นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

little aun
Ico64
ปัทมา อรุณราช

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

My Activities

09 June 2016
Ico48
bake column
By little aun
Flowers: 0
08 June 2016
Ico48

Likes

Ico48
พล่าไข่เจียว
in เบ็ดเตล็ด
By anni
สัปดาห์นี้ไข่ไก่ภาควิชาสัตวศาสตร์ขายดีมาก เกือบจะต้องรับบัตรคิว เพราะคำร่ำลือในเรื่องคุณภาพความสด และราคาย่อมเยา ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายซื้อไปแล้วไม่ต้อง ถามหาความคุ้มค่า ถ้าใครเบื่อเมนูเดิมๆ ลองเมนูนี้กันบ้างค่ะ ผู้บันทึกก็กำลังลองทำดู เหมือนกันค่ะ ไข่ไก่ ตะไค...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 1891
Ico48

Likes

Ico48
ดูละครย้อนความจริง
in การพัฒนาคน
By Wullop Santipracha
ละครทุกเรื่อง สนุกสนานเร้าใจ ผู้เล่นต้องเล่นสมบทบาทในบทบาทนั้นจริง ๆ หากเล่นไม่สมบทบาทก็ไม่สนุก เรียกว่า แสดงไม่ดีและไม่ได้ดี ย้อนดูในชีวิตจริง คนทำงานทำหน้าที่ได้ดีต้องทำหน้าที่ให้สมบทบาท ไม่ว่าการเรียน การทำงาน และชีวิตจริง คนที่ยังไม่ได้ดีเพราะแสดงหน้าที่ไม่สม ไม่ถึงบทบาท จึงไม่ถูก...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1593
Ico48

Likes

Ico48
เหตุผล 5 ข้อที่ควรเรียนภาษาอังกฤษต่อไป
in คณะทรัพยากรธรรมชาติ
By Parisss'O
การเรียนภาษาอังกฤษอาจเป็นเรื่องยุ่งยากแต่ก็มีประโยชน์มากมาย เช่นเดียวกับงานที่ท้าทายอื่นๆ ที่ทำให้รู้สึกอยากจะเลิกเรียนได้ง่ายๆ แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งหยุดกลางคัน ต่อไปนี้คือ 5 เหตุผลที่ไม่ควรหยุดเรียนภาษาอังกฤษ:1. คุณก้าวหน้าไปมากแล้วเมื่อไรที่คุณรู้สึกขาดความกระตือรือร้น ให้ดึงเอาความสำเร็จในอดีตม...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1472
Ico48

Likes

Ico48
CPD_เปลี่ยนกระจก
in เครื่องมือวิจัยฯ
By บุษราคัม
เครื่อง CPD คือเครื่องมือสำหรับทำแห้งตัวอย่างก่อนนำไปถ่ายภาพด้วย SEM ภาพข้างล่างนี้กระจกแตกร้าวเนื่องจากการใช้งานมาเป็นเวลางาน ภาพด้านซ้ายคือกระจกใหม่ ด้านขวาคือกระจกที่ถอดออกมา ดูเหมือนว่ากระจกที่มากับตัวเครื่องจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก หลังจากที่ซื้อมาเปลี่ยนดูเหมือนกระจกจะไ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1089
Ico48

Likes

Ico48
พัทลุง "เมืองต้องห้าม" พลาด : 1 Day Trip # 2
in สะพายเป้...ท่องเที่ยวไปกับดาดา
By DaDa
เก็บตกจาก พัทลุง "เมืองต้องห้าม" พลาด : 1 Day Trip # 1 แนะนำเมนูอร่อยจาก ร้านวิวยอ ศรีปากประ กะ ขนมหวานร้านป้ากี้ 1. ตำรากบัว 2. แกงส้มปลากด 3. กุ้งแม่น้ำเผา 4. ปูนึ่ง 5. สำลีอกแตก 6. ขนมหวานร้านป้ากี้ ........................
Flowers: 1 · Comments: 1 · Read: 1678
Ico48

