นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

27 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ก้าวแรกที่เข้าสู่ SEC
ใน Spipe
โดย แม่บ้านมีหนวด
ก้าวแรกที่เข้าสู่ศูนย์เครื่องมือฯ รู้สึกอบอุ่นดี เจอรุ่นพี่รุ่นน้องมากมายเหมือนเคยรู้จักเหมือนเคยเรียนที่เดียวกันมาก่อนเหมือนเคยได้ร่วมงานกันมาก่อน น้องๆที่เข้ามาก่อนหน้าก็น่ารักดี ช่วยสอนช่วยแนะนำเป็นอย่างดี รุ่นพี่ก็ช่วยแนะนำดี เสื้อก็ได้ฟรีตั้งสี่ตัว ประหยัดไปหลายบาท เหลือเบี้ยไว้ทำอย่างอื่น...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 1140
Ico48

ชอบ

Ico48
Surprise กับผลการประเมิน engagement
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ศุกร์แสนสนุกมาถึงอีกครั้ง ในเทอมนี้ผมมีสอนเฉพาะจันทร์-อังคาร ดังนั้นวันที่เหลือจึงเป็นวันที่มีเวลาคิดแผนงาน ติดตามผลงาน และสร้างสรรค์งานใหม่ได้อย่างปลอดโปร่ง วันนี้ลองคลิกเข้าไปดูการประเมิน engagement ของ SEC ดู ในใจคิดว่าน่าจะลดลง แต่กลับผิดคาดที่ได้ผลการประเมินที่ดีเกินความคาดหวังในภาพรวม...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1089
Ico48

ชอบ

Ico48
Change management
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ช่วงนี้เข้าโหมดเคร่งเครียด เพราะอยากนำเสนอข้อมูลที่ได้จากการอบรม ^o^ การไปอบรมครั้งนี้ มินเนียน และน้องๆตั้งใจฟังมากๆโดยเฉพาะเมื่อถึงพาทนี้ แต่ที่จะมาแชร์วันนี้เอามาจากหนังสือที่เค้าให้มาเช่นเดิม Change management คือ กระบวนการยกระดับสภาวะปัจจุบันไปสู่สภาวะที่ต้องการในอนาคต เป็นแนวทางที่ทำให้...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1132
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้ยัง? 20 ปัญหานี้ จบได้ด้วย 'แป้งเด็ก'
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
'แป้งเด็ก'ไม่ได้มีไว้สำหรับทาก้นเด็กเพียงเท่านั้นนะคะ แต่ประโยชน์ของแป้งเด็กนั้นอาจจะมีมากกว่าที่คุณคิด และ20 ปัญหานี้ แป้งเด็ก สามารถแก้ไขได้!! 1. สร้อยพันกันสร้อยหากไม่ได้แขวนเก็บเป็นที่ๆ บางทีคุณอาจจะวางรวมๆ กัน แล้วส่งผลให้มันพันกัน วิธีแก้ที่จะคลายปมสร้อยได้ง่ายๆ ก็คือการโรยแป้งเด็กลงไปน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
นอนไม่หลับแก้ไขได้
ใน สบายๆเล่าสู่กันฟัง
โดย Wawa
อาการนอนไม่หลับ พบได้บ่อยๆ หากเข้านอนแล้ว 30-60 นาที ยังนอนไม่หลับ แสดงว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม อาการนอนไม่หลับสามารถแก้ไขได้ หากปฎิบัติตามสุขอนามัยการนอน และ ฝึกให้มีพฤติกรรมการนอนที่ดี ดังนี้ เข้านอนและตื่นนอนตรงเวลาทุกวัน จะทำให้เกิดความเคยชิน อยากนอนและตื่นเมื่อถึงเวลา ควรลุ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1284
Ico48

ชอบ

Ico48
บริจาคเลือดแล้วมันดียังไง
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ข้อดี ข้อที่ 1ทำให้สุขภาพแข็งแรงเลือดที่บริจาคออกไปเป็นเลือดส่วนเกินของร่างกายค่ะ หรือประมาณ 7% ของปริมาณเลือดทั้งหมดในร่างกายกระตุ้นให้ไขกระดูกผลิตเม็ดโลหิตใหม่ขึ้นมาแทน ระบบไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรมตามมาค่ะ ข้อดีข้อที่ 2หุ่นดี เพรียวลม ผิวเปล่งปลั่งมีความเชื่อผิดๆ กันอย...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1048
19 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เราจะไปดาวอังคาร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เป็นบันทึกที่ได้แนวคิดมาจากบันทึกนี้ครับ องค์กรที่มีสมรรถนะสูงจะต้องมีสมาชิกในองค์กรที่มี core values เดียวกัน เพราะการปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จจะต้องร่วมมือร่วมใจกันทำ โดยจำนวนสมาชิกในทีมต้องมีพอเหมาะไม่มากเกินไป เหมือนภารกิจการไปดาวอังคารที่คัดเลือกสมาชิกมาเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ผมเข้ามาร่ว...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1136
Ico48

