นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

30 August 2015
Ico48
กราฟีนกับ TEM
in SEM only
By little aun
เมื่อปลายเดือนเมษายนก่อนลาคลอด ได้เจอตัวอย่าง กราฟีนกับเครื่อง TEM และกลับมาทำงานกลางเดือนนี้จนตอนนี้ได้ก็ยังเจอตัวอย่างกราฟีนกับงาน SEM กราฟีน หรือ แกรฟีนเกิดจากการเรียงตัวของอะตอมคาร์บอนแบบวงแหวนหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) มีลักษณะ โครงสร้างตารางรังผึ้ง กราฟีนนำไปใช้กับงานด้านอิเล็ก...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 749
24 August 2015
Ico48
อิทธิบาท4 กับการทำงาน
in little aun first place
By little aun
ในโลกของการทำงาน คนรุ่นใหม่ไฟแรงทั้งหลายต่างก็เฝ้าหาทฤษฎีแห่งความสำเร็จมากมาย มาใช้แก้ปัญหาและหาหนทางเจริญก้าวหน้า แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ และเจอประตูสู่ความสำเร็จ งั้นลองมาดู ธรรมะที่ใช้ในการทำงาน เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงาน ดังที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้ นั่นคือ อิทธิบาท 4 ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 910
16 August 2015
Ico48
9วิธีเจริญสติในออฟฟิต
in little aun first place
By little aun
9 วิธีเจริญสติในออฟฟิศ เรื่องโดย ศรัณยู นกแก้ว รถติด งานล้น ลูกค้าขี้วีน เจ้านายขี้บ่น เพื่อนร่วมงานขี้นินทา สถานการณ์ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเร้าให้สติของชาวออฟฟิศอย่างเราๆ หลุดกระเจิงแทบทุก 5 นาที และด้วยเหตุนี้ที่ครึ่งค่อนชีวิตของเราๆ ท่านๆ ต้องอยู่กับงาน จึงไม่รอช้าที่จะชวนมาฝึกเทคนิคเ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 794
10 August 2015
Ico48
สาเหตุโรคเข่าเสื่อม
in LoVe Health
By little aun
โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “โอเอ” (OA) เป็นโรคเรื้อรังที่พบว่า ยิ่งอายุมากขึ้นก็มีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้น ส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และปัจจุบันจากสถิติของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าพบว่า ผู้ป่วยมีอายุอยู่ในช่วง 50 กลางๆ ไม่ใช่คนสูงวัยอีกต่อไป โรคข้อเข่าเสื่...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 633
02 August 2015
Ico48
แก๊สน้ำตา
in LoVe Health
By little aun
แก๊สน้ำตา หรือ Tear Gas จัดเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นฝุ่นผง เช่น แก๊สซีเอส แก๊สซีเอ็น แก๊สซีอาร์ และสเปรย์พริกไทย เมื่อออกฤทธิ์แล้วจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย ฤทธิ์ของแก๊สน้ำตา เมื่อโดนแก๊สน้ำตาจะทำให้มีอาการน้ำตาไหล ซึ่งถือเป็นกลไกปกติของร่างกายที่จะช่วยขับสารเคมี...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 783
27 July 2015
Ico48
สู้หวัดด้วยหอม
in LoVe Health
By little aun
ช่วงนี้เดี๋ยวแดดเดี๋ยวฝน ทำให้เป็นหวัดง่ายจึงมีเคล็ดลับการใช้หัวหอมสู้หวัด ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อหัวหอมลูกกำลังพอเหมาะพอมือ ที่เรา ๆ ท่าน ๆ มักจะนำมาทำอาหารต่าง ๆ นั้น มีสรรพคุณทางยา ที่สามารถช่วยลด บรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้ด้วย วิธีการก็ง่ายแสนง่ายแค่นำหัวหอมขนาดกำลังดีลอกเปลือกแล้วทุบพอแ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 777
20 July 2015
Ico48
อาการเขม่นตา
in มุมแอบยิ้ม
By little aun
