นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

My Activities

26 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD))
in science-equipment
By DaDa
อย่างที่ได้กล่าวไว้ที่ บันทึกนี้ ว่าช่วงนี้เครื่องมือที่รับผิดชอบมีอาการเกเรหลายเครื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามในเมื่อเป็นผู้ดูเลก็ต้องแก้ปัญหากันไป บันทึกนี้ขอกล่าวถึง เครื่อง HPLC ซึ่งที่ศูนย์เครื่องมือมีด้วยกัน 4 เครื่อง ต่างรุ่นแต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่ที่เจอปัญหาคือเครื่อง H...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2390
Ico48

Likes

Ico48
ผิดเป็นครู
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ผิดเป็นครู หากว่าผิดมาก ๆ ไม่รู้ว่าน้าจะว่าเป็นสมภารหรือไม่ ๕๕๕ นั้นคือสิ่งที่เราเข้าใจมาตั้งแต่คนเก่า ๆ แก่ ๆ มักพูดสั่งสอนให้เราได้ยินได้ฟัง มาเนิ่นนานกับ"คำว่าผิดเป็นครู" ซึ่งในความหมาย กับคำ ๆ นี้ ผิดเป็นครู หมายถึง การนำสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วมาเป็นบทเรียน แล้วแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อไม่...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 891
Ico48

Likes

Ico48
รถไฟฟ้ามหานคร
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ชักชอบบริการรถไฟฟ้าเสียแล้วล่ะ รู้เวลา สามารถกำหนดเวลาของการเดินทางได้ ในเมืองใหญ่ในต่างประเทศระบบขนส่งมวลชนรวมจะมีเส้นสายแบบใยแมงมุมเลยทีเดียว บ้านเราแค่เริ่ม แล้วทิ้งช่วงระยะเวลาตามสถานการณ์ทางการเมือง เว้นไว้ไม่ขออธิบายความข้ามมาเรื่องรถไฟฟ้าต่อกันดีกว่า เดิมทีเมื่อมีความจำเป็นในหน้าที่ ที่...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 997
Ico48

Likes

Ico48
save the Earth # 2 การใช้พลาสติก
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
ยังอยู่ในช่วงของการเขียนบันทึกเรื่อง save the Earth ของชาวศูนย์เครื่องมือ ฯ อยู่ ต้องรีบหน่อย เพราะเขาให้ถึงสิ้นเดือนนี้แล้ว สำหรับบันทึกนี้ดำขำขอแชร์เรื่องของพลาสติกกันสักหน่อย เราทราบกันไหมว่าปัจจุบันคนไทยเราใช้ถุงพลาสติกกันมากถึง วันละ 8 ถุงต่อคน ก็ไม่ต้องพูดถึงขยะที่เกิดจากถุงพลาสติกที...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 991
Ico48

Likes

Ico48
ESP8266 – Arduino wireless communication
in Service-Engineer
By Nobita
ESP8266 – Arduino wireless communication ESP is a wonderful module – it can connect to wifi networks, create a webserver (accepting connections) and is very very cheap ! Its a lot more than this – just google it and you’ll find out. The communication is made through S...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 2559
Ico48

Likes

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 14-20 มีนาคม 2559 โดย อ.สามารถ มังสัง
in ดวงดาว
By ยูชอนมิน
ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน ดาวศุกร์เจ้าเรือนการงานโคจรในเรือนมรณะ งานเก่านำมาทำใหม่ มีโอกาสได้ผลคุ้มค่า รวมไปถึงหุ้นที่รอมานานขายในช่วงนี้ได้กำไรแน่นอน การเงิน จะได้เงินก้อนจากการขายทรัพย์สินเป็นหุ้นหรือที่ดิน ความรัก ท่านที่รักใครชอบใครอยู่ ช่วงนี้มีโอกาสตกลงกันได้ สุขภาพ ให้ระวังเกี...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 742
Ico48

Likes

Ico48
บุคลากรดีเด่นของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ขอแสดงความยินดีกับ บุคลากรดีเด่นของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558 ซึ่งปีนี้มีการจัดแบ่งกลุ่มของการคัดเลือกบุคลากรดีเด่นไว้ดังนี้ กลุ่มที่ ๑ ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับเชี่ยวชาญ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศา แซ่เตียว คณะศิลปศาสตร์ กลุ่มที่ ๒ ตำแ...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 1309
Ico48

