นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

18 December 2016
Ico48
Small_dense-thin
Ribbed Smoked Sheet
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 193
Ico48
Small_dark-bubble
Ribbed Smoked Sheet
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 319
12 December 2016
Ico48
Stress Relaxation กับเครื่อง Creep Tester
in Equipment for Life
By Zenki
บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งสนใจนำผลิตภัณฑ์ซีลยาง มาทดสอบค่าการคลายความเค้น (Stress Relaxation, SR) และรายการทดสอบอื่นด้วย จึงเข้ามาเยี่ยมชมดูความพร้อมและความสามารถของเครื่องมือทดสอบทางด้านยาง โดยในรายการทดสอบ SR นั้น มีเครื่องมือที่สามารถทดสอบได้ คือ เครื่อง TSSR, เครื่อง Tensile และเครื่อง Creep โดย TS...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1059
Ico48
Small_creep
Creep tester
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 359
Ico48
Small_creep1
Creep tester
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 341
05 December 2016
Ico48
ความหนาแน่นของพันธะในยาง กับ Stress Relaxation Test
in Equipment for Life
By Zenki
สำหรับเครื่อง Temperature Scanning Stress Relaxation (TSSR) ที่ให้บริการนั้น เป็นแบบ Anisothermal stress relaxation ซึ่งแตกต่างจาก TSSR แบบเดิม ซึ่งทดสอบได้เฉพาะ Isothermal เท่านั้น โดยการทดสอบตัวอย่างประกอบด้วย 2 ขั้นตอนหลักๆ คือ 1) Isothermal ดึงชิ้นทดสอบให้มีความยาวเพิ่มขึ้นจากความยาวเริ่มต้น ...
Flowers: 3 · Comments: 2 · Read: 1347
Ico48
Small_tssr-sum
เครื่องทดสอบ Stress relaxation
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 245
Ico48
Small_tssr
เครื่องทดสอบ Stress relaxation
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 666
27 November 2016
Ico48
เรื่องของ กราฟ
in Lifestyle
By Zenki
การจัดทำรายงานวิธีการและผลการดำเนินงานตามแนวทาง TQA นั้น องค์ประกอบหลัก ๆ นั้นประกอบด้วย โครงร่างองค์กร วิธีการ (หมวดที่ 1 ถึง 6) และผลลัพธ์ (หมวดที่ 7) โดยเฉพาะในหมวดที่ 7 จะประกอบด้วยผลลัพธ์ในรูปแบบของการพรรณนาและกราฟ ซึ่งการรายงานผลลัพธ์ด้วยกราฟนั่นมีจุดเด่นกว่าการพรรณนาที่สามารถมองเห็นข้อมูลท...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 941
20 November 2016
Ico48
มอก. และหน่วยตรวจสอบรับรองผลิตภัณฑ์
in Equipment for Life
By Zenki
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ยางได้รับการพัฒนาและออกแบบ สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่กว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะออกสู่ตลาดและถูกส่งมอบไปถึงมือผู้บริโภคนั้น ต้องผ่านกระบวนการต่างๆมาไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะกระบวนการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งในกรณีของผลิตภัณฑ์ยาง จะต้องสร้างหรือออกสูตรเคมียางที่ได้มาต...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 927
Ico48

Likes

Ico48
สงขลาน้อมอาลัย ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์
in คนสำคัญ
By คิดบวก
ภาพวัน กิจกรรม “รำลึกพระมหากรุณาฯ สงขลาน้อมอาลัย ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์ จัดที่ซุ้มประตูเมืองจังหวัดสงขลา อาทิตย์ที่ 13 พย. 59 บริเวณที่จัดงานถนนนครนอก นครใน และบริเวณรอบๆ คะ โดยดิฉันเก็บภาพบางส่วนมาให้ดูนะคะ ซึ่งในงานได้ติดตั้งจอทีวีขนาดใหญ่ให้ประชาชนรับชม ช่วงเย็นผู้คนเริ่มเดิน...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 865
13 November 2016
Ico48

Likes

Ico48
Vacuumn System for GC MS
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
สำหรับบันทึกแรกที่เกี่ยวกับหลักการท่านตามอ่านได้ตามบันทึกนี้นะครับ GC-MS กับการเรียนรู้ สำหรับบันทึกนี้เกียวกับระบบ Vacuumn Vacuumn System for GC MS จำเป็นมากกับระบบการตรวจวัดด้วยเทคนิคนี้ ซึ่งปัจจุบัน เทคนิคของ MS จะมีอยู่ด้วยกัน 4-5 แบบที่มีใช้งานกันซึ่งแต่ล่ะแบบก็ทำงานในสภาวะที่เป็นส...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1793
Ico48

