นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

25 November 2015
Ico48

Likes

Ico48
ม.อ.ว กับฐานการเรียนรู้ที่ทรัพยฯ
in บริการวิชาการ
By ศรีนรา
19 พฤศจิกายน 2558 คณะทรัพยกรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีโอกาสต้อนรับอคันตุกะน้อย จาก ม.อ.วิทยานุสรณ์ นักเรียนร่วมรั้วใหญ่ของเรา รั้ว ม.อ. มาร่วมกิจกรรมบูรณาการกับคณะทรัพยากรธรรมชาติ กับฐานการเรียนรู้ด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทักษะการเกษตรแนวใหม่ โดยการประสานงานจาก ศ.ดร.สมปอง เตชะโต ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 898
Ico48

Likes

Ico48
ความสมบูรณ์แบบ
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ข้อคิดวันนี้น่าคิดอีกแล้วค่ะ เป็นเรื่องของมุมมองอีกแล้ว เป็นของคุณAntoine de Saint-Exupéry นักบินนักเขียนชาวฝรั่งเศสที่อายุขัยสั้นนักแต่ก็ฝากผลงานให้โลกนี้ได้ชื่นชม เขาบอกไว้ว่า "ความสมบูรณ์แบบไม่ได้เกิดเมื่อไม่มีอะไรจะต้องเพิ่ม แต่เกิดเมื่อไม่มีอะไรต้องเอาออกอีกแล้ว" ได้ใจความจริ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 770
Ico48

Likes

Ico48
ขอมาอัฟ (ขอโทษ)
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
สังคมมีแนวโน้มไปในทางที่แตกแยก ถือดีถือถูกความถูกต้องเป็นหลัก และให้อภัยกันน้อยลง ข่าวใน social media กล่าวถึงการย้ายครูโรงเรียนชุมชนวัดอัมพวนาราม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เนื่องจากความผิดในการจัดอาหารกล่องที่มีเนื้อหมูให้แก่นักเรียนชาวมุสลิม ในครั้งที่ไปทัศนศึกษาที่กรุงเทพมหานคร ข่าวออกมารุนแรงเห...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 754
Ico48

บรรยากาศน่าลอยกระทง

Ico48

Likes

Ico48
ฟินเว่อร์กับลอยกระทง
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
Lunch break @ SEC นานาสาระกันหลายเรื่องทีเดียว แต่มีหัวข้อที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่ง คือ "ใครจะไปลอยกระทงกันที่ไหน" คิดบวก เริ่มดังก่อนใคร (ขอเอ่ยถึงหน่อยนะจ๊ะ) เพราะอะไรน่ะหรือ ก็...รถติด...รถติด...รถติด....แล้วก็...รถติด แค่คิดตามก็เพลียหัวใจซะแล้ว แต่อาเกาไม่เครียดตามนะจะบอกให้ เพราะมี...
Flowers: 9 · Comments: 2 · Read: 1265
Ico48

Likes

Ico48
preventive maintenance "TEM"
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
วันหยุดที่ผ่านมาเข้าที่ทำงานช่วงเช้า เข้ามาทำหน้าที่ช่างประจำเครื่องที่ได้รับมอบหมายว่าต้องดูแลเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ราคาแพงที่มีอายุการใช้งานมากกว่า ๑๐ ปีเห็นจะได้ เดือนนี้มีหลายเครื่องมือที่ต้องรับผิดชอบ หนึ่งในนั้นคือ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Micr...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1259
24 November 2015
Ico48

Likes

Ico48
ดูแลปั๊มลมเครื่องมือวิจัยฯ ในช่วงหน้าฝน
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ปั๊มลม มีใครไม่รู้จักบ้าง มันเป็นปั๊มลมที่ใช้เติมล้อรถยนต์เรานั้นแหละครับ เป็นปั๊มแบบธรรมดาราคาไม่แพง แต่มีปัญหาเรื่องของการดูดเอาทั้งน้ำและน้ำมันเข้าไปในถังพักหากเจ้าของปั๊มลมดูแลไม่ดีพอคือไม่ถ่ายน้ำทิ้งออกบ้างทั้งลมทั้งน้ำมีสิทธิเป็นของแถมไปบ้างเล็กน้อย แต่เดียวนี้เขามีการเติมลมไนโตรเจน เขาว่...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1516
19 November 2015
Ico48

