นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เยลลี่อัดเม็ด!!
Ico64
Miss Orapan Kaewboonthong
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

23 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Rubber mixer
ใน บันทึกสีขาว
โดย แก้วเกล้า
ในวงการอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง กระบวนการผลิตมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกระบวนการผสม (mixing) เป็นกระบวนการต้นน้ำที่มีความสำคัญอีกกระบวนการหนึ่ง คุณสมบัติของยางนอกจากการเลือกใช้สารเคมีที่เหมาะสมแล้ว ในอีกแง่หนึ่งก็จะขึ้นอยู่กับการผสมยางคอมพาวด์ เครื่องผสมยางมีด้วยกัน 2 ชนิด ดังนี้ 1) เครื่องผ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1039
Ico48

ชอบ

Ico48
Nitrozamines ในผลิตภัณต์ยาง
ใน สาระน่ารู้
โดย ดำขำ
บันทึกนี้เป็นความน่าสนใจที่ดำขำอยากจะเล่าสู่กันฟัง และเป็นเรื่องที่เราต้องพัฒนาให้สามารถให้บริการทดสอบให้ได้ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยของสารตกค้างกลุ่มไนโตรซามีน ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชนกลุ่มงานทดสอบทางด้านยางนั้น พบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1379
Ico48

ชอบ

Ico48
ห้าสิบวิธีที่จะช่วยโลกใบนี้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
มาลดโลกร้อนกันอีกสักบันทึกกับ 50 Ways to help the planet หรือห้าสิบวิธีที่จะช่วยโลกใบนี้ มาดูกันว่าในห้าสิบวิธีนี้เราได้ทำไปแล้วกี่วิธี Plant a notion "Going green" doesn't have to be a daunting task that means sweeping life changes. Simple things can make a difference. T...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1440
Ico48

ชอบ

Ico48
Save the earth : อาหารกล่องกระดาษ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
บันทึกSave the earth รักษ์โลกวันนี้ เรื่อง อาหารกล่อง แต่เป็นกล่องกระดาษนะค่ะ ไม่ได้ใช้กล่องโฟมอีกต่อไป เนื่องด้วย ศูนย์เครื่องมือฯ มีการจัดอบรมบ่อย และบ่อยครั้งที่มีบริการอาหารเที่ยงด้วยเพื่อสะดวกแก่ผู้รับการอบรมและท่านวิทยากร แต่เราจะหลีกเลี่ยงอาหารกล่องประเภทโฟมเนื่องจากทั้งอันตรายต่อผู้บร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1691
Ico48

ชอบ

Ico48
Internal Audit ISO9001:2015
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยู่ภายใต้เงื่อนไขมาตรฐานสากลเรื่องของการควบคุมคุณภาพตามระบบ ISO - International Organization for Standardizationทบทวนข้อกำหนด เท่าที่สังเกตระบบดังกล่าวจะมีการ ทบทวนข้อกำหนด 5-8 ปีโดยประมาณ เหตุที่มีการทบทวนเรื่องข้อกำหนดก็เพื่อปรับปรุงกระบวนการให้มันทันยุคทันสมัย หรือทันต่อเหตุการณ์ของการเปล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1061
Ico48

ชอบ

Ico48
การเตรียมตัวอย่าง ยาง
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
ตัวอย่างยาง ที่ใช้ต้องเป็นยางที่ยังไม่ผ่านการวัลคาไนซ์ ยางดำที่เห็นดังในภาพ เป็นยางที่ผสมสารเคมีเรียบร้อยแล้ว ยางดิบ แต่ยังไม่ผ่านการวัลคาไนซ์ ก่อนที่จะทดสอบ เราต้องนำยางเหล่านี้มีให้ความร้อน ทำให้ยางสุก แต่ก่อนให้ความร้อนกับยาง เพื่อขึ้นรูปนั้น ต้องทำการหา อุณหภูมิที่ทำให้ยางชนิดนี้คงรูปได้...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1036
Ico48

ชอบ

Ico48
hour meter กับเครื่องมือทดสอบทางด้านยาง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องมือวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ รวมถึงเครื่องมือพื้นฐาน ทุกครั้งของการใช้งานควรจะลงบันทึกใน logbook การใช้งาน รวมถึงจำนวนชั้วโมงของการใช้เครื่อง การลง logbook มีประโยชน์หลาย ๆ อย่างในการจัดการเครื่องมือ อย่างเช่นรู้ว่าใครใช้งาน ใช้งานประเภทใดหรือที่เรียกว่าเงื่อนไขของการทำงานของเครื่องมือน...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1129
Ico48

