นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

17 กรกฎาคม 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
Piston pipette # 6: หลักการทำงาน Part 4
ใน science-equipment
โดย DaDa
หลักการทำงาน Piston pipette หรือการใช้งาน มีด้วยกัน 3 วิธี คือ 1. Forward Technique 2. Reverse Technique 3. Direct Technique บันทึกนี้จะกล่าวถึงเทคนิคที่ คือ 3. Direct Technique ซึ่งเป็นเทคนิคที่ใช้กับ Piston pipette ชนิด Type D – Positive displacement pipette ซึ่งลูกสูบจะสัมผ...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2139
Ico48
ซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน#2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ ทิ้งไว้สำหรับวิธีการแก้ปัญหา อุณหภูมิ ion source ไม่ร้อนเนื่องจาก Thermal fuse ขาดและไม่มี Thermal fuse ขนาดที่เหมาะสมเปลี่ยน จากปัญหาดังกล่าวเราสามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยการพิจารณาว่าสามารถที่จะเชื่อมต่อโดยตรงโดยไม่ใช้ Thermal fuse ได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ถ้าเราไม่ใช้งานที่อ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1222
05 กรกฎาคม 2559
Ico48
ซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเราเพิ่งเปลี่ยน RF Generator สำหรับ ICP-OES ไปวันนี้ขอบันทึกเกี่ยวกับการซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน ซึ่งอันที่จริงก็เกิดเสียไล่เลี่ยกันกับ ICP-OES นั่นแหละเพียงแต่ว่าเพิ่งปิดงานได้วันนี้ เพราะเพิ่งจะมีชิ้นส่วนให้ทดสอบได้ อาการเสียที่ว่าคือ อุณหภูมิ ion sourc...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1693
02 กรกฎาคม 2559
Ico48
เปลี่ยน RF Generator ICP-OES Optima 4300DV#2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ เมื่อมีการเปลี่ยน RF Generator จะต้องทำการกำหนดค่าให้แก่ระบบ ซึ่งค่าที่ว่านี้จะเป็นค่าที่ได้จากโรงงาน เป็นค่าที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม จะให้มาในกล่องของ RF Generator การกำหนดค่าทำได้โดยเข้า Service mode ป้อน password และเลือกหน้าต่าง direct command จากนั...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1303
26 มิถุนายน 2559
Ico48
เปลี่ยน RF Generator ICP-OES Optima 4300DV
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลายวันก่อน RF Generator ของ ICP-OES Optima 4300DV ซึ่งถูกใช้งานมาเกือบๆ 16 ปีได้เสื่อมสภาพลงด้วยอาการเริ่มแรกคือจุดพลาสม่าติดบ้างไม่ติดบ้าง และจากการตรวจสอบจาก Service Engineer พบว่ากระแสของ Power MOSFET ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสองตัวมีค่าที่แตกต่างกันอย่างมีนัย อันหมายถึงตัวที่กระแสมากกว่าจะทำงานหนัก...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1368
15 มิถุนายน 2559
Ico48
ฝึกอบรมการบำรุงรักษากลุ่มเครื่องมือ FRITSCH
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
หลังจากมีการแนะนำการผลิตและเครื่องมือในการเตรียมตัวอย่างไปแล้ว บันทึกนี้ต่อกันด้วยการซ่อมและบำรุงรักษาเครื่อง Laser Particle Size Analyzer กันครับ ตัวเครื่องประกอบไปด้วยสามโมดูล Dry, Wet Dispersion unit และส่วน Main module ดังภาพ ด้านในของ main module จะประกอบไปด้วยส่วน optic laser และส่ว...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 8
06 มิถุนายน 2559
Ico48
ฝึกอบรมการบำรุงรักษากลุ่มเครื่องมือ FRITSCH
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
