นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

28 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เกร็ดน่ารู้ confocal: สติกเกอร์ไดคัท
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
พูดถึงสติกเกอร์ไดคัท ซึ่งปัจจุบันพบเห็นได้ทั่วไปในรูปแบบฉลากติดสินค้าต่างๆ มีทั้งขนาดเล็ก ใหญ่ วัสดุมีให้เลือกทั้งแบบผิวมัน ผิวด้าน และแบบที่เป็น PVC ขาวก็มี หรือจะทึบและกันน้ำได้ ฉีกไม่ขาด และแบบ PVC ใส ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะพิมพ์รูป พร้อมข้อความตัวอักษรต่างๆ ก็สามารถสั่งพิมพ์ออกมาได้อย่างสวยงา...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1010
25 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
คิดยังไง
ใน ขีดเส้นใต้...เอาไว้
โดย อาเกา
จากหน้างานค่ะ ต้องท้าวความกันก่อนจะเล่านะเออ... ที่ศูนย์เครื่องมือฯ น่ะ เปิดบริการให้ลูกค้าเข้าใช้ เครื่อง Plate และ Gel Doc ด้วยตนเอง ขึ้นว่า "ด้วยตนเอง" ทุกอย่างต้องดูแลกันเองนะจ๊ะ ฮิๆๆ เริ่มตั้งแต่การจองเครื่องผ่านทางระบบ Lab booking การเปิดประตูห้อง 24 ชั่วโมงเพื่อเข้าใช้เครื่องมือ และการเป...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 842
21 ธันวาคม 2558
Ico48
DHAคืออะไร
ใน little aun first place
โดย little aun
DHA (Docosahexaenoic Acid) คือกรดไขมันชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์อย่างมาก โดยอยู่ในกลุ่มของสารโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถผลิตหรือสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง ดังนั้น จึงต้องได้รับสารอาหารชนิดนี้จากการรับประทานอาหารที่มีสารโอเมก้า 3 เข้าไปเท่านั้น โดยส่วนใหญ่สารนี้จะอยู่ในอาหารประเภทป...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1104
14 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ประวัติวันคริสต์มาส 25 ธันวาคม
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ตำนานวันคริสต์มาส คำว่า "คริสต์มาส" เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Christmas มาจากคำภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse ที่แปลว่า "บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า" ซึ่งพบครั้งแรกในเอกสารโบราณที่เป็นภาษาอังกฤษในปี ค.ศ. 1038 และในปัจจุบันคำนี้ก็ได้เปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas เทศกาล Christmas หรือ X’Mas ตรง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1317
Ico48

ชอบ

Ico48
5 เทคนิคลับฝึกภาษาอังกฤษ : ให้พูดเก่งขั้นเทพ!
ใน Bella
โดย Bella
5 เทคนิคลับฝึกภาษาอังกฤษ : ให้พูดเก่งขั้นเทพ! Top 5 secret tips for Speaking English Fluently!! วันนี้ สถาบันสอนภาษา Mind English จะมาเปิดเผย 5 เทคนิคลับในการฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ให้พูดอังกฤษได้คล่องอย่างกับพ่นไฟ! 1. Start with Listening! เริ่มต้นจากการฟัง! ถ้าคุณอยากพูดภาษาอังกฤษได้ คุณต้อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 958
Ico48
HT conditionning
ใน SEM only
โดย little aun
เรื่องเล่าต่อจาก บันทึกการ bake out TEM ต้องทำ HT conditionning หลังจาก Bake out ก่อน bake out kV อยู่ที่ 200 kV(ห้ามเปิดใช้งานก่อน) ปรับลด kV 200 เป็น 100 kV -ป้อนคำสั่งจากคีย์บอร์ด ดังนี้ htset(วรรค1ครั้ง)100 -เครื่องจะทำงานที่ 100 kV เปิด HT ยังไม่มีการเปิด beam โดยที่ current ประมาณ 51-5...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 989
11 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Quality : คุณภาพ (1)
ใน Kaizen-Lean
โดย หัวกรวด
ความหมายของคุณภาพ คือสิ่งที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ความสำคัญของคุณภาพ 1. สร้างความพอใจให้เกิดแก่ลูกค้า 2. ช่วยลดต้นทุน 3. สามารถส่งมอบได้ตามกำหนด 4. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 5. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้แก่องค์กร 6. นำมาสู่การเพิ่มกำไรใ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1158
Ico48

