นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

08 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ทองคำบริสุทธิ์ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึงได้ จริงหรือ?
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ด้วยวัยที่มากขึ้น ช่วงนี้เลยสนใจพวกครีมบำรุงหน้าที่ใช้แล้วเห็นผล หาข้อมูลไปมาเจอบทความนี้ เลยนำมาฝากกัน ทองคำบริสุทธิ์ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึงได้ จริงหรือ? ทองคำ นับเป็นอัญมณีล้ำค่าตลอดกาล มนุษย์มักจะให้ความสำคัญกับอัญมณีที่มีค่าและหายากมาสัมพันธ์กับสุขภาพกาย และความงามเสมอ มีประวัติก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1014
Ico48

ชอบ

Ico48
งานก่อสร้างที่มีอุปสรรคเล็ก ๆ น้อย ๆ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อาคารนี้จะไม่เกิดหากไม่ยึดติด ว่าทุกอย่างเป็นของเรา แต่ให้มองส่วนรวมของภารกิจมหาวิทยาลัยเป็นหลัก ของ ๆ เราสักวันมันก็ไม่ใช่ของ ๆ เราเมื่อเราหมดหน้าที่ไป จริงไม่น้องสองใย งานด่วน งานรีบ แต่อยู่ในปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ งานนี้มาเร็ว ทีมดีจึงจัดการได้เร็ว งานที่ว่าเป็นเรื่องงบสนับสนุนพิเศษที่มอบ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1489
Ico48

ชอบ

Ico48
Similarity Index (SI)
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้รับเมล์จากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งส่งตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง GC-MS (Gas Chromatograph-Mass Spectrometer) แล้วไม่เข้าใจผลการทดสอบ เนื่องด้วยไม่เคยส่งทดสอบด้วยเครื่องมือนี้ ดำขำเห็นเมล์ก็กะว่าจะตอบกลับไป แต่ก็ไม่ทันน้อง Zenki ต้องขอบคุณน้อง Zenki มาก รวมถึงน้องหัวกรวดด้วยที่ช่วยกันตอบเมล์กลับไ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 913
Ico48

ชอบ

Ico48
เปรียบเทียบผลการประเมิน TQA
ใน Lifestyle
โดย Zenki
จากรายงานป้อนกลับ Feedback Report 2014 ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ สามารถสรุปได้ดังนี้ 1.กระบวนการ ศูนย์เครื่องมือฯ มีแนวทางอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยมีบางกระบวนการเริ่มมีการนำแนวทางไปถ่ายทอดเพื่อนำไปปฏิบัติ มีการปรับปรุงพัฒนาองค์กรเป็นแบบตั้งรับ ซึ่งในหมวดกระบวนการทั้งหมดนั้น มีคะแน...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1262
Ico48

ชอบ

Ico48
ประชุมใหญ่สามัญสอ.มอค่ะ
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
การประชุมใหญ่สามัญปี 2557 ที่โรงแรมบุรีศรีภูบูติค วันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ เสร็จสิ้นไปแล้ว ก็เลยนั่งเขียนบันทึกให้เพื่อนสมาชิกรับทราบการดำเนินงานและการปันผลให้สมาชิก รายละเอียดคร่าวๆ มีดังนี้น่ะค่ะ เริ่มจากรับทราบผลการดำเนินงาน ปี 57 จำนวนสมาชิก 10,742 คนค่ะ ทุนเรือนหุ้น 3,970,504,310 เราม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 966
Ico48

ชอบ

Ico48
โฮ เรน โซ พฤติกรรมสร้าง productivity
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมได้หนังสือ "เปลี่ยนวิธีทำงานแค่ 1% คุณก็แซงหน้าคน 99% ได้แล้ว" ของสำนักพิมพ์ WE LEARN แปลมาจากคุณ โคโนะ เอตาโร่ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558 วันที่เดินทางไปกรุงเทพฯ หนังสือนี้ได้ทบทวนแนวคิด โฮ เรน โซ ของผมขึ้นมาใหม่ เพราะผมเคยอ่านแล้ว แต่ก็ไม่ได้นำมาใช้ จนกระทั่งมาคิดเชื่อมโยงในวันนี้ ลุ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1800
Ico48

ชอบ

Ico48
ไกลบ้าน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
คิดถึงบ้านเราหลังจากได้ยินเสียงเพลง เพลงนี้ จาก The Voice Kids 2015 บ้านที่เราเติบโต แม้ไม่ใช้บ้านที่เราเกิด เราเกิดนครศรีฯ แต่พ่อกับแม่ย้ายไปอยู่สุราษฎร์ฯ ไปอาศัยอยู่หน้าสถานีรถไฟบ้านส้อง บ้านเราไม่รวยหาเช้ากินค่ำขายไก่ชุบแป้งทอดที่สถานีรถไฟ ตั้งแต่เช้าจนกระทั้งสิ้นสุดกระบวนรถไฟ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1021
Ico48