Likes

Ico48
GC-MS กับการเรียนรู้
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
หลักการตรวจวัดของเครื่อง GC-MS GC/MS (Gas Chromatograph/Mass Spectrometer)เป็นอีกเทคนิคหนึ่ง ที่สามารถทำนายชนิดขององค์ประกอบที่มีอยู่ในสารได้อย่างค่อนข้างแม้นยำ โดยอาศัยการเปรียบเทียบ Fingerprint ของเลขมวล (Mass Number) ของสารตัวอย่างนั้น ๆ กับข้อมูลที่มีอยู่ใน Library นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ใ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 3334
Ico48

Likes

Ico48
ความประทับใจบังเกิดที่เกาะยอ
in คนสำคัญ
By คิดบวก
ความประทับใจบังเกิดที่เกาะยอ สงขลา เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวานนี้ไปซื้ออาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เกาะยอ โดยร้านต้องเข้าไปไกลจากถนนใหญ่พอสมควร เมื่อสั่งอาหารและรับอาหารเรียบร้อย กำลังถอยรถเพื่อจะเลี้ยวรถกลับ เจออุบัติเหตุคะรถตกหลุมทำให้ขับต่อไปไม่ได้คะ เอาละซิ ทำไงละทีนี่ วันเสาร์เสียด้วย...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1450
Ico48

Likes

Ico48
ช่างเป็นบุญที่ได้เกิดเป็นคนไทย
in ธรรมะจรรโลงใจ
By ลูกหว้า
ตอนเด็กๆ เคยมีใครสงสัยไหม ว่าทำไมเราไม่ไปเกิดประเทศโน้น ประเทศนี้ ก็เด็กอ่ะนะ เห็นฝรั่งตัวขาว ผมสีน้ำตาลบ้างแดงบ้าง ตาสีต่างๆ จมูกโด่ง หน้าดี เฮ้ยอยากไปเกิดประเทศนั้นจัง อากาศหนาวๆ หิมะตก ก็คงจะดี แถมยังเป็นเมืองที่เจริญกว่าเราทุกๆ ด้าน รู้สึกอิจฉาตามประสาเด็กๆ โตมาหน่อยก็ได้เรียนประวัติศา...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1115
Ico48
โครงสร้างจุลภาคยางธรรมชาติผสมยางสังเคราะห์
in Equipment for Life
By Zenki
แม้ว่ายางธรรมชาติ จะมีสมบัติที่ดีในด้านสมบัติเชิงกล มีความยืดหยุ่นสูง มีความเหนียว มีความต้านทานต่อการขัดถูสูง และยังสามารถยึดติดกับวัสดุอื่นได้ดี เช่น โลหะและสิ่งทอ รวมทั้งมีการนำมาใช้ในการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงมือยาง ถุงยางอนามัย ลูกโป่ง ยางรัดของ ท่อยาง สายพานลำเลียง ยางกระเป๋าน้าร้อน...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1162
Ico48
Small_nr_mixed
SEM image of rubber
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 463
06 November 2016
Ico48
พญาครุฑ จ้าวเวหา
in Equipment for Life
By Zenki
หากใครเป็นแฟนละครทางช่อง 3 ยังคงจำกันได้นะครับ กับละครเรื่อง นาคี ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวข้องกับตำนานพญานาค อะไรทำนองนั้น และสัตว์เทพนิยายที่เป็นคู่แค้นกับพญานาค ก็คือ พญาครุฑ โดย พญานาค นั้นได้รับยกย่องว่าเป็น จ้าวแห่งงูทั้งปวง ส่วนพญาครุฑ นั้น คือ จ้าวแห่งเวหา ทั้งสองต่างมีตำนานเล่าถึงการต่อสู้...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 939
Ico48
Small_edx_bird
ทดสอบธาตุองค์ประกอบองค์พญาครุฑ
By Zenki
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 379
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องดี ๆ สอนลูก
in เล่าสู่กันฟัง
By ดำขำ
ดำขำได้รับแชร์ผ่านไลน์มา เรื่อง 20 ข้อที่พ่อแม่ต้องสอนลูก ดำขำจำได้ไม่หมดหรอก แต่จำประเด็นสำคัญ ๆ ได้ และก็ตรงกับความคิดของดำขำอยู่หลายข้อเหมือนกัน ปัจจุบันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องของภาษาอังกฤษหรือภาษาจีนมีความสำคัญในการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะทำงานในอาชีพใด หากเรามีความสามารถในเรื่อง...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 657