นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

My Activities

26 March 2016
Ico48
ADC Power fail !!!
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
จากบันทึกก่อนหน้านี้ของ DaDa เรื่อง HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD)) ก็ได้เวลาจัดการกับเครื่องเสียที ในช่วงที่เครื่องไม่ถูกจองโดยลูกค้า การซ่อมดำเนินการโดยการสังเกตุ ซึ่งในตอนแรกๆ ที่ลูกค้าใช้งานพบว่าเครื่องดับนานๆ ครั้งจึงน่าจะเป็นไปได้ว่าปัญหาน่าจะเ...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1226
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : System suitability test # 6
in science-equipment
By DaDa
System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำเพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ เกณฑ์ที่ 1 เกณฑ์ที่ 2และเกณฑ์ที่ 3 และ เกณฑ์ที่ 4 ได้กล่าวมาก