นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

My Activities

06 November 2016
Ico48
ลูกเทพ หายไปไหน
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
นั่งๆ อยู่แล้วนึกขึ้นได้ว่าเคยมีข่าวดังข่าวหนึ่ง กระแสแรงมากๆ ก็ปีที่แล้วกระแสแรงมากๆ ก็กระแสฮิตตุ๊กตาลูกเทพนั่นเอง มาปีนี้ผมก็ลืมๆ ไปแล้วว่า ลูกเทพ หายไปไหน ก็ลองค้นๆ ดูในเน็ต ก็พบว่าไม่ได้หายไปไหนอยู่แถวๆ วัด แถวใต้ต้นไม้นี่เองดังข่าวนี้ 6 กุมภาพันธ์ 2559 06:22 น. ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1283
30 October 2016
Ico48
Raspberry Pi กับ IIC LCD
in Electronic
By ServiceMan
กำลังค้นหา Code การเชื่อมต่อ Raspberry Pi กับ IIC LCD พอดีเจอที่อยากได้ซึ่งเป็นการพัฒนา Code บน C จึงขอบันทึกไว้ก่อน พอได้ IIC LCD มาทดลองแล้วค่อยมาเล่าสู่กันอ่านอีกทีครับ ที่มา : http://www.bristolwatch.com/rpi/i2clcd.htm /* * *byLewisLoflinwww.bristolwatch.comlewis@bvu.net * *UsingwiringP...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1260
23 October 2016
Ico48
Raspberry Pi กับ ADS1115
in Electronic
By ServiceMan
มีอีกหนึ่งงานซ่อมสร้างที่รับมาโดยมีโจทย์ให้บันทึกค่าแรงดันจาก Sensor หรือพูดง่ายๆ คือ Data logger นั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเองเคยสร้าง Data logger แบบพกพามาแล้วและได้รับการตอบรับที่ดีจากนักวิจัย ผลิตไปหลายตัวด้วยกัน ตัวนี้บันทึกข้อมูลลง SD Card ขนาด 2GB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานและประหยัดพลังง...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1576
13 October 2016
Ico48
มือถือกันน้ำกับ IP67 และ IP68
in Electronic
By ServiceMan
หน้าฝนมานานแล้วแต่ยังไม่มาบ้านเรา แอะยังงัย พูดเรื่องฝนๆ น้ำๆ เลยนึกถึงบทความนี้ครับ ลองอ่านดูเผื่อเป็นประโยชน์ เดี๋ยวนี้ Gadgets จะดูล้ำสมัย โดดเด่นกว่าคู่แข่งไม่ใช่แค่เพียงความละเอียดกล้องต้อง 10 ล้านพิกเซลขึ้นไป บวกกับฟังก์ชั่นถ่ายภาพ HDR, Panorama หรือแม้แต่ Time lapse Video แต่ต้องมีค...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1036
09 October 2016
Ico48
Micromass LCT Configuration
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
หลายวันก่อน ตอนที่ LCMS ไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ ผมได้ค้นข้อมูลมากมายในเน็ต และเจอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ (แก่ผมเอง) ข้อมูลที่ว่าคือการตั้งค่าการเชื่อมต่อของ Micromass LCT กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการควบคุม รวมถึงการตั้งค่าและการตรวจสอบต่างๆ ที่สำคัญ จึงขอบันทึกไว้กันลืม www.chromforu...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1273
01 October 2016
Ico48
อีกหนึ่งอาการเมื่อ LCMS ไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการซ่อม LCMS เรื่องปัญหาจาก Turbo pump ซึ่งได้แก้ปัญหาไปเรียบร้อยและทดสอบตัวอย่างไปบ้างแล้ว แต่เมื่อสองสามวันที่ผ่านมาเกิดปัญหาใหม่ คือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมเครื่องไม่สามารถเชื่อมต่อกับ LCMS ได้ โดยปกติแล้วการเชื่อมต่อกับ LCMS จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์อีกเครื่องซึ่งจะต...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1003
22 September 2016
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : Leak at detector (VWD)
in science-equipment
By DaDa
บันทึก HPLC นี้ เกี่ยวกับ shut down error เกิดจากอาการ leak ปกติ เครื่อง HPLC Agilent มีตัว sensor ตรวจจับการ leak แต่ละ Module ซึ่งในการใช้งานของผู้ใช้เครื่อง การ shut down error เกิดจากอาการ leak ส่วนใหญ่เกิดจาก ต่อคอลัมน์ไม่ดี ทำให้ของเหลวไหลไปขังที่จุด leak sensor ส่วนของ column comp...
Flowers: 3 · Comments: 1 · Read: 1417
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : วิธีการเปลี่ยน Needle
in science-equipment
By DaDa
ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาพบว่าขณะรันตัวอย่างจู่ๆ ความดันก็สูงขึ้นอย่าผิดปกติ เมื่อลองเช็คระบบ ทำให้พบว่า เกิดการอุดตันที่ Needle จำเป็นต้องเปลี่ยน Needle ใหม่ หรือ เอาออกมาทำความสะอาด หากเป็นไปได้ แต่พบว่าเมื่อ ถอดออกมาไม่สามารถทำความสะอาดที่อุดตันใน Needle ได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยน Needle ใหม่ ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1252
Ico48
Turbo molecular pump with magnetic bearing
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
บันทึกก่อนหน้านี้ผมเล่าถึงการซ่อม Turbo molecular pump รวมถึงบันทึกเก่าๆ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการซ่อมโดยการเปลี่ยน lower bearing และเจ้า bearing นี้ก็มีหลายแบบ แต่แบบที่ทนที่สุดสำหรับ lower bearing คือ ceramic bearing แม้จะทนที่สุดแต่ยังไม่ดีที่สุด เพราะถ้าสังเกตุจะพบว่า upper bearing ไม่เคยเสียเลย...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 752
12 September 2016
Ico48
ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#4
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
ต่อเนื่องจากบันทึกที่แล้ว เมื่อ Turbo pump ตัวที่ซ่อมไว้ก่อนหน้านี้ไม่สามารถใช้งานได้ ตัวเดิมที่ใช้อยู่ก็ไม่สามารถซ่อมอีกต่อไปได้ จึงต้องหาทางเลือกใหม่ดังที่กล่าวไว้แล้วคือ สองต้องกลายเป็นหนึ่งโดยรวมเอาชิ้นส่วนของทั้งสอง Turbo pump มาประกอบเข้าด้วยกัน เลือกเอาแต่ส่วนที่ยังดีๆ เพื่อให้ได้ Turbo p...
Flowers: 0 · Comments: 0 · Read: 754
Ico48

