นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

01 พฤศจิกายน 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ม.อ. เปิดศูนย์ประสานงาน “สงขลานครินทร์ เกมส์”
ใน ประชาสัมพันธ์ ม.อ.
โดย ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา กีฬา และวัฒนธรรม และผศ.นพ.อุทัย เก้าเอี้ยน รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมแถลงข่าวในโอกาสเปิดศูนย์ประสานงานกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 39 หรือ &ldq...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2306
Ico48

ชอบ

Ico48
เวียงจันทร์: ภัตราคารที่เก่าที่สุดของเมืองหาดใหญ่
ใน วันวาน...ยังหวานอยู่
โดย คนธรรมดา
หลายวันก่อนผมไปหามื้อเช้ากินที่ร้านเลือดหมู สาย 2 มองข้ามถนนไปก็จะเจอร้านเวียงจันทร์ ใจก็นึกว่าไม่ได้มาที่ร้านนี้นานแล้วน่ะ ร้านขายเลือดหมูสาย 2 นี่ก็เป็นร้านประวัติศาสตร์ของผมเช่นกัน เพราะกินตั้งแต่เป็นห้องแถวไม้ จนสร้างเป็นห้องแถวตึก เราก็พูดกันว่าขายดีจนกระทั่งสร้างตึกได้ วันนี้ผมเลิกงาน...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 2671
Ico48

ชอบ

Ico48
10 ข้อ ดูแลสุขภาพจิตช่วงน้ำท่วม
ใน HEALTH
โดย P & P
ในภาวะวิกฤติน้ำท่วมแบบนี้หลายคนเกิดภาวะเครียดมากมาย หากจะบอกให้คุณหยุดเครียด หยุดกังวลคงจะทำได้ยาก ดังนั้น เราจึงเสนอ 10 ข้อคิดดี ๆ ที่จะช่วยดูแลสุขภาพจิตของคุณในช่วงน้ำท่วม จากกรมสุขภาพจิตมาฝากกันค่ะ1. ตั้งสติให้มั่น มองทุกปัญหาว่ามีทางแก้ไข2. หากรู้สึกท้อใจ ให้ค้นหาแหล่งสร้างกำลังใจให้กับตัวเ...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 689
Ico48

ชอบ

Ico48
สามสิบบาท...ซื้ออะไรได้บ้าง
ใน หรรษาวาไรตี้ กับพี่ใยไหม
โดย ใยมะพร้าวน้องใยไหม
ยุคปัจจุบันเป็นยุคข้าวยากหมากแพง ซึ่งไม่ทราบว่าเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เคยได้ยินมาตั้งแต่จำความได้ แต่ไม่เคยรู้สึกจริงจัง ไม่เคยคิดว่าข้าวจะหายาก และก็เห็นว่ามีต้นหมากให้เก็บได้ทั่วไป แต่เวลาวิกฤตเช่นนี้ คนกรุงเทพและปริมณฑลคงรู้ดีที่สุด พีสาวของตนเองเป็นเซลล์ขายน้ำดื่มบริษัทใหญ่แห่...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1782
31 ตุลาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
สัมมนา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ ภูผาลำธารรีสอร์ท
ใน เรื่องเล่าของชาวสุราษฎร์ฯ
โดย Smile
เมื่อวันที่ 24 - 25 กันยายน 2554 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ได้จัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง การขอตำแหน่งทางวิชาการ โดย ผศ.ดร.เบญจมาภรณ์ พิมพา รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ฯ และ ศาสตร์ตราจารย์ ดร. พีระศักดิ์ ศรีนิเวศน์ จากคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมีแนวทางในการเตรีย...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 12
Ico48