Likes

Ico48
พัทลุง "เมืองต้องห้าม" พลาด : 1 Day Trip # 1
in สะพายเป้...ท่องเที่ยวไปกับดาดา
By DaDa
บันทึกนี้ DaDa ขอพา ไปเที่ยว ไปชิม ที่พัทลุง "เมืองต้องห้าม" พลาด แบบ 1 Day Trip เนื่องจากมีรายการทีวีหลายๆรายการ รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็มีธีม "เมืองต้องห้าม (พลาด)" ซึ่งจังหวัดไม่ไกลจาก มอ. เรามากนักนั่นคือ "จังหวัดพัทลุง" เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลส...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 2236
Ico48

Likes

Ico48
ต้นแบบสำหรับทำรูปสามเหลี่ยมปิรามิดใน Power point
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
ได้รับคำถามว่าจะหาต้นแบบสามเหลี่ยมใน Power point ได้ยังไง ก็เลยลองหาดู ปรากฎว่า คำที่ควรใช้คือ pyramid diagram for Power point นะคะ เป็นคำที่ได้ตัวอย่างมามากมายเลย ที่ดูแล้วน่าจะง่ายหน่อย และดาวน์โหลดมาปรับใช้ได้เลยคือที่ fppt.com กับ Edrawsoft.com เลยเอามาฝากไว้ในบันทึก เผื่อใครได้ไปแวะดู เลือกเ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1067
31 May 2016
Ico48

Likes

Ico48
Sleep Box ‘สนามบินดอนเมือง’
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมีโอกาสได้ไปเดินแถวๆสนามบินดอนเมือง เห็นป้ายประชาสัมพันธ์ Sleep Box แอบสนใจเลยลองเดินๆ ดู มีข้อมูลนำมาฝากค่ะ เป็นอีกทางเลือกสำหรับนักเดินทางหากสนใจพักแป้บๆ “ Sleep Box ” อยู่ ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง “Sl...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1515
26 May 2016
Ico48

Likes

Ico48
ตามดูการซ่อม "TEM"
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
อย่างที่บอกเล่าว่าเครื่อง TEM เครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นเครื่องมือของกลุ่มงานวิเคราะห์โครงสร้าง อาการเสียอย่างที่บอกเล่าชุด Highvolts รั่วลงระบบกราวด์ทำให้ไม่สามารถเปิด LaB6 ได้ ของถูกสั่งซื้อเป็นการเฉพาะจากบริษัทผู้ผลิต ได้อะไหล่มา วิศวกรทางบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เดินทางล...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1085
04 May 2016
Ico48

Likes

Ico48
การบ้านเด็ก เพลงอุทยานดอกไม้มีดอกไม้กี่ชนิด
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
วันนี้ลูกชายมีการบ้านวิชาวิทยาศาสตร์มาถามแม่ว่าในเพลงอุทยาน ดอกไม้มีดอกไม้กี่ชนิด แม่อ่านดูในสมุดที่จด ฮ่าๆๆๆ แม่ไม่รู้จักทั้งหมดหรอก ไม่คุ้นชื่อ แถม เพลงงนี้ก็ไม่เคยได้ยิน เลยต้องถามคุณgoo อีกแล้ว เจอทั้งเพลงที่มีรูปให้ดู ทั้งมีคนทำสรุปไว้ ให้ด้วย ฟังแล้วอยากปลูกดอกไม้อ่ะ เพลงเพราะค่...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 976
05 April 2016
Ico48

Likes

Ico48
TEM กับการตามหาจุดเสีย
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เสียเวลาไป ๓ วันเต็ม ๆ กับการตามหาจุดเสียเราหาของเรามาสักพักจนต้องจำยอมตามน้องวิศวกรจากบริษัทมาช่วย ก็เสียเวลาไป ๓-๔ หากันจนแต้มว่านั้น จนเกือบหมดเวลาว่าจำต้องกลับ กทม. ช่วงเย็นของวันที่ ๓ ตัดสินใจยกชุดสำคัญออกทั้งชุด หนักมากแถมอยู่ในที่สูงต้องมีตัวช่วยในการยกลงถึงสองคน ยกลงมาวางบนอลูมิ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 902
Ico48