Likes

Ico48
กล้องวงจรปิดกับ App ผ่านมือถือ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เกือบสองอาทิตย์ที่วิศวกร และน้อง ๆ ฝึกงาน ของฝ่ายซ่อมบำรุงรักษาและพัฒนาเครื่องมือ ดำเนินการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดทั้งในและนอกอาคาร งานนี้จ่ายแต่ค่าอุปกรณ์ คนของฝ่ายซ่อมดำเนินการติดตั้งเองทั้งหมดเห็นแล้วไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกำลัง เดินทั้งสาย LAN ทั้งในอาคารและนอกอาคาร ทำแบบถาวรเดินสายแบบร้อ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 971
Ico48

Likes

Ico48
ไฟผ่าหมาก
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
พอดีเจอช่วงนี้แถวบ้านต้องขับรถผ่านถนนตัดใหม่ (ถ.นวลแก้ว) ผ่านสี่แยกซึ่งเจอรถที่ผ่านสี่แยกตอนเช้าๆ เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อบอกว่าจะไปทางตรงบ่อยมาก (เพราะช่วงเช้าไฟจราจรไม่ทำงาน ด้วยเหตุอันใดไม่ทราบได้) และเป็นความคิดที่ผิด ผิดอย่างไรเรามาดูกันจากบทความดีๆ ที่มีคนเขียนไว้อย่างละเอียดอยู่แล้ว (อิๆ ไม่ต้อ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1363
18 November 2015
Ico48
ประโยชน์ของกลอย พญามันป่า
in little aun first place
By little aun
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีผู้ใหญ่ใจดีนำข้าวเหนียวกลอยมาให้กิน สงสัยนะว่ารสชาติมันไม่อร่อยซักเท่าไหร่แต่นิยมกินกันมาก เพราะทราบแค่ว่ากลอยเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต ถ้ากินไปร่างกายทำงานหนักไปนะ ลองค้นหาประโยชน์ของกลอยดู พบว่ามีสรรพคุณอย่างดีสำหรับผู้หญิง ดียิ่งกว่าสำหรับผู้หญิงวัยทอง นอกจากนี้ ในกลอ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 929
17 November 2015
Ico48

Likes

Ico48
กระทงในวัยเด็ก
in เล่าเรื่อง
By ลูกหว้า
จำได้ว่าในวัยเด็ก เมื่อถึงวันลอยกระทง ตัวเองจะมีกระทงไม่เหมือนชาวบ้านเขา เพราะพ่อจะสอนให้เอาปฏิทินอันเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วมาตัดเป็นกระดาษชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพับเป็นกระทง ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้สวยงามเหมือนของคนอื่นๆ เพราะไม่มีดอกไม้มาประดับ แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้น้อยใจอะไร พอตอนนี้กลับมาคิดดู พ่อนี่ชั่งค...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1445
Ico48

Likes

Ico48
Condenser aperture สำหรับ TEM
in ความรู้-คู่การงาน
By ลูกหว้า
เมื่อเจอตัวอย่าง TEM ที่แตกต่างกันไป ย่อมต้องมีการเปลี่ยน aperture เพื่อให้เหมาะสมกับตัวอย่างนั้นๆ ด้วย ซึ่งสำหรับเครื่อง TEM ของเรานั้นสามารถเปลี่ยน aperture ได้หลายชนิด มีทั้ง Condenser aperture, Objective aperture และ Field limiting aperture แต่คราวนี้จะขอพูดถึง Condenser aperture ก่อนแล้...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 943
Ico48

