นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

26 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ดื่มน้้ำน้อยผลร้ายที่คุณคาดไม่ถึง
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
ดื่มน้้ำน้อยผลร้ายที่คุณคาดไม่ถึง ดื่มน้้ำน้อยผลร้ายที่คุณคาดไม่ถึง ดื่มน้้ำน้อยและการไม่ชอบดื่มน้ำนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว การดื่มน้ำน้อยยังส่งผลเสียหลายอย่างต่อระบบร่างกายของเรา ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำ 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ เลือดเราประกอบด้วยน้ำ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ กระดูกเราก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1052
Ico48

ชอบ

Ico48
สารอาหารบำรุงสายตา
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในการใช้ชีวิต แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันจะทำให้สายตาเสื่อมได้เร็วขึ้น เพราะในแต่ละวันเราจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ทโฟนเฉลี่ยวันหลายชั่วโมง โดยบางใช้สายตาทำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีแสงแดดของดวงอาทิตย์ หลอดไฟ มลภาวะต่างๆที่ทำให้จอประสาทตาเส...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 946
Ico48

ชอบ

Ico48
Arduino 1wire DS18B20
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Arduino - One Wire Digital Temperature Sensor - DS18B20 The one wire Digital Temperature Sensor - DS18B20 from Maxim (formerly Dallas) is a great chip for measuring temperature in your projects. Luckily, there is a Dallas Temperature library for the arduino which makes using this sensor very...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1199
Ico48

ชอบ

Ico48
“CARE” บริการง่าย ๆ ได้ใจลูกค้า
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ความประทับใจเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ทั้งตัวผู้ประกอบการและลูกค้าที่ต่างก็ต้องการด้วยกันทั้งสิ้น เราอาจไม่ถึงกับต้องยกลูกค้าเป็นพระเจ้าแต่การใส่ใจและจับความต้องการของลูกค้าได้ก็สามารถทำให้ลูกค้าประทับใจในบริการของเราได้แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการบริการที่ดีนั้นก็ยังคงต้องอาศัยประสบการณ์เฉพาะตัว...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 911
Ico48

ชอบ

Ico48
Korean noodles
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ต่างชนชาติ ต่างภาษา ต่างถิ่น ทั้งอากาศ ชีวิตความเป็นอยู่ก็จะแตกต่างกันไปบ้าง แต่ที่ไม่แตกต่างกันเรื่องของการมีชิวิตอยู่ ในเรื่องของอาหารเพื่อการประทังชีวิตของพลเมืองของมนุษย์ชาตินั้น ๆ ครั้งนี้ก็ไม่ต่างจากหลาย ๆ ครั้ง ที่จำว่าต้องเดินทางไปเพื่อภารกิจของการเรียนรู้เรื่องของการบำรุงรักษาและซ่อ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1110
Ico48

ชอบ

Ico48
วันดีดีของวัยอนุบาล
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
วันนี้ 6 มีนาคม 2559 วันดีดีของวัยอนุบาล เด็กๆและผู้ปกครองต่างยิ้มแย้มแจ่มใส วันนี้เป็นวันมอบประกาศนียบัตรให้เด็กอนุบาล 3 และพี่ประถม 6 ที่จบการศึกษา ของโรงเรียนบุญเลิศอนุสรณ์คะ ลูกชายวัย 5 ขวบของดิฉันก็มารับด้วยคะ เด็กๆทุกคนตื่นเช้าเท่าที่เห็นก็ไม่มีใครงอแงนะคะ บางคนต้องตื่นแต่งหน้าทำผมกัน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1376
Ico48

ชอบ

Ico48
Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR)
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
Fourier Transform Infrared Spectrometer (FT-IR) เครื่อง Infrared Spectrometer จะใช้หลักการกระจายแสงของสเปกตรัมการแผ่ รังสีแม่เหล็กไฟฟ้า ในช่วงของอินฟราเรดแล้วทำการวัดค่าความเข้มแสงเปรียบเทียบกับความยาวคลื่นหรือเลขคลื่น (Frequency-Domain Spectrum) ซึ่งก็จะได้ออกมาเป็นสเปกตรัม แต่สำหรับ FT-IR...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1542
Ico48

ชอบ

Ico48
3 เมนูสุขภาพดีกับเสาวรส
ใน ทั่วไป
โดย หัวกรวด
เมนูคลายร้อนจากเสาวรส 1. โยเกิร์ตเสาวรส วัตถุดิบ - เสาวรส 1-2 ลูก - โยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือรสอื่นๆ ที่ชอบ **เพียง เลือกโยเกิร์ตรสโปรดกินคู่กับเสาวรสหรือจะใส่ผลไม้อย่างอื่นร่วมด้วยก็อร่อย ไม่น้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเลือกโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลน้อย ไขมันต่ำจะดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง 2. ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1680
Ico48

ชอบ

Ico48
Big Family
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
คนอื่นจะดีแค่ไหน ก็ไม่ห่วงใยเราเท่าคนในครอบครัว อย่าทำดีแต่กับคนไกลตัว เพราะถึงคราวชีวิตหมองมัว ก็มีแค่ครอบครัวที่อยู่เคียง (cr.บทความให้กำลังใจ) เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มินเนี่ยนก็ได้ลาหยุดกลับบ้านไปช่วยงานศพ คุณทวดที่บ้าน ซึ่งแก มีอายุ 101 ปี จริงอยุ่ที่ว่า คนอายุเท่านี้ก็มีลูกหลานมากมาย ทำไมเรา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1210
Ico48