ชอบ

Ico48
เทคนิค ''กลุ่มภารกิจดาวอังคาร''
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
วิธีการกำหนด core values Values หรือค่านิยม หมายถึง หลักการ และพฤติกรรมชี้นำที่สื่อถึงความหวังให้องค์กรและบุคลากรปฏิบัติ วิธีการกำหนด ใช้เทคนิค กลุ่มภารกิจดาวอังคาร (Mars group) จินตนาการว่า หากจะต้องส่งบุคลากรขึ้นไปบนดาวอังคารเพื่อสร้างองค์กรขึ้นมาใหม่ โดยให้คงมีลักษณะเช่นเดิมทุกประการ ในยา...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1033
18 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ซิน เจีย ยู่ อี่ ซิน นี้ ฮวด ไช้
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
เทศกาลตรุษจีน 2558Chinese New Year 2015ซิน เจีย ยู่ อี่ ซิน นี้ ฮวด ไช้ เทศกาลตรุษจีนมาถึงอีกแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 ค่ะ ตรุษจีน เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะชาวจีนถือว่า วันตรุษจีน คือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับสงกรานต์วันปีใหม่ไทยค่ะ ประวัติวันตรุ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1133
Ico48

ชอบ

Ico48
ห้องน้ำกลั่นสำหรับ งานวิทยาศาสตร์
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
สืบเนื่องจากบันทึกนี้ของ หน. ดำขำ โปรแกรมแสดงคุณภาพน้ำกลั่นและน้ำRO แรก ๆ เฉย ๆ เพราะหากเราคิดว่าเราจะอยู่เฉย ๆ แต่ความน่าเชื่อถือและความประทับในไม่ได้อยู่ที่วิธีการที่ทดสอบ แต่เพียงอย่างเดียว แม้ว่าจะมีกรรมวิธีการทดสอบตามมาตรฐานและเครื่องมือมีความน่าเชื่อถือ แต่ในกระบวนการทดสอบ มันมีน้ำกลั่นเข...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1026
Ico48

ชอบ

Ico48
โปรแกรมแสดงคุณภาพน้ำกลั่นและน้ำRO
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
จากปัญหาหน้างานที่มีมานาน ด้วยเราไม่มีการแสดงการบันทึกคุณภาพของน้ำที่จำหน่ายได้แก่ น้ำกลั่นและน้ำ RO นั้น ทำให้ลำบากมากในการตอบคำถามลูกค้า เมื่อมารับซื้อน้ำจากเราไปทำงานต่อ ซึ่งพี่ pompom ก็ได้คุยกับดำขำมาหลายครั้งแล้ว ถามว่าในงานเขามีการตรวจสอบไหม...... ก็มีนะ....... แต่อาจจะไม่สม่ำเสมอแล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1484
Ico48

ชอบ

Ico48
การวิเคราะหแคตไอออนที่แลกเปลี่ยนไดของดิน
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
เมื่อวานได้รับ Mail จากลูกค้าต้องการทดสอบหาค่าดังต่อไปนี้ในตัวอย่างดินโพแทสเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (exchangeable potassium), แคลเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (exchangeable calcium) และแมกนีเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (exchangeable magnesium) ซึ่งยักษ์สวยเคยหาข้อมูลไว้แล้วเลยทำให้งานเร็วขึ้น จากข้อมูลที่หาไว้นั้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1002
Ico48

ชอบ

Ico48
N/Protein Analyzer : Chapter 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
ทำความรู้จักกับ N/Protein Analyzer เริ่มกันที่บทที่ 1 ก่อนนะ อ้างอิงจากเครื่อง N/Protein Analyzer รุ่น flash EA1112 ยี่ห้อ ThermoQuest ที่ศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการ ค่ะ N/Protein Analyzer เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับวิเคราะห์หาปริมาณไนโตรเจน/โปรตีนทั้งหมดในตัวอย่างโดยใช้เทคนิค Combustionท...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1401
Ico48