ชอบ

Ico48
น้ำมันเตา
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
เรื่องของน้ำมันเตา เข้ามาให้เราได้สืบค้นหาข้อมูลมากขึ้น เริ่มต้นจากที่บริษัทผลิตยางมอตอย ได้ให้เราไปเก็บแก๊สเพื่อนำมาทดสอบหาสารพิษ ซึ่งในกระบวนการผลิตนั้นมีการใช้น้ำมันเตาด้วย และจากที่ด่านศุลกากร ติดต่อผ่านน้อง Zenki เพื่อดูพิกัด การเก็บภาษี จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี น้ำมันเตา เป็น ผล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1873
Ico48

ชอบ

Ico48
ขำขันคลายเครียด : ราคานกแก้ว
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ชายคนหนึ่งไปซื้อนกแก้วที่ร้านขายสัตว์เลี้ยง เห็นนกแก้วตัวหนึ่งกำลังนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์และเคาะแป้นคีย์บอร์ดอยู่จึงเกิดสนใจถามคนขายว่านกแก้ว ตัวนั้นราคาเท่าไหร่ ชายคนนั้น : ลุงๆไอ้ตัวนั้นราคาเท่าไหร่ คนขาย : 15,000 บาท ชายคนนั้น : แล้วมันทำไรได้บ้างล่ะ คนขาย : ก็ไม่เท่าไหร่ แค่ใช้ windo...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1363
Ico48

ชอบ

Ico48
เงื้อง่าราคาแพง
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เมื่อวาน 5 กุมภาพันธ์ ได้มีโอกาสพบเพื่อนที่เรียนปริญญาตรีด้วยกันอีกครั้งหลังจากไม่ได้เจอกันร่วมสิบปี เพื่อนผมทำธุรกิจด้านการแต่งแร่ ส่งออกแร่และรู้จักอ.ธงชัย พึ่งรัศมีด้วย ครั้งนี้พาเพื่อนมาด้วย 1 คนเพื่อมาคุยเรื่องธุรกิจน้ำมันปาล์ม ผมก็พากินมื้อเช้าที่โชคดีแต่เตี๊ยมก่อน โดยไปรับที่เดอโพเอม ซ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 859
Ico48

ชอบ

Ico48
นวัตกรรมเริ่มต้นที่เรา (Innovation starts from within)
ใน LUX
โดย LUX
“นวัตกร” (Innovator) คือผู้ที่มีส่วนสำคัญในการทำให้องค์กรเติบโตอย่างยั่งยืน เป็นโจทย์ใหญ่ที่สำคัญมากว่าจะสร้างนวัตกรให้เกิดขึ้นในองค์กรได้อย่างไร ปีใหม่นี้ได้ Diary ของ ปตท.มาใช้ถูกใจมากเพราะไม่มีปกแข็ง ๆ ที่หนักมากเวลาถือไปไหน และยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างนวัตกรรมด้วยตัวเราเองที่...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1005
Ico48

ชอบ

Ico48
เดือนแห่งความรัก
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เดือนแห่งความรัก ก่อนถึงวันจริง ๆ ของความรักของทุก ๆ คน คือ14 กุมภาวันวาเลนไทน์ พูดถึงเรื่องของความรัก เป็นความสุขเฉพาะบุคคล รักตัวเขา รักตัวเรา รักไม่ห่างหาย รักเพื่อนร่วมโลก แต่ไม่รู้ว่าเพื่อนรักเราหรือไม่ ฮิ ที่หยิบเรื่องนี้มาเขียนเพราะชีวิตคนเรามันสั้นนัก เมื่อเจอหน้าเจอตาก็คงต้องให้ความ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2396
Ico48

ชอบ

Ico48
หัวเราะ
ใน เรื่องทั่วไป
โดย แฟนฉัน
วันนี้คุณ"หัวเราะ"กันหรือยัง สมัครงาน สมชาย : ผมมาสมัครงานครับ ผู้จัดการ : สมัครตำแหน่งอะไรครับ สมชาย : หัวหน้าฝ่าย ผู้จัดการ : หัวหน้าฝ่ายเลยเรอะ….เป็นหัวหน้าต้องมีวุฒิปริญาอย่างน้อย 2 ใบนะ สมชาย : อ้อ…เหรอครับ งั้นรอผมสักครู่ ผู้จัดการ : อ้าว…จะไปไหนเหรอ? สมชาย ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1702
Ico48

