นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

14 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Job Enrichment กับการปลูกฝังทัศนคติต่อการทำงานของนักศึกษา
ใน LUX
โดย LUX
วันนี้สอนนักศึกษาทั้งภาคเช้าและภาคบ่ายรวม ๆ แล้วประมาณ 5 ชั่วโมงได้ เหนื่อยเอาเรื่องทีเดียว แต่ก็รู้สึกดีอย่างหนึ่งที่สามารถสอดแทรกเรื่องทัศนคติที่ดีต่อการทำงานให้กับนักศึกษาปี 3 ที่อีกไม่นานก็จะจบออกไปทำงาน โดยสอดแทรกผ่านเรื่อง Job Enrichment หรือการเพิ่มคุณค่าของงานที่ผู้บริหารควรสร้างคุณค่าของ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1007
Ico48

ชอบ

Ico48
คูปองที่ได้รับในครั้งแรกนี้จะมีอายุการใช้งาน 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม 2558
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ใครมีสิทธิ์ก็ไปใช้สิทธิ์เสียน่ะครับ เรื่องของกล่องรับสัญญาณทีวีแบบดิจิตอล ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเงิน เอาแบบง่าย ๆ เท่าจำนวนเงินที่เขาให้มา ผมไปแลกมาแล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว 690 บาท พอดิบพอดีครับ เอกสารตามที่เขาระบุ สำเนาบัตรประชาชนหน้าหลัง สำเนาทะเบียนบ้าน พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง แค่นี้จบ ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1309
Ico48

ชอบ

Ico48
เปิดเทรนด์การกินเพื่อสุขภาพปี 2015
ใน สาาาาาระค่ะ
โดย น้องไข่พะโล้
หากนั่งนึกย้อนไปในปีที่แล้ว เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงสุดๆ คงต้องยกให้ “การกินคลีน” มาวินเป็นที่หนึ่ง ส่วนในปีนี้เทรนด์แบบไหนจะมาแรงแซงทางโค้ง ต้องตามมาดูกัน!! 1. แชมป์ต่อเนื่อง “อาหารคลีน” ฮิตติดลมบนมาอย...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1530
Ico48

ชอบ

Ico48
เสียงของลูกค้า
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำทำหน้าที่ส่วนหนึ่งที่จะเป็นคนรับเรื่องไม่ว่าจะการสอบถามการทดสอบ การให้บริการ ปัญหาเกี่ยวกับผลการทดสอบ ข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับการทดสอบ เป็นต้น ทุกความคิดเห็น ทุกเสียงของลูกค้า ดำขำให้ความสำคัญอย่างยิ่ง จะพยายามหาสาเหตุและแก้ไขปัญหาให้ได้ โดยมีผู้ที่ให้คำแนะนำดี ๆ อยู่เสมอ นั่นก็คือ ผ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 878
Ico48

ชอบ

Ico48
Talent Mobility (TM)
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
ดำขำได้มีโอกาสร่วมฟังบรรยายเกี่ยวกับ โครงการ Taient Mobility ในงานเปิดตัวโครงการ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ. ตึก LRC โดย ผศ.ดร. พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์ ซึ่งมีหน่วยงานของอุทยานวิทยาศาสตร์เป็นผู้จัดโครงการ ซึ่งทำหน้าที่เป็นศุนย์อำนวยความสะดวก Talent Mobolity ด้วย และนับเป็นครั้งแรก ของการจัด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1020
Ico48

เยลลี่โทรไปบอกรักแม่แต่เช้าเลย ส่วนเราจัดปาร์ตี้คนโสดกันเถ๊อะ ^________________^

Ico48

ชอบ

Ico48
วาเลนไทน์...โสดเเล้วไง
ใน ศิษย์พี่หย่ายย
โดย ศิษย์พี่หย่ายย
เฮ้อๆๆๆ วันนี้วันอะไรนะ!!! ....ก็วันวาเลนไทน์นะซิ.... >>วาเลนไทน์เเล้วยังไงต่อ.... ก็คนมีคู่คงวางแผนกันแล้วสินะว่าจะไปไหน ฉลองวันแห่งความรักที่ไหน ยังไงดี...แถมปีนี้ยังตรงกับวันเสาร์พอดิบพอดี โอ้ม่ายยย...ชิชะ หวานซะ คนโสดอิจฉาเบาๆ >>เเละเชื่อว่าก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่ชอบวันนี้เอา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1214
Ico48