ชอบ

Ico48
อุตสาหกรรมยาง: Rubber Testing
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
วิธีการทดสอบที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยางนั้นมีเป็นจำนวนมาก แต่ละวิธีล้วนแล้วอ้างอิงถึงมาตรฐานการทดสอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ASTM, ISO, EN, JIS เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Requirement ที่ลูกค้าต้องการ เราสามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ใหญ่ๆ คือ การทดสอบคุณภาพยางดิบ การทดสอบในกระบวนการผลิต และการทดสอบสมบัติ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1636
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้ไขปัญหาหน้างานเครื่อง GC
ใน Science
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
ปัญหากับการทำงานเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและคิดว่าไม่มีใครอยากจะเจอ ทุกคนหวังอยากให้ทุกอย่างผ่านไปโดยราบรื่นแต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นจะแก้ไขจัดการกับมันอย่างไร ยิ่งเป็นงานทางด้านวิทยาศาสตร์ทุกอย่างย่อมมีที่มาและที่ไป เพียงแต่จะต้องใช้เวลาเฝ้าดูสังเกตการณ์ แก้ไขไปตามหลักการที่ควรจะเป็น ถ้าม...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1394
Ico48

ชอบ

Ico48
TEM ติดหวัด
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อาการดูท่าจะหนักเอาเรื่องสำหรับเจ้าเครื่อง TEM หลายท่านคง งง ชื่อเต็ม ๆ มันก็คือกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) ก่อนหน้าที่อาการมันก็ใช้งานได้ แต่ไม่ปกติมากนักคือภาพมันมัว แสงจาก LaB6 ไม่ค่อยสว่างเท่าที่ควรแนวทางการแก้ไขปัญหาเราก็ Baking out th...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1199
Ico48

ชอบ

Ico48
ขนมบ้าน บ้าน
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
ขนมบ้านบ้าน จะหากินได้ง่ายตาม ตลาดนัดแถวบ้านๆ ซึ่งเวลากลับบ้านจะมีนัดทุกวันเสาร์ ซึ่งขนมที่ขาดไม่ได้ ขนมด้วง ขนมมด ขนมปำ บางครั้งซื้อขนมพวกนี้กินในเมือง เพื่อนจะบอกว่า "เชย ยังกินหนมบ้านๆ เหลยล่าว 555" แต่ความจริงมันกินอร่อยน่ะ ขนมด้วง จะมีทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ แต่ถ้าเป็นแถวบ้า...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2653
Ico48

ชอบ

Ico48
ประชุมเครือข่ายการวิจัยเชิงพาณิชย์
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
วันนี้ได้มีโอกาสมาประชุมเครือข่ายการวิจัยเชิงพาณิชย์ โดยจัดประชุมกันที่ศูนย์วิจัยชั้นสูง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิตคะ วันนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 11 ท่านคะ จากหลายสถาบัน ไม่ว่าจะเป็น ธรรมศาสตร์ เจ้าภาพ มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยบางมด มหาวิทยาลัยเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1033
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่าหน้างานกับการพัฒนาตนเอง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มีเรื่องราวมากมายในแต่ละวันของงานที่เราทำ งานของแต่ละคนแต่ละท่านจะต่างบทบาทกันไปตามความเหมาะสมในหน้าที่ ที่จะปฏิบัติ ในงานหนึ่ง ๆ มีภาระหน้าที่มากมายที่จะต้องคิดที่จะต้องทำตลอดที่ยังคงเป็นคนทำงาน บางก็มีงานประจำที่ต้องทำกันเป็นประจำแบบว่าหลับตาก็ทำได้ งานแบบนี้ทำได้ไม่ยาก แต่มันอาจเสียเวลาในก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
FT-IR Microscope -- LUMOS
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
FT-IR Microscope -- LUMOS มีให้บริการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ หรือนักวิจัยสามารถจองการใช้งานเครื่องมือดังกล่าวได้ตัวเอง เพียงแต่ต้องผ่านการอบรมตามเงื่อนไขที่ทางศูนย์เครื่องมือฯ ได้ประกาศไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง Wide application range ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1127
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 29 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 2559 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 29 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 2559 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน ดาวศุกร์เจ้าเรือนการงานโคจรในเรือนตนุหรือทับราศีเกิด จะเป็นเหตุให้ท่านต้องทำงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากงานเก่ามีข้อบกพร่องต้องแก้ไข การเงิน จะได้เงินเก่าคืนหรือได้เงินจากงานเก่าๆ ความรัก ท่า...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1008
Ico48

ชอบ

Ico48
"มอ. ในกำกับ" ไม่ช้า ก็เร็วที่จะต้องออก
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไม่ช้า ก็เร็วที่จะต้องออก ออกที่ว่าคือการออกเป็นมหา'ลัยในกำกับ กับการเปลี่ยนแปลงสถานะ ของการเป็นข้าราชการด้วยความสมัครใจไปเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ส่วนว่าท่านใดที่ยังคงยืนยันและหนักแน่นในใจว่าจะรับราชการต่อไป ก็ยังคงสถานะนั้นต่อไปครับ วันนี้แล้วซินะ!!! ที่ พรบ. ของการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของ ม...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1052
Ico48
Small_131
131
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 272
Ico48
Small_125
131
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 369