ชอบ

Ico48
รายการวิทยุสู่ชุมชน
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
รายการวิทยุสู่ชุมชนของสถานีวิทยุ มอ. กิจกรรมให้ความรู้ทางสถานีวิทยุของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ วันนี้ได้ไปอัดรายการวิทยุกับหัวหน้าฝ่ายบริการฯ เรื่องเกี่ยวกับชีวมวล ซึ่งจะทำให้ท่านผู้ฟังรู้จักชีวมวลมากยิ่งขึ้นค่ะ โดยมีการพูดถึงในวงกว้างทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นพลังงานทดแทนที่สำ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1311
Ico48

ชอบ

Ico48
ผู้บริโภคเท่านั้นที่ อตร
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เพื่อนขอช่วยให้ดู หรือช่วยซ่อมรางปลั๊กไฟระดับคุณภาพ และดูจากสภาพเข้าใจว่าคงราคาแพง อาการเสียเสียบปลั๊ก ฟิวส์ซ็อตอย่างรุนแรง แต่อาการไม่ได้เป็นมาตั้งแต่ซื้อ เข้าใจคงใช้งานมาสักพักแล้ว มันมาเกิดอาการซ็อตครับ เอาให้ช่วยซ่อมเราก็แกะฝาเพื่อดูอาการแค่เปิดฝาครอบด้านข้างเห็นชัดว่ามันออกแบบไม่ดีเ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1299
Ico48

ชอบ

Ico48
ประโยชน์ของถั่วที่ควรรู้
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
เมื่อเอ่ยคำว่า“ถั่ว”หลาย คนอาจมีความรู้สึกมันปากอยากเคี้ยวกันยกใหญ่ แต่ทราบหรือไม่ว่า ถั่วนอกจากจะเป็นของขบเคี้ยวให้ท่านยามว่างหรือดูภาพยนตร์แล้ว ถั่วยังเป็นตัวกระตุ้นพลังภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงชั้นยอดอีกด้วย.... ประโยชน์ของถั่วที่ควรรู้ ถั่วมีหลากหลายชนิด ให้เราเลือกรับประทาน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1058
Ico48

ชอบ

Ico48
ขอขมาพ่อแม่
ใน ธรรมะจรรโลงใจ
โดย ลูกหว้า
เมื่อกลางอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโทรศัพท์จากพี่สาวโทรมาแต่เช้าเลย ว่าเสาร์-อาทิตย์ไหนว่างบ้าง จะกลับบ้าน จะกลับด้วยกันไหม คุยไปคุยมาก็ลงเอยกันที่วันเสาร์นี้ พี่บอกว่าจะไปขอขมาพ่อกับแม่ เอ๊ะมีอะไรรึเปล่านะ สืบสาวราวเรื่องก็ได้รู้ว่า ตอนเช้าไปตักบาตร แล้วพระที่มาบิณฑบาตรก็มาทักว่าให้รีบไปขอขมาพ่อแม่...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1307
Ico48

ชอบ

Ico48
มันคือสีอะไร
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
มันคือสีอะไร ระหว่าง ขาว-ทอง กับ น้ำเงิน-ดำ ที่มา :http://pantip.com/topic/33295945 ตอนแรกเมื่อคืน มินเนียนเห็นเป็นสีขาวทอง แต่ตอนนี้เห็นเป็นสีน้ำเงินดำ แต่ด้วยความสงสัยเนื่องด้วยเมื่อคืน นั่งกับเพื่อน ปรากฏว่า มีคนเห็นสีขาวทองเหมือนกัน 2 คน เห็นสีน้าเงินดำ 2 คน แต่คนที่เห็นสีน้ำเงินดำน...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1103
Ico48

ชอบ

Ico48
Feedback Report 2014 จุดเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่
ใน Lifestyle
โดย Zenki
หลังจากได้รับการแจ้งข่าวจากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งประเทศไทย ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับผลการตรวจประเมินรายงาน TQA ปี 2557 ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์นั้น ระบุว่าจะได้รับรายงานป้อนกลับ (Feedback Report) ส่งมาถึงวันอังคารที่ 28 มกราคม ที่ผ่านมา ทีมงานตั้งหน้าตั้งตารอ เพื่อนำรายงานกลับมาใช้ทบทวนและวางแผ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1427
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนหัวหน้าโครงการ "HAPPY 8"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ท้่าวครับ ไม่ได้เอาใจท้าว แต่เด็ก ๆ หรือน้อง ๆ ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้ทำสิ่งนี้สำหรับคนที่ยังมีความสุขในการเขียนและการมุ่งมั่นทำงานในหน้าที่ที่พึ่งกระทำได้อย่างเต็มกำลัง หลายวันมาแล้วสำหรับที่ประชุมทุกวันจันทร์ของคณะทำงานทีมบริหารมักมีอะไรเด็ด ๆ มาพูดคุยแล้วนำมาปฎิบัติในการรับมาแล้วก...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 3116