นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

21 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
ซ่อมหัวจับตัวอย่าง ultramicrotome
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เครื่อง Ultramicrotomes เป็นเครื่องสำหรับเตรียมตัวอย่างก่อนเข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์ของ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) หน้าตาเครื่อง Ultramicrotomes ถอดชุดหัวจับออกมาจากตัวเครื่อง Ultramicrotomes แล้วทำการถอดแยกชิ้นส่วน นำเอาเฉพาะหัวจ...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 1447
Ico48

Likes

Ico48
ไครโอนิกส์ วิทยาศาสตร์คู่ปาฏิหาริย์ !?
in sec-discussion
By หัวกรวด
การ แช่แข็งมนุษย์ หรือไครโอนิกส์ (Cryonics) การแช่แข็งมนุษย์รอวันคืนชีพที่กำลังเป็นประเด็นน่าจับตา เทคโนโลยีแช่แข็งมนุษย์ที่ว่านี้จะมีความเป็นไปได้ไหม แล้วจะเกิดปาฏิหาริย์ชุบชีวิตคนตายได้จริงหรือเปล่า มาดูกัน ความเป็นมาของการแช่แข็งมนุษย์ เทคโนโลยี นี้ถือกำเนิดขึ้นด้วยมันสมองของศาสตราจารย์โ...
Flowers: 9 · Comments: 1 · Read: 1270
Ico48
little aun (Recent Activities)
21 April 2015 08:28
#102782

นี่แหละความอร่อย

Ico48

Likes

Ico48
มันอยู่ในน้ำอัดลมจริงๆนะ
in สุขภาพ
By ยักษ์สวย
ก่อนลาคลอดยักษ์สวยได้เจอน้องที่ทำงานถึงน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งมากันคนละขวด เลยทักไปว่าทานมากๆ ระวังอ้วนนะ น้องๆไม่ค่อยจะเชื่อสักเท่าไหร่ ยักษ์สวยเลยทำการทดลองโดยนำน้ำอัดลมนั้นมาเทใส่บีกเกอร์ แล้วระเหยเอาน้ำออกไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าสิ่งที่เหลือคือ ...........น้ำตาลครับพี่น้อง..เหลือเต็มๆ..ดังน...
Flowers: 12 · Comments: 3 · Read: 904
20 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
ทักษะที่จำเป็นในการทำงาน
in พูดถึงคุณภาพกันหน่อยน่ะ
By pompom
ในการทำงานร่วมกันองค์กรมีความคาดหวังในศักยภาพการทำงานของพนักงาน ดังนั้นทักษะของพนักงานจึงมีความจำเป็นในการมอบหมายภารกิจสำคัญในการทำงาน เพื่อเสริมให้องค์กรมีความแข็งแกร่งและบรรลุเป้าหมายเป็นไปในทิศทางและเป้าหมายที่องค์กรคาดหวัง แน่นอนสิ่งที่พนักงานควรตระหนักและพัฒนาศักยภาพในการเพิ่มผลผลิตให้กับอ...
Flowers: 13 · Comments: 0 · Read: 794
Ico48

Likes

Ico48
อนาคตของ LC-MS ทางด้านอาหาร
in VCharKarn
By หัวกรวด
วิวัฒนาการของเทคนิค LC-MS ในกลุ่มเพื่อการวิเคราะห์อาหาร ในระยะหลังจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับเตรียมตัวอย่างอัตโนมัติชนิด on line รวมถึงการพัฒนาขั้นตอนการทำความสะอาด (clean-up) ตัวอย่างก่อนทดสอบ ควบคู่กับการพัฒนาส่วนอื่นๆ ภายในเครื่อง LC เช่น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของอนุภาคที่บรรจ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1280
Ico48

Likes

Ico48
ขอเงินกลับบ้าน
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
เมื่อวานนี้ตอนบ่ายๆ ขณะที่นั่งเล่นมือถืออยู่ในบ้าน จู่ๆ ก็มีผู้หญิงวัยยี่สิบปลายๆ น่าจะได้ อุ้มลูกพาดบ่ามาเรียก เจ้ๆ อยู่หน้าบ้าน แล้วบอกว่า เจ้ หนูทำงานก่อสร้าง แต่เถ้าแก่โกงไม่จ่ายเงิน เนี่ยผัวหนูก็ทิ้ง หนูจะกลับบ้านที่ชุมพร. หนูจะกลับรถไฟ เนี่ยมีหนูกับน้องสาว ค่ารถไฟ 180 หนูขอมาได้สี่ห้าสิบบ...
Flowers: 13 · Comments: 5 · Read: 789
Ico48

