นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 ธันวาคม 2560
Ico48

ชอบ

Ico48
ปัญหาหน้างาน_ตัวอย่างฟิล์มบางกับ SEM
ใน เครื่องมือวิจัยฯ
โดย บุษราคัม
วันนี้มีตัวอย่างฟิล์มบางส่งตรงมาจากกรุงเทพฯ โดยส่งทดสอบเครื่อง SEM5800 โดยระบุมาว่าถ่ายภาคตัดขวาง โดยให้หักตัวอย่างด้วยไนโตรเจนเหลว ส่วนจะถ่ายภาพลักษณะไหนไม่ได้ระบุ เราในฐานะคนดูตัวอย่างก็พิจารณาเอาตามลักษณะตัวอย่างที่ปรากฎ ซึ่งมักจะมีลักษณะให้เลือก เราต้องประมวลด้วยประสบการณ์ที่มีว่า งานนี้เ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2728
08 สิงหาคม 2560
Ico48
เรื่องดีๆ คนดีๆ มีอยู่จริง
ใน เก็บมาเล่าให้ฟัง
โดย tiny apple
เมื่อวานขับรถมาจอดรอเพื่อเอาของจากเพื่อนที่ถนนใหญ่เส้นหน้ามอ.เลยประตุูศรีตรัง ซึ่งปกติตัวเองจะเรียกว่า "ประตูวจก." มานิดนึง ก่อนถึงสี่แยกไฟแดง จอดรถดับเครื่องเปิดไฟหรี่และไฟเลี้ยงซ้าย อยู่ประมาณ 10 นาทีได้ เพื่อนก็มา พอจะขับรถออกไปเท่านั้นแหละ เครื่องสตาร์ทไม่ติด คิดในใจว่าสงสัยแบตเตอร์รี่หมดแน่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1859
03 กรกฎาคม 2560
Ico48

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ พี่ โอ๋-อโณ

29 มกราคม 2560
Ico48
สังสรรค์ปีใหม่
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
ปกติปีใหม่ Tiny apple กับก๊วนเพื่อนสมัยป.ปลาย จะนัดเจอกันทุกปี ก่อนหน้านี้เรามักจะนัดกันที่ร้านน้ำชา หรือร้านข้าวแต่ช่วงสามสี่ปีมานี้ เราเน้นเศรษฐกิจพอเพียง นัดเจอกันที่บ้านเพื่อนคนใดคนหนึ่ง ต่างคนต่างหอบหิ้วของกินกันมา บ้างก็มอบหมายให้ใครสักคนจัดหามา ประหยัดค่าสถานที่ได้เยอะ แถมยังมีคนใดคนหนึ่ง...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1747
Ico48
บุญคุณต้องทดแทน
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
ย้อนไปเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเล็กๆ Tiny apple ไม่ได้มีญาติผู้ใหญ่มาช่วยเลี้ยงเพราะทุกคนต่างก็มีหลานเล็กๆ หลายคน แม่เลยต้องจ้างพี่เลี้ยงที่เป็นญาติกันให้มาช่วยเลี้ยงลูกให้ในวันที่ไปทำงานเป็นครูที่โรงเรียนใกล้ๆ บ้านค่ะ แม่เล่าว่า อยู่มาวันนึงพี่เลี้ยงขอลากลับบ้านแล้วก็ไม่กลับมาอีกเลย จนคนข้างบ้านมาบอ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1882
Ico48
คนที่ขึ้นบันไดเลื่อนไม่เป็น ยังมี
ใน ทั่วไป
โดย tiny apple
วันก่อนหลังมีการเปิดใช้งานสะพานลอยที่เป็นบันไดเลื่อนหน้า มอ. ด้วยความเห่อ เลยเดินจากที่ทำงานไปทานมื้อเที่ยงที่โลตัส ได้เหงื่อเลยค่ะ ตอนเที่ยงๆ อากาศร้อนๆ แต่รู้สึกดีมากที่ได้ขึ้นบันไดเลื่อน ไม่ต้องเหนื่อยขึ้นบันไดอีก แถมมีหลังคา ขากลับก็เดินกลับเหมือนเดิม แต่ต้องรีบเดินหน่อยเพราะเหลือเวลาพักไม่ม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1624
26 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
เสื้อบริจาคโลหิต 2559
ใน คนสำคัญ
โดย คิดบวก
เดือนสุดท้ายของปี 2559 หลายคนอาจจะมีโปรแกรมไปไหนกันแล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้ไปไหน เชิญชวนไปบริจาคเลือดกันคะ สำหรับปีนี้คนที่บริจาคเลือดครบ 4 ครั้ง (คือบริจาคทุกๆ 3 เดือนคะ) ทางคลังเลือดมีของขวัญให้คะ เป็นเสื้อสีเหลืองเนื้อดีคะ สกรีนเลข ๙ ที่หน้าอกคะ ดิฉันไปบริจาคมาแล้วคะ พอดีได้ไปบริจ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1459
Ico48