Likes

Ico48
Piston pipette # 10 : สาธิตการใช้ Piston pipette แบบ Forward techniqe
in science-equipment
By DaDa
บันทึกนำ วีดีโอ สาธิตการใช้ Piston pipette แบบ Forward technique ขั้นตอนของการใช้ Forward Technique มี 4 step Step ที่ 1 เตรียมพร้อม โดยกดปิเปตจากตำแหน่งเริ่มต้น (Ready position) มาที่ตำแหน่งที่ 1 (Frist stop) ในขั้นตอนปลายทิปยังไม่จุ่มลงในของเหลว Step ที่ 2 จุ่มปลายทิปในของเหล...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1160
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องเล่าจากงาน ๑
in Science
By sukit
เมื่อต้นเดือนมีลูกค้าที่กำลังเรียนปริญญาเอกส่งตัวอย่างจากประเทศออสเตรเลียมาทดสอบที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ทำให้ผมแปลกใจมากว่าทำไมลูกค้าถึงไม่ใช้บริการที่มหาวิทยาลัยของต่างประเทศ สอบถามจากเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างได้ข้อมูลว่าถ้าส่งตัวอย่างทดสอบที่มหาวิทยาลัยที่นั้นต้องรอผลนาน ส่งตัวอย่างมาทดสอบ...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 1246
Ico48

Likes

Ico48
เห็ดออกมาแล้ว
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
เห็ดที่ซื้อมาจากงานเกษตร หลังจากเฝ้ารดน้ำอยู่3-4 วัน เห็ดก็ออกมาให้ชื่นใจ เช้านี้เลยเก็บเห็ดรอบแรก เย็นนี้จะกลับไปปรุงอาหาร หวังว่าจะอร่อย ฮ่าๆๆๆๆ
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1011
Ico48