Likes

Ico48
Productivity ในการผลิตข้าวของไทย
in LUX
By LUX
ช่วงสัปดาห์สงกรานต์มีคนมาชวนถกเถียงเรื่องการประกันราคาข้าวกับการจำนำข้าวว่านโยบายใดดีกว่ากันในการช่วยเหลือเกษตรกรของไทยและจะทำให้เกิดการทุจริตได้น้อยกว่ากัน ถกกันไปมาก็มาสรุปว่าแล้วทำไมเราจึงต้องมีการแทรกแซงราคาข้าว ทำไมไม่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด แสดงว่าเราผลิตเกินกว่าปริมาณการบริโภคมาก ซึ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 859
Ico48

Likes

Ico48
Productivity ในการผลิตข้าวของไทย
in LUX
By LUX
ช่วงสัปดาห์สงกรานต์มีคนมาชวนถกเถียงเรื่องการประกันราคาข้าวกับการจำนำข้าวว่านโยบายใดดีกว่ากันในการช่วยเหลือเกษตรกรของไทยและจะทำให้เกิดการทุจริตได้น้อยกว่ากัน ถกกันไปมาก็มาสรุปว่าแล้วทำไมเราจึงต้องมีการแทรกแซงราคาข้าว ทำไมไม่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด แสดงว่าเราผลิตเกินกว่าปริมาณการบริโภคมาก ซึ...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 859
Ico48

Likes

Ico48
แกนดัน Safety SW หักเครื่องหมุนเหวี่ยงไม่ทำงาน
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
กลับมางานที่เราถนัด เรื่องของการซ่อมเครื่องมือพื้นฐานกันดีกว่า วันนี้ซ่อมเครื่องหมันเหวี่ยงขนาดเล็ก อาการที่แจ้งซ่อม เครื่องไม่ทำงาน รู้แค่นี้ครับ ทดสอบเครื่องมือก่อนซ่อม โดยการเสียบปล๊กลองดูไม่มีไฟเข้าเครื่องจริง ๆ แกะเครื่องหาสาเหตุ ดูทั้งวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และชุดมอเตอร์ สรุปว่าปกติดีทั้...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1004
19 April 2015
Ico48
รับมือกับตัวอย่างที่อ่อนไหวกับการฉาบทองอย่างไร
in SEM only
By little aun
ไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะเจอกับตัวอย่างที่อ่อนไหว (Sensitive) คือ ตัวอย่างหลอมได้ง่ายขณะฉาบทอง ตัวอย่างทางซ้ายผ่านการฉาบทองแค่ 40 วินาที สังเกตว่ามีการยุบตัวของตัวอย่าง เมื่อเทียบกับรูปทางด้านขวา เราจึงเลือกไม่ฉาบทองแต่การใช้งานทั่วไปของเครื่อง SEM ใช้โหมด High Vacuum หากใช้โหมดนี้กับตัวอย่...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 921
Ico48

Likes

Ico48
กฎ 1-95 ข้อง่าย ๆ ในการเปิดธุรกิจ
in LUX
By LUX
วันหยุดนั่งอ่านข่าวใน internet เห็นหัวเรื่องว่า “จาก 3 แสนเป็น 30 ล้านใน 7 ปี ใครว่าทำไม่ได้” ในเรื่องฮิตสังคมออนไลน์ซึ่งคุณเทียนย้อย สมาชิกพันทิปดอทคอม post ไว้ตั้งแต่ 20 ตุลาคม 2557 เล่าเรื่องชีวิตการทำธุรกิจขายรองเท้า ขายเสื้อผ้าของตนเองไว้เป็นช่วง ๆ (Part) แบ่งเป็น 5 Part จาก Par...
Flowers: 8 · Comments: 3 · Read: 1047
16 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
น้ำจากต้นไผ่
in สาระน่ารู้
By ดำขำ
ดำขำได้ความรู้ใหม่ จากลูกค้าเกษตรกรรายหนึ่งที่เดินเข้ามาที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ พร้อมกับน้ำจากต้นไผ่ ดำขำในฐานะ consultant ก็ทำหน้าที่เข้าไปให้คำปรึกษา ลูกค้ารายนี้เดินมาที่ศูนย์จากคำแนะนำของศูนย์ ADCET คณะอุตสาหกรรมเกษตร เพราะสิ่งที่เขาต้องการทราบนั้น ADCET คิดว่าศูนย์เครื่องมือ ฯ น่าจะให้คำตอบได...
Flowers: 9 · Comments: 18 · Read: 11962
Ico48