ชอบ

Ico48
เขียนบล็อกครั้งแรก
ใน เริ่มต้นเขียนบล็อกครั้งแรก
โดย Charlie 5 (Tikky)
สวัสดีค่ะ ดิฉันอาจเป็นน้องใหม่ในการเขียน บล็อกนะค่ะ เริ่มต้นแนะนำตัวก่อนค่ะ ชื่อนางรัตยา มุสิกเกษม เรียกว่า ติ๊กก็ได้ค่ะ สังกัดภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตำแหน่งนักวิชาการอุดมศึกษาค่ะ เริ่มสมัคร Share ตั้งแต่ 17 มิถุนายน 2553 ปีที่แล้วแต่ก็แค่สมัครไว้เฉยๆ ยังไม...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 11 · อ่าน: 1571
Ico48
อยากรู้ไหม ใคร... อายุยืนกว่ากัน (10)
ใน เรื่องทั่วไป
โดย ปราณี
การทบทวนองค์ความรู้ (Systematic review and meta-analysis) จากบทความทางการแพทย์ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่าง สมรรถภาพกิจกรรมทางกาย (แรงบีบของมือ ความเร็วในการเดิน และเวลาที่ลุกยืนจากท่านั่ง (Grip strength, walking speed and chair rising time) กับโอกาสการตายของคนในชุมชน โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ พบว่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1936
Ico48

ชอบ

Ico48
เพียงพอที่จะอยู่อย่างพอเพียง
ใน E-book
โดย เอสเค
E-Book: เล่มที่ 33ชื่อเรื่อง: เพียงพอที่จะอยู่อย่างพอเพียงเรียบเรียงโดย: พ.ต.ท.นพคุณ บารุงพงษ์เกี่ยวกับผู้เขียน: รองผู้อานวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมา จากพระราชดาริ ต.สามพระยา อ.ชะอา จ.เพชรบุรีชนิดแฟ้ม: PDFขนาดแฟ้ม: 1.41 MB. จำนวน 22 หน้าDownload Link: คลิกที่ภาพด้านล่าง
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1666
Ico48

ชอบ

Ico48
เสียงดนตรีแห่งน้ำใจไทยช่วยไทยเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ใน Variety of Monly
โดย Monly
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดงาน เสียงดนตรีแห่งน้ำใจไทยช่วยไทยเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อวันเสาร์ ที่ 29 ตุลาคม 2554 เวลา 17.00-20.00 น. ณ Conference Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กิจกรรมครั้งนี้ได้มีศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง มาร่วมบรรเลงเสี...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1469
28 ตุลาคม 2554
Ico48

วันนี้อากาศน่านอนจัง ฝนตกตั้งแต่เช้าเลย น้ำอย่าเพิ่งท่วมนะ

โดย ปราณี
ดอกไม้: 2
Ico48

ชอบ

Ico48
เมื่อรถเมล์มีไว้ให้โหน
ใน วันวาน...ยังหวานอยู่
โดย คนธรรมดา
24 ตุลาคม 2554 วันหยุดชดเชย ผมก็เลยได้ทำตัวและทำงานอย่างเบาสบาย เริ่มวันด้วยการหาของกินมื้อเช้าในสถานที่ที่ทำให้ใจปลอดโปร่ง กินอาหาร อ่านหนังสือพิมพ์ ดูทิวทัศน์ไปพลาง ก็ดูเหมือนว่าจะเริ่มวันอย่างมีความสุขแล้ว เข้าที่ทำงาน เปิดเมล ดูเหมือนว่ามีงานด่วนที่หลงลืมไปบางชิ้น รีบจัดการเสียก่อนคื...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 4945
Ico48

ชอบ

Ico48
ดีท็อกซ์ใจ
ใน E-book
โดย เอสเค
E-Book: เล่มที่ 32ชื่อเรื่อง: ดีท็อกซ์ใจที่มา: White Heart - Discover you Ordinary Heart to find you Extraordinary Life!เกี่ยวกับเริ่องนี้: ได้ส่งท้ายด้วยบทกลอนที่ควรจำในใจเอาไว้ว่า"ใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขาใครเบื่อ ใครบ่น ทนเอา ใจเรา ร่มเย็น เป็นพอ" ชนิดแฟ้ม: pdfขนาดแฟ้ม: 206...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1547
Ico48

ชอบ

Ico48
ทนไม่ได้ทุกที เวลามีคนทำให้คอลัมน์ "บันทึกล่าสุด" ไม่มีบันทึกของเรา .......ให...
Ico48

