นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

15 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
"ฝึกฝน" ด้วย "ฝึกฝืน" เขียนบันทึก
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
สัปดาห์นี้ผู้เขียนปฏิบัติงานในจุด stand by (me) เราเรียกว่าจุด F (ติด F คงไม่ไหว) นั่นคือ หากมีใครขาด ลา หาย เปื่อย เอ๊ย! ป่วย เราก็จะต้องไปทำหน้าที่แทน หากไม่มีคนขาด ลา หาย ไปทำทะลุ (ธุระ) เราก็อาจเลือกช่วยจุดต่าง ๆ ตามใจฉัน ก็เลยเป็นที่มาของ stand by (me) ของผู้เขียน ไม่รู้เหมือนกันว่าแปลให้ภ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2875
10 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
จุดรวมพล...คนบันเทิง (งาน)
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
ห้องเค็มเรามีจุดรวมพล ใครผ่านไปผ่านมาจะเรียกเป็นจุดรวมความบันเทิง จริง ๆ แล้วมันก็คือเคาน์เตอร์รับสิ่งส่งตรวจ หรือเป็นจุดประหารสิ่งส่งตรวจ ที่เราใช้ยิง ๆๆๆๆๆๆๆ (บาร์โค๊ด) ยิงเสร็จเราก็เอาไปปั่นๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้วเราก็ดูด ๆๆๆๆ (บางราย) เอาส่วนใสข้างบนที่เรียกว่าซีรัม (serum) เพราะเม็ดเลือดลงไปนอนกองพักผ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1840
08 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
บันทึก "รวมมิตร เขียน...ไปเรื่อยๆ"
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
จริง ๆ แล้วเหตุผลที่ไม่อยาก เอ๊ย ! ไม่ได้เขียนบันทึกช่วงนี้ลองทบทวนตัวเองดู...อาจเป็นเพราะสาเหตุ... ไม่มีเวลา...จริง ๆ แล้วเป็นข้อ..อ้างที่คนส่วนใหญ่เขาชอบใช้กัน เราก็เป็นคน (ส่วนใหญ่) แม้ตัวเองไม่ชอบและไม่อยากจะใช้เลย เพราะคนเรามีเวลา 24 ชม.เท่ากัน.. ไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะส่วนใหญ่ก็เข...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2305
07 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
ทำไมจึงอยากเขียนบันทึก (เมื่อก่อน)
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
นึกไว้แล้วเชียวว่าถ้าหยุดเขียนบันทึกไปสักวัน ก็คงจะหยุด...ยาว (มั๊ง) แค่ 3 วันเอง ชักรู้สึกแล้วว่ามันเป็นภาระอันหนัก อึ๊ง (เพราะไม่รู้จะเขียนอะไร) กลัวข้อมูลจะล้น server กลับไปคิดค้นว่าทำไมแต่ก่อนเราเขียนได้เขียนดี เขียนอะไรกันนักกันหนา....กลับไปค้นไปคว้าเท่าไรไม่เจอ เอ๊ย! เจอคำตอบที่ตัวเองเคยเขี...
ดอกไม้: 10 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2726
03 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48

"เขียนบันทึกวันละนิด จิตแจ่มใส

เขียนไปได้ อย่างไร ไม่รู้หนา

แต่คิดว่า (คง)มีประโยชน์ ต่อตนนา

ถ้า(ตัว)ต่อ...มา(จริง) วิ่งหนี ตัวใครตัวมัน

" จบ...เห่ เอ๊ย จบ..เอย

เป็นการเล่นคำ ให้มันจบ เห่ เอ๊ย จบ จบ ไป  (จริง ๆ แล้วต้องสีแดงที่ต่อตนนาด้วย แต่ลืม)

 

