นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ลาบหมูทอด
ใน บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
โดย PENNEE
เครื่องปรุง + ส่วนผสม > หมูสับหรือหมูบด > ต้นหอมซอย > พริกขี้หนูป่น > หอยแดงซอยละเอียด > ตะไคร้สับละเอียด > ข้าวคั่ว > น้ำปลา น้ำมะนาว > ไข่ขาว หรือแป้งข้าวโพด วิธีการทำ 1. เอาหมูบดใส่ชาม ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไป น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น(ตามใจคนชอบเผ็ดมาก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1097
06 เมษายน 2558
Ico48
ประโยชน์ของเห็ด
ใน LoVe Health
โดย little aun
เห็ดมักเกิดในเขตร้อนและเขตอบอุ่น ในบ้านเราจะมีเห็ดเกิดชุกช่วงฤดูฝนที่ดินกำลังชุ่มชื้น เห็ดมีส่วนที่คล้ายกับพืชมากแต่จะแตกต่างกันตรงที่เห็ดไม่มีคลอโรฟิลล์สังเคราะห์แสงและสร้างอาหารเองได้ เห็ดจึงต้องอาศัยอาหารจากสารอินทรีย์ พืชและใบไม้ใบหญ้าที่ตายแล้วแต่ยังมีความชื้นอยู่ และจากพืชที่ยังมีชีวิตอยู่ ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 656
04 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
ว่านหางจระเข้
ใน เล่าเรื่อง
โดย ลูกหว้า
หลังจากผ่านช่วงเวลาในการเจ็บแผล (จากการล้มรถจักรยาน) ตอนนี้ก็เป็นช่วงเวลาของการรักษาแผลเป็น ตัวช่วยที่สำคัญในการรักษาแผลก็คงหนีไม่พ้น ว่านหางจระเข้ มีหลายคนเข้ามาทักว่ายังติดแผ่นซิลิโคนอยู่อีกเหรอ ที่จริงเป็นว่านหางจระเข้ เอามาแปะไว้ที่แผล มันเย็นๆ ดี ตอนแรกแปะไว้มันจะลื่นไถล พอซักพักมันจะแห้ง...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1075
Ico48

ชอบ

Ico48
ยาวิเศษ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
หากเรามาพูดถึงเรื่องการออกกำลังกาย ดำขำคิดว่าทุกคนรู้ดีว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นมีมากมาย อย่างเช่นเพื่อลดหุ่น เพื่อคลายเครียด เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น ดำขำไม่ปฏิเสธเลยว่าการออกกำลังกายไม่ดี หากเรารู้จักการออกกำลังกายที่เหมาะสม เมื่อยังสาว...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 753
02 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
Airbus กับ Boeing ต่างกันยังไง
ใน RemembeR
โดย นาฬิกา
เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า... เครื่องบินAirbus กับ Boeing มันต่างกันยังไง เวลาที่เราได้ยินข่าว นักข่าวจะพูดประมาณว่า เครื่องบินAirbus รุ่น... เครื่องบินBoeing รุ่น.... อย่างงี้อย่างงั้น แล้วไอ้เจ้าAirbus กับ Boeing เนี้ยมันคือรัย??? ถ้าเพื่อนๆเป็นหนึ่งในคนที่สงสัยเหมือนกานกับ"นาฬิกา" ...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1514
01 เมษายน 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
หน้าที่ใหม่ของยักษ์สวย
ใน เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
โดย ยักษ์สวย
ในเดือนนี้ยักษ์สวยมีหน้าที่เพิ่มมาอีก 1 อย่างคือ "การเป็นคุณแม่" จากที่มีคนบอกตอนที่ตั้งครรภ์อยู่ว่า "ให้นอนตุนไว้เยอะๆ เพราะถ้าคลอดเมื่อไหร่จะไม่ได้นอน" 555 จริงเลยทีเดียว แต่นับว่าเป็นการเหนื่อยที่มีความสุขมากค่ะ พอดีว่าช่วงนี้กำลังเห่อการให้นมลูก ดังนั้นขอนำรู้เกี่ยวกับน้ำนมแม่มาฝากนะค่ะ ...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1151
29 มีนาคม 2558
Ico48
มัลเบอร์รี่
ใน little aun first place
โดย little aun
มัลเบอร์รี่สดจากต้น (ขอบใจกิ่งพันธุ์จาก Tiny apple) เปรี้ยวได้แรงอก น้ำลูกหม่อน(Mulberry) เป็นไม้ยืนต้นตระกูลเบอรรี่ เช่นเดียวกับ บลูเบอรรี่ และราสเบอรี่ เมื่อดิบสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีแดงและเป็นสี่ม่วงดำเมื่อสุก รสหวานอมเปรี้ยว มีผลงานวิจัยหลายสถาบันในประเทศไทย มหาวิทยยาลัยทางการแพทย์แผนตะ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 901
23 มีนาคม 2558
Ico48
มีอะไร ในเหนียวไก่
ใน LoVe Health
โดย little aun
เมนูกินได้ไม่รู้เบื่อ จริงมั้ยค่ะ ลักเหนียวไก่
ดอกไม้: 17 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 914
15 มีนาคม 2558
Ico48
จุดเริ่มต้นที่ง่าย
ใน little aun first place
โดย little aun
เริ่มจากจุดเริ่มต้นที่ง่าย มันยากตรงที่ทำให้จุดเริ่มต้นมันง่าย
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 558
Ico48

