นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

น้องเน็ต
Ico64
พรพนม ศรีโกมุท
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานพัฒนานักศึกษา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

ความเคลื่อนไหวของฉัน

24 มิถุนายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
บทบาทของโค้ชคุณมีแล้วหรือยัง
ใน จิตอาสา วข สุราษฎร์
โดย นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล
บทบาทของการเป็นโค้ช : ผมใช้บทบาทนี้อย่างสม่ำเสมอระหว่างการโค้ชชิ่ง คือ 1. การเป็นกระจกเงา : สะท้อนให้โค้ชชี่มองเห็นตัวเอง 2. การเป็นไกด์ทัวร์ : บอกเล่าเรื่องราวที่เป็นประสบการณณ์ของเราให้ฟัง 3. การเป็นเทียนไข : คอยให้กำลังใจและให้พลังแก่เขาเพื่อก้าวข้ามอุปสรรค ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1322
22 มิถุนายน 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
ความสุขในการทำงานกับพื้นฐานบุคลิกภาพ
ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้
โดย รักยิ้ม
ความมุ่งหมายหนึ่งในชีวิตของเราทุกคน คือ การทำงานอย่างมีความสุข แต่สิ่งที่พบเห็นจนชินตา คือภาพคนทำงานที่เคร่งเครียด มีร่องรอยความกังวลอยู่บนใบหน้า คล้าย ๆ กับว่า งานเป็นภารกิจหลัก ๆ ของชีวิต ที่มีน้ำหนักกระทบต่อความรู้สึกของผู้คน ทำให้รู้สึกเหนื่อย รู้สึกว่ามีปัญหาต้องคอยสะสาง วิตกกังวลจนถึง...
ดอกไม้: 7 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 895
21 มิถุนายน 2557
Ico48
ความใสซื่อของนักเรียนโรงเรียนบ้านหินตั้ง
ใน บันทึกฟาร์มซงจำไม่เคยลืม
โดย น้องเน็ต
มีเรื่องราวที่ใสซื่อของเด็กๆ ที่ฟังแล้วอัดอมยิ้มไม่ได้มาเล่าให้ฟังกัน...            สังคมของเด็กๆโรงเรียนบ้านหินตั้งผิดกับสังคมข้างนอกมาก อย่างวันหนึ่งครูพาเด็กไปงานกีฬาที่อำเภอ ใหม่ๆ เด็กไม่เคยเห็นไอศกรีมแท่งพอได้กินแล้วมันอร่อยก็จะซื้อไปฝากคนที่บ้าน พอใกล้จะถึงวันที่จะกลับบ้านเด็กๆก็ไปซื้อ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 994
Ico48

ถ้าทุกคนในโลกคิดอย่างผู้หญิงคนนี้ โลกมีแตความสุขแน่นอน. และการเอาชนะความเครียดแค้นของตนเองได้นั่นแหละคือความสุขที่แท้จริง

Ico48

ชอบ

Ico48
ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่
ใน อื่นๆ อีกมากมาย...
โดย iHum
หลายปีก่อนมีคดีหนึ่งเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา วัยรุ่นอายุ 14 ปียิงเด็กหนุ่มคนหนึ่งถึงแก่ความตายเพียงเพราะต้องการพิสูจน์ตัวเองให้เพื่อนๆ ในแก๊งเห็น ทุกนัดที่มีการสืบพยานในศาล แม่ของผู้ตายนั่งฟังการพิจารณาอย่างนิ่งเงียบ หลังจากที่ศาลตัดสินจำคุกวัยรุ่นผู้นั้น แม่ของผู้ตายเดินเข้าไปหาเขา จ้องหน้าและพูดว...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1292
Ico48

ขอบคณสำหรับกำลังใจค่ะ ดิฉันเป็นคนธรรมดาที่อาจจะมีคนรู้จักน้อยแต่สู้ค่ะ. ถึงแม้ร่างกายจะไม่เหมือนเดิมแต่ถ้าพอจะช่วยเหลือผู้อื่นได้ก็จะช่วยเหลือเต็มที่ คิดแค่ว่าชีวิตที่รอดมาได้เพื่อมาดูแลครอบครัวและช่วยเหลือผู้อื่นค่ะ. ....สู้ไม่ทอยอยู่แล้วค่ะ.....