Ico48
"เขียนบันทึกวันละนิด จิตแจ่มใส เขียนไปได้ อย่างไร ไม่รู้หนา...."
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
รู้ตัวเลยว่าถ้าเพียงเราหยุดการเขียนบันทึกแค่วันหนึ่ง ก็อาจเป็นเหตุให้เราหยุดเขียนบันทึกไปเลย...รึเปล่า ก็เลยต้องพยายามพยายาม...หาเหาใส่หัว เอ๊ย!หาเรื่องเขียนมันทุกวันอย่างนี้เป็นภาระมั๊ย?? หรือเราเริ่มมีอาการ “ติด” การเขียนบันทึก ข้ออ้างข้างต้นก็เลยเป็นแค่ข้ออ้าง ยังไม่ฟังธง! ว่าแต่ห...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1545
02 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
Lab "เค็ม" (มาก) "เปรี้ยว (บ้าง) หวาน (น้อย) มัน (มั๊ง!)
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
จริง ๆแล้วเรามักเรียกตัวเองว่าเราทำงานห้องเกลือ เอ๊ย! ห้อง "เค็ม" อยู่แล็บไหน เราก็ตอบอย่างภาคภูมิใจว่าเราอยู่แล็บ "เค็ม" เป็นคนแบบไหน ก็อาจมีพลั้งเผลอตอบเป็นคน "เค็ม" จริง ๆ แล้วผู้เขียนก็คงเค็มจริงแหละ บางครั้งก็รู้สึกเปรี้ยว (เหม็น)บ้างเวลาทำการทดสอบแบบดูดเป่าเขย่าวัดที่ต้องใช้กรดอะซิตริกหรือก...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1587
01 กุมภาพันธ์ 2555
Ico48
Hand Head Heart Harmony Home and H(เฮ็ดเอง)
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
ด้วยความที่ห้องเค็มช่วงเช้างานจะเยอะมั่กมาก แต่สมาชิกห้องเค็มน่ารักอ่ะ แย่งกันทำงานและด้วยความที่รีบ ๆ ทำให้เราพูดกันผิด ๆ ถูก ๆ บางครั้งก็ได้ศัพท์ใหม่ ซึ่งอาจเกิดจากการแย่งกันพูดหรือกลัวพูดไม่ทันแม้บางครั้งเราจะพยายามสร้างคติข้อคิดกันเองประมาณว่าไม่ต้องรีบ ไม่ต้องแย่งกัน..ทำเท่าที่ทำได้ แต่ต...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2868
31 มกราคม 2555
Ico48
15 ปี กว่า ๆ ที่ผ่านไป
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
อดดีใจลึก ๆ ไม่ได้ว่า "บันทึกแรกกับแชร์" ไม่ใช่บันทึกแรก (เพราะเคยเขียนมาก่อนหน้านั้น แต่จำบ่ได้) และไม่ใช่บันทึกสุดท้าย (ยังมีบันทึกตามมาอีก 2 - 3 บันทึก) ไม่น่าเขียน... เอ้ย! ไม่น่าเชื่อ..(พี่โอ๋)เลย วันก่อนผู้เขียนอยู่เวรบ่ายกับน้อง ๆ รุ่นเดียวกัน ผู้เขียนเข้าทำงานก่อนประมาณ 6 เดือน เราคุยเ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2459
30 มกราคม 2555
Ico48
มองโลกในแง่ดี(มั๊ง!!)
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
สัปดาห์ก่อนมีน้องเขาทักผู้เขียนว่าเป็นคนมองโลกไม่(ค่อย)เหมือนกับคนอื่น ไม่รู้น้องเขาชมรึเปล่า? เลยมาคิดทบทวนตัวเองดู ก็จริงแฮะ คือเราพยายามที่จะเสนอแง่มุม แง่คิดอื่น ๆ เขามองดี เราก็เสนอแง่มุมร้าย(มั๊ย) เขามองร้ายเราก็จะแก้ตัวหาแง่มุมดี(มั๊ง) เรียกให้สวยหน่อยก็เป็นคน "คิดต่าง" "นอกกรอบ" แบบไม่สวย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1818
27 มกราคม 2555
Ico48
BMI สักเท่าไรถึงจะเหมาะสม
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
ช่วงนี้สมาชิกห้อง chem กำลังคุมเข้มเรื่องน้ำหนัก เกือบทุกคนมีนัดชั่งน้ำหนักกันทุกวันศุกร์ก่อนทานข้าว ยกเว้นผู้เขียนขอทานข้าวก่อนแล้วค่อยชั่ง เพราะส่วนใหญ่คนอื่น ๆ ต้อง"ลด" น้ำหนัก แต่สำหรับผู้เขียนต้อง "เพิ่ม" น้ำหนัก เนื่องจากได้ชื่อว่าเหี่ยวที่สุดในห้อง เพราะ BMI ต่ำสุด ๆ เลยโดนล้อว่าเหี่ยวแล้ว...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3159
Ico48
ย้อนรอย R2R
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
เมื่อวานนี้น้องหญิงเข้ามาคุยเรื่อง R2R ด้วยเนื่องมาจากมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่น้องเขาจบมาทาบทามน้องเขา ให้ไปเล่าเรื่องเกี่ยวกับงานวิจัย R2R ให้รุ่นน้องฟัง ก็บอกน้องเขาไปว่า... R2R ก็คือโครงการพัฒนางานนั่นแหละ ซึ่งเป็นปัญหา routine ที่พบได้บ่อย ๆในงานประจำนั่นเองแต่นำมาต่อยอดเขียนเป็นงานวิจัย..ซ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2395
26 มกราคม 2555
Ico48
บันทึกแรก.....กับ share psu.
ใน คุยเฟื่องเรื่องแล็บเค็ม (Lab Chem.)
โดย ศิริ
ได้รับการชักและชวนจากพี่โอ๋ มาเล่นแชร์กันเหอะ เอ๊ย ! เขียนบันทึกในแชร์กันเหอะ เขียนเกี่ยวกับการทำงานของพวกเรา.... เมื่อหลายปีก่อนผู้เขียนชอบถ่ายทอดเรื่องราวลงในบล็อก Gotoknow มาก เคยคิดว่าจะเขียนบันทึกทุกวัน (บางวันเขียนได้มากกว่า 1 บันทึก) มานั่งทบทวนตัวเอง เวลานั้น "เราเขียนไปได้ไง??" สมัยก่อน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1681