ชอบ

Ico48
บุคลากรดีเด่น ๒๕๕๙
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ปีนี้ ๒๕๕๙ เป็นปีแห่งความภูมิใจของพี่ ๆ น้อง ๆ ชาวศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ อีกครั้งหนึ่ง เพราะเรามีบุคลากรดีเด่น ที่ได้ผ่านการคัดเลือกจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ของทางมหาวิทยาลัย สำหรับบุคลากรที่ได้รับการคัดเลือกในปีนี้อยู่ใน เราเฝ้าดูการทำงานของน้อง พจชนาถ พัทบุรี มาอย่างยาวนาน ทั...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 7 · อ่าน: 1904
Ico48

ชอบ

Ico48
ครั้งแรกกับการบริจาคโลหิต
ใน สไตล์รวมมิตร
โดย ผู้หญิงตัวเล็ก
เมื่อวันจันทร์ (19 ธันวาคม 2559) ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงตัวเล็ก ได้ตัดสินใจไปบริจาคโลหิต ที่หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์บริการโลหิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก่อนตัดสินใจไปบริจาคก็หาข้อมูลและคุณสมบัติว่าเราเหมาะสมที่จะบริจาคโลหิตได้ไหม ก็เลยไปหาข้อมูลจากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2125
15 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
HT conditionning
ใน SEM only
โดย little aun
เรื่องเล่าต่อจาก บันทึกการ bake out TEM ต้องทำ HT conditionning หลังจาก Bake out ก่อน bake out kV อยู่ที่ 200 kV(ห้ามเปิดใช้งานก่อน) ปรับลด kV 200 เป็น 100 kV -ป้อนคำสั่งจากคีย์บอร์ด ดังนี้ htset(วรรค1ครั้ง)100 -เครื่องจะทำงานที่ 100 kV เปิด HT ยังไม่มีการเปิด beam โดยที่ current ประมาณ 51-5...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1520
13 ธันวาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง" ๒
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ความเดิมจากตอนที่แล้ว ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง" แบบว่ายังคงยืนยันว่าไม่ใช่หมอ ไม่ใช่เภสัชกรแต่ผู้แพ้เสียเองนี้ซิ เป็นเรื่องที่ต้องเล่ากันยาว เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ตรงจากตัวผู้แพ้ ยืนยันว่าแพ้ยาอาการแพ้สเตียรอยจริง ๆ แต่ที่แพ้เยอะเพราะไม่ทำตามคำแนะนำของคุณหมอส่วนหนึ่ง ส่วนหนึ่งจาก...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1746
Ico48

ชอบ

Ico48
ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง"
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่เภสัชกรแค่เป็นคนไข้ที่ได้เห็นจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง เรื่องของอาการภูมิแพ้ที่ขยายวงกว้างตามอายุของเรา ส่วนที่ว่าขยายกว้างหมายถึงว่ามันแพ้เสียเกือบทุกอย่างตามวันเวลาของอายุ ยิ่งหากเราไม่สนใจในการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างแบบต่อเนื่อง กล่าวคือ ไม่ออกกำลังกาย ไม่ทานอาหารให้ครบตามที่เข...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 6380
Ico48

ชอบ

Ico48
โครงการพาน้องท่องฟ้า ตามรอยพ่อ
ใน ไบโอดีเซล: วิจัย..เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ได้
โดย คนธรรมดา
สัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานเข้ากระทันหันแบบไม่ได้คาดคิดมาก่อน เริ่มจากโทรศัพท์ติดต่อมาว่า บ. Air Asia มีโครงการ CSR อยากพานักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์มาดูงานและรับฟังการบรรยายด้านพลังงานทดแทนไบโอดีเซล โดยจะพาผู้บริหารและสื่อประชาสัมพันธ์จำนวนมากมาด้วย ผมก็รับงานและประสานไปยังมหาวิทยาลัย การ...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2078
23 พฤศจิกายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
ผักหลังบ้านแบบ พอเพียง
ใน ME-Family
โดย หัวกรวด
ที่บ้านเรามักจะปลูกผักกันไว้กินเอง หลากหลายชนิด และทุกชนิดเน้นต้องกินได้ วันนี้ จะพาไปดูหลังบ้านส่วนหนึ่งครับ 1. อันนี้ปลูก ผักกาดขาวกับคะน้า แต่ ๆ ๆ แปลงนี้ ไม่ได้กินต้นเดียว ถูกหอยทากจากหลังบ้าน กินทุกคืน หลัง ๆ เลยถือว่าเลี้ยงบุพเฟ่ส์หอยทากไปแล้วกัน ไม่นั้น สองสามทุ่มต้องออกมากจับไปทิ้งเกือบท...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1591
15 พฤศจิกายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
"ความดี"
ใน ทั่วไปคร้าบ
โดย น้อง หะ-หมี P
"ความดี" การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่าย จะเข้ามาแทนที่ และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลัง ในการสร้างเสริมและสะสมความดี พระบรมราโชวาทพระราชทาน แก่ผู้สำเร็จการศึกษาที่โรงเ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3080
Ico48