Likes

Ico48
Piston pipette # 11 : สาธิตการใช้ Piston pipette แบบ Reverse techniqe
in science-equipment
By DaDa
บันทึกนำ วีดีโอ สาธิตการใช้ Piston pipette แบบ Reverse Technique ขั้นตอนของการใช้ Reverse Technique มี 5 step Step ที่ 1 เตรียมพร้อม โดยกดปิเปตจากตำแหน่งเริ่มต้น (Ready position) มาที่ตำแหน่งที่ 2 (Second stop) ในขั้นตอนปลายทิปยังไม่จุ่มลงในของเหลวStep ที่ 2 จุ่มปลายทิปในของเหลวเพ...
Flowers: 2 · Comments: 0 · Read: 1113
Ico48

Likes

Ico48
คนมีลูกต้องดู
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
เห็นคลิปนี้แล้วรู้สึกว่าเราระมัดระวังในการดูลูกเพียงพอหรือยัง โดยเฉพาะลูกซนๆ ของเรา ชอบวิ่งไปนู่นนี่นั่น เลยเปิดคลิปให้เค้าดูว่าการที่ไม่อยู่ใกล้ๆ พ่อกับแม่อะไรจะเกิดขึ้นได้บ้าง
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 723
Ico48

Likes

Ico48
มหัศจรรย์ แห่ง มัลเบอร์รี่
in ...อะไรเอ่ย...
By น้องไข่พะโล้
Mulberry (มัลเบอร์รี่) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ลูกหม่อน เป็นไม้ยืนต้นตระกูลเบอรรี่ เช่นเดียวกับบลูเบอรรี่ และราสเบอรี่ เมื่อดิบจะมีสีเขียว ห่ามจะมีสีแดงให้รสเปรี้ยว ส่วน ผลสุกจะมีสีม่วงดำให้รสหวานจัด อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชื่อ Anthocyanin เป็นสารสีม่วงแดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และ R...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 877
Ico48

Likes

Ico48
7 เทคนิคสู่การออกกำลังกายอย่างถูกวิธี
in งานเอกสาร
By ผดา
1. การออกกำลังกายให้ได้ผลดีที่สุดคือคุณไม่ควรออกกำลังกายน้อยกว่า 30 นาที/ครั้ง และไม่ควรน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ ทางที่ดีควรจะหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเข้าไว้นะคะ ร่างกายจะได้ปรับสมดุลอย่างสมบูรณ์แข็งแรง 2. ถ้าเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็หยุดนะคะอย่าออกกำลังกายแบบหักโหม อย่าฝืนสังขารตัวเ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 984
Ico48

Likes

Ico48
เมื่อเป็นไข้เลือดออก
in งานเอกสาร
By ผดา
ช่วงนี้ไข้เลือดออกระบาด พอดีช่วงเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาได้เป็นไข้เลือดออก ต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็น คิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ไม่ได้ไปหาหมอกินยาพาราอย่างเดียว 4 วัน อาการตอนนั้นจะเป็นๆหายๆ อ่อนเพลีย กินไม่ได้ยิ่งช่วงกลางคืนทรมาณมากนอนกระสับกระส่ายทั้งคืน พอวันที่ 5 ตอนเย็นทนไม่ไ...
Flowers: 4 · Comments: 3 · Read: 1350
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : ไม่รับคำสั่ง Start Run _ ประโยชน์ และข้อดีจาก บันทึก share psu
in science-equipment
By DaDa
เรื่องเล่า HPLC วันนี้ เกี่ยวกับการสั่ง run ตัวอย่างด้วยเครื่อง HPLC รุ่น 1200 แต่เครื่องไม่ยอม run ให้ วันนั้นลูกค้าบอกว่า พี่ครับ ผมสั่ง run แต่ เครื่องไม่ run ครับ เอ๋!! อาการนี้คุ้นๆ เหมือนเคยเจอเมื่อนานมาแล้ว DaDa คิดว่าสามารถไขเองได้ จำได้ว่าเคยบันทึกอาการนี้ไว้ในพื้นที่ share psu ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1601
10 September 2016
Ico48
ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#3
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
หลังจากกลับมาจากอบรมนอกเมือง ว่าจะบันทึกการบำรุงรักษาไว้ก่อนจะเลือน ก็บังเอิญให้มีเหตุต้องซ่อมเครื่อง LC-MS ด้วยอาการ Vacuum shutdown อีกแล้วเป็นอาการเสียที่ผมคุ้นเคยมาก เมื่อนานพอควรในสาเหตุของอาการนี้ก็ไม่มีอะไรมากนอกจาก Turbo pump เสื่อมตามกาลเวลา แต่เอ้ย เมื่อย้อนมาดูบันทึกเก่ามันตั้งสี่ปีแล...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 692