ชอบ

Ico48
ข้อควรระวังในการตั้งชื่อไฟล์ภาพ
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
ข้อควรระวังในการตั้งชื่อไฟล์ภาพ.... เรื่องนี้พบโดยบังเอิญค่ะ เนื่องจากตั้งชื่อไฟล์ภาพซ้ำกับไฟล์ภาพเดิม....ทำให้ภาพเดิมหายไป...กลายเป็นภาพใหม่ซึ่งอาจจะไม่สอดคล้องกับเรื่องที่บันทึกไว้เดิม จึงเป็นข้อควรระวังการตั้งชื่อไฟล์ภาพใน Share psu เวอร์ชั่นใหม่ ถ้าใช้ชื่อซ้ำกับไฟล์ภาพเดิมจะทำให้ไฟล์ภาพใหม่จ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2859
27 ตุลาคม 2554
Ico48
ปราณี (Recent Activities)
27 October 2011 15:51
#70223

น่าทานมากค่ะ

Ico48

ชอบ

Ico48
ส้มตำ....นอกครก
ใน ในเมื่อเลิกกินไม่ได้...ควรเรียนรู้ให้กินแบบได้ประโยชน์
โดย ป้าปุ๊ย
นึกถึงส้มตำ...อาหารจานโปรดของหลายคนไม่เพียงแต่เฉพาะสาวๆ สมัยนี้ก็เห็นชายหนุ่มหลายคนชื่นชอบในรสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม แซ่บๆ เหมือนกันพูดถึงประโยชน์ “ส้มตำ” ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพที่ดีพอสมควร โดยเฉพาะถ้าได้ลงมือทำเอง ลงมือทำส้มตำกันหลายคนก็สนุกสนานไปอีกแบบ ส่วนผสมของ ส้มตำ นั้น หลายคนต...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 1748
Ico48

ชอบ

Ico48
ประหยัด vs ตระหนี่ (ต่างกันที่ตรงไหน)
ใน เก็บมาเล่าเอามาฝาก
โดย Marky
ประหยัด คือ อะไร? “ประหยัด” คือการรู้เท่าทันความอยาก เป็นเครื่องมือในการประหารกิเลส เด็กที่มีความประหยัดอยู่ในหัวใจ จะมีเกราะป้องกันชีวิต อนาคตจะสดใส อบายมุขไม่อาจแผ้วพาล มีความฉลาดในการครองชีพ รวมไปถึงการประกอบธุรกิจ และการเจรจาต่อรองอย่างมีไหวพริบอันเนื่องมาจากความสามารถในกา...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 4320
Ico48

วันก่อนมีคนให้มา 2 ลูกเล็ก ๆ นำไปแกงส้มแล้วอร่อยดี แต่ที่บ้านทานอยู่คนเดียวคนอื่นไม่ทานผัก ลืมแบ่งมาให้น้องเปตองชิม ขอโทษที

Ico48

ชอบ

Ico48
ฟักข้าว พืชสมุนไพร
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
เมื่อเช้าวันอาทิตย์ แม่ของมิกกี้ได้พืชสมุนไพรนี้มา..... แต่พอถามว่าอะไร....ท่านบอกว่าลืมแล้ว!!!!. แต่เค้าบอกว่าให้นำปอกที่หนาม ๆ ออกนำมาแกงเหลืองอร่อย....(ถ้าแหลงใต้ก็ "แกงส้มหรอย")"พบใคร ๆ มิกกี้ก็ถามว่าคืออะไร มีแม่ค้าผลไม้ใกล้ ๆ บ้าน(แหลงใต้ด้วย) บอกว่าเรียกว่า "น้ำเต้าไฟ" แถมบอกว่าเป็นสมุน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 9 · อ่าน: 6599
Ico48
ขยับกายวันนี้...ป้องกัน 7 โรคร้าย (9)
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
กิจกรรมทางกาย คือ การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการใช้กล้ามเนื้อ โดยใช้พลังงานมากกว่าขณะพักผ่อน พูดง่าย ๆ คือ ขยับร่างกายนั่นเอง ส่วนการออกกำลังกายเป็นกิจกรรมทางกายแบบหนึ่งที่ต้องมีกฎ กติกา ต้องเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ขยับกายซ้ำ ๆ กัน เพื่อให้ร่างกายฟิต หรือเสริมความแข็งแกร่งให้ร่างกาย ผู้ที่ไม...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1482