก เพราะท่านได้ต่อสู้เพื่ออิสรภาพแ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1523
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : System suitability test # 6
ใน science-equipment
โดย DaDa
System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำเพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ เกณฑ์ที่ 1 เกณฑ์ที่ 2และเกณฑ์ที่ 3 และ เกณฑ์ที่ 4 ได้กล่าวมาก่อนนี้แล้ว บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 5 นั่นคือ เปอร์เซ็นต์ค่าเบ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2962
Ico48

ชอบ

Ico48
มาก มาก ยิ่งดี # รัก(ษ์)โลกด้วยสองมือเรา 2
ใน มีสาระ
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
วันนี้ศิษย์พี่หย่ายยมีวิธีช่วยประหยัดไฟฟ้าที่ตัวเองทำเป็นประจำทุกเย็นวันอาทิตย์มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือการรีดผ้า เเต่เรารู้หรือไม่ รีดอย่างไรให้ประหยัดไฟ???? หลายคนมักชอบรีดผ้าครั้งละตัว สองตัว เลือกรีดเฉพาะตัวที่ต้องการใส่ในวันนั้นๆ การรีดเเละเสียบปลั๊กเตารีดบ่อยๆ ย่อมทำให้เปลืองไฟ วิธีประหยัดไฟค...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1341
Ico48

ชอบ

Ico48
ใช้ได้ ประหยัดด้วย
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
วันนี้ได้ไปอ่านเจอเนื้อหาดีๆจากเวบไซต์นึงมา ซึ่งเห็ดเผาะเห็นว่ามีประโยชน์สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เป็นวิธีการใช้ตู้เย็นที่ถูกต้อง และคุ้มค่า ซึ่งบางสิ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่เราแทบไม่ได้ทันสังเกตซะด้วยซ้ำ แต่ช่วยประหยัดพลังงานและเป็นการลดภาวะโลกร้อนได้อย่างดีทีเดียวค่ะ 1. นำของมาแช่ในช่องแ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 913
Ico48

ชอบ

Ico48
หน้าร้อน ก่อนเมษา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไม่มีใครไม่ร้อน ไม่มีใครหนีความจริงข้อนี้ไปได้ เพราะมนุษย์ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ต่างมีส่วนเร่งปฎิกริยาให้โลกมันร้อนขึ้นด้วยกันทั้งสิ้น บางคนอาจมาก บางคนก็น้อย ตามแต่วิถีชีวิตของแต่ล่ะคน โลกมันเปลี่ยนแปลงไปเร็วมากทำให้ระบบนิเวศต่าง ๆ ล้วนถูกทำลายด้วยมนุษย์อย่างเรา ๆ ความร้อนบนพื้นโลกเลยเพิ่มขึ้นเร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 877
Ico48

ชอบ

Ico48
ไปดูงานการคัดแยกขยะที่ภาควิชาวิสัญญี
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปดูกิจกรรมการคัดแยกขยะที่ภาควิสัญญี เมื่อได้เจอกันหลังทักทายกันแล้ว เขาถามเราว่า เรารู้ได้อย่างไรว่าเขามี กิจกรรมนี้เพราะว่าหน่วยงานของเขาค่อนข้างจะปิด ไม่ได้มีโอกาสเจอคน ภายนอก เจอแต่คนไข้ ฮ่าๆๆๆ เลยตอบเขาไปว่า คนที่มาก็ไม่ทราอบหรอกค่ะ แต่ผู้บริหารของเรา มีว...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1187
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์และหัวใจสำคัญของ LEAN
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
ประโยชน์จากการนํา Lean มาใช้ในงาน 1. Seamless Management การประสานงาน การทํางานเป็นทีม การบูรณาการ 2. Reducing 7 Wastes ลดความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในการทํางาน 3. Enhance Good Workspace เสริมสร้างบรรยากาศในสถานที่ปฏิบัติงาน ที่ทํางานน่าอยู่ ทํางานอย่างเป็นสุข 4. Developing Knowledge Skill &...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1635
Ico48

ชอบ

Ico48
“ประโยชน์ของถุงชา” กับ “ความงาม”
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
“ประโยชน์ของถุงชา” กับ “ความงาม” ประโยชน์ดีๆ ของถุงชาที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องความสวยความงาม 1. ลดอาการตาบวม สารแทนนินที่อยู่ในชาจะช่วยลดอาการบวมลงได้ ด้วยการวางถุงชาอุ่นๆ ลงบนเปลือกตาซักห้าถึงสิบนาที เพียงแค่วิธีการง่ายๆ อาการตาบวมก็สามารถลดลงได้ไม่ยาก 2. ลดอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1523
Ico48

