นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

07 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
วันดีดีของวัยอนุบาล
in คนสำคัญ
By คิดบวก
วันนี้ 6 มีนาคม 2559 วันดีดีของวัยอนุบาล เด็กๆและผู้ปกครองต่างยิ้มแย้มแจ่มใส วันนี้เป็นวันมอบประกาศนียบัตรให้เด็กอนุบาล 3 และพี่ประถม 6 ที่จบการศึกษา ของโรงเรียนบุญเลิศอนุสรณ์คะ ลูกชายวัย 5 ขวบของดิฉันก็มารับด้วยคะ เด็กๆทุกคนตื่นเช้าเท่าที่เห็นก็ไม่มีใครงอแงนะคะ บางคนต้องตื่นแต่งหน้าทำผมกัน...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1204
25 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
คำบรรยายลักษณะงาน
in LUX
By LUX
เมื่อวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้จัดประชุม คณะกรรมการบริหารโครงการประกันคุณภาพ หรือที่เราเรียกกันว่า Steering Committee ที่เราจัดประชุมเป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน ปีนี้เรามีการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบางท่าน โดยมีการเชิญคณะกรรมการที่เป็นผู้บริหารของภาคเอกชนมาร่วมด้...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 772
Ico48

Likes

Ico48
Save the earth : ใบบัว กะ ข้าวยำ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
อีกบันทึกการช่วยลดพลังงาน รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม นั่นคือการนำสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัวมา จากธรรมชาติ ใช้แทนโฟม หรือ พลาสติก เพื่อบรรจุอาหารี่ใช้รับประทาน หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเที่ยวตลาดน้ำทะเลน้อย จ. พัทลุง ที่นี่มีของกิน เยอะแยะมากมายค่ะ แต่สิ่งสนใจคือ มีร้านนึงขายข้าวยำใบบัว ใบบัวใหญ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1438
Ico48

Likes

Ico48
ถุงผ้า
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
ที่บ้านมีถุงผ้าเยอะมาก ส่วนใหญ่ได้รับแจก เลยนำมาใช้ประโยชน์ได้ หลายอย่าง จะไปตลาด หรือใส่ของไปไหนๆ ก็ใช้ถุงผ้านี่ล่ะค่ะ ไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก ซักได้เมื่อต้องการ ช่วยลดขยะ อย่าลืมพกถุงนะคะ ถุงผ้าค่ะ
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 756
Ico48

Likes

Ico48
7 วิธีออมเงิน
in เงิน & ทอง ของควรรู้
By ลูกหว้า
7 วิธีออมเงินสุดแปลก ที่คุณ(อาจ) คาดไม่ถึง Cr:Pantip 1. แบงค์ 50 ห้ามใช้ ซื้อของแม่ค้าทอนเงินมาเป็นแบงค์ 50 เมื่อไหร่ ท่องไว้เลยไว้ ห้ามใช้ !! ลองเก็บดูซักเดือน-2เดือน แล้วมานับ จะเก็บได้หลายพันอย่างไม่น่าเชื่อเลยแหละ 2. เก็บเข้ากระปุกเท่ากับข้าวกลางวันทุกมื้อ ข้าวกลางวันออกไปทานข...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1809
Ico48

Likes

Ico48
ICP OES คือ
in Spipe
By แม่บ้านมีหนวด
ICP-AES(InductivelyCoupledPlasma-Atomic Emission Spectroscopy) หรือ ICP-OES (Inductively Couple Plasma-Optical Emission Spectrometer) เรียกกันสั้นๆ ว่า ไอซีพี (ICP) สามารถวัดสเปคตรัมแสงในช่วงทั้งความยาวคลื่นที่ตามองเห็น และช่วงอุลตร้าไวโอเลต(Visible and Ultraviolet Region)โดยใช้หลักการอะตอมมิ...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 2150
Ico48