ชอบ

Ico48
Round Corner Progress Bar for Android
ใน Service-Engineer
โดย Nobita
Round Corner Progress Bar สำหรับคนชอบขอบมน บทความวันนี้ขอแนะนำไลบรารี ซึ่งเป็น Progress Bar ที่มีลักษณะมุมมนที่ปรับได้หรือจะเพิ่มภาพไอคอนที่ซ้ายมือของ Progress Bar ก็ได้ (และฝึกเขียน Custom View Library ไปในตัว) สำหรับไลบรารีตัวนี้ถ้าใช้ Android Studio ก็สามารถดึงได้ง่ายๆผ่าน Maven...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2155
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสัมพันธ์ของเกณฑ์ TQA
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
หมวด 1 และ 2 ความสัมพันธ์ ผู้นำองค์กรกำหนดวางแผนจัดทำกลยุทธ์ หมวด 1 และ 3 ความสัมพันธ์ ผู้นำองค์กรฟังเสียงลูกค้าเป็นแนวทางในการกำหนดแผน หมวด 1 และ 4 ความสัมพันธ์ ผู้นำองค์กรติดตามผลการดำเนินงาน หมวด 1 และ 5 ความสัมพันธ์ ผู้นำองค์กรสร้างความผูกพันธ์ของบุคลากร หมวด 1 และ 6 ความสัมพันธ์ ผู้นำ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1581
Ico48

ชอบ

Ico48
กฎเหล็ก 4 ข้อของโค้ชซิโก้
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
วันนี้อ่านเจอข่าวที่โค้ชซิโก้ประกาศไว้สำหรับนักเตะทีมชาติไทย คือ 1 ห้ามดื่มสุรา 2 ห้ามสูบบุหรี่ 3 ห้ามหนีเที่ยว 4 ห้ามเล่นการพนัน และที่ชอบคือเหตุผลว่า หากจะรับใช้ชาติ วินัย 4 ข้อนี้ยังทำไม่ได้ ก็อย่ามาเป็นทีมชาติเลย ลึก ๆ แล้วผมว่ามีเหตุผลอยู่เบื้องหลังนะครับ ความสามัคคีนั้นต้องอ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1143
Ico48

ชอบ

Ico48
รายงานทางวิชาการ "FELDSPAR"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เล่มที่ 3 แล้วครับสำหรับผลงานทางวิชาการที่ได้ รศ.ธงชัย พึ่งรัศมี เป็นที่ปรึกษาในเรื่องการวิเคราะห์หิน ดิน แร่ กับน้อง ๆ นักวิทย์ของทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ผลงานครั้งนี้เกี่ยวกับเรื่องของการพิสูจน์แร่ feldspar ส่วนเนื้อหาของแร่ feldspar ท่านสามารถอ่านได้จากแร่เฟลด์สปาร์ (feldspar) หร...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1116
09 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
จริงตามความเป็นจริง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
5 ส ยามวันหยุด คิดจะเข้าที่ทำงานแต่ไข้หวัดเล่นงานเสียอยู่หมัด ทานยาแล้วง่วงทำให้หลับยาว ตื่นมาก็มารื้อโต๊ะคอมพิวเตอร์ จัดการสายไฟ หนังสือหนังหาที่วางอยู่เต็ม ๆ รื้อโยน ๆ ลงถุงในสิ่งที่ไม่ต้องใช้งาน จนเจอหนังสือธรรมะ ของหลวงดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ เนื้อหาสั้น ๆ เป็นเรื่องราวเ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1063
Ico48

ชอบ

Ico48
ปลูกผักไว้กินเอง
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
ดำขำเป็นคนชอบกินผัก โดยจะซื้อผักมาเก็บไว้ในตู้เย็น ทุกวันอาทิตย์ในตลาดนัด หาดใหญ่ใน แต่เก็บไว้ก็เจอปัญหาผักเหี่ยว เน่าบ้าง กว่าจะได้กิน ก็เลยต้องปลูกเอง ออ....อย่าเข้าใจนะคะว่าดำขำเป็นคนปลูก ไม่ถนัด คุณสามีต่างหากที่ปลูกให้ ดำขำปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น ผิดกับคุณพี่ทดแทนนะ แกปลูกดอกไม้ได้สวยงามมาก ถ้าด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1416
Ico48