ชอบ

Ico48
เรียนรู้กับการปรับเปลี่ยนเข้าสู่มาตรฐาน ISO 9001:2015
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้คนที่อยู่ภายใต้มาตรฐานคุณภาพของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงมาตรฐานจากรุ่นที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันที่เราใช้งานอยู่คือ ISO9001:2008 มาเป็น ISO9001:2015 มีการเปลี่ยนเพิ่มเติมเนื้อหามาบ้างพอสมควรอีกทั้งมีการขยับข้อกำหนดไปบ้างก็มี คนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจติดตามก็ต้องมาเรี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1270
Ico48

ชอบ

Ico48
สนามฟุตซอลผลิตภัณฑ์จากยางพารา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ปัญหาราคายางในประเทศไทยชักดิ่งลงเหวในเรื่องของราคา ปลูกกันเยอะ ปลูกกันมากทุก ๆ พื้นที่ตอนเราเด็ก เขาว่ากันว่าปลูกได้เฉพาะเขตพื้นที่ภาคใต้ พอว่าอายุล่วงเลยมาถึง ณ เวลานี้หลายภาคมันก็ปลูกได้ นี้ไม่ร่วมประเทศเพื่อนบ้านเขาก็ปลูกกันเยอะแยะ ปลูกเยอะก็ไม่เป็นไรหากเอามาทำให้มันเกิดมูลค่าขึ้นแล้วใช...
ดอกไม้: 15 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2134
Ico48

ชอบ

Ico48
นักวิจัยกับนักธุรกิจ
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
นักวิจัยกับนักธุรกิจ เป็นบทหนึ่งในหนังสือที่อ่านเห็นว่าเป็นมุมมองที่ดีนะคะ คือทุกอาชีพนั้นต้องมีความคิดเป็นนักวิจัยในตัวเองจะสามารถทำให้กิจการเจริญก้าวหน้า คือถ้าบริษัทใหญ่ก็มีแผนก R&D สำรวจและพัฒนา ถ้าเป็นกิจการเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นแม่ค้าขายขนม ซักรีด รับจ้างจัดสวนก็ต้องมีคุณสมบัตินักวิจัยค...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1143
Ico48

ชอบ

Ico48
กว่าจะถึงวันนี้กับ "ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ประวัติศาสตร์ของการก้าวย่างเดินของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เดิมได้จัดตั้งเป็น “โครงการจัดตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์” ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2528 โดยมติของที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ครั้งที่ 116 (4/2528) เพื่อเป็นหน่วยงานเฉพาะในการซ่อมแซมบำรุ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1218
Ico48

ชอบ

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของน้อง DaDa
ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
โดย โอ๋-อโณ
สาวน้อยคนเก่งแห่งศูนย์เครื่องมือฯ น้องDaDa ที่มีงานเขียนเกี่ยวกับงานและเรื่องหลากหลายมาสม่ำเสมออีกคนหนึ่ง ก็เป็นเจ้าของบันทึกที่มีจำนวนการอ่านน่าทึ่งอีกท่านหนึ่งค่ะ ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น เที่ยวปายกับคนรู้ใจ….ตอน 2 41231 33 Error เช้านี้ ที่ HPLC-1 35957 5 เ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1116
17 มีนาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
กล่องเก็บของ Reuse
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ปกติของหน้าบ้าน มักจะเจอปัญหาเปื้อนฝุ่น จากรถที่ขับไปมา (ถึงแม้จะเป็นซอยตัน) ประจำ เลยคิด ๆ อยู่ว่าจะซื้อกล่อง พลาสติกมาเก็บของดี เดิน ๆ ไปเห็นกล่องใส่อ่างอาบน้ำ/เช็ดตัวของลูก ค่อนข้างมีขนาดพอเหมาะและเนื้อกระดาษตัวแข็งแรงดี น่าจะนำมาทำกล่องเก็บของได้ เลยจัดการปิดฝากล่องด้านหัว-ท้ายด้วยส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1629
Ico48