มาต่อกันที่เครื่องมือเตรียมตัวอย่างของ FRITSCH กันต่อครับเครื่องต่อไปเป็นเครื่องบดแบบ P9 เป็นแบบท่อทรงกระบอกสองท่อวางซ้อนกัน สามารถใส่ตัวอย่างได้มาก แต่ตัวอย่างต้องผ่านการบดหยาบมาก่อน การใส่ตัวอย่างสามารถเทลงไประหว่างทรงกระบอกสองอันได้เลยครับ เมื่อบดไปสักห้านาทีตัวอย่างที่ผ่านการบดเป็นดั...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1524
01 มิถุนายน 2559
Ico48
ฝึกอบรมการบำรุงรักษากลุ่มเครื่องมือ FRITSCH
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ServiceMan ได้รับภาระกิจต้องไปอบรมการซ่อมบำรุงรักษาเครื่อง Laser Particle Size Analyzer ณ โรงงานผู้ผลิตซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Ida-Oberstein ประเทศเยอรมนี กำหนดการหนึ่งอาทิตย์รวมเวลาในการเดินทางด้วย ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ไปเรียนรู้และเก็บเกี่ยวเอาความรู้จากผู้ผลิต ในการซ่อมแ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1952
26 พฤษภาคม 2559
Ico48
เรามีเวลาจำกัด
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ชีวิตนี้สั้นนัก สั้นเสียจนเราไม่ทันรู้ตัวก็หมดเวลาใช้ชีวิตแล้ว ดังท่าน ว.วชิรเมธีท่านกล่าวไว้เป็นบทกลอน เวลาของเราไม่ยาวนัก ควรรู้จักจัดวางอย่างเหมาะสม อย่ามัวพร่าเวลาเพราะคารม อย่าโง่งมแส่ทุกเรื่องชวนเปลืองใจ เวลาสั้นดั่งน้ำค้างที่พร่างพรม สั้นดั่งลมพัดพรูวาบวู่ไหว สั้นดั่งสายฟ้าแลบแปลบปลาบไ...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1580
14 พฤษภาคม 2559
Ico48
สสารที่แพงที่สุดในโลก
ใน บันทึกทั่วไป
โดย ServiceMan
ถ้าคุณคิดว่าทอง หรือ เพชร หรือัญมณีล้ำค่าอื่นๆ คือวัตถุที่แพงที่สุดในโลกตอนนี้คุณก็คิดผิดแล้วหละ เพราะยังมีสิ่งอื่นที่แพงกว่านั้นอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินมา ก่อน พอพูดคำว่า “แพงที่สุดในโลก” มันก็คงไม่ใช่ของที่หาง่ายซักเท่าไหร่ บางอย่างเป็นวัตถุต้องห้ามไม่ว่าจะเป็นการครอบครอง...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 4716
10 พฤษภาคม 2559
Ico48
Wiegand 26 RFID Reader
ใน Electronic
โดย ServiceMan
วันนี้ได้รับ RFID Reader แบบ Middle range ที่สั่งผ่าน Ebay ไว้ซึ่งก็มาเร็วกว่าที่คิดไว้ และพบว่าเป็น RFID Reader แบบ Wiegand 26 การอ่านค่าจึงแตกต่างไปจากแบบ RS232 ที่เคยใช้ๆ อยู่แต่ก็ไม่ยากอะไรเพราะหาใน Google ได้ตลอด RFID Reader ตัวนี้จะเอามาพัฒนาทำตัวอ่านบัตรสำหรับเข้าจอดรถ ระยะอ่านบัตร 30...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1724
Ico48
Small_s-l1600
RFID-1
โดย ServiceMan
ดอกไม้: 0 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 923
05 พฤษภาคม 2559
Ico48
Raspberry pi serial port with Wiringpi
ใน Electronic
โดย ServiceMan
RaspberryPi เป็น embedded board ที่น่าสนใจและราคาไม่แพงตอนนี้ก็ได้มีการพัฒนาไปถึง model 3 แล้ว การพัฒนาโปรแกรม embedded ที่ใช้กันบ่อยก็จะมีในส่วนของการติดต่อกับ Serial port โดยปกติใน Example ของ Wiringpi จะมีตัวอย่างมาให้ และสามารถใช้งานได้ดีกับ onboard serial port แต่จากที่ได้ทดสอบพบว่าเมื่อใช้...
ดอกไม้: 1 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1553
27 เมษายน 2559
Ico48
การติดตั้งเครื่อง Capilary Rheometer
ใน เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ServiceMan
อาทิตย์ที่แล้วมีเครื่องมือทดสอบทางด้านยางมาติดตั้งคือเครื่อง Capilary Rheometer ในขั้นตอนการติดตั้งยุ่งยากพอสมควร ต้องใช้เครื่องมือในการติดตั้งและมีขั้นตอนอยู่ โดยเริ่มจาก unpack เครื่อง จากนั้นประกอบเครน ประกอบเครนและรอกเสร็จแล้ว ยึดอุปกรณ์ประคองตัวเครื่องก่อนยกด้วยเครน นำเค...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1538
22 เมษายน 2559
Ico48