18 มิถุนายน 2557
Ico48
กำลังใจ...สู่การต่อสู้ที่อาจท้อได้แต่ต้องไม่ถอย
ใน บันทึกฟาร์มซงจำไม่เคยลืม
โดย น้องเน็ต
ชีวิตคนคนหนึ่งที่มีกำลังใจ...สู่การต่อสู้ที่อาจมีท้อแต่ต้องไม่ถอย เกือบๆ 2 ปีแล้ว ที่ดิฉันประสบอุบัติเหตุถูกรถชน ขณะนั้นอาการสาหัสมากจนเพื่อนๆ พี่ ๆน้องๆ ทุกคนที่ไปดูอาการต่างพากันหมดใจเพราะสภาพที่ทุกคนเห็นแย่มาก ทุกคนส่งกำลังใจให้ดิฉันบางคนถึงขั้นบนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ดิฉันปลอดภัย...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 6 · อ่าน: 1009
09 มิถุนายน 2557
Ico48
มาวางแผนการชำระหนี...กยศ...กับอาจารย์โสกันเถอะ
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
มาวางแผนชำระหนี้ กยศ.กับ อ.โส กันเถอะ May 28, 2013 · จากที่ผมได้ศึกษา วิธีการของการชำระหนี้ กยศ. อยู่นาน ผมได้ตกผลึกนิยามของการชำระหนี้ที่ยากที่จะทำความเข้าใจนี้ว่า การชำระหนี้ กยศ. เป็นการชำระหนี้แบบ "สายพันธุ์ผสมซับซ้อน" คือ 1. ถ้าเทียบกับการผ่อนบ้าน ก็ไม่เหมือนตรงที่ ถ้าผ่อนบ้าน ต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1996
Ico48
โรค"ฉี่หนูภัยใกล้ตัวที่ควรระวังมันมากับ.... กระป๋อง!!!!
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
   เป็นเรื่องราวที่ครอบครัวหนึ่งที่มีประสบการณ์ตรง   ภรรยาของผู้ป่วยรายหนึ่งใน จ.ระยอง เล่าด้วยน้ำตานองหน้าให้ฟังว่า จู่ ๆ สามีเกิดชักในตอนกลางคืน มีอาการไม่รู้สึกตัว ต้องรีบนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล นอนรักษาตัวอยู่ 3 คืน อาการสามีกลับทรุดหนัก ต้องพามารักษาตัวต่อที่กรุงเทพฯ ต่อมาแพทย์ได้วินิจฉ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 903
Ico48
มหัศจรรย์!!! น้ำมะพร้าวอ่อน...อีกหลายเรื่องที่คุณยังไม่รู้
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
มหัศจรรย์!!! น้ำมะพร้าวอ่อน...อีกหลายเรื่องที่คุณยังไม่รู้ สวัสดีค่ะ...พี่น้องทุกท่าน ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว            น้ำมะพร้าวเรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์เลย ในประเทศอินเดียถ้าเป็นหมอทางอายุรเวชถ้าหาอะไรไม่ได้ เขาบอกน้ำมะพร้าวไว้ก่อนแล้วถ้าเป็นภูมิปัญญาไทย ถ้าเป็นคนอิสลามแถวทางใต้เขาบอกว...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2649
Ico48
       มหากาพย์ชักดาบเงินกู้กยศ. ที่ยืดเยื้อมานาน คงจะหมดเวลาสนุกแล้วสิ..        
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
ไม่ใช่เพิ่งลุกขึ้นมาตีปี๊ปเรื่องเงินกู้ยืมเรียน แต่กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้ทำมาตลอดหลายปีแล้ว แต่ปีหลังๆ มานี้ เริ่มถังแตก เพราะเบี้ยวหนี้อื้อ ล่าสุดพบเบี้ยวสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ จนต้องคลอดแนวทางเอาจริง หากค้างจ่ายหนี้ 5 ปี จะส่งชื่อเข้าเครดิตบูโร และไม่สามารถทำธุรกรรมทางเงินกับสถาบัน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1353
10 กุมภาพันธ์ 2557
Ico48
ควมทรงจำฉันที่โรงเรียนบ้านหินตั้ง
ใน บันทึกฟาร์มซงจำไม่เคยลืม
โดย น้องเน็ต
