นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

08 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ปรับเปลี่ยน
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ก็เป็นไปตามที่น้อง 2 ใย บอกไว้ว่า ในช่วงการประเมินก็ต้องมีการคุยกันเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติกันบ้าง การปรับเปลี่ยนทัศนคติของผมเองก็ไม่ง่าย เพราะในอดีตตอนเครื่องมือ"เพจ"เข้ามามีบทบาทในชีวิต ผมก็ไม่เคยหามาใช้ ตอนมือถือออกมาใหม่ ๆ ผมก็ไม่หามาใช้ จนในช่วงปี 2543 ผมจึงได้หาโนเกียมาใช้งาน และเมื่อใช้ไ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 890
Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับการทำงานเป็นทีม
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่"ต้องได้รับการกระตุ้น" พนักงานมืออาชีพทำผลงานได้ดีที่สุดเวลาได้รับการ"ขอร้อง" หรือ "คาดหวัง" การทำงานเป็นทีม ควรจะต้องรู้ ความเป็นมา จุดมุ่งหมาย กำหนดเวลา หรือความสำคัญของงานนั้น (ข้อนี้เหมือน proposal งานวิจัยเลยครับ) ขั้นตอนการพัฒนาทีมงานแบบ 4 H จากประสบการณ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3269
Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับการสื่อสาร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
การสื่อสารเป็นหัวใจของการทำงานร่วมกัน แต่ก็ดูเหมือนว่าเรายังไม่ได้สื่อสารกันในระดับที่ไม่มีกำแพงมากั้น ภารกิจที่มากและต่าง ๆ กันทำให้การหาเวลาว่างมาพบกันพร้อม ๆ กันนั้นทำได้ยาก แม้จะนัดกันเป็น event พิเศษนอกเวลาราชการก็ยังไม่สามารถทำได้ เพราะบางคนก็มีภารกิจของครอบครัว SEC ได้สร้างวง"ไลน์"เพ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 875
Ico48

ชอบ

Ico48
หลายเรื่องจนได้เหตุ "หยุดไม่หยุดหากไม่ระวังมันก็ย่อมเกิดอุบัติเหตุได้"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้มีความตั้งใจแต่เช้าว่าจะเข้าไปที่ทำงานไปดู งานก่อสร้างที่เรารับผิดชอบอยู่ ไม่กล้าทิ้งงานไปหลาย ๆ วันเพราะเมื่อวานเราลาไหว้บรรพบุรุษไปหนึ่งวันแล้ว แม้ว่าลาแล้วก็ยังต้องรับโทรศัพท์ตลอดเวลา ที่มีสายเข้า หนึ่งในนั้นก็ผู้รับเหมาก่อสร้าง นั้นวันนี้ 19022558 อย่างไรก็ไปเพื่อจะทำข้อมูลแบบ DaDa...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1102
Ico48

ชอบ

Ico48
piston pipette
ใน งานวิจัยทางด้าน Molecular
โดย คิดบวก
วันนี้มีอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่องการสอบเทียบ piston pipette ซึ่งจัดอบรมโดยสถาบันมาตรวิทยา สถานที่ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองหลวง ปทุมธานี มีผู้เข้าร่วมอบรม 15 คนจากหลายที่ทั้งหน่วยงานราชการ บริษัท ดิฉันเป็นหนึ่งในผู้เข้าอบรมเนื่องจากเป็นผู้สอบเทียบ piston pipette จะต้องมีการ refesh ความรู้การสอ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1070
Ico48

ชอบ

Ico48
รายงานข้อมูลการปฏิบัติงานครั้งที่ 1/2558
ใน science-equipment
โดย DaDa
เดือนกุมภาพันธ์เดือนแห่งความรัก ตรุษจีน และเดือนแห่งการประเมินมาถึงอีกครั้งแล้วค่ะ สำหรับศูนย์เครื่องมือฯ ประเมิน 3 วันด้วยกัน คือ วันที่ 17, 18 และ 24 ก.พ.2558 บุคลากรคนไหนสะดวกวันเวลาใดก็เข้ารับการประเมินตามความสะดวกเนื่องจากแต่ละคนมีภาระงานที่แตกต่างกันทำให้มีช่วงเวลาสะดวกสำหรับรับการประเม...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1445
Ico48