Likes

Ico48
15 ปี ปิดบัญชี ทุน กยศ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
ขอตัดตอนจากส่วนหนึ่งของบทความจาก mthai อ้างอิง http://news.mthai.com/hot-news/news-clips/462901.html กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาดำเนินการให้กู้ยืมตั้งแต่ ปีการศึกษา 2539 โดยให้เงินกู้ยืมแก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายสามัญและสายอาชีพ) จนถึงระดับปริ...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 2494
25 March 2016
Ico48
Label สวิตซ์เปิดปิด
in little aun first place
By little aun
Label สวิตซ์เปิดปิด ช่วยลดความผิดพลาดการเปิดปิด เปิดถูกที่ เปิดถูกต้อง ช่วยลดพลังงานการใช้ไฟฟ้า
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1245
23 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
มาก มาก ยิ่งดี # รัก(ษ์)โลกด้วยสองมือเรา 2
in มีสาระ
By ศิษย์พี่หย่ายย
วันนี้ศิษย์พี่หย่ายยมีวิธีช่วยประหยัดไฟฟ้าที่ตัวเองทำเป็นประจำทุกเย็นวันอาทิตย์มาฝากกันค่ะ นั่นก็คือการรีดผ้า เเต่เรารู้หรือไม่ รีดอย่างไรให้ประหยัดไฟ???? หลายคนมักชอบรีดผ้าครั้งละตัว สองตัว เลือกรีดเฉพาะตัวที่ต้องการใส่ในวันนั้นๆ การรีดเเละเสียบปลั๊กเตารีดบ่อยๆ ย่อมทำให้เปลืองไฟ วิธีประหยัดไฟค...
Flowers: 9 · Comments: 0 · Read: 1127
15 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
บุคลากรดีเด่นของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ขอแสดงความยินดีกับ บุคลากรดีเด่นของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2558 ซึ่งปีนี้มีการจัดแบ่งกลุ่มของการคัดเลือกบุคลากรดีเด่นไว้ดังนี้ กลุ่มที่ ๑ ตำแหน่งประเภทอำนวยการ ระดับสูง ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับเชี่ยวชาญ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร.อดิศา แซ่เตียว คณะศิลปศาสตร์ กลุ่มที่ ๒ ตำแ...
Flowers: 13 · Comments: 3 · Read: 1051
Ico48

Likes

Ico48
ต้นไม้รอบบ้าน
in ขีดเขียน...อาเกา
By อาเกา
จากเฟืองหนึ่งตัว (ที่ตัวเล็กๆๆ) รอบตัวเรา.... มีแต่รถ รถ และตึกอาคาร สวยๆ หรูๆ แค่นึกภาพตาม รู้สึกถึงบรรยากาศที่แห้งแล้ง จริงม่ะ อย่างที่เคยเขียน เราอาจไม่ไช่คนสำคัญ แต่เราก็เฟืองตัวหนึ่งที่ช่วยลดโลกร้อนได้ ได้อย่างไรนะหรือ เพิ่มพื้นที่สีเขียวไง เริ่มต้นที่บ้านเราก่อนเลย ตอนนี้บริเวณรอบบ้าน...
Flowers: 7 · Comments: 0 · Read: 2297
07 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
สารอาหารบำรุงสายตา
in เรื่องดีดี..น่าแบ่งปัน
By ยักษ์สวย
ดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในการใช้ชีวิต แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันจะทำให้สายตาเสื่อมได้เร็วขึ้น เพราะในแต่ละวันเราจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงสมาร์ทโฟนเฉลี่ยวันหลายชั่วโมง โดยบางใช้สายตาทำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีแสงแดดของดวงอาทิตย์ หลอดไฟ มลภาวะต่างๆที่ทำให้จอประสาทตาเส...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 733
Ico48

Likes

Ico48
10 วิธีง่าย ๆ ฝึกตัวเองให้เป็นคนคิดบวก
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
ลองมาดูกันหน่อยดีไหมว่าจะเริ่มเป็นคนคิดบวกได้อย่างไร จากคำแนะนำของผลการวิจัยเรื่องการเปลี่ยนตัวเองให้คิดบวก ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Clinical Psychology เมื่อปี 2006 ที่เผยว่า คนบนโลกนี้มีอยู่สองประเภทใหญ่ ๆ คือ พวกที่คิดมาก กับพวกที่ไม่ค่อยคิดอะไร ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะนิสัยที่แตกต่างกั...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 641