ชอบ

Ico48
วลีเปลี่ยนโลก
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ดิฉันอ่านหนังสือเกี่ยวกับวลีต่างๆที่สร้างแรงบันดาลใจ อย่างเช่น วลีจากโสกราตีสที่ว่า สิ่งเดียวที่ข้ารู้ นั่นคือ ข้าไม่รู้อะไรเลย ซึ่งเป็นวาทะคมคายที่สุดของนักปรัชญา คนที่ประสบความสำเร็จ รวมถึงนักคิดผู้ยิ่งใหญ่ต่างหยิบยกวลีของเขาไปขบคิดเสมอเพื่อกระตุ้นการพัฒนาการความรู้ความสามารถขอ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1376
Ico48

ชอบ

Ico48
SAVE THE EARTH IN MY HOME
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
วันนี้อยากจะมาแบ่งปันเรื่องราวรักษ์โลกของที่บ้านยักษ์สวยให้ฟังค่ะ บ้านของเราจะทำการคัดแยกขยะเปนหมวดหมูยอยๆ ดังนี้ค่ะ 1. กระดาษขาวดำ 2. กล่องกระดาษ 3. กระดาษหนังสือพิมพ์ 4. กระดาษสีที่โฆษณาสินค้า 5. ขวดแก้วต่างๆ 6. ขวดน้ำพลาสติก สีใส 7. ขวดน้ำพลาสติก สีขุ่น 8.ขวดพลาสติกต่างๆ ที่ใช้หมดแ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 916
Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้นำที่ดี ต้องมีวิธีจูงใจลูกน้อง
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
ผู้นำที่ดี ต้องมีวิธีจูงใจลูกน้อง ผู้นำที่ดี ต้องสามารถสร้างแรงจูงใจให้คนในทีมทำงานด้วยความเต็มใจ เต็มประสิทธิภาพ และมีความสุขในการทำงาน จึงจะเป็นการทำงานที่เกิดประสิทธิผลสูงสุด ผู้นำที่ดีจึงควรมีคุณสมบัติดังนี้ 1. ต้องมีความคิดริเริ่ม ถ้าต้องการให้สิ่งใดๆ “เกิดขึ้น&rdquo...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1381
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลาสองชนิด
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ชื่อบันทึกแบบง่าย ๆ กับคำว่าปลาสองแบบ แค่ชวนให้สงสัย และติดตามเนื้อหา เช้านี้จ่ายตลาดยามเช้าที่นาหม่อม ไปเช้ากว่าปกติด้วยเพราะว่าต้องกลับมาส่งเด็กไปเรียนหลักสูตรพิเศษที่ทำเป็นธุรกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนส่วนหนึ่ง เราเป็นประเภทติดกับดัก ธุรกิจติวเข้มพร้อม ๆ กับเม็ดเงินก้อนโต นั้น...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1350
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกของการเดินทาง Rerun "ความสุข"...ตอนที่ 1
ใน บันทึกของการเดินทาง
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ใกล้จะเข้าช่วงหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งคงจะเป็นเดือนเมษายน (แต่พูดไปก็ร้อนแทบทุกวัน) ยิ่งช่วงอาทิตย์นี้จากการติดตามข่าวกรมอุตุแจ้งว่าในช่วง 17-19 มีนาคม 2559 จะเป็นช่วงที่ร้อนมาก บางจังหวัดอุณหภูมิอาจจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส วันนี้รู้สึกเลยร้อนจนปวดหัว อากาศเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติที่เปลี่ยนไป...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1303
Ico48

ชอบ

Ico48
Save the Earth 2
ใน MaximuM
โดย นาฬิกา
รักษ์โลก_ไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้นะค่ะ ในชีวิตประจำวันของเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า"อุปกรณ์เครื่่องใช้ไฟฟ้า" กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว แม้แต่นาฬิกาเองก้อปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะ ในวันหนึ่งๆ เราใช้ไฟฟ้าไปเยอะมากสูญเสียพลังงานไปเยอะกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ฉะนั้นทุกครั้งที่นาฬิกาไม่ใช้งานเค...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1388
Ico48