ชอบ

Ico48
15 ปี ปิดบัญชี ทุน กยศ
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ขอตัดตอนจากส่วนหนึ่งของบทความจาก mthai อ้างอิง http://news.mthai.com/hot-news/news-clips/462901.html กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาดำเนินการให้กู้ยืมตั้งแต่ ปีการศึกษา 2539 โดยให้เงินกู้ยืมแก่นักเรียนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายสามัญและสายอาชีพ) จนถึงระดับปริ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 3355
Ico48

ชอบ

Ico48
โรงแรม BOXTEL
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
ต่อไปนี้ หากใครต้องรอเที่ยวบินนานหลายชั่วโมงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ต้องไปนั่งๆ นอนๆ ที่เก้าอี้อีกต่อไป เพราะที่นี่มีโรงแรมแบบรายชั่วโมงแห่งแรกในสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ..... พึ่งเปิดเมื่อต้นเดือนเมษายน 2559 นี้เอง ซึ่งจริงๆสนามบินในหลายประเทศมีโรงแรมลักษณะนี้มานานแล้ว แต่เราพึ่งมี เผื่อใครสน...
ดอกไม้: 4 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1811
Ico48
แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#05
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากอาการเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักทีเนื่องจากปัญหา Solenoid valve และ Mass flow sensor และเป็นเครื่องที่อายุมากพอควร จึงหาอะหลั่ยยาก แต่อย่างไรก็ตามเครื่องนี้มีประสิทธิภาพในการทดสอบตัวอย่างที่เยี่ยมยอดมาก และใช้ตัวอย่างปริมาณน้อย (เพียง 5mg ต่อซ้ำ) จึงคุ้มค่าที่จะยื้อให้สามารถใช้งานได้นานๆ ...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1114
16 เมษายน 2559
Ico48
3BB อยู่ๆ ก็ Forward port ไม่ได้
ใน ทริกเล็กๆ เกี่ยวกับ Computer
โดย ServiceMan
อาทิตย์ที่แล้วอยู่ๆ ผมก็ประสบปัญหาไม่สามารถเรียกดูกล้องวงจรปิดของที่บ้านได้ ทั้งๆ ที่โดยปกติก็เรียกดูได้ทุกวันไม่ว่าจะเรียกดูผ่าน 3G 4G หรือ WiFi ก็ตาม ซึ่งก็สงสัยว่าเกิดผิดปกติอะไรจากการ Forward port หรือเปล่า Router hang หรือไม่ ก็ลองปิดและเปิดใหม่ พบว่ายังคงเปิดดูกล้องจากนอกบ้านไม่ได้เช่นเดิม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2949
07 เมษายน 2559
Ico48
แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#04
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากหลายๆ บันทึกเกี่ยวกับ CHNS/O Not ready ก่อนหน้านี้ แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#03 แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#02 แก้ปัญหาเครื่อง CHNS/O ไม่ยอม Ready สักที#01 ในครั้งนี้พบว่าสาเหตุเกิดจาก proportional valve เสื่อมสภาพแต่เนื่องจาก ยังไ...
ดอกไม้: 2 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1131
31 มีนาคม 2559
Ico48
ADC Power fail #2
ใน การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
โดย ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ในการซ่อม ADC 35900E พบว่า Power supply ที่ใช้ชั่วคราวทำงานได้ดีไม่พบอาการ Power fail อีก ในขณะเดียวกัน Power supply ที่เสียหายก็พบทางสว่าง กล่าวคือพบจุดเสียนั่นเอง จุดเสียหายเกิดจาก ตัวเก็บประจุค่า 1 uF/50V ในส่วนของ Standby power ดังภาพด้านบน สิ่งที่นำไปสู่การตรวจสอบได้...
ดอกไม้: 3 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1236