นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 4 · ผู้ติดตาม: 6

ความเคลื่อนไหวของฉัน

12 กันยายน 2554
Ico48
ทำตัวอย่างไรจึงจะมีคนชอบ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
ทำตัวอย่างไรจึงจะมีคนชอบ การทำตัวให้เป็นที่ชอบของบุคคลอื่นที่พบเห็นท่าน หรือได้พูดคุยกับท่านเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้ท่านประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตในด้านส่วนตัวแล้ว ยิ่งทำให้ท่านประสบความสำเร็จในด้านอาชีพและกิจการงานต่าง ๆ ของท่านอีกด้วย อิทธิพลของความชอบมีอยู่มาก ท่...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1714
Ico48
การยกย่องสรรเสริญ
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
การยกย่องสรรเสริญ มนุษย์เราปกติดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ด้วยการทำงาน และการทำงานของมนุษย์นั้นขึ้นอยู่กับหลักใหญ่ ๆ 3 ประการ คือ 1. เพื่อการดำรงชีพ 2. เพื่อหน้าที่ของเราเอง 3. เพื่อเกียรติยศชื่อเสียงหรือเพื่อเกียรติคุณ การทำงานเพื่อให้ได้รับเกียรติคุณนั้น เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนาอย่างมาก ถ้า...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 3393
Ico48

ชอบ

Ico48
ทรงนี้..ดีไหมค่ะ
ใน สาระพันความรู้
โดย **ซูซี่**
อีกไม่ถึงกี่วันแล้วค่ะ ม.อ.จะมีงานรับปริญญาของลูกพระบิดาวันที่หลายคนๆ คงรู้สึกตื่นเต้นไม่น้อย ที่ได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรวันที่ใครๆ หลายคน ต้องเหนื่อยล้า แต่เปี่ยมไปด้วยความสุข วันที่ใครๆ หลายคนเตรียมตัวรับดอกไม้ ของขวัญ จากคนมาร่วมแสดงความยินดีด้วยวันที่ใครๆหลายคน ได้อยู่กันพร้อมหน้าทั้งคร...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 7256
08 กันยายน 2554
Ico48

วันหลังถ้ามีโอกาสจะทำมาให้น้องสวยลองชิมนะค่ะ

Ico48
แนวทางการพัฒนาตนเองให้สำเร็จ
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
จากการที่เคยได้เข้ารับอบรมในโครงการฝึกอบรม “การจัดการงานธุรการอย่างมีประสิทธิภาพ" เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว โดยมีวิทยากรคือ เลขานุการคณะต่าง ๆ มาให้ความรู้ มีหัวข้อที่คิดว่าน่าจะนำมาให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านเพื่อนำไปเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองและพัฒนาการทำงาน ดังนี้ แนวทางการพัฒนาตนเองให้ประสบคว...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3628
Ico48
น้ำตะไคร้ใบเตย
ใน เล่าสู่กันฟัง
โดย ปราณี
น้ำตะไคร้ใบเตย การทำน้ำตะไคร้ใบเตย เป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งหาได้ง่ายมาประยุกต์ใช้ทำเครื่องดืม เพื่อประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก โดยมีขั้นตอนการทำ ดังนี้ เครื่องปรุง น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง5. น้ำตาลทรายขาว ½ ถ้วยตวง ตะไคร้ 2 ต้น6. เกลือ 1/4 ช้อน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 5528
Ico48

ชอบ

Ico48
ยาระงับสรรพทุกข์
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
โลกนี้คือละครก็ต้องแสดงกันไป ตามบทบาทของแต่ละคน บางครั้งการแสดงบทบาทของเราก็ไปกระทบใจคนอื่น บางครั้งบทบาทเค้าก็มากระทบใจเรา แล้วเราจะทำอย่าไร ให้เราเป็นสุข..ละ ตอบแบบกำปั้นทุบดิน "ทำใจ" และต้องรักษา "ใจ" ตัวเอง มิกกี้มีตำหรับยาดี ของท่านพุทธทาส ได้พบในหนังสือค่ะ "ยามทุกข์ คงไม่มีอะไรดีกว่าอดทน...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4338
Ico48