ชอบ

Ico48
ย่ำเท้า เปิดท้าย เมืองพังงา
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ย่ำเท้า เปิดท้าย เมืองพังงาไปตอนตลาดวาย เพราะทานข้าวเย็นกันช้า ช่วงทานข้าวคนธรรมดาชวนกันเข้าเมืองพังงา ที่หมาย ไปตลาดเปิดท้าย เรามี ไกด์กิตติมศักดิ์เป็นเขยเมืองตรัง พังงา แค่พอจำทางได้เพราะไม่ได้มาบ่อยนัก ด้วยเพราะว่าชีวิตครอบครัวอยู่เมืองหาดใหญ่ คนนำทางชื่อเรียกขานในวงแชร์นามว่า Zenki งานนี้ Z...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1009
Ico48

ชอบ

Ico48
แก้อาการเสีย SEM อาการภาพไม่ชัด
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
เดือนที่แล้วได้รับใบแจ้งซ่อมเครื่อง SEM รุ่น JSM-5800LV ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เอง อาการเสียที่ว่าคือภาพไม่ชัด กล่าวคือไม่ว่าจะปรับภาพอย่างไรก็ไม่สามารถปรับให้ภาพคมชัดขึ้นมาได้ แม้ว่ากำลังขยายจะไม่ถึง 1000 เท่าก็ตาม อาการเสียที่เจอบ่อยที่สุดสำหรับ SEM คือภาพไม่ชัดนี่แหละครับ อาการรองลงมา...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 962
10 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม
ใน สาระทั่วไป
โดย โดเรม่อน
9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม ตัวหนีบถุงขนมปังหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงแน่ๆ ว่ามันสามารถนำมาใช้ประโยชน์มากกว่าการคีบปากถุงขนมปังลองมาดูไอเดีย 9 ประโยชน์จาก 'ตัวหนีบถุงขนมปัง' ที่ไม่อาจมองข้าม แล้วเราจะไม่อยากทิ้งมันลงถังขยะแน่นอน!! 1. ไว้เสียบกุญแจ 2. เป็นที่คั่นหนังสือ 3....
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1069
09 มีนาคม 2558
Ico48
อาหารคลีน
ใน LoVe Health
โดย little aun
ยุคนี้ใครต่อใครก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพ เพราะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ สุขภาพที่ดีได้มาจากการออกกำลังกาย.และการกิน จนเดี๋ยวเริ่มมีศัพท์ใหม่ว่า กินอาหารคลีนแล้วกินอย่างไร อาหารคลีน (Clean Food) คืออะไร ช่วงนี้เห็นคนดูแลสุขภาพพร้อมกับการลดน้ำหนักกันมากขึ้น เราจึงได้รู้จักคำนี้ แต่จะมีความสำคัญกับสุขภ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 797
01 มีนาคม 2558
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องของปาล์ม
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ดำขำ
เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ดำขำและทีมการตลาดได้ร่วมกิจกรรมที่ ม.อ. สุราษฎร์ธานี โดยเป็นงานสัมมนาเกี่ยวกับน้ำมันปาล์ม ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ในงานนี้จะมีผู้ประกอบการ เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจน้ำมันปาล์มมาร่วมเสวนา และนำเสนองานวิจัยเกี่ยวกับน้ำมันปาล์ม...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 832
22 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
รู้จักกับภาวะโพแทสเซียมต่ำ
ใน LoVe Health
โดย little aun
โพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีมากเป็นอันดับ 3 ในร่างกาย รองจากแคลเซียมและฟอสฟอรัส เป็นเกลือเเร่ชนิดหนึ่งซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งหัวใจและลำไส้ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ภายในเซลล์ มีความสำคัญในการควบคุมการทำงานในหลายๆ ระบบของร่างกาย ได้แก่ ความสมดุลของน้ำและเกลื...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 660
15 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
ควันหลงวาเลนไทน์
ใน little aun first place
โดย little aun
“การเดินทางของความรัก” กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเกาะแห่งหนึ่งซึ่งรวบรวมความรู้สึกทั้งหมดอาศัยอยู่ด้วยกันทั้งความสุข ความเศร้า ความรู้และอื่นๆ รวมทั้งความรัก วันหนึ่งมีประกาศไปยังความรู้สึกทั้งหมดว่า เกาะกำลังจะจม ดังนั้นทั้งหมดจึงเตรียมเรือเพื่อที่จะหนีออกจากเกาะความรักเท่านั้นที่ตั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 701
Ico48