ชอบ

Ico48
HPLC : Needle seat # 3
ใน science-equipment
โดย DaDa
จากบันทึก HPLC : Needle seat # 2กล่าวไว้ว่าก่อนดำเนินการเปลี่ยน needle seat ต้องเปิดฝาหน้าของ Auto Sample ให้เรียบร้อย จากนั้นเข้าโปรแกรม Diagnosis แล้วสั่ง Needle up ขั้นตอนการเข้าถึงโปรแกรมดังกล่าวยังไม่ได้อธิบายไว้ ดังนั้น บันทึกนี้ขอกล่าวถึงขั้นตอนการจัดการ สั่ง Needle up เพื่อให้สามารถถอ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1552
Ico48

ชอบ

Ico48
การทดสอบ Isoproturon โดย HPLC-VWD
ใน HPLC method development
โดย ลูกไก่
งานนี้เป็นงานของน้องๆ นักศึกษาค่ะ ที่เข้ามาปรึกษาเพราะสนใจศึกษา ไอโซโปรทูรอน (Isoproturon) ค่ะ และเราไม่เคยให้บริการมาก่อน เราเรียกงานขอใช้บริการนี้ว่า "บริการศึกษาวิธีการทดสอบ" ดังนั้นอาจจะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้เต็มที่นะค่ะ ไอโซโปรทูรอน (Isoproturon) เป็นสารกำจัดวัชพืช Urea ประเภทเจาะจง ก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1640
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สี่
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ผ่านไป 3 บันทึกเรื่องของการ preventive maintenance "TEM" ยังไม่จบครับยังคงมีเรื่องราวที่จะมาพูดคุยบอกเล่ากันต่อในตอนที่สี่ครับ บันทึกนี้เป็นบันทึกที่พูดคุยกันถึงระบบปั๊มลมที่ไว้สำหรับการขับเคลื่อนระบบ นิวแมติกส์ (pneumatic) ของเครื่อง TEM เนื่องจากปั๊มที่ได้มาเป็นปั๊มที่ต้องใช้น้ำมันในการ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 953
04 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สาม
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ถึงตอนที่สามแล้วครับกับการดูแลเครื่องมือวิจัยราคาแพงมาก ๆ อายุมันก็ใช่ว่าจะน้อยสำหรับเจ้า กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) รู้แต่ว่าซื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๓ มูลค่าราคาเครื่องมือของทางราชการคือ ศูนย์ บาทครับ แต่ว่าเครื่องยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1111
Ico48

ชอบ

Ico48
เกร็ดน่ารู้ SEM: เมื่อตัวอย่างเหนียวและหักยาก
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
เรื่องราวเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวอย่างสำหรับทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องกราด (Scanning Electron Microscope; SEM) ของตัวอย่างประเภทต่างๆ เช่น แผ่นฟิล์ม แผ่นเมมเบรน ยาง พลาสติก เป็นต้น มีหลายบันทึกที่นำมาเล่าไว้นั้น เช่น เตรียมตัวอย่างพอลิเมอร์ :SEM (little aun) วิธีเตรียมตัวอย...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1287
Ico48
ิbake out เครื่อง TEM
ใน SEM only
โดย little aun
การ bake out เครื่อง TEM เป็นการทำความสะอาดเครื่องควรจะทำทุกเดือน ซึ่งในรอบนี้มีโอกาสได้ bake out จริงๆแล้ว ทั้งพี่ทดแทนและ Tiny apple เขียนไว้แล้ว สำหรับบันทึกนี้เขียนไว้อ่านกันลืม 1.เพิ่มkV 200 ใช้ step 0.1 เวลา 30 นาที 2.ปิด beam 3.ปิด HT 4. ปิดวาล์วน้ำสีแดง ข้างหลังเครื่อง 3.ถอด apert...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1510
02 ธันวาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เดือนสุดท้ายของปี
ใน ชีวิตดี๊ดีของชายวัยเกษียณ
โดย คนธรรมดา
เผลอนิดเดียว ผมก็ผ่านวัยเกษียณอายุมาแล้ว 2 เดือนและแล้วเวลาก็มาถึงเดือนสุดท้ายของปีอีกครั้ง Mode การดำเนินชีวิตที่ผ่านมาก็ดีครับ ความรับผิดชอบน้อยลง มีเวลาให้กับตัวเองและเพื่อน ๆ มากขึ้น เพียงแต่บอกตัวเองว่าปีหน้า มกราคมหน้าคงต้องขยันเพิ่มขึ้นอีกนิด (ฮา) ข้อคิดดี ๆ เริ่มนำกลับมาทบทวนใหม่อี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 890
Ico48

