นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

25 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ปั๊มรีดท่อ(Peristaic Pump )
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อะไรคือปั๊มรีดท่อ(Peristaic Pump) ???? ง่าย ๆ ไม่ยากอธิบายความว่า เป็นการนำของเหลวให้เคลื่อนที่จากจุดหนึ่งให้เคลื่อนที่ไปอีกจุดหนึ่งโดยใช้ การทำงานของ roller ในการกดและรีดสายยางเพื่อทำให้ของเหลวเคลื่อนที่ ทำให้ของเหลวที่เคลื่อนที่ในสายยางนั้นสะอาดปราศจากการปนเปื้อน และสามารถดูแลรักษาปั๊มได้ง่า...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1347
Ico48

ชอบ

Ico48
มุมมองที่แตกต่างบนพื้นฐานของศาสตร์เดียวกัน
ใน LUX
โดย LUX
ทุกครั้งของการอภิปรายและมีมุมมองที่แตกต่างกันของผู้อภิปราย เราจะนำกับมาวิเคราะห์อยู่เรื่อยถึงความแตกต่่างดังกล่าวโดยพยายามเชื่อมโยงกับหลาย ๆ ตัวแปรของคนเหล่านั้น วันเสาร์ที่สอน MPA และอภิปรายกันถึงเรื่องปัญหาหมอกควันไฟจากอินโดนีเซียได้เห็นมุมมองของนักศึกษาสองคนที่ทำงานโดยใช้ความรู้ด้านกฎหมายทั้ง...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 574
19 ตุลาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ระบบทำความเย็นในเครื่องทำแห้ง
ใน งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
เครื่องทำแห้งหรือที่ชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า "Freeze Dryer (Freezedry)" จริง ๆ แล้วในการทำงานของระบบทำความเย็นมีให้ได้เห็นเยอะแยะมากมายอทิเช่น มีตัวแช่ เครื่องปรับอากาศ แต่ที่เห็นชัด ๆ คือตู้เย็นบ้านเรา ส่วนที่เป็นช่องแช่แข็งนั้นแหละใช่เลยครับ สำหรับชุดสาธิตชุดนี้ คือชุดแรก ๆ ที่ทางบริษัท CHRIST ทำ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2775
Ico48

ชอบ

Ico48
event ที่ ภูเก็ต
ใน work-mind
โดย Kanom Phing
หลังจากที่ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ยางพารา ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้ดำเนินการเปิดให้บริการไปบ้างแล้ว ซึ่งใน ช่วง วันที่ 15-16 ตุลาคม 2558 ก็ได้มีการไปออกงาน event ที่โรงแรม ดวงจิตรรีสอร์ท แอนด์สปา เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ ภายในงานก็เป็นการนำเสนองานวิจัย และ มีการออกบู้ท ของบริษัทเอกชนด้...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 974
Ico48

ชอบ

Ico48
Asia Pacific Rubber Conference
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
Asia Pacific Rubber Conference งานประชุมวิชาการทางด้านยาง ในงานมีทั้ง Prof. ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงนักศึกษา มีการนำเสนองานวิจัยทั้งแบบ Oral presentation และ Poster Presentation บรรยากาศในงานประชุม ในงานมีการนำเสนอ งานวิจัยจาก Prof. Dr. rer. net. Norbert Vennemann ซึ่งงานวิจัยของ Pr...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 709
Ico48

ชอบ

Ico48
ซ่อม DMTA อาการเสีย : ไม่ตอบสนอง
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลายวันก่อนที่จะต้องเดินทางไปอบรม ก็ได้รับแจ้งว่าเครื่อง DMTA เสียด้วยอาการไม่ตอบสนองต่อคำสั่งใดๆ ไม่ว่าจะผ่าน PC หรือกดที่หน้าเครื่องก็ตาม อาการเสียคล้ายๆ กันนี้เคยเจอเมื่อนานมาแล้ว และจากการตรวจสอบในครั้งนั้นพบว่า แรงดันไฟฟ้าไม่ปกติเนื่องจาก Power supply ซึ่งดำเนินการซ่อม Power supply ไปและป...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1080
Ico48

ชอบ

Ico48
อาหารต่างถิ่นของคนเดินทาง
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
อยู่ติดบ้านไม่ ค่อยว่าจะไปไหนมาไหนง่าย ๆ สำหรับตัวเรายึดติด ยึดมั่นในสิ่งเดิม กับอาหารพื้นบ้านอย่างเรา มีบ้างต่างถื่นในผืนแผ่นดินพ่อยังคงพอไหวว่าทานได้ แบบสบายมาก วันแรกที่ต้องเดินทางไปยังเมืองเบียร์คือวันอาทิตย์ ออกจากสนามบินหาดใหญ่ไปสุวรรณภูมิตั้งแต่ 10.00 น.ได้อาศัยทานอาหารเที่ยงที่สนามบินส...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1001
Ico48