Likes

Ico48
นิ่วในถุงน้ำดี
in สุขภาพ
By คิดบวก
วันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมาเป็นวันสงกรานต์ ดิฉันไปหาพี่สาวที่จังหวัดพัทลุง หลังจากที่ทานข้าวเที่ยงกันเรียบร้อย พี่ก็มีอาการปวดท้องด้านขวา บริเวณชายโครง ก็คิดว่าพักสักครู่น่าจะหาย แต่ผ่านไปชั่วโมงก็ไม่ดีขึ้น ซ้ำยังปวดเรื่อยๆ กินยาเคลือบกระเพาะก็ไม่ดีขึ้น ปวดจนต้องนอนนิ่งๆ ค่ะ ผ่านไปประมาณ เกือบ 3 ...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 1006
Ico48

Likes

Ico48
Hot Spring @ Khao Chaison
in สะพายเป้...ท่องเที่ยวไปกับดาดา
By DaDa
หยุดยาวสงกรานต์ที่ผ่านมามีโอกาสได้แวะเที่ยว Hot Spring @ Khao Chaison หรือบ่อน้ำร้อนที่เขาชัยสน จ. พัทลุง ซึ่งไม่ไกลจากบ้านมากนักแต่ไม่เคยมีโอกาสได้แวะเที่ยวสักครั้ง ครั้งนี้เพื่อนๆสมัยมัธยม 6/3 นัดเจอกัน ถือโอกาสนี้แวะไปซะหน่อย บรรยากาศน่าสนใจ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การแช่ที่บ่อน้ำร้อนนี้ควรจะไป...
Flowers: 11 · Comments: 2 · Read: 1715
14 April 2015
Ico48

Likes

Ico48
chefs vs นักวิทยาศาสตร์
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
Chefs ที่หมายถึงในบันทึกนี้คือพ่อครัวปรุงอาหารฝีมือดีครับ ผมกำลังผ่านวันสงกรานต์ที่เกาะคอเขา ท่ามกลางสายฝนพรำกับหนังสือ 30 วัน ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา 1 เป็นหนังสือธุรกิจท่องเที่ยว & ออกแบบ เล่มนี้เล่นถึง Hong Kong, Paris, Nice & Monaco ซึ่งมีแต่ Hong Kong ที่ผมไม่เคยไป ผมอ่านเพื่อนึกถึ...
Flowers: 11 · Comments: 0 · Read: 1150
12 April 2015
Ico48
คลายร้อนด้วยอาหารธาตุเย็น
in LoVe Health
By little aun
อาหารธาตุเย็นอาจจะไม่ใช่ชื่อที่คุ้นหูสำหรับเรามากนัก แต่ทราบไหมคะว่าสำหรับคนเมืองร้ิอนอย่างเรา อาหารธาตุเย็นนี้แหละที่เป็นอาหารคลายร้อนได้ดีทีเดียว แต่อาหารธาตุเย็นคืออะไีร แล้วอาหารแบบไหนที่เรียกว่าธาตุเย็น วันนี้เรามีมาบอกค่ะ อาหารธาตุเย็น หมายถึง อาหารหรือวัตถุดิบประกอบอาหารที่มีคุณสมบัต...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 903
Ico48

Likes

Ico48
ชีวิตเดินช้า: sunset ที่เกาะคอเขา
in เที่ยวไปอย่างที่ใจต้องการ
By คนธรรมดา
ผมกำลังดี่มด่ำกับบรรยากาศยามเย็นที่เกาะคอเขา ท่ามกลางสายลมอ่อน ๆ อากาศเย็นสบาย เสียงคลื่นกระทบหาดทรายเบา ๆ และภาพอาทิตย์ลับฟ้า บนเก้าอี้นอนชายหาด ใต้ร่มดอกเห็ดชายทะเลที่ทำจากใบจากครับ เดือนเมษายนนี้ เข้า low season ของเกาะคอเขาแล้ว น้ำทะเลมีทรายฟุ้งกระจายเล็กน้อย แต่ก็ดีสำหรับลมโชยเบา ๆ บ่งบอกว่า...
Flowers: 12 · Comments: 3 · Read: 754
Ico48

Likes

Ico48
อยู่ใกล้เหมือนอยู่ไกล "เขาคอหงส์"
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ไม่ได้ไปไหน ๆ ไกล ๆ อยู่ที่ในที่ ๆ เราอยู่ คืออยู่บ้าน กลัวจำนวนรถบนท้องถนนหากไป ตจว เลยเลือกอยู่บ้านกะที่ทำงาน ปีนี้หยุดยาวเที่ยวยาวตามแต่สะดวกของบุคคล บางก็ไปหาพ่อเฒ่า แม่แก และท่องเที่ยวไปในหลาย ๆ ที่ตามความชอบเฉพาะส่วนบุคคล ส่วนตัวเราไม่ไปไหนไกลตื่นเช้ามาก็แวะไปหาอาหารเช้าหลังโลตัส เป็นร้า...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1122