นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

06 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เดินหน้าไปด้วยกันนะ
ใน RemembeR
โดย นาฬิกา
เมื่อวันก่อนค่ะนาฬิกาได้รับโกอาสจากศูนย์เครื่องฯ ให้ไปอบรมที่ขอนแก่นภายใต้โครงการ"พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน" ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากที่เด็กคนหนึ่งได้รับมา ถือเป็นการเดินทางที่สนุกและคุ้มค่ามากค่ะ หลากหลายเรื่องราวที่ได้จากการเดินทางครั้งนี้มันน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1146
Ico48

ชอบ

Ico48
3BB เป็นอุปสรรคในการเข้าถึง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
จ่ายรวมทั้งปี ในค่าบริการแบบแย่ ๆ สัญญาณเร็ว ๆ ช้า ๆ ตามแบบฉบับการบริการแบบไท ๆ อุปสรรคในการเข้าเรียน tell me more อุปสรรคในการเข้ามาวงแชร์ เพราะเวลาที่ทำพวกนี้ได้คือ ที่บ้านเรา จริง ๆ ที่ทำงานหมดสิทธิในการเข้าเรียน และเข้ามาอ่าน หรือเขียนบันทึก งานแบบแปลก ๆ งานแบบเร็ว ๆ มักมีให้ได้ทำ ให้ได้คิ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 964
05 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ผลการสุ่มตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลไม้
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
รายงานผลการตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลไม้ครั้งที่1 ทีม CSR ได้จัดทำโครงการตรวจยาฆ่าแมลงในผักผลไม้ประจำปี 2558 โครงการนี้มีกำหนดตรวจ 3 ครั้งค่ะ ซึ่งครั้งที่ 1 ได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2558 โดยจัดซื้อผักผลไม้จากตลาดสดและซุปเปอร์มาเก็ตในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จำนวนทั้งสิ้น 89 รายการ ผลก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1377
Ico48

ชอบ

Ico48
ล้างพิษด้วยน้ำจับเลี้ยงมะนาวโซดา
ใน story-from-the-book
โดย Kanom Phing
ใครจะไปเชื่อว่า น้ำจับเลี้ยง หวาน ๆ หอม ๆ ที่เราไว้ดื่มแก้ร้อนในกระหายน้ำจะนำมาผสมรวมกับน้ำมะนาวโซดาได้อร่อยอย่าง ไม่น่าเชื่อ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย ไหนจะได้ประโยชน์จากตัวน้ำจับเลี้ยงเองที่ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ดื่มแล้วชุ่มคอ ดับพิษร้อนในร่างกายได้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากน้ำมะนาวโซด...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1588
Ico48

ชอบ

Ico48
Change Management: ปฐมบท 1
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
นับถอยหลังผมก็เหลือเวลาทำงานในตำแหน่งบริหารอีกเหลือเพียง 8 เดือนเท่านั้น 31 มกราคม 2558 ได้หนังสือมาเก็บ (และพลิกอ่านบ้าง) อีก 2 เล่ม สุดยอดลีนของคุณโอโน (Taiichi Ohno's Workplace Management) เป็นหนังสือที่พิมพ์โดย Mc Graw Hill Education แปลโดยคุณบุญเสริม วันทนาศุภมาต และคุณภวัต ปุณยพัฒน...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1218
Ico48

ชอบ

Ico48
อันตรายจากสารเคมีในที่ทำงานควบคุมได้
ใน sec-discussion
โดย หัวกรวด
การทำงานในห้องปฎิบัติการมักมี การทำงานเกี่ยวข้องกับสารเคมีซึ่งอาจส่งผลกระทบเสียหายแก่สุขภาพของผู้ ปฏิบัติงานได้ หากได้รับสารเคมีที่มีความเป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกาย การดำเนินงานจึงควรเอาใจใส่กับการป้องกันไม่ให้สารเคมีก่อผลเสียหายต่อสุขภาพ ข้อกำหนดตามกฎหมายความปลอดภัยในการทำงาน ประกาศกระทรวงมหาดไทย...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1543
Ico48