ชอบ

Ico48
ตำราไทยโบราณ ตอน 3
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
ตำราไทยโบราณทั้ง 3 ตอน ได้รับจาก Forword Mail ซึ่งเป็นตำราไทยโบราณเกี่ยวกับซึ่งน่าจะมีประโยชน์อยู่บ้าง จึงขอนำมาเผยแพร่ค่ะ คุณแม่ที่มีลูกต้องระมัดระวังในการล้างขวดน้ำขวดนมให้สะอาดเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรค เชื้อราซึ่งอาจจะเกิดจากการล้างน้ำนมค้างบูดในขวดไม่หมดจนอาจไหลเข้าสู่ทางเดินอาหารของลูก เกิด...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2082
Ico48

ชอบ

Ico48
ปอกแอปเปิ้ลทำอย่างไรให้น่ากิน
ใน เรื่องเล่าของมิกกี้
โดย มิกกี้
แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว เป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก ทำให้ร่างกายชุ่มชื่นและรสเปรี้ยวเล็กน้อยทำให้ประสาทตื่นตัว แต่ปัญหาที่หลาย ๆ คนพบก็คือ เวลาปอกแอปเปิ้ลจัดเรียงใส่จาน จะทำอย่างไรให้แอปเปิ้ล...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 5435
Ico48

น่ากินจังเลยพี่มิ๊กกี้ ดูภาพแล้วหิว ทำมาให้กินมั่งซิ

07 กันยายน 2554
Ico48
พิธีวางพวงมาลาเนื่องในวันมหิดล
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
ด้วยในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2554 เป็น “วันมหิดล” มหาวิทยาลัยถือเป็น “วันประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” ซึ่งเป็นวันคล้ายวันทิวงคต สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก มหาวิทยาลัยจะประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะพระราชานุสาวรีย์ฯ เพื่อเฉลิมพระเกียร...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2187
Ico48
เทคนิคการร่างหนังสือราชการ
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
จากการที่ได้เขียนเรื่อง “ศิลปะในการแก้ร่างหนังสือติดต่อราชการ” (ของผู้บังคับบัญชา” มาครั้งหนึ่งแล้วนั้น ในต่อไปนี้ขอกล่าวถึง “เทคนิคการร่างหนังสือ” เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชา/ผู้ปฏิบัติงาน ร่างโดยที่ไม่ต้องให้ผู้บังคับบัญชาสามารถแก้ไขได้ ดังนี้ เทคนิคการร่างหนังสือรา...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 3091
29 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
ไม่พลาดเมล์คนสำคัญ..
ใน ไอที : ที่น่าศึกษาและเรียนรู้
โดย บิวตี้
บันทึกนี้เป็นบันทึกที่ผู้ใช้ (ไม่ขอเอ่ยชื่อนะค่ะ ^_^) มาติดต่องานที่ห้องของบิวตี้ และหันมาเห็นเมล์บิวตี้มี Highlight เมล์บางฉบับไว้สีแดง (ดังรูป) กับการใช้งาน Web Mail PSU. และได้เอ่ยถามพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน.. บิวตี้ก็ตอบว่า : อ๋อ! ทำไว้จะได้ไม่ตกเมล์หรือพลาดจากเมล์ของหัวหน้าที่เมล์มา เผื่อว่ามี...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2722
26 สิงหาคม 2554
Ico48
เทคนิคการทำบันทึกความเห็น (ตอนจบ)
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
ตามที่ได้กล่าวถึงเทคนิคการทำบันทึกความเห็น ตอนที่ 1 เกี่ยวกับการเตรียมการในส่วนของศึกษาเรื่อง ตอนที่ 2 ในส่วนของความหมายของประเด็น และเทคนิคในการจับประเด็น ตอนที่ 3 การวิเคราะห์เรื่อง วิธีวิเคราะห์เรื่อง และหลักเกณฑ์และเหตุผล ไปแล้ว ตอนนี้ขอเสนอเป็นตอนจบ ในส่วนการวินิจฉัยเรื่อง ดังนี้ 4.การวิน...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1706
Ico48
เทคนิคการทำบันทึกความเห็น (ตอนที่ 3)
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
ตามที่ได้กล่าวถึงเทคนิคการทำบันทึกความเห็น ตอนที่ 1 เกี่ยวกับการเตรียมการในส่วนของศึกษาเรื่อง และตอนที่ 2 ในส่วนของความหมายของประเด็น และเทคนิคในการจับประเด็นไปแล้ว ในตอนที่ 3 นี้ ขอเสนอการวิเคราะห์เรื่อง วิธีวิเคราะห์เรื่อง และหลักเกณฑ์และเหตุผลดังนี้ 3. การวิเคราะห์เรื่อง ก.ความหมายของการว...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1381
Ico48
เทคนิคการทำบันทึกความเห็น (ตอนที่ 2)
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
ตามที่ได้กล่าวถึงเทคนิคการทำบันทึกความเห็น ตอนที่ 1 เกี่ยวกับการเตรียมการในส่วนของศึกษาเรื่องไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ ขอเสนอการจับประเด็นที่เป็นปัญหาของเรื่อง ดังนี้ 2. การจับประเด็นที่เป็นปัญหาของเรื่อง ก. ความหมายของประเด็น ประเด็นที่เป็นปัญหาของเรื่อง คือ จุดสำคัญที่จะต้องนำมา... * พิจารณา ช...
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1652
Ico48
เทคนิคการทำบันทึกความเห็น (ตอนที่ 1)
ใน เรื่องเล่าหน้างาน
โดย ปราณี
ตามที่ได้กล่าวถึงการทำบันทึกความเห็น ไป 3 ตอนแล้วนั้น วันนี้ขอนำเสนอเทคนิคการบันทึกความเห็น ว่าการเสนอความเห็นให้ผู้บังคับบัญชา เราควรมีเทคนิคอย่างไรบ้าง การทำบันทึกความเห็นให้มีลักษณะเป็นบันทึกที่ดี คือ ง่าย (SIMPLIFY) สมบูรณ์ (QUANTIFY) และมีเหตุผล (JUSTIFY) ได้นั้น ผู้ทำบันทึกจะต้อง -...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1745
23 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
การเรียนรู้อยู่ในอากาศ
ใน ชีวิตและความเข้าใจ
โดย คนธรรมดา
The logic of life มีบทหนึ่งน่าสนใจ โดยวิพากษ์กันว่า เหตุใดคนเราในวัยทำงานจึงอยากอยู่อาศัยในเมืองใหญ่? aView from Afar. ไกลตาแต่ใกล้ใจ (ตั้งชื่อหนังสือได้ถูกใจมาก) มีประเด็นถามว่า ชาวเผ่าผีตองเหลืองที่ยังหลงเหลิออยู่ในประเทศไทย ทำไมจึงมีวัฒนธรรมแตกต่างจากชาวอียิปต์โบราณที่สร้างปิรามิดอันมหัศจรรย์...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2202
20 สิงหาคม 2554
Ico48