ชอบ

Ico48
Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) "๕"
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
งานดูแลเครื่องมือวิทยาศาสตร์ชั้นสูง ไม่ได้หมายความว่าวางไว้บนตึกสูง ๆ แต่เป็นเครื่องมือราคาแพงที่ใช้สำหรับงานวิจัยระดับลึก การจัดซื้อจัดหาค่อนข้างมีราคาแพง สิ่งที่จำเป็นสำหรับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ คือเรื่องของการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน รวมถึงการซ่อมอย่างถูกวิธีเมื่อมีอาการเสียใด ๆ ก็ ตาม คนซ่อม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1738
Ico48

ชอบ

Ico48
กำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการใน GC คอลัมน์
ใน Science
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
บันทึกหน้างานสัปดาห์นี้ จะเล่าประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นขณะที่เราปฏิบัติงานพร้อมกับการแก้ไข วันนี้ยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับเครื่อง Gas Chromatograph (GC) โดยก่อนเริ่มงานในครั้งนี้กะว่าจะเอาวิธีของ Lean มาประยุกต์ใช้ (เพิ่งอบรม Leanไปเมื่อวันจันทร์ 14 มีนาคม 2559) โดยเราเริ่มเขียน flow ก...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1399
Ico48

ชอบ

Ico48
ลดโลกร้อน: ใช้เท่าที่จำเป็น
ใน Lifestyle
โดย Zenki
ในบันทึกนี้ร่วมกิจกรรมการเขียน blog ในธีมหัวข้อลดโลกร้อนด้วยเช่นกัน ผมมีกิจกรรมที่ช่วยลดโลกร้อนและประหยัดพลังงานได้ง่ายๆ ดังนี้ ไฟฟ้าแสงสว่าง ผมลองกลับมาเดินสำรวจดูหลอดไฟในห้องต่างๆ ภายในบ้านดู พบว่า บางห้องมีจำนวนหลอดไฟใช้เกินความจำเป็นอยู่หลายหลอด กดสวิตช์เพียงครั้งเดียวหลอดไฟก็สว่างพร้อม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 989
Ico48

ชอบ

Ico48
Save the earth
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
Save the earth ลดมลภาวะ blog ที่ 3 สำหรับดิฉันที่ปฏิบัติเป็นประจำมาสักระยะหนึ่งแล้วก็คือ นำข้าวกล่องอาหารที่บ้านมารับประทานมื้อเที่ยงคะ ดิฉันมองเห็นว่ามีข้อดีหลายประการนะคะ อย่างแรกเลยคือ ลดการใช้ถุงพลาสติกไปได้ทุกวัน หากว่าเราซื้ออาหารมารับประทาน ทั้งมื้อเช้าแล้วก็มื้อเที่ยงคะ ประการต่อมา ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1075
Ico48

ชอบ

Ico48
Save the Earth # 3 อากาศเป็นพิษ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
สังคมปัจจุบันนี้ มีสภาพอากาศที่แย่มาก ด้วยของเสียต่าง ๆ เป็นก๊าซพิษ ล้วนเกิดจากการกระทำของมนุษย์เรานั้นแหละที่ทำให้โลกของเรา ไม่น่าอยู่ลงไปเรื่อย ๆ เราไม่สามารถบังคับไม่ให้มีก็าซพิษเกิดขึ้น ได้เราช่วยลดก๊าซพิษต่างลง ๆ ได้ ทุกคนรู้ดีว่าคนเราอยู่ได้โดยการหายใจเอาก๊าซอ๊อกซิเจน หากอากาศที่เรา...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 907
Ico48

ชอบ

Ico48
ทดสอบแรงกด ในกระดูกจำลอง
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา มินเนี่ยนได้นัดกับลูกค้าเพื่อทดสอบตัวอย่าง Saw bone ซึ่งเป็นกระดูกเชิงกรานจำลอง แต่เป็นตัวทดสอบ นำมาทดสอบกับเราเพื่อให้ดูแรงสูงสุดที่ใช้กดวัสดุนี้ การเตรียมตัวอย่าง ลูกค้าจะยึดเหล็กด้านล่างกับตัวเครื่อง โดยลูกค้าจะเตรียมมาเอง การกดตัวอย่างจนมันแตกออกจากกัน จากนั้นก็...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1163