“ขวาร้ายซ้ายดี” คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ คนไทยแต่โบราณมีความเชื่อในเรื่องราวบอกเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งในเรื่องที่ดีและไม่ดี มีความเชื่อต่อๆกันมาว่าถ้าเรามีอาการเขม่นตา หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นที่บริเวณดวงตาข้างขวาจะเกิดเรื่องไม่ดีกับตัวเอง แต่หากเป็นข้างซ้ายเราเชื่อกันว่าเป็นรางบอกเหตุในเรื่องดี...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 899
12 July 2015
Ico48
วิธีดูแลตัวเองแต่ละช่วงวัย
in LoVe Health
By little aun
ช่วงที่1 อายุ 0-6 ปี เริ่มจากหญิงตั้งครรภ์ควรไปฝากครรภ์และตรวจสม่ำเสมอ เพื่อให้ทารกได้รับการดูแลและคลอดอย่างปลอดภัย จากนั้นจนถึงอายุ 6 ปี ทารกต้องได้รับวัคซีนพื้นฐานครบถ้วน และได้รับการตรวจทางด้านพัฒนาการ การเรียนรู้ และพฤติกรรมต่างๆ ช่วงที่ 2 อายุ 7- 18 สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวให้วัยนี้เป็นวัยผ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 823
22 June 2015
Ico48
วิธีสร้างนิสัยอันดีงามในการทำงาน
in little aun first place
By little aun
2.1 ความมีระเบียบ ความมีระเบียบในการทำงานจะช่วยลดขั้นตอนการค้นหาสิ่งของ ลดความหงุดหงิด เสียเวลา สับสน ลืม หรือละเลยงานบางชิ้นงานไป ความมีระเบียบจะเป็นรากฐานของการทำงานอย่างเป็นระบบ 2.2 จงปฏิบัติงานตามลำดับความสำคัญ วิธีการที่ดีที่สุด คือการจัดลำดับความสำคัญของงานว่างานไหนต้องทำก่อนหรือหลัง หลั...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 679
15 June 2015
Ico48
8 วิธีลดอาการปวดคอ
in little aun first place
By little aun
อาการปวดคอมักเกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ อาจเกิดจากการกดทับเส้นประสาทและไขสันหลัง หรือการถูกกดทับนานๆ จากท่วงท่าชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะคนทำงาน การนั่งทำงานถ้านั่งในท่าที่ไม่ถูก จะทำให้เกิดการปวดคอได้ หากคุณมีอาการเหล่านี้บ่อยๆ ลองทำตามข้อแนะนำเหล่านี้ดู จะช่วยลดอาการ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 724
08 June 2015
Ico48
ส่องกล้องตรวจผิวหนัง
in LoVe Health
By little aun
การส่องกล้องตรวจผิวหนัง คืออะไร สำหรับหมอผิวหนัง การดูผื่นด้วยตาเปล่า หรือแว่นขยายแบบพิเศษในบางโรคที่ต้องการความละเอียดก็อาจจะไม่พอ ในปัจจุบันมีการตรวจด้วยวิธีการส่องกล้องตรวจทางผิวหนัง หรือ Dermoscopy (Skin surface microscopy หรือ Epiluminesence microscopy) ได้มีการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพกล้องใช้ช...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 916
31 May 2015
Ico48
ประโยชน์ของลูกเดือย
in little aun first place
By little aun
ประโยชน์ของน้ำลูกเดือยหรือแค่ลูกเดือยเพียว ๆ ก็มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ทั้งช่วยลดน้ำหนัก บำรุงตับ ป้องกันมะเร็ง และอื่น ๆ ที่คนจีนต้องยกให้ลูกเดือยเป็นยาอายุวัฒนะ ประโยชน์ของลูกเดือยมีอะไรบ้าง เห็นหลายคนพูดถึงน้ำลูกเดือยจนแทบจะติดแฮชแท็กฮิตกันอยู่แล้ว หรือบางทีก็เหลือบไปเห็นเมนูเพื่อสุขภ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1164
25 May 2015
Ico48
นิทานผูกเรื่อง จำปาสี่ต้น
in มุมแอบยิ้ม
By little aun
หนังสือผูกเรื่อง จำปาสี่ต้น พบที่ ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ จารึกบนใบลานด้วยอักษรไทยน้อย เป็นนิทานเลียนแบบชาดก มีเนื้อเรื่องอยู่ว่าในสมัยหนึ่งนานมาแล้ว มีพระราชาพระองค์หนึ่ง โดยตามภาษาลาวแล้วจะเรียกกันว่า เจ้ามหาชีวิต พระองค์ทรงปกครองเหล่าไพร่ฟ้าด้วยความร่มเย็นเป็นสุขตลอดมา โดยพระองค์มีมเหสี 2 องค...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 963
18 May 2015
Ico48
6 สูตรพอกผิวสวย
in LoVe Health
By little aun