Likes

Ico48
ลดพื้นที่ในการทิ้งขยะ
in รักษ์โลก วันละนิด จิตและโลก...แจ่มแน่ๆๆๆ
By ลูกหว้า
ไอเดียการพับกล่องนมก่อนทิ้ง ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่มารู้วิธีการ ตอนทำงานที่บริษัทเก่า เมื่อประมาณเกือบสิบปีที่แล้ว เพราะมีพี่เค้าแนะนำว่าถ้าเราพับกล่องนมก่อนทิ้ง ก็จะสามารถลดพื้นที่ในการทิ้งขยะได้ เราคนเดียวอาจช่วยได้ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าทั้งประเทศ...ทั้งโลกทำเหมือนกันหล่...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 887
12 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
หมั่นประเมินค่าตน
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ทุกวันเวลา การกระทำมีค่าเสมอ อยากรู้ต้องประเมินค่าดู การเรียน เป็นการลงทุนเพื่อให้สามารถสร้างค่าในอนาคตที่ต้องลงทุนทั้งเวลาและเงินทองค่าใช้จ่าย บางคนใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก ที่เรียนโรงเรียนดี ๆ โรงเรียนนานาชาติ หรือมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ซึ่งค่าใช้จ่ายไม่ใช่แค่ของตนเอง ยังรวมถึงค่าใช้จ่ายที่...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 951
Ico48

Likes

Ico48
เด็กหญิงที่ถูกลืม
in เล่าสู่กันฟัง
By แมงปอ
วันนี้ฉันได้นั่งไทม์แมทชีน ย้อนกลับไปอดีต โดยมีคุณหมอวิธาน ฐานะวุฑฒ์ และคุณหมอสกล สิงหะ เป็นผู้นำทาง เป็นกระบวนการย้อนเวลาได้อย่างน่าสนใจ ฉันร้องไห้ น้ำตาไหลด้วยความปิติ ไม่คาดคิดว่าจะได้เจอตัวเองในวัยเด็กได้แจ่มชัดเช่นนี้เด็กหญิงปอ ตัวผอมบาง ผมหน้าม้า ปากแดง ตัวขาวซีด ยังร่าเริง เบิกบานเหมือนเก...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1138
30 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
รักโลก II
in บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
By PENNEE
ก่อนอื่นขอเล่าสั้นๆก่อนว่า การลดโลกร้อนนั้น ทำได้ด้วยตัวเรา หลายอย่างมาก ทั้งแบบง่ายมากๆ จนถึง ยากมาก เพราะต้องอาศัยการร่วมมือกัน เรื่องมีอยู่ว่า ที่บ้านของมินเนี่ยน ค่อนข้างชนบทมากๆ ที่บ้านเลยพอมี พื้นที่ที่สามารถทำอย่างอื่นได้ เช่น ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ปลูกต้นไม้ หน้าบ้าน หลังบ้าน เข้า...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1276
25 January 2016
Ico48
ไขมันทรานส์
in little aun first place
By little aun
ไขมันทรานส์คืออะไร สำหรับไขมันทรานส์นั้นจะเรียกว่าจอมวายร้ายก็คงจะไม่ผิดนัก เนื่องจากเป็นไขมันชนิดที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยไขมันทรานส์นี้คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1362
18 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
แก้ไอด้วยสมุนไพรไทย
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
แก้ไอด้วยสมุนไพรไทย ช่วงอากาศกำลังเปลี่ยน หลายคนเริ่มมีปัญหาสุขภาพเป็นไข้หวัด น้ำมูกไหล ไอ ก่อนจะไปพึ่งยาแผนปัจจุบัน ลองมาดูสมุนไพรไทยของเราก็ช่วยบรรเทาอาการไอได้นะคะ 1. มะขามป้อมใช้แก้ไอแห้ง ไม่มีเสมหะ มีอาการริมฝีปากแห้ง และรู้สึกร้อนในอกไอที่มาจากทรวงอกจนเจ็บชายโครง หรือไอม...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 969
Ico48