อย่างทางออกที่หน้าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ยังไม่มีป้ายเลยว่าห้ามเลี้ยวขวา = อย่างทางออกที่หน้าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ยังไม่มีป้ายเลยว่าห้ามเลี้ยวซ้าย

Ico48

อัดอั้นตันใจมานานละ

เจอบ่อยเหมือนกันค่ะ อันตรายมากๆ

สาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากเครื่องหมายจราจรไม่เพียงพอจริงค่ะ

อย่างทางออกที่หน้าศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ยังไม่มีป้ายเลยว่าห้ามเลี้ยวขวา เชื่อมั้ยบางทีเบลอๆ ก็ลืม ทำท่าจะเลี้ยวซ้ายไปเหมือนกันค่ะ พอนึกได้ก็รีบกลับหัวรถเลย

แถมเส้นกลางถนน เป็นสีเหลืองซึ่งหมายถึงรถสวนเลนได้ เลยทำให้คนที่ไม่รู้ ขับย้อนศรมาโดยไม่รู้ตัว ถ้าให้ดีน่าจะมีลูกศรบนถนน บ่งบอกว่าเป็นถนนที่เดินรถทางเดียวไปเลย อย่าลืมว่าถนนในนี้มีคนต่างถิ่นขับวนมาใช้บ่อยๆ เหมือนกันค่ะ

น่าจะฝากถึงผู้มีอำนาจเกี่ยวข้องช่วยจัดการหน่อยนะคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ย้อนศร ถ.วิทย์วิถี
ใน บันทึกความประทับใจ
โดย บุษราคัม
เชื่อว่าหลายๆ คนคงเจอกรณีรถย้อนศรบนถนนวิทย์วิถี หรือถนนเส้นหลัง คณะวิทยาศาสตร์นั่นเอง ในวันปกติเจอไม่บ่อยนักที่มีการย้อนศร แต่ถ้า หากเป็นวันหยุดเจอบ่อยไปนะ ทั้งนี้หากรถเกิดการชนกันจะมีการกราบรถ กันมั้ย เมื่อวานนี้แค่เข้าไปเอาของที่ทำงาน ยังเจอรถย้อนศรตั้ง 2 คัน เราอยู่ เลยซ้าย แต่มีรถมอเตอ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1394
17 ตุลาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
พิธีกรรม"สอบกลางภาค"
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
8 ต.ค. 2559 มีกำหนดคุมสอบในวันนี้ หวนนึกเรื่องสอบกลางภาคในอดีต การทดสอบความรู้ก่อนสอบไล่ เป็นเรื่องราวของผู้สอนที่ต้องการรู้ว่านักศึกษามีความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาวิชาการเพียงใด จึงจัดสอบย่อย 1 หรือ 2 ครั้ง ก่อนสอบไล่ บ้างก็จ้ดครั้งละ 1 ชั่วโมงหรือยาวกว่านั้น 3 ชั่วโมงโดยนัดกันในวันหยุด หรื...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1300
Ico48

ชอบ

Ico48
อึดอัดเมื่อถูกจัดให้อยู่ในกรอบ TOR
ใน การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
โดย คนธรรมดา
ช่วงนี้ต้องกรอก TOR online ครับ ผมก็กรอกข้อมูลรอบแรกไปแล้ว ตามความเข้าใจของผมเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อวานวันจันทร์ก็มีคำบอกให้แก้ไข เลขาภาคฯ กลัวผมจะด่าก็เลยมากรอกให้เอง เรียกว่าต้องเอาใจกันสุด ๆ (ฮา) ผมก็บอกว่าใส่ไปเถอะ แล้วก็ submit ไปเลย (อันนี้ผมเรียกว่า empowerment ให้เลขาภาคฯ ครับ) ...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 2183