นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 1

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 พฤษภาคม 2556
Ico48
องค์กรที่ฉันรัก...ม.อ.ตรัง : องค์กรแห่งการให้โอกาส
ใน เรื่องเล่าเขย่าไอเดีย ริเริ่ม สร้างสรรค์และแบ่งปัน
โดย ปิติกานต์
ความโชดดีหลายอย่างที่เกิดขึ้น กับดิฉัน เมื่อมาปฏิบัติงานที่ องค์กรแห่งนี้ องค์กรที่ฉันรัก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง... ดิฉันบรรจุ ที่วิทยาเขตตรัง วันที่ 2 ตุลาคม 2551 (ถึงวันนี้ก็ 4 ปี กว่าแล้วคะ) ดิฉันได้รับโอกาสให้ทำงานในงานที่ฉันรัก ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ...งา...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2200
Ico48

ชอบ

Ico48
สร้างงานสร้างสุข..ด้วยการพัฒนาจิตวิญญาณในอาชีพ
ใน My Story
โดย อุไร ไปรฮูยัน
ตลอดการทำงานของผู้เขียนที่ทำงานในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สามารถพูดได้ว่า “มีความสุขในการทำงาน” นั่นคือ ผู้เขียนวัดจากการที่ไม่เคยรู้สึกเบื่อหน่ายในการทำงาน ไม่เคยรู้สึกว่ามีวันไหนที่ไม่อยากไปทำงาน และจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นถ้าวันนั้นได้ทำงานบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ และยึดถือความสำค...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2336
01 พฤษภาคม 2556
Ico48
ความสุขเล็กๆ จากคนทำงาน กจ. วิทยาเขตตรัง "อาจารย์ยิ้มได้ เราก็มีความสุข"
ใน เรื่องเล่าเขย่าไอเดีย ริเริ่ม สร้างสรรค์และแบ่งปัน
โดย ปิติกานต์
เป็นความสุขเล็กๆ คะ...จากคนทำงาน กจ. วิทยาเขตตรัง "อาจารย์ยิ้มได้ เราก็มีความสุข" ที่จะนำมาเล่ากันฟัง งานบริหารงานบุคคล ที่วิทยาเขตตรัง ...เรามีกัน 3 คน (ป้ามาส, สุกี้ และ ดิฉัน...เม) ยุ่งบ้าง เครียดบ้าง วุ่นบ้าง...แต่ความสุขเล็กๆ จากการทำงาน ก็ทำให้เรามีชีวิตชีวาได้ทั้งวันเช่นกันคะ ด้วยเรา 3 ค...
ดอกไม้: 12 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1643
20 กรกฎาคม 2554
Ico48

ขอ AAR กับพี่จิ๊บด้วยละกันนะคะ

สิ่งที่คาดหวัง:

- เพื่อสื่อสารจากมหาวิทยาลัยให้อาจารย์และบุคลากรทุกคนของวิทยาเขตตรังทราบถึงความสำคัญ ความจำเป็นและแนวทางการนำ competency มาใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน ซึ่งเดิมเคยกำหนดไว้ว่าใช้สำหรับบุคลากรสายสนับสนุน ไม่รวมถึงอาจารย์ และเดิมประเมินเพื่อการพัฒนาได้เปลี่ยนแปลงการนำมาใช้เพื่อการเลื่อนขั้นเงินเดือน

สิ่งที่ได้รับ

- อาจารย์และบุคลากรให้ความสนใจ ตื่นตัวกับการนำ Competency มาใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงาน

สิ่งที่ได้รับเกินความคาดหมาย

- ได้ทบทวนและได้รับองค์ความรู้เกียวกับการประเมิน Competency จาก ท่าน ผอ.เที่ยง แนวทางการประเมิน ฯลฯ ดีมากคะ และอยากขอ file ที่นำเสนอ เพื่อนำมากำหนดแผนการพัฒนาระบบประเมินให้ดียิ่งขึ้น พี่จิ๊บช่วยส่งมาให้ด้วยได้ไหมคะ

- ได้ทำความเข้าใจแนวปฏิบัติที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องดำเนินการต่อ

- การพัฒนาโปรแกรมประเมินผลการปฏิบัติงานของวิทยาเขตที่ผนวกกับการประเมิน Competency ซึ่งวิทยาเขตตรังจะเริ่มนำมาใช้ในรอบประเมินหน้า

- สำหรับรอบประเมินนี้ ทางงานบริหารงานบุคคลก็ต้องทำแบบ Manual ก่อนคะแต่ก็จะพยายาม set ระบบให้สะดวกและง่ายต่อการประเมินของบุคคลากร เนื่องจากคนพัฒนาระบบลาคลอดและการเปลี่ยนแปลงการประเมินเพื่อพัฒนาเป็นการประเมินเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน จนทำให้ไม่สามารถแก้ไขระบบได้ทันคะ

- วิทยาเขตตรัง ได้พัฒนา Competency ฉบับของเรา ที่สอดคล้องกับบริบทการทำงานและวิสัยทัศน์ของวิทยาเขตของเรา เรามีคณะทำงานพัฒนากันมาและทำกันมาระยะหนึ่งแล้วคะ และกำลังนำมาใช้ในการประเมินในรอบประเมินหน้า และต้องผ่านการพูดคุยตกลงกับบุคลากรอีกครั้งคะ

***เท่านี้ก่อนนะคะ****

นึกไม่ออกแล้ว

ขอบคุณพี่จิ๊บมากที่ให้คำแนะนำและเป็นกำลังใจตลอด

และขอส่งกำลังใจต่อให้พี่อีก 100 เท่านะคะ

ขอบคุณคะ

Mayny

Ico48

ขอบคุณพี่จิ๊บ ผอ.เที่ยง และพี่สารภีมาก คะ ที่เสียสละเวลา มาพูดคุยกับบุคลากรวิทยาเขตตรัง

เราดีใจและขอบคุณมาก...วันหลังอยากชวนมาอีกคะ

???ขอโทษนะคะ ไม่รู้ว่าพี่ชอบอ่าง...จะได้ซื้อกาละมังเตรียมไว้ให้คะ

ฮิฮิ

Ico48

การทำงานด้วยหัวใจ...ทำให้เรามีความสุข

ชอบมากคะ...ขอบคุณคะ ที่ช่วยย้ำเตือนคะ

Ico48

ชอบ

Ico48
บริหารความสุขในการทำงานด้วย ADLI
ใน My Story
โดย อุไร ไปรฮูยัน
วันไหนที่ทำงานได้ผลงานออกมามาก ๆ นี่ก็เป็นความสุขใจอย่างหนึ่ง หรือวันไหนทำงานในสิ่งที่ยากและสามารถทำให้สำเร็จโดยใช้เวลานิดเดียวก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง หรือวันไหนที่ทำงานแล้วลูกค้าหรือผู้รับบริการได้รับความช่วยเหลือจากเราแล้วลูกค้ายิ้มกลับไปพร้อมกับข้อมูลที่เราได้ช่วยนั้น ก็เป็นความสุขอีกเหมือนกัน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 3118