ชอบ

Ico48
ทองคำบริสุทธิ์ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึงได้ จริงหรือ?
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
ด้วยวัยที่มากขึ้น ช่วงนี้เลยสนใจพวกครีมบำรุงหน้าที่ใช้แล้วเห็นผล หาข้อมูลไปมาเจอบทความนี้ เลยนำมาฝากกัน ทองคำบริสุทธิ์ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้เต่งตึงได้ จริงหรือ? ทองคำ นับเป็นอัญมณีล้ำค่าตลอดกาล มนุษย์มักจะให้ความสำคัญกับอัญมณีที่มีค่าและหายากมาสัมพันธ์กับสุขภาพกาย และความงามเสมอ มีประวัติก...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 793
08 กุมภาพันธ์ 2558
Ico48
‘เฮนน่า’ ปลอดพิษ สมุนไพรย้อมผม
ใน little aun first place
โดย little aun
หยิบมาฝากเพื่อนๆ รุ่นพี่ วงแชร์ ย้อมผมจากธรรมชาติที่ปลอดภัยกว่า แม้ความงามหรือเฉดสีอาจไม่สวยถูกใจเทียบเท่ายาย้อมผมผสมเคมี สมุนไพร ย้อมผมที่ว่านั่นคือ เฮนน่า ภูมิปัญญาเพื่อความงามที่ถ่ายทอดผ่านรุ่นสู่รุ่นมาช้านาน สำหรับเฮนน่าเป็นพืชในตระกูลลีทราซี (Lytharaceae) ชื่อไทยจะเรียกได้หลายชื่อทั้งเทียน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 827
30 มกราคม 2558
Ico48
ผื่น PUPP คันสุดๆ
ใน little aun first place
โดย little aun
ตอนนี้ประสบปัญหาอาการคัน คัน แบบสุดๆ คันทั้งตัว นอนไม่หลับต้องอาบน้ำดึกๆ จึงลดอาการคันไปได้บ้าง แรกเริ่มเดิมทีผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะเวลาโดนยุงกัด แผลบวม แล้วกลายเป็นตุ่มใส ตอนแรกคิดว่ายุงกัดลักษณะเหมือนกันเลย ก็ไม่ได้เอ๊ะใจอะไร แต่ผ่านไปสามสี่วันเข้า ทำไมจำนวนตุ่มมันเยอะขึ้นหว่า เริ่มสงสัยและหาข้อ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1046