ชอบ

Ico48
มอบพันธุ์ไม้ ถวายแด่พ่อหลวง
ใน ตลาดเกษตรม.อ.
โดย ศรีนรา
ตลาดเกษตร ม.อ.คณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับ ผู้จำหน่ายอาหารในตลาดเกษตร มอ.และ ตลาดนัดเกษตรกร มอบพันธุ์ไม้ : ผักสวนครัว พืชสมุนไพร ไม้ผล ไม้ยืนต้น ให้ผู้มาใช้บริการตลาดเกษตร ม.อ. เพื่อนำกลับไปปลูกที่บ้าน ถวายแด่พ่อหลวง .. เดินตามรอยพ่อ “แบบพอเพียง" ลดรายจ่าย สร้างสีเขียวให้บ้านเรือน ...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1074
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสำเร็จเกิดได้ต้องเรียนรู้เอง
ใน การพัฒนาคน
โดย Wullop Santipracha
ปัจจุบัน แม้มีความรู้ให้เรียนมากมาย แต่คนที่ประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าเล็ก ใหญ่ รวมทั้งนักธุรกิจ เศรษฐีระดับโลก มักเกิดจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะสิ่งใหม่ ๆ ดี ๆ มีประโยชน์ต้องเป็นสิ่งใหม่ที่ดีกว่า ที่สำคัญคือใช้งานได้จริง และต้องไม่ติดกฏเกณฑ์กติกาต่าง ๆ และเมื่อต้องเป็นสิ่งใหม่ จึงต...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 893
Planet
29 พฤศจิกายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
preventive maintenance "TEM" สอง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว preventive maintenance "TEM" นั้นแค่ที่เสียบตัวอย่าง เข้ากับตัวเครื่อง TEM ไม่ง่ายแต่ไม่ยากมากนักกับคนที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ ภายหลังการ PM ในเรื่องของ O-ring ที่อยู่บริเวณก้านเสียบตัวอย่างผู้ใช้งานก้ต้องตรวจสอบระบบสุญญากาศของตัวเครื่องว่าเป็นปกติหรือไม่ ซึ่งระยะเวลาภายห...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1003
26 พฤศจิกายน 2558
Ico48
วันลอยกระทงของฉัน
ใน มุมแอบยิ้ม
โดย little aun
เมื่อย้อนวัยเด็ก วันลอยกระทงเป็นวันที่สนุกและตื่นเต้นไม่น้อย กับการลุ้นว่าจะได้รางวัลประกวดกระทงของหมู่บ้านหรือไม่ เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ทุกปีก็จะแวะเวียนไปดูการประกวดนางนพมาศ แล้วจึงลอยกระทง จำได้ว่าปีหนึ่งยังไม่มีมอเตอร์ไซส์มาใช้ ลอยกระทงหน้าตึกฟักทอง พอปีสองมีมอเตอร์ไซส์ใช้เริ่มตะเวน ลอ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 789
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสนุกของเด็กในวันลอยกระทง
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
ความสนุกของเด็กในวันลอยกระทง วันลอยกระทงเมื่อวานมีกิจกรรมให้ทำกันตั้งแต่เช้า คุณครูที่โรงเรียนให้เด็กๆนำอุปกรณ์สำหรับทำกระทงมาคะซึ่งจะต้องเป็นวัสดุธรรมชาติ ห้ามใช้โฟม สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ก็มีหลากหลายนะคะ แต่ที่เลือกใช้เป็นวัสดุจากต้นกล้วย เมื่อจัดหาอุปกรณ์เสร็จสรรพ เด็กๆก็นำไปประดิษฐ์กระทงกันที...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 788