ชอบ

Ico48
เคล็ดลับการเรียนรู้: ด้านการทำเอกสาร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อผมไม่รู้ว่าจะทำอะไรดีในเวลาที่มีไม่มากนัก ผมมักหาทางออกด้วยการอ่านหนังสือ เปลี่ยนวิธีทำงานแค่ 1% คุณก็แซงหน้าคน 99% ได้แล้ว เป็นหนังสืออ่านง่าย เพราะผู้เขียนตั้งใจว่าจะเขียนตอนหนึ่งไม่ให้เกิน 2 หน้า ซึ่งผมก็จะขโมยเคล็ดลับนี้มาใช้ ด้วยการเขียนบันทึกหนึ่งไม่ให้ยาวจนเกินไปนัก รากฐานของการ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 999
Ico48

ชอบ

Ico48
DSC Furnaces: ทำไม Double Furnaces จึงดีกว่า Single Furnace
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
และครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งครั้ง สำหรับความรู้ดี ๆ ที่ได้รับจาก Supplier โดยทุกครั้งที่ศูนย์เครื่องมือฯ ดำเนินการจัดซื้อเครื่องมือวิจัยใหม่ ๆ เราจะได้รับโอกาสในการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ของเครื่องมือนั้นๆ อยู่เสมอ จากบริษัทชั้นนำ โดยผู้ดูแลผลิตภัณฑ์เฉพาะของเครื่องมือแต่ละชนิดโดยตรง ซึ่งเป็นไปตามแ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2384
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาคีย์กดไม่ทำงาน "เครื่องมือ"
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องวัดความหนืดแบบดิจิตอล ราคาค่อนข้างสูงมากเลยที่เดียว กับการใช้งานในบ้านเราอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ความชื้นก็เยอะ ยิ่งสถานที่ที่ต้องทำงานอยู่ใกล้ทะเล บอกได้คำเดียวว่า เสียเร็วกว่าปกติครับ กดจนพลาสติกหน้าเครื่องฉีกขาด มันทำงานบ้างไม่ทำงานบ้างเป็นแบบที่ต้องวัดดวงเอาเมื่อเวลา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1176
Ico48

ชอบ

Ico48
from good to great
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
จากที่ไปอบรมมาเมื่อวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดขอนแก่นในหัวข้อ พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน ''Do it Better'' ต้องดีกว่า เพื่อพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืน การเพิ่มผลิตภาพ >>> การเปลี่ยนแปลง - เปลี่ยนทัศนคติในการทำงาน -เปลี่ยนวิธีการทำงาน -เป...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1060
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA Criteria to success
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
ประโยชน์ของการนำเกณฑ์รางวัลคุณภาพแห่งชาติไปใช้ในองค์กร เครื่องมือประเมินตนเอง เพื่อจัดทำแผนปฎิบัติการและดำเนินการปรับปรุงองกรค์ การได้รับรายงานป้อนกลับจากผู้ตรวจประเมิน เพื่อการปรับปรุงองค์กร ชื่อเสียงขององค์กรจากการที่ได้รับรางวัล ความเป็นเลิศที่มุ่งเน้นลูกค้า Product out เป็นการผลิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1532
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำไมต้องเปิดม่านกันแสงเวลาเครื่องขึ้น-ลง
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
1. ช่วงที่เครื่องบินกำลังขึ้น หรือ ลง จะเป็นช่วงเวลาที่อันตรายที่สุดสำหรับการบินครับ 2. เพื่อให้ผู้โดยสารสังเกตช่วยกันว่า มีสิ่งผิดปกติภายนอกตัวเครื่องบินหรือไม่ เช่น เครื่องยนต์ไฟไหม้อิ) ปีกเครื่องบินมีความผิดปกติ เป็นต้น เพื่อที่จะแจ้งให้กัปตันทราบได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากเครื่องบินไม่มีกระ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 921
Ico48