ชอบ

Ico48
เป้าหมายเพื่อองค์กร
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
เทศกาลประเมินผลการปฏิบัติงานมาถึงอีกครั้งหนึ่ง ผมก็เริ่มดำเนินการไปบ้างแล้ว แต่ด้วยวันหยุดตรุษจีนที่ไม่ได้คิดว่าจะหยุด ก็เลยทำให้การประเมินต้องยาวไปถึงสัปดาห์หน้า เพราะผู้ประเมินว่างไม่พร้อมกัน การประเมินด้วยการนำเสนอด้วย ppt ที่ให้กรอบไปเพียงกว้าง ๆ ทำให้เราได้เห็นถึงแนวคิดที่ต่างกันไปของแ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1910
14 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
ข้อเท็จจริง ของแถบสี ข้างหลอดยาสีฟัน
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
ข้อเท็จจริง ของแถบสี ข้างหลอดยาสีฟัน เป็นเพียงแค่ Eye-Mark บอกตำแหน่งการตัดหลอด เคยลองสังเกตดูกันมั้ยคะว่า....ที่ปลายหลอดบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งหลอดยาสีฟัน, หลอดครีม หรือหลอดโฟมล้างหน้าที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้จะมีแถบสีต่างๆกันไป บ้างสีฟ้า บ้างสีเขียว แล้วแต่จะถูกเลือกใช้ แต่รู้หรือไม่คะ ?...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2076
Ico48

ชอบ

Ico48
Autopipette กับอาการดูดสารเคมีไม่ได้
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ขนุนน้อยนามจัดตั้งของผมเอง แต่ชื่อเรียกขานในวงแชร์ "คิดบวก"ชอบเอาปัญหาอะไร ๆ ที่เพื่อนเขาไม่ทำกันมาให้เราทำ ทำยังกับเราว่าง แต่สำหรับคนทำงานอย่างคิดบวก ถึงไม่ว่างก็ต้องว่าง ที่จะช่วย เพราะงานขนุนน้อยเป็นงานบริการของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ วันนั้นนำเอาเครื่อง ดูดสารเคมีแบบอัตโนมัติมาให้เรา พ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1318
Ico48

ชอบ

Ico48
สังคมเพี้ยน?
ใน บ่น..เพื่อผ่อนคลาย
โดย คนธรรมดา
ขณะนี้ถนนวิทย์วิถีที่ผมใช้เป็นเส้นทางสัญจรทำให้ผมหงุดหงิดได้ทุกวัน ผมหงุดหงิดในประเด็นที่ประชาคมมีความประพฤติตามใจฉัน ใช้ความเชื่อส่วนบุคคลเป็นหลักการ ผมพบรถไฟฟ้ามหาวิทยาลัยจอดรถแบบชิดขวาแบบนี้บ่อยครับ ผมเข้าใจว่าจอดแบบนี้นักศึกษามีพื้นที่สำหรับลงมากขึ้น แต่พาหนะที่ขับขี่ตามมาซิครับ ...
ดอกไม้: 16 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1859
Ico48

ชอบ

Ico48
การใช้งานระบบควบคุมการสูบน้ำ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
สำเร็จเสร็จสิ้นเมื่อทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยท่านรองอธิการบดีฝ่ายระบบสารสนเทศและโครงสร้างกายภาพ เข้ามาดำเนินการเรื่องของการนำน้ำบาดาลมาใช้งานในยามฉุกเฉิน กรณีที่น้ำประปาตัวจริง น้ำจริงขาดแคลน อันเนื่องมาจากไม่ไหล สาเหตุท่อแตก ท่อรั่ว ปรับปรุงระบบท่อประปา ไม่จ่ายเนื่องจากกำ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2100
Ico48

ชอบ

Ico48
ของขวัญวันแห่งความรัก
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
พรุ่งนี้ 14 กุมภาพันธ์ ใครยังไม่มีไอเดียหรือของขวัญสำหรับคนรัก คนพิเศษ ลองมาทำของขวัญจากวัสดุรอบๆตัวเรากันค่ะ 1. ก้อนหินแห่งรัก วัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมก็คือ : 1. ก้อนหินขนาดต่างๆ 2. ปากกาสีสำหรับเขียนวัสดุ หรือสีอะคริลิค วิธีทำ 1. ทำความสะอาดหินโดยใช้แปรงขัด เช็ดให้แห้ง จากนั้นวาดรูปหัวใ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1403
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : การติดตั้งคอลัมน์ # 1
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันนี้นำวีดีโอการต่อคอลัมน์ของ HPLC มาฝาก การต่อคอลัมน์เป็นขั้นตอนหลังจากไล่ฟองอากาศในระบบ HPLC หมดแล้ว เพื่อจะทำการทดสอบตัวอย่าง จะต้องต่อคอลัมน์ให้ถูกต้องถูกทิศถูกทาง เพื่อยืดอายุการใช้งานของคอลัมน์ให้เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง วีดีโอดังแสดง ..........................................
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2169