ตึกที่สูงและใหญ่กว่าจะสร้างเสร็จจะต้องใช้คนและใช้งบประมาณเพื่อให้เกิดเป็นตึกใหญ่โรงเรียนบ้านหินตั้งก็เช่นกัน จากอดีตประมาณ 20 ปีที่ผ่านมาที่ข้าพเจ้าเคยเดินทางไปเข้าค่ายที่โรงเรียนบ้านหินตั้ง ตอนนั้นเดินทางด้วยรถบรรทุกแร่หนึ่งวันเต็มๆ ซึ่งเป็นการเดินทางที่ค่อนข้างจะหนักมากแต่ในขณะที่เดินทางทุกคน...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 804
Ico48
เปลวเทียนกลางป่าลึกของครูสมเจตน์ พงษ์วิสุวรรณ์
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
เปลวเทียนกลางป่าลึกของครูสมเจตน์ พงษ์วิสุวรรณ์ เป็นประวัติและเรื่องเล่าของครูสมเจตน์ ที่ท่านเคยเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านหินตั้ง เป็นแค่บางช่วงบางเท่านั้น ซึ่งเป็นการใช้ชีวิตที่คุ้มค่าที่ท่านได้เกิดมาเป็นคนไทย เรามาอ่านเรื่องเล่าที่ท่านเล่าให้พังกันเลยค่ะ ๒๐.๐๐ นาฬิกา อาทิตย์ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๔...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1184
29 มกราคม 2557
Ico48
ความรู้สึกที่หลากหลายมาเล่าสู่กันฟัง
ใน บันทึกฟาร์มซงจำไม่เคยลืม
โดย น้องเน็ต
ดิฉันทำงานที่ได้รับมอบหมายคืองานด้านทุน มีประสบการณ์พอสมควรในการเจอกับนักศึกษา จึงก่อให้เกิดความรู้สึกที่หลากหลาย ดังนี้ 1. การทำงานที่ได้รับมอบหมายในครั้งนี้ทำให้เกิดความรู้สึกดีชอบในงานที่ทำ มันเป็นงานที่ตรงกับนิสัยใจคอของเราเองคือ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เช่น การติดตามนักศึกษาที่มีความขาดแคลนให้ไ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 840
Ico48
โครงการรณรงคชำระหนี้ กองทุน กยศ.
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา การเข้าร่วมโครงการรณรงค-ชำระหนี้ กองทุน กยศ. ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 – 31 มีนาคม 2557 1. ตรวจสอบสิทธิการเข้าร่วมโครงการ โดยผู้กู้ยืมที่มีสิทธิ จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้ (1) เป็นผู้กู้ยืมที่ครบกำหนดชำระหนี้แล้ว (2) เป็นผู้กู้ยืมที่ไม่เ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 877
Ico48
โครงการรณรงคชำระหนี้ กองทุน กยศ.
โดย น้องเน็ต
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 344
Ico48
ดูแลตนเองด้วยการทำดีท็อกซ์แบบง่ายๆ
ใน อึ้ง-ทึ่ง-ม๊าก มาก.
โดย น้องเน็ต
ปวดหัวบ่อย ๆ หงุดหงิดตลอดเวลา ปวดเมื่อย เบื่ออาหาร อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีสารพิษสะสมในร่างกายมากเกินไป มาดีท็อกซ์ล้างพิษกันหน่อยดีไหม เตรียมตัวให้พร้อมก่อนดีท็อกซ์ จะดีท็อกซ์ทั้งทีต้องวางแผนกันหน่อย เริ่มจากลดน้ำตาลสัก 1-2 สัปดาห์ก่อนดีท็อกซ์ พวกแป้งขัดสีส่วนแอลกอฮอล์หรืออาหารกระป๋องก็เพลา ๆ ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 776
Ico48
วิธีการดูแลตนเองแบบง่ายๆ
โดย น้องเน็ต
ดอกไม้: 2
28 มกราคม 2557
Ico48

ชอบ

Ico48
บ้านหินตั้งของเฮา
ใน บันทึกฟาร์มซงจำไม่เคยลืม
โดย น้องเน็ต
เมื่อนานมาแล้วไปเที่ยวป่าเมืองกาญจน์ได้เจอ รร. บ้านหินตั้ง ซึ่งชาวบ้านเป็นคนที่ไม่มีพิษ มีภัยต่อบุคคลอื่น ขนาดไอเต็มเค้ายังไม่เคยทานเลย ระยะทางจากตัวเมือง สังขละบุรีไปจนถึง รร.บ้านหินตั้งต้องเดินทาง 3 วัน ข้างทางจะเป็นป่าทึบตลอดทางและมีสัตว์ป่ามากมาย
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1621