ชอบ

Ico48
สารมีฤทธิ์ไล่ยุง
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
จากบันทึกของน้อง Zenki และพี่พล ได้เขียนถึงสารไล่ยุง ซึ่งสารที่มีฤทธิ์ไล่ยุงได้นั้นมีหลายชนิดด้วยกัน บันทึกนี้ดำขำจะเขียนเล่าถึงสารที่พบจากการทดสอบตัวอย่างโคโลญจน์ ซึ่งลูกค้าเอกชนรายหนึ่งได้ผลิตโคโลญจน์ที่ได้จากสารสกัดจากธรรมชาติมา และอยากทราบว่าหากเราใช้โคโลญจน์นี้ไป 6 ชั่วโมงแล้วสารสำคัญในผลิ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 828
Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้งานระบบควบคุมการสูบน้ำ 2
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว การใช้งานระบบควบคุมการสูบน้ำ เรานึกว่าจบแค่ชุดนี้จริง ๆ เปิดใช้งานไป 2-3 วันเห็นจะได้ และเห็นว่าเหมาะสมเพราะทราบมาว่าน้ำบาดาลสำหรับบ่อนี้เยอะสามารถนำมาใช้งานในห้อง ปฎิบัติการได้ อีกทั้งเป็นการทดสอบระบบภายหลังการติดตั้งมานานพอสมควร เกรงว่าหากไม่ได้ใช้งานเสียหายระหว่างหมดประ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2128
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกกันลืม : การติดตั้ง Wiley Libraries สำหรับ GC-MS
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากที่ประชุมของ SEC นักวิทย์ฯ แจ้งว่าเครื่อง GC-MS ไม่ค่อยว่าง เมื่อใช้ทดสอบตัวอย่างและได้ Data มาแล้วต้องใช้เครื่อง PC ซึ่งติดตั้งโปรแกรม และ Libraries ไว้สำหรับวิเคราะห์ผลการทดสอบ แต่ปัญหาคือมันเป็นเครื่องเดียวกับ PC ที่ใช้ควบคุมเครื่องนั่นเอง แล้วจะเป็นไปได้ไหมที่จะนำโปรแกรมไปติดตั้งใน PC อีก...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 12
Ico48

ชอบ

Ico48
GT 200 กับศิษย์เก่า ม.อ.
ใน LUX
โดย LUX
GT 200 กับศิษย์เก่า ม.อ. เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั่งคุยกับเลขา pompom และลุงเสือ (ชื่อใน share) เรื่องประสบการณ์ชีวิตเมื่อหลายปีก่อนในการเป็นผู้สังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดของการใช้ GT 200 เครื่องตรวจวัตถุระเบิดลวงโลกบริเวณหน้า ธ.ไทยพาณิชย์ ใน ม.อ.เรานี่เอง เนื่องจากเอารถไปจอดเพื่อกดเงินที่ตู้ ATM แล้วไ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ 16-22 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ 16-22 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน จะได้เงินก้อนใหญ่จากงานหรือธุรกิจเก็งกำไร รวมไปถึงการเสี่ยงโชคด้วย จึงควรลงทุน การเงิน มีเงินเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้มีเงินจับจ่ายคล่องตัวขึ้นในขณะนี้ ความรัก ความรักค่อนข้างอึมครึม ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับตัว...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1077
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัจจัยการสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า
ใน เรื่องเล่าจากงาน
โดย tiny apple
จากที่ tiny apple ได้ไปอบรมในหัวข้อเกณฑ์ TQA มากเลยอยากนำเอาบางส่วนมาแบ่งปันจากสิ่งที่วิทยากรให้ความรู้มาค่ะ หมวด 3 การมุ่งเน้นลูกค้า ต้องมีการแบ่งกลุ่มของลูกค้าอย่างเหมาะสม เพื่อมีการตอบสนองต่อลูกค้าที่แตกต่างกัน เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันจะมีความคาดหวังที่แตกต่างกัน อาจแบ่งกลุ่มลูก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1102
Ico48

ชอบ

Ico48
เครื่องทำน้ำเย็น เรื่องที่ต้องตรวจสอบและควบคุม
ใน สิ่งประดิษฐ์... ความรู้ ประสบการณ์ เพื่อการพึ่งพาตนเอง
โดย MK
เครื่องทำน้ำเย็นแบบไหลวนได้ถูกส่งมาซ่อมด้วยอาการจอแสดงผลติดดับ ๆ เมื่อวิเคราะห์แล้วพบว่า Switching power supply ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอ จึงได้เปลี่ยนตัวเก็บประจุที่เกี่ยวข้องในวงจร แต่เสียท่าครับ เกิดความผิดพลาดทำให้แรงดันเกินไปประมาณ 5 เท่า จอแสดงผลที่เคยติดดับ ๆ ก็มืดสนิท คาดการณ์ว่า...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1282
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดให้ทันกาล บริการให้ทันใจ : Customer Delight
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
ภายใต้เศรษฐกิจที่ไม่ดีนี้ องค์กรต่างๆ ก็มีการแข่งขันกันสูง ผู้บริโภคเองรัดเข็มขัดการใช้จ่ายมากขึ้น แทบทุกองค์กรมีทางออกคล้ายๆ กัน คือลดราคา แต่เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งที่ราคาของทุกองค์กรใกล้เคียงกันจนไม่สามารถลดราคาได้อีกแล้วนั้น จึงต้องหันมาแข่งขันกันในอีกเรื่องหนึ่ง ที่จะเป็นตัววัดว่าจะประสบความ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1285