Likes

Ico48
wireless microphone อยู่ๆ ก็มีคนมาพูดด้วย
in Electronic
By ServiceMan
กำลังฟังการบรรยายอย่างตั้งใจอยู่ๆ ก็ "ซ้ายๆๆ ขวาๆๆ พอแล้ว" ดังออกมาจากลำโพงแทรกเสียงของวิทยากร ก็สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น มันเป็นเสียงของวิทยุแบบ Tolkie walkie และมันของคลื่นไหนล่ะ แล้วอยู่ๆ มาโผล่ในคลื่นของ wireless microphone ได้อย่างไร หรืออาจะเกิดจาก Intermodulation สามารถศึกษาข้อมูลการเกิด Inte...
Flowers: 3 · Comments: 1 · Read: 1362
Ico48

Likes

Ico48
ต้นไม้รอบบ้าน
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
จากเฟืองหนึ่งตัว (ที่ตัวเล็กๆๆ) รอบตัวเรา.... มีแต่รถ รถ และตึกอาคาร สวยๆ หรูๆ แค่นึกภาพตาม รู้สึกถึงบรรยากาศที่แห้งแล้ง จริงม่ะ อย่างที่เคยเขียน เราอาจไม่ไช่คนสำคัญ แต่เราก็เฟืองตัวหนึ่งที่ช่วยลดโลกร้อนได้ ได้อย่างไรนะหรือ เพิ่มพื้นที่สีเขียวไง เริ่มต้นที่บ้านเราก่อนเลย ตอนนี้บริเวณรอบบ้าน...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 2819
Ico48

Likes

Ico48
ทดลองทำ Infographic
in work-mind
By Kanom Phing
หลังจากนำเสนอ เรื่อง Infographic ไปเมื่อวันก่อน http://share.psu.ac.th/blog/work-mind/40713 ผู้บริหารบอกให้ทำประชาสัมพันธ์ศูนย์เครื่องมือฯ วันนี้ก็เลยนั่งลองทำดูจาก https://magic.piktochart.com/ ซึ่งเทมเพลทฟรี ก็มีน้อย อันสวยๆ ก็ต้องเสียตังค์ ลองมาดูกันน่ะ ค่ะ ว่า หน้าตาเป็นยังไง 555 ทดลองท...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1261
Ico48

Likes

Ico48
วิธีสังเกตยาหมดอายุ-เสื่อมคุณภาพ
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
วิธีสังเกตยาหมดอายุ-เสื่อมคุณภาพ ก่อนทานยาลองสำรวจสักนิดว่ายาเสื่อมคุณภาพแล้วหรือยัง ยาเม็ด สังเกตว่าเม็ดยาจะแตกร่วน สีเปลี่ยนไป มีจุดด่าง ขึ้นรา หรือหากเป็นยาเม็ดเคลือบน้ำตาล เม็ดยาอาจเยิ้มเหนียวมีกลิ่นหืนหรือกลิ่นผิดไปจากเดิมยาแคปซูลสังเกตว่าแคปซูลจะบวม พองออก หรือจับตัวกัน ผงยาในแคปซู...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1355
Ico48

Likes

Ico48
ทำความรู้จักกับสาร TMTD
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ยักษ์สวย
Tetramethylthiuram disulfide (TMTD): -ชื่อเคมี IUPAC : Tetramethylthio peroxydicarbonothioic diamine -ชื่อเคมีทั่วไป : Bis(dimethylthiocarbamoyl)disulfide -สูตรโมเลกุล: C6H12N2S4 -สถานะ : ผงหรือผลึกของแข็ง -สี : ขาว,เหลือง, เทาอ่อน -น้ำหนักโมเลกุล : 240.44 -จุดเดือด (๐C) : 129 -จุดหลอมเหล...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1163
Ico48

Likes

Ico48
Training & Development Management System
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
ในกระบวนการเรียนรู้ขององค์กรควรเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร ซึ่งได้แบ่งขั้นตอนสำคัญๆ ออกเป็น 5 ขั้นตอน ประกอบด้วย 1. การหาความจำเป็นในการฝึกอบรม (Training Needs) ซึ่งเราสามารถหาได้หลายช่องทาง อาทิเช่น - ความต้องการของลูกค้า - ปัญหาในการผลิต/บริการ - การเพิ่มผลผลิต/บริการ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 877
Ico48