สูตรความงามที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและหาง่ายใกล้ตัว ไม่ต้องเสียเวลาไปเสาะหาครีมบำรุงผิว หรือครีมพอกหน้าราคาแพง เพราะ 6 สูตรความงามที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและหาง่ายใกล้ตัวเหล่านี้ จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณสดใส เปล่งปลั่ง และห่างไกลจากสิ่งแปลกปลอมในเครื่องสำอางที่เข้ามากล้ำกรายทำร้ายความงามของคุณ สูตร...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 681
10 May 2015
Ico48
สุนัขจิ้งจอกกับไก่บ้าน
in little aun first place
By little aun
มีสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งอยากกินไก่บ้านมากจึงเเกล้งถามออกไปด้วยอุบายว่าไก่ตัวนั้นขันเสียงไพเราะเหมือนผู้เป็นพ่อ ได้หรือไม่ ไก่บ้านเกิดหลงกล จึงหลับตาโก่งคอขันเสียงดังขึ้นทันที สุนัขจิ้งจอก จึงฉวยโอกาสในตอนนั้นงับคอไก่เเล้วออกวิ่งไป ชาวนาที่เป็นเจ้าของไก่เห็นดังนั้นจึงตะโกนร้องว่าจิ้งจอกขโมยไก่ของต...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 652
03 May 2015
Ico48
มหัศจรรย์สีบำบัด
in little aun first place
By little aun
หลักปฏิบัติง่ายๆ ของ Colour Therapy ที่กำลังนิยมและแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เน้นไปที่การจัดบรรยากาศรอบๆ ตัว ทั้งที่บ้าน โต๊ะทำงาน หรือการแต่งกายด้วยสีสันต่างๆ ซึ่งสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ แต่งบ้านด้วยสีสัน ห้องนั่งเล่น : ห้องแรกที่เป็นศูนย์กลางของทุกคนในบ้าน การเลือกสีสำหรับห้องนี้อาจเ...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 690
02 May 2015
Ico48

Likes

Ico48
แค่มุมมองของเรา
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ว่าจะไม่หยิบยกเรื่องนี้มาเขียนแล้วแต่ว่าเมื่อวันเวลาที่ผ่านมาที่ได้ร่วมงาน ทั้งก่อนหน้านี้ กับปัจจุบัน ผมว่าผมรู้จักเด็กผู้ชายคนนี้ มานานพอสมควร แม้ว่าบุคลิกท่าทางออกจะกวน ๆ สักนิด แต่ด้วยนิสสัยอ่อนน้อมที่มีแฝงไว้เสมอมาสำหรับเรา ในระบบราชการ หรือเอกชน การผ่านงานเป็นตัวชี้วัดว่าจะได้ไปต่อ หรือไ...
Flowers: 10 · Comments: 1 · Read: 1003
26 April 2015
Ico48
ประโยชน์ของการเคี้ยวอาหารช้า
in LoVe Health
By little aun
ผลต่อดีสมองและร่างกายประโยชน์จากการเคี้ยวอาหารให้ช้าลง เชื่อได้ว่าคงจะมีน้อยคนนักที่นั่งนับ การเคี้ยวอาหารแต่ละคำที่กินในแต่ละมื้อ แต่การเคี้ยวอาหารให้มากครั้งก่อนกลืน มีผลการศึกษาทางการแพทย์ยืนยันแล้ว ว่าเป็นการช่วยให้ระบบย่อยทำงานน้อยลงซึ่งช่วยให้สุขภาพดีและมีอายุยืนยาว นอกจากนี้...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 885
24 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
รู้จริงไว้เพื่อป้องกันตัวเอง
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
ช่วงนี้กระแสรักสุขภาพมาแรง ข้อมูลส่วนหนึ่งที่กระจายอยู่ใน social media ก็ถูก ๆ ผิด ๆ เพราะไม่มีการระบุที่มาอย่างชัดเจน หรือก็อ้างต่อว่ามาจากผู้ที่มีชื่อเสียง และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผมบ้างก็คือเรื่องน้ำมันพืชที่ใช้บริโภค และที่มาแรงคือ trans fat ซึ่งระบุว่าเกิดจากกระบวนการทางเคมี ผมเองก็เลยคิดว่...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 904
21 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อผมกินยาน้ำผิดขนาดมาโดยตลอด
in แง้มกะลาออกมาดู
By คนธรรมดา
เมื่อวานมีแบบสอบความรู้แบบขำ ๆ ทางอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับความรู้ทางการแพทย์ ผมก็ลองเข้าไปทำดู มีข้อหนึ่งถามว่ายาขนาด 1 ช้อนโต๊ะ มีกี่ cc. หรือกี่ ml. ? ท่านผู้อ่านคิดว่าเท่าใดครับ ระหว่าง 1. 15 ml. 2. 10 ml. 3. 5 ml. 4. 2.5 ml. ลองถามตัวเองก่อนนะครับ ............................. ....
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 959