ชอบ

Ico48
พอ แล้วจะ ดี
ใน สาระรอบตัว
โดย Baby
ท่าน ว.วชิรเมธี สอนไว้ว่า พอ แล้วจะดี 1. อย่าเป็นนักจับผิด คนที่คอยจับผิดคนอื่น แสดงว่า หลงตัวเองว่าเป็นคนดีกว่าคนอื่น ไม่เห็นข้อบกพร่องของตนเอง” กิเลสฟูท่วมหัว ยังไม่รู้จักตัวอีก” คนที่ชอบจับผิด จิตใจจะหม่นหมอง ไม่มีโอกาส “จิตประภัสสร” ฉะนั้น จงมองคน มองโลกในแง่ดี&r...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1523
Ico48

ชอบ

Ico48
เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (7): ยังมีไฟอยู่
ใน จับฉ่าย ไร้สารคดี
โดย NovemberRain
ผมเพิ่งโดนไฟดูดไปเมื่อคืนครับ ตอนพยายามปิดสวิทช์ไฟในเต๊นท์ ซ่านซาบไปทั่วตัว เด็กๆ หลายคนคงหัวเราะหึๆ นึกในใจว่าใครบ้างที่ไม่โดนไฟดูดในงานแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่จะโดนกันคนละนิดละหน่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ประจำเต๊นท์ แถมวันไหนถ้าฝนตกเข้าไปอีกก็ต้องลุ้นกันละครับ หลังๆ เราเลยต้องพยายามทำงานเป็นคู่ๆ เผื่อมี...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 5 · อ่าน: 1418