Likes

Ico48
ความพิเศษของ Lean
in Kaizen-Lean
By หัวกรวด
ทำไม Lean จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายในองค์กรต่างๆ Lean is proven หลักการและเทคนิคของ Lean ได้รับการนำไปใช้และประสบความสำเร็จในองค์กรทุกภาคส่วน ทุกประเภท ทุกขนาด นับเป็นพันๆแห่ง Lean makes sense ในยุคสมัยแห่งความซับซ้อน Lean ใช้ความเรียบง่ายในการตอบสนองต่อความท้าทายต่างๆทุกประเภท ทุกสถานการณ์ Lea...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1255
Ico48

Likes

Ico48
ประหยัดพลังงาน
in คนสำคัญ
By คิดบวก
ประหยัดพลังงาน ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งปริมาณและจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้า คือสำหรับครอบครัวของเรา บ้านดิฉันก็จะมีแม่ดิฉัน สามี ลูก 2 คนแล้วตัวดิฉัน รวมแล้วก็ 5 ชีวิต แต่ครอบครัวของเราไม่ฟุ่มเฟือย หรูหราอะไรเลยคะ โดยเฉพาะเรื่องการประหยัดดิฉันจะปลูกฝังลูกๆเสมอ บ้านของเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นเ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 962
Ico48

Likes

Ico48
การสร้างความผูกพันกับลูกค้า (Customer Engagement)
in LUX
By LUX
ต่อเนื่องจากบันทึกที่แล้วที่เขียนเรื่องการสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า ทำให้นึกถึงการสร้างความผูกพันกับลูกค้า (Customer Engagement) ซึ่งเป็นหัวใจของนักการตลาดเลยทีเดียว และไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายเหมือนเวลาที่เราอ่านตำราเลย เพราะการสร้างความผูกพันกับลูกค้านั้นต้องมาจากการพัฒนาสัมพันธภาพกับลูกค้าผ่...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1076
Ico48

Likes

Ico48
การสร้างความประทับใจแก่ลูกค้า
in LUX
By LUX
วันอาทิตย์ตอนเช้ามีภารกิจต้องไปมอบตัวลูกเข้าเรียนโครงการ SMA ของรร.แห่งหนึ่งในหาดใหญ่ ความจริงก็รร.เดิมที่ลูกเคยเรียนอยู่แล้ว แต่พอเปลี่ยนมาเรียนโครงการนี้ในระดับ ม.4 ก็ต้องมอบตัวใหม่ ที่อยากจะเล่า คือ ชอบใจวิธีการจัดการของทางรร. มาก เรียบง่าย ไม่เยิ่นเย้อ ไม่โอ้อวดความสำเร็จของโครงการและเป็นระบ...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1238
Ico48

Likes

Ico48
ไม่อยาก "คิด" ว่าอะไรเกิดขึ้น
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
วันเสาร์ที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๙ เราเข้าที่ทำงานสักประมาณ ๘.๓๐ น. โดยประมาณเดินผ่านห้องสำนักงาน เดินตรงไปก่อนเลี้ยวซ้ายผ่านห้องที่วางเครื่องมือใหม่ตรงไปยังอาคารทดสอบยาง หรือว่าตึกเขียวได้ยินเสียงปั๊มทำงานที่มีไว้ใช้งานกับเครื่อง LPSA เครื่องใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่ได้สนใจอะไรหรอก แค่คิดว่ามันคงปกติข...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1251
Ico48

Likes

Ico48
Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) "๔"
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เล่าเรื่องราวไปหลายบันทึกแล้วกับเครื่อง Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) เรื่องราวเหล่านี้เราได้เมื่อคราวไปอบรมมาจากบริษัท Bruker korea เราคลุกคลีกับเครื่องมือนี้มานานพอสมควรกับเครื่องรุ่นเก่าที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปี เรียนรู้เอาเองจากการแก้ปัญหาหน้างาน ทำความเข้าใจเอาเองกับงานซ่อม...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1685
Ico48

Likes

Ico48
งานนอกเหนือระบบ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
หยุดเหมือนไม่หยุด เมื่อวานวันเสาร์ ถือว่าวันยุดสำหรับใครหลาย ๆ คน ส่วนเราและน้องอีกหลาย ๆ คนเราไม่หยุดที่ไม่ได้หยุดเพราะมีเหตุเร่งด่วน เล่าต่อเรื่องงานเร่งด่วน สืบเนื่องมาจากเครื่องมือทดสอบทางด้านยางมีอาการเกเรนิดหน่อยไม่ถึงกับมากหากว่าเข้าใจความ เรื่องขอการทำงานของตัวเครื่องมือ อาการแรก เท...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 810