ชอบ

Ico48
ความต่างบนความเหมือนของ CSR สู่ CSV สู่วิถีเวลา...ปลุกธุรกิจสร้างคุณค่าร่วม
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
Pompom ได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตร Productivity เมื่อวันที่ 19-20 มกราคม 2558 ซึ่งจากการฝึกอบรมกระบวนการเรียนรู้ในครั้งนี้จากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาต วิทยากรท่านได้มีการพูดถึง CSR และ CSV ซึ่งในส่วนของ CSR นั้น Pompom พอจะลึกซึ้งกับคำนี้บ้าง แต่คำว่า CSV นี่สิยังสงสัยว่ามันคืออะไร ฉะนั้นเมื่อสงสัยก็...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 841
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารเช้า อาหารสมอง...
ใน endless memo
โดย เห็ดเผาะ
ขึ้นชื่อว่าอาหารเช้าแล้ว ทุกท่านคงเคยได้ยินว่าเป็นดุจดั่งอาหารของสมอง วันนี้เห็ดเผาะจึงมี 6 อันดับอาหารเช้าที่เปี่ยมประโยชน์มานำเสนอค่า มาดูกันสิ๊ว่าที่เราทานๆกันอยู่ทุกเช้า อยู่อันดับที่เท่าไรน๊า หรือไม่มีเลย ฮ่าๆๆ เห็ดเผาะก็เป็นคนนึงที่มักจะมีอันดับที่ 5 ติดมือมาด้วยทุกเช้า แต่น่าเสียด...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3715
Ico48

ชอบ

Ico48
TQA_ภาค 1
ใน ช่างคิดช่างจำ
โดย บุษราคัม
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้มีโอกาสไปอบรมหัวข้อ TQA โดยสถาบันเพิ่มผลผลิตเป็นผู้จัด ก่อนเดินทางได้รับคำแนะนำจากท่านคนธรรมดาเรื่องเตรียมตัวก่อนไปอบรม ทั้งนี้เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องยากต้องทำความเข้าใจเยอะ ก็อ่านไปแบบเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แล้วก็หอบหิ้วไปด้วยเพราะอ่านไปไม่จบเล่ม ฮ่าๆๆๆ ท่าน...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 671
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้ไหม ! ทำไม ด้านหน้ารถไฟต้องทาสีเหลือง ?
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
เพราะเหตุใด ทำไมด้านหน้าของรถไฟต้องทาสีเหลือง คำตอบ:โทนสีเหลืองนั้นตามปกติแล้วจะเป็นโทนสีที่มีความสว่าง และมีค่ากลางระหว่างโทนร้อนและโทนเย็น (สีเหลือง และ สีม่วง) แต่สีเหลือง หรือสีเหลืองส้ม ยังมีคุณสมบัติพิเศษคือ เป็นช่วงสีที่สามารถเห็นได้ชัดทั้ง คนตาปกติ , คนตาบอดสี และคนที่สายตาฝ้าฟาง ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1910
Ico48

ชอบ

Ico48
Faster, Cheaper and Easier
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ.2558 ทุกหน่วยงานจะต่องปฏิบัติตามแนวคิด "เร็วขึ้น ถูกขึ้น ง่ายขึ้น" โดยต้องมี 1. คู่มือติดต่อราชการ 2. ขอเอกสารจากประชาชนได้เพียง 1 ครั้ง 3. การพิจารณาอนุญาต อนุมัติ ต้องอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เอกสารที่จำเป็นต้องบอกให้ชัดเจนว่าต้อ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 823
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ 9-15 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ 9-15 กุมภาพันธ์ 2558 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน จะได้เงินก้อนใหญ่จากงาน จึงควรเร่งรีบงานให้จบโดยเร็ว เพราะรายจ่ายรออยู่ การเงิน เงินทองคล่องตัวดี เนื่องจากมีรายได้เข้ามาจากหลายทาง เช่น ธุรกิจเก็งกำไร เป็นต้น ความรัก ความรักเป็นเรื่องต้องรอและรอบคอบใน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1143
Ico48

ชอบ

Ico48
คนขี้ลืม
ใน ขีดเขียน...อาเกา
โดย อาเกา
ใครที่มีนิสัยขี้ลืมอยู่ เป็นประจำ แก้ยังไงก็ไม่หาย วันนี้มีเคล็ดลับแก้นิสัยขี้ลืมมาบอก... - ตั้งสมาธิสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หลงลืมบ่อยเพราะไม่มีสมาธิ ควรจัดเวลาช่วงหนึ่งงดรับโทรศัพท์และติดป้ายห้ามรบกวนไว้ที่โต๊ะ หาเวลานั่งเงียบๆ หลับตา หายใจเข้าช้าๆ เพื่อให้เกิดความสงบ- จดโน้ตควรโน้ตสั้นๆ ว่าจะทำอ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1067