ชอบ

Ico48
การพัฒนาบุคคลต้องดำเนินการตลอดชีวิต
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
สืบเนื่องจาก "แฟนฉัน" ได้เขียนบันทึก "สุขพอที่พ่อสอน" จึงทำให้ผมตามไปและ download app ดี ๆ มาเก็บไว้ก่อน และภาพข้างบนนี้ก็มาจาก app นี้นั่นเอง การพัฒนาบุคคลนั้น มักจะเน้นกันที่ด้านเดียวคือ "ด้านการศึกษา" แต่ไม่ได้เน้น "การอบรมบ่มนิสัย" จึงทำให้สังคมเราเป็นสังคมที่พิกลพิการ ไม่มีวินัย เป็นส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1198
Ico48

ชอบ

Ico48
เข้าใกล้ Dangerous zone
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนั้นไปอบรมหลักสูตรเรื่องพัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มีในหัวข้อของการบรรยาย เรื่อง Dangerous zone จับใจความได้ว่า เมื่อไรที่คนเราอยู่ใน Zone นี้ โดยส่วนใหญ่ สัญชาตญาณ ของคนเราจะต้องมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด และจะต้องพัฒนาตัวตนขึ้นมา ห...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1177
Ico48

ชอบ

Ico48
Tell Me More: ทัศนคติผ่านการปฏิบัติ
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์พยายามเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษของบุคลากรทุกคนโดยผ่านโปรแกรมการเรียน Tell Me More และเราก็มีผู้ดูแล (admin) การเรียนนี้คือคุณฮัมดัน โดยผมก็บอกให้คุณฮัมดันช่วยรายงานผลการเรียนรู้มาให้ผมทุกสัปดาห์ด้วย ผมก็เก็บข้อมูลมาเรื่อย ๆ และก็ได้ข้อมูลดังนี้ครับ กำหนดการเรียนร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1101
Ico48

ชอบ

Ico48
์Next process is our customer
ใน LUX
โดย LUX
วันนี้ลูกสองคนถกเถียงกันว่าใครเป็นเวรล้างชามมื้อเย็น จึงตอบแทนว่า “ลูกคนโต” ลูกถามว่าแม่จำได้ด้วยหรือ ตอบให้ทันทีว่าจำได้เพราะตอนเช้าวันนี้เป็นคนเก็บช้อนที่แห้งแล้วจากตะแกรงใส่ช้อนหลังจากล้างเสร็จของเมื่อเย็นวาน มีการแยกประเภทช้อนไว้เรียบร้อยทำให้เก็บง่ายมากซึ่งสังเกตมาตลอดว่าเป็นฝีมื...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1209
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC: no string 8007 & Autostart Macro failed, error # 16419 occurred
ใน science-equipment
โดย DaDa
วันหนึ่งในเดือน ม.ค. 2558 มีลูกค้ามาใช้เครื่อง HPLC 1200 ด้วยตนเอง เปิดเครื่องตามขั้นตอน มาเจอกับข้อความว่า no string 8007 เมื่อ คลิก OK ต่อไป software ก็เข้าสู่ Chemstation แต่มาเจอกับอีกข้อความต่อมาคือ Autostart Macro failed, error # 16419 occurred ในวันนั้น DaDa เ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4866
Ico48
พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ใน @บ้านใหม่ในรั้วเดิม
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
จากการที่เยลลี่อัดเม็ดได้รับโอกาสที่ดีในการเข้าร่วมการอบรมในหัวข้อ " From Good to Great พัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน " ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจัดโดยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ภายใต้โครงการสร้างจิตสำนึก ความเข้าใจการเพิ่มผลิตภาพ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่ง...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1661
Ico48
Small_17
ชอบ
โดย เยลลี่อัดเม็ด!!
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 456
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีหยอดตาที่ถูกต้อง เปลี่ยนซะ ความเคยชินที่ทำผิดประจำ
ใน สุขภาพ
โดย น้องแว่น
ใคร คิดว่าการหยอดตาไม่เห็นยาก ก็แค่หยดยาลงบนกลางลูกตา แล้วกะพริบตาหลาย ๆ ครั้ง เท่านี้ก็เสร็จแล้ว นี่ล่ะวิธีการหยอดตาแบบเคยชินที่คนทำผิดประจำ แบบนี้ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมหน่อยแล้ว มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่เข้าใจว่า เราสามารถหยอดตาพร้อมกันได้หลาย ๆ ชนิด และเมื่อหยอดเสร็จแล้วก็ให้กะพริบตาหลาย ๆ ครั้ง เ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1345
Ico48