Likes

Ico48
วิธีทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ
in เรื่องทั่วไป
By แฟนฉัน
วิธีทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติแบบง่าย ๆ แม้แต่เด็ก ๆ ก็ยังทำได้สบายบรื๋อ เอ้า ! จะง่ายแค่ไหน ตามมาดูวิธีทำกันเลย... ใกล้แล้ว ใกล้แล้ว ^^ สำหรับวันลอยกระทง 2558 ที่ หลาย ๆ คนรอคอย โดยเฉพาะคุณน้อง ๆ หนู ๆ ที่ตั้งหน้าตั้งตาอยากจะประดิษฐ์กระทงเพื่อนำไปลอยในแม่น้ำ รวมถึงผู้ใหญ่ที่อยากจะแสดงฝีมือทำกระทง...
Flowers: 10 · Comments: 0 · Read: 1592
13 November 2015
Ico48
แค่โดนสะกิด ชีวิตเปลี่ยน TEM
in SEM only
By little aun
แค่โดนสะกิด ชีวิตเปลี่ยน TEM เมื่อ chamber ฟิล์มโดนสะกิดแบบไม่ตั้งใจถูกเปิดออกไม่สามารถ Vacuum ได้ ตอนนี้ไม่ได้ใช้ฟิล์มในการถ่ายรูปแล้วจึงทำการล็อกเพื่อป้องกันการเปิดออกอีก รูปซ้ายรูปก่อนรูปด้านขาวรูปหลังทำ งามเหมือนคนทำไหมค่ะ อิอิ
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 803
09 November 2015
Ico48
Slow life ในความหมายของคุณคืออะไร
in มุมแอบยิ้ม
By little aun
คำว่า Slow life เป็นศัพท์ที่ฮอตฮิตในปัจจุบัน คำว่า Slow life ในนิยามแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่เพื่อให้มีขอบเขตชัดเจนขึ้นมี ตัวอย่างภาพจาก www.kapook.com มาให้พิจารณาว่าข้อไหนอยู่ในความหมายที่เรานิยามกันบ้าง ถ้าเป็นสมัยสาวโสดชีวิตของฉัน Slow life คือการเที่ยวที่ไหนซักแห่งหลายๆ วันที่พักสบายๆ มีกิ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1011
06 November 2015
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่า...
in endless memo
By เห็ดเผาะ
วันก่อนเห็ดเผาะได้ยินเรื่องราวที่น่าประทับใจจากเพื่อนคนหนึ่งเรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์ และเป็นลูกค้าของเราด้วย เพื่อนคนนี้ได้เล่าเรื่องราวเหตุการณ์การไปใช้บริการทางด้านวิทยาศาสตร์ที่สถานที่รับบริการแห่งหนึ่ง แต่กลับไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ในสถานะลูกค้า และไม่ได้รับการบริการที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 940
Ico48

Likes

Ico48
CLEM: ประยุกต์ใช้ลำแสงอิเล็กตรอนใน Fluorescence Microscope
in Equipment for Life
By Zenki
โดยทั่วไปหากกล่าวถึงชนิดของแหล่งกำเนิดแสงในกล้องจุลทรรศน์ microscope หลายท่านนึกถึงหลอด LED สำหรับงาน Transmitted Light และหลอด Mercury สำหรับงาน Fluorescence แต่พอระยะเวลาผ่านไปเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก การประยุกต์ใช้เทคนิคการทดสอบหลายๆ รูปแบบรวมในเครื่องเดียวมีออกมาให้เห็นกันต่อเนื่อง อาทิเช่น กล้...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1011
01 November 2015
Ico48
ตักบาตรเทโว
in little aun first place
By little aun
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตรงกับแรม 1 ค่ำเดือน 11 เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะ ระหว่างขับรถมาทำงานเส้นทางเนินพิจิตร-ท่าข้าม ได้ขับผ่านการลากพระ จะทำหลังจากมีการตักบาตรเทโวเสร็จแล้ว ทำให้นึกถึงสมัยเด็ก ตอนนั้นอยู่จังหวัดสุราษฎร์ฯ งานลากพระหรือชักพระ มีจัดงานใหญ่ หลายวัน ชื่อเต็มของงานคืองานชักพระ แข่งเรือ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 883
Ico48

Likes

Ico48
10 คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ
in สาระทั่วไป
By โดเรม่อน
10 คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ระหว่างการหมักนมด้วยแบคทีเรีย ในระหว่างกระบวนการทำชีส ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์นมอย่างหนึ่ง ซึ่งโยเกิร์ตนี้มีจุลินทรีย์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็น แลคโตบาซิลลัส บัลแกริคัส เดลบริคิโอ สเตรปโตคอคคัส ฯลฯ 1. ใน...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 812
25 October 2015
Ico48
ใครรู้จักปูตายาวบ้างยกมือหน่อย
in มุมแอบยิ้ม
By little aun
เมื่อวานไปซื้อของกินที่ตลาดแถวบ้าน เห็นปูอะไรหน้าตาไม่เคยเห็น กิโลละ 40 บาท เอ้! ทำไมถูกจัง มองคนข้างๆที่กำลังจะซื้อถามว่า "พี่เคยกินไหม" ถามอยู่สองคน ไม่มีใครเคยกิน แต่ทุกคนที่ถามก็ซื้อหมด เอ้า! ลองซื้อไปกิน แม่ค้าเค้าไม่รู้จักชื่อปู กลับมาจากตลาดรีบมาค้นหารายชื่อปู หลังจากได้ข้อมูลปู ท...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 1468