ชอบ

Ico48
อันตรายจากอาหารกระป๋อง
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
อันตรายจากอาหารกระป๋อง อาหารกระป๋องถึงแม้ว่าจะผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และบรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนา แต่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุ และวัตถุดิบในการประกอบอาหารไม่ได้คุณภาพ เช่น สีเคลือบภายในกระป๋อง วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด สีผสมอ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1144
Ico48

ชอบ

Ico48
เพิ่มผลผลิตองค์กรกับกิจกรรม Change Management
ใน พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
โดย pompom
กระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ทุกองค์กรไม่สามารถหยุดนิ่งอยู่กับที่ได้ เพราะการอยู่นิ่งเฉยตลอดเวลาก็เปรียบเสมือนการปล่อยให้องค์กรค่อยๆ ล้าสมัยและเสื่อมสภาพไปพร้อมกับกาลเวลาที่ผันผ่าน หน่วยงานหรือธุรกิจองค์กรที่ก่อตั้งมาเป็นเวลานาน มักจะได้รับการยอมรับถึงวิธีการบริหารจัดการเพื่อให้ป...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 943
19 กุมภาพันธ์ 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
รักษ์โลก:ใช้น้ำ 2 ต่อ
ใน ทั่วไป
โดย ยักษ์สวย
ในยุคปัจจุบันได้มีการรณรงค์ในประหยัดทรัพยากรน้ำกันอย่างกว้างขวาง ยักษ์สวยก็มีอีกวิธีที่จะใช้น้ำได้อย่างคุ้มค่าอีกทางหนึ่ง นั่นก็คือ "การใช้น้ำ 2 ต่อ" ซึ่งต่อแรกก็คืออาบน้ำให้เจ้าตัวเล็ก ซึ่งปริมาณน้ำที่ใช้นั้นก็ลิตรอยู่เหมือนกัน....ส่วนต่อที่ 2 คือนำน้ำที่อาบน้ำให้ตัวเล็กไปรดน้ำต้นไม้ พืชผักสวนค...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1039
Ico48

ชอบ

Ico48
ตรุษจีน 2559
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ซินเจี่ยยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ตรุษจีนปีนี้ ซื้อของตั้งแต่วันเสาร์ คนแน่นตลาด ห้างโลตัส ก็แน่นไปด้วยผู้คนมาซื้อของไหว้เจ้า สำหรับเราเป็นสะใภ้จีน ซื้อของเองบ้าง ฝากซื้อบ้าง ต้องเตรียมหลายสิ่งเหมือนกัน เช้าวันไหว้ก็ตื่นแต่เช้ามา ต้มไก่ และเตรียมของ และไปตลาด กว่าจะได้ไหว้ก็เริ่มสาย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 958
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ 2559 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ช่วงวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ 2559 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน ดาวศุกร์กำลังโคจรทับราศีเกิด การงานที่เคยเงียบเหงาจะเริ่มคึกคักขึ้นใหม่ และมีผลตอบแทนคุ้มค่า การเงิน รายจ่ายค่อนข้างสูง ในขณะเดียวกันรายได้ยังคงเท่าเดิมหรือในบางท่านลดลงด้วยซ้ำ ขึ้นอยู่กับดวงเ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1091
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมมนาฟรี ภาค 2
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
วันนี้มีสัมมนาฟรี มานำเสนอ อีก 1 เรื่องค่ะ ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และ บริษัทเพอร์กินเอลเมอร์ จำกัด ได้จัดอบรมเชิงวิชาการในหัวข้อเรื่อง “การประยุกต์ใช้เทคนิควิเคราะห์คุณสมบัติทางความร้อนในการตรวจสอบคุณภาพและวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์” ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 896
Ico48

ชอบ

Ico48
ระบบการตรวจติดตามกับการทำงานให้เป็นระบบ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วันนี้วันที่สองของการทำงานของสัปดาห์ แม้ว่าจะเป็นวันพฤหัสที่ ๑๐๐๒๒๕๕๙ แล้วก็ตาม เราอยู่ห้าชายแดนภาคใต้เลยได้วันหยุดราชการเพิ่มมาอีกหนึ่งวัน แต่ว่างานมันยังคงต้องทำอยู่เช่นเดิม วันแรกเจอหลายงานงานตรวจติดตามภายในตามระบบ ISO ตามมาตรฐานที่ถึงรอบการตรสจสอบ เราใช่บุคลากรศูนย์เครื่องมือฯ ตรวจสอบข้าม...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1242