ชอบ

Ico48
เคยสังเกตไหม ทำไม 7-ELEVEn จึงเป็นเอ็นตัวเล็ก?
ใน สรรค์สาระ
โดย LeeO
มี ใครเคยสังเกตบ้างไหมเอ่ย ทำไมตัว n ที่อยู่ข้างหลังสุด ถึงต้องเป็นตัวเล็ก ? คงไม่เคยสังเกตกันเลยหละซี่! หลายคนพอเห็นแล้วอาจอมยิ้มคิดในใจ "เออ จริงด้วย" บางท่านตอนนี้อาจจะรีบวิ่งไปดูที่หน้าปากซอย หรือ รีบไปที่ร้านกันเลย"เฮ้ย มันจริงแน่ รึเปล่า มาหลอกกันเล่นรึเปล่า ทำไมเดินผ่านอยู่ทุกวันๆ ไม่เ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2313
27 มกราคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Internal audit : ความรู้เกี่ยวกับการสอบเทียบ Piston Pipette สำหรับ Internal audit
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
จากการประชุม Auditor เมื่อ 14 ม.ค. 2558 ที่ผ่านมา นอกจากการประชุมเตรียมความพร้อมแล้ว หัวหน้าคณะผู้ตรวจติดตาม และ ผู้ช่วยหัวหน้าคณะผู้ตรวจติดตาม ได้ให้ความรู้กับ Auditor เพื่อ Refresh ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Internal Audit และ ความรู้เกี่ยวกับการสอบเทียบ Piston Pipette สำหรับ Internal audit ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1832
Ico48

ชอบ

Ico48
โคโลญไล่ยุง
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
ปัจจุบันสารเคมีสำหรับใช้ป้องกัน หรือใช้ขับไล่แมลงต่าง ๆ นั้น มีมากมายหลายรูปแบบ โดยเฉพาะ “ยุง” สัตว์ตัวเล็ก ๆ แต่สร้างปัญหาให้กับหลาย ๆ คนไม่น้อยทีเดียว มีทั้งยาจุดชนิดแท่งให้ควันกลิ่นต่างๆ ชนิดสเปรย์ฉีดพ่นได้ทั้งพื้นที่วงกว้างและเฉพาะจุดที่ต้องการ ไม่มีควันมารบกวนใจ รวมถึงใครที่ต้อ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1574
Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบสารประกอบที่คงสภาพได้นานในน้ำยาไล่แมลง
ใน เรื่องเล่าจากห้องแล็บ
โดย พี่พล
การทดสอบสารประกอบที่คงสภาพได้นานในน้ำยาไล่แมลง การทดสอบดังกล่าวเป็นการทดสอบเชิงคุณภาพค่ะ ในน้ำยาไล่ยุงพี่พลอ่านเอกสารพบว่าองค์ประกอบของน้ำยาเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยได้เป็นส่วนใหญ่ที่สกัดจากสมุนไพรที่คุ้นเคยกันดีในครัวเรือนค่ะ เช่น โหระพา กะเพรา มะกรูด สะระแหน่เลยนำมาทดสอบกับเทคนิคแก๊สโครมาโ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1332
Ico48

ชอบ

Ico48
เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ ISBN
ใน General
โดย sukit
เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ (International Standard Book Number, ISBN) คือเลขรหัสสากลที่กำหนดขึ้นใช้สำหรับสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือทั่วๆ ไป มีความมุ่งหมายเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของหนังสือแต่ละชื่อเรื่อง เพื่อความสะดวก ถูกต้องในการควบคุมข้อมูลสิ่งพิมพ์ในด้านการสั่งซื้อ การแลกเปลี่ยน การบริการ เมื่อกำหนด...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1234
Ico48

ชอบ

Ico48
ความร้อนแฝง ภาค2
ใน ของฝากจากทำงาน
โดย ยักษ์สวย
จากที่เกริ่นนำในส่วนของความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับความร้อนแฝงกันไปแล้วก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูว่าจะใช้เทคนิคใดทดสอบหาค่าดังกล่าวกันนะค่ะ... หลังจากที่กลับมาค้นคว้าอยู่ 2 วัน ก็ยังมึนๆอยู่ เลยปรึกษาอาจารย์ชาคริต อาจารย์แนะนำว่าน่าจะใช้เครื่อง DSC (differential scanning calorimeter) เครื่องนี้มีเท...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1818