Likes

Ico48
ตอนที่ 2: ใช้ชีวิตแบบ slow life เพื่อเรียนรู้จากข้างในตน
in สาระน่ารู้:อบรม สัมนา
By ผู้หญิงตัวเล็ก
ตอนที่ 2: ใช้ชีวิตแบบ slow life เพื่อเรียนรู้จากข้างในตน มาต่อกันตอนที่ 2 ค่ะ สำหรับ workshop การเรียนรู้จากข้างในตน วันแรก ท่านรองอธิการบดีฝ่ายบุคคลและประกันคุณภาพ นพ. บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา กล่าวเปิดงานค่ะ มีหลายประโยคที่ท่านได้กล่าวได้ แต่ประโยคที่ ไอ้ตัวเล็กชอบและโดนใจต้องจดเก็บไว้ ท่านกล่า...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 684
Ico48
ใยบวบของแม่
in little aun first place
By little aun
ตอนนี้ใครใช้ใยบวบขัดตัวกันบ้างค่ะ พูดถึงบวบก็มีหลากหลายพันธุ์ แต่ที่ Little aun รู้จักและมาใช้ทำบบขัดตัว คือ บวบหอม มีลักษณะผิวเรียบ เมื่อตอนที่แม่ยังอยู่จะปลูกบวบไว้ตลอด ท่านบอกว่าบวบอ่อนเอามา ลวก ผัด แกงเลียงได้ ส่วนบวบแก่หน่อยก็เอามาขัดตัว มาล้างจานบ้าง ปัจจุบันใยบวบแห้งที่แม่ทำไว้ยังมีอยู่...
Flowers: 8 · Comments: 4 · Read: 1582
13 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
การทำงานของระบบสุญญากาศของเครื่อง "TEM"
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เรื่องของเครื่องมือวิเคราะห์โครงสร้างอย่างเครื่อง กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) ผู้ใช้งานหรือว่านักวิทยาศาสตร์ จะต้องสังเกตพฤติกรรมของการทำงานของเครื่องให้เข้าใจ และเรียนรู้ที่จะสังเกต มันจะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้เกือบทุก ๆ ครั้งไปเมื่อ...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 1211
11 January 2016
Ico48
FDAคือ
in little aun first place
By little aun
FDAย่อมาจากFood and Drug Administration หมายถึง องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานจากรัฐบาลกลาง โดยคอยทำหน้าที่สอดส่องดูแลสวัสดิภาพด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้ยา อาหาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องสำอางต่างๆ ของชาวอเมริกัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น อย. ในสหรัฐฯนั่นเอง ด้วย...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1278
10 January 2016
Ico48

Likes

Ico48
กินมัน มันปู
in ทั่วไป
By หัวกรวด
ผมเองเป็นคนชอบกินผักคนนึง ผักชนิดนึงที่อร่อยมากและที่บ้านพ่อตามีปลูกคือมันปู ที่มาภาพจาก http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=plaipanpim&month=07-11-2013&group=1&gblog=352 เผอิญวันนึงมีแขกมาที่บ้านแล้วชอบกินมันปูเหมือนกัน ผมเลยให้ตัดกิ่ง (โดยมิได้ขออนุญาตพ่อตา เพราะผมรู้ว่าพ...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 2016
03 January 2016
Ico48
ปีใหม่กับสมุดบันทึกเล่มเก่า
in มุมแอบยิ้ม
By little aun
สวัสดีปีใหม่ พุทธศักราชสองพันห้าร้อยห้าสิบเก้ากับเพื่อนชาวblog ปีนี้ก็เหมือนกับทุกปีไปร้านหนังสือช่วงต้นปีรู้สึกอยากได้สมุดบันทึกสวยๆเขียนอีกซักเล่ม แต่มีบางอย่างรู้สึกสะดุดเข้ามาในใจว่า ไปเขียนเล่มที่มีอยู่ให้หมดเสียก่อน ปีที่ผ่านใช้สมุดที่จดบอกได้ว่ามีการบันทึกได้น้อย เป็นคนนึงถ้าจดบันทึกลงบนสม...
Flowers: 11 · Comments: 2 · Read: 933
28 December 2015
Ico48
Anti-contamination device (ACD) of TEM
in SEM only
By little aun
Anti-contamination เป็นระบบป้องกันการปนเปื้อนจากตัวอย่างเข้าสู่เครื่อง ตัวระบบนี้จะมี container ให้บรรจุ Liquid nitrogen สิ่งปนเปื้อนที่กล่าวไว้ คือความชื้นของตัวอย่าง ตัวอย่างแบบไหนล่ะที่มีความชื้น เช่น ยาง น้ำยาง microemulsion พวกไวรัส และตัวอย่างที่ใช้น้ำเป็นสารละลายในการเตรียม ตัวอย่างที่กล่า...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 725