ชอบ

Ico48
นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
นมข้นหวาน..ภัยเงียบทำลายสุขภาพ นมข้นหวานถูกนำมาใส่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ เครื่องดื่มโทนิก น้ำผลไม้ปั่น หรือใช้เพิ่มความอร่อยหอมมันให้ขนมปัง ปาท่องโก๋ โรตี หรือขนมน้ำแข็งหวานเย็นนมข้นหวาน ๑ ช้อนชา พลังงานประมาณ 62 แคลอรี่ความอร่อยที่พกความหวานมันมาพร้อมกับความเสี่ยงที่ส่งผล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 857
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อคนที่บ้านเป็นนิ้วล็อก
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อคนที่บ้านมีปัญหาเกี่ยวกับนิ้ว ไปหาหมอโรงพยาบาลเอกชนอยู่2-3 รอบได้แต่ยาแก้อักเสบมาโดยบอกว่าเอ็นอักเสบ จนท้ายสุดให้มารพ.ม.อ. ได้เจอคุณหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้เลยได้ทราบว่าเป็นนิ้วล็อค ให้ยามากินก่อนถ้าไม่หายต้องผ่า ท้ายสุดต้องกลับมาใหม่และผ่าซึ่งในที่นี้คือนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่าการสะกิด ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 813
18 ตุลาคม 2558
Ico48
เปลือกผลปาล์มสดกับงาน SEM
ใน SEM only
โดย little aun
เมื่อหลายวันก่อนได้รับโทรศัพท์เจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง บอกว่ามีตัวอย่างเปลือกผลปาล์มสด เมื่อเห็นตัวอย่างยังยอมรับได้ที่ถ่ายโหมด LFD นำมาตัดให้ชิ้นค่อนข้างเล็กวางบน stub นำไปถ่าย SEM ภาพที่จากการถ่าย SEM อาจารย์เจ้าของตัวอย่างกล่าวว่า หยดกลมๆ คือน้ำมันที่เคลือบบนผิวเส้นใยโดยมีการถ่ายเปรียบเ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 892
12 ตุลาคม 2558
Ico48
เกรนวัสดุเซรามิกกับ SEM
ใน SEM only
โดย little aun
เกรนวัสดุเซรามิกกับ SEM ผลึกหลายผลึกนี้ แต่ละผลึกถูกเรียกว่า เกรน และผิวสัมผัสระหว่างผลึก เรียกว่าขอบเขตของเกรน ตัวอย่างประเภทเซรามิกหรือโลหะจะมาถ่าย SEM เพื่อดูลักษณะเกรนและวัดขนาดเกรน วันนี้ได้มีโอกาสนำรูปเกรนของตัวอย่างเซรามิกมาขึ้น blog
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 728
05 ตุลาคม 2558
Ico48
จุดเล็กๆที่สำคัญของการเปิดโปรแกรม XT microscope
ใน SEM only
โดย little aun
จุดเล็กๆที่สำคัญของการเปิดโปรแกรม XT microscope เป็นโปรแกรมสำหรับถ่ายภาพของ SEM-Quanta 400 มีบางครั้งที่โปรแกร error ทำการปิดโปรแกรมแล้วเปิดใหม่ ก่อนกดปุ่ม start ยังมีอะไรที่เราต้อง checkก่อนclick Show Tiny View ปรากฏหน้าจอนี้มาให้สิ่งที่เราต้อง Check ก่อน ปุ่มสีเขียวแสดง สถานะ ของ Cons...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1186
29 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
มื้อเช้าสำคัญต่อ สมอง มากที่สุด
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
มื้อเช้าสำคัญต่อ สมอง มากที่สุด มือเช้า ถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกายมนุษย์ เพาะต้องใช้ทั้งพลังงาน และใช้สมองในการคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่ืองทำงาน หากขาดมื้อเช้า ไม่ทานบ่อยๆ อาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โอเมก้า กับ มื้อเช้า สำคัญต่อสมองมากที่สุด ประโยชน์ ของ Omega3 1.ลดการเกิด...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 976
Ico48

ชอบ

Ico48
ภาวะเกลือโซเดียมต่ำ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ยักษ์สวย
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาคุณย่ายักษ์สวย ซึ่งกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลมีอาการซึมมาก ตอบสนองช้า ไม่ค่อยพูด กระสับกระส่ายและไม่มีเรี่ยวแรง สร้างความเป็นกังวลให้ครอบครัวเรามาก คุณหมอเลยเจาะเลือดนำไปตรวจแล้ววินิจฉัยว่าคุณย่ามี “ภาวะเกลือโซเดียมต่ำ” คุณหมอบอกว่าโชคดีที่หาสาเหตุของอาการดังกล...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 996
Ico48

ชอบ

Ico48
10 อันดับลดพลังงานของชาวศูนย์ฯ
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เมื่อปลายเดือนที่แล้วบุคลากรได้มีการสอบเพื่อทบทวนจรรยาบรรณของศูนย์เครื่องมือฯ และมีข้อสอบหนึ่งข้อที่ถามว่า ท่านช่วยศูนย์เครื่องมือประหยัดพลังงานในเรื่องใดบ้าง วันนี้เลยเลือกมา 10 อันดับสูงสุด เผื่อว่าเราจะใช้เป็นประโยชน์ในการรณรงค์ประหยัด พลังงาน เรื่อง ควา...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 896
Ico48

ชอบ

Ico48
ทางช้างเผือก
ใน ๋My Journey
โดย sukit
ตอนเด็กๆ นั้นเวลาฟังเพลงคู่กรรมจะได้ยินว่าโกโบริรออังศุมาลินที่ทางช้างเผือก ก็ไม่รู้ว่าทางช้างเผือกคืออะไร พอลองหาข้อมูลดูจึงรู้ว่า ทางช้างเผือก ก็คือ กาแล็กซีทางช้างเผือกนั่นเอง ซึ่งระบบสุริยะของเราเป็นหนึ่งในสมาชิกของกาแล็กซีนี้ เราสามารถมองทางช้างเผือกได้ด้วยตา โดยเห็นแถบฝ้าสีขาวเป็นทางยาวพา...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 864
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อยามผลัดใบ
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
วัฏจักรวงเวียนเปลี่ยนแปรผัน ตามคืนวันเดือนปีมีพรรษา แลหลังตามวันเวลาที่ผ่านมา มีการพัฒนาเกิดขึ้นมากมาย มีทั้งที่การเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น วันนี้กับวันนั้นช่างแตกต่างกันมากมาย หลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ อย่างได้มาไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่เป็นสิ่งที่ทีม และบุคคลากรร่วมกันกระทำ และมุ่งมั่นสร้างสรรงาน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 854
22 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม้ใหญ่ที่โน้มกิ่งมีความสวยงาม
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ผมไปที่เมือง Taiping ประเทศมาเลเซียหลายหน เพราะไปเล่นเทนนิสแบบ friendly match มานับสิบปี เมืองไทปิงมีจุดเด่นที่ taiping lake garden ที่ไม้ใหญ่มีกิ่งที่โน้มลงมาหาน้ำดังรูปข้างล่างนี้ การเป็นหัวหน้าหรือผู้นำบุคลิกที่สำคัญประการหนึ่งคือต้องอ่อนน้อมถ่อมตนเหมือนไม้ใหญ่นี้เช่นกัน ดังใน http://www....
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1019
21 กันยายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
วิธีเตรียมตัวอย่างยางสำหรับ SEM
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
ช่วงนี้โดนเหน็บแนม ว่าเขียนแต่เรื่องลูก เลยเขียนเรื่องหน้างานมาคั่นรายการเสียหน่อย ความสุขเราไม่เหมือนกัน อิอิ สำหรับวันนี้จะเป็นการเรื่องของการเตรียมตัวอย่างยางที่เติมสารตัวเติมลง ไป แล้วต้องการดูการกระจายตัว ซึ่งเราจะต้องดูภาคตัดขวาง ดังนั้นในการ เตรียมตัวอย่าง เราจะเปิดผิวใหม่ โดยใช้ไนโตร...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1155
20 กันยายน 2558
Ico48
ตัวอย่างโลหะ กับ SEM
ใน little aun first place
โดย little aun
ตัวอย่างประเภทโลหะกับงาน SEM เป็นตัวอย่างที่ไม่ง่ายในการติดตัวอย่าง เพราะตัวอย่างต้องนำชิ้นงานไปขึ้นรูปกับเรซิน เหตุผลเพื่อให้สามารถจับชิ้นงานขณะขัดเพื่อดูผิวงานได้ แต่ก็มีบ้างที่ชิ้นงานไม่ได้ถูกขึ้นรูป แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะถูกขึ้นรูปมาแล้ว หน้าตาของชิ้นงาน ตัวอย่างแบบนี้เราจะไม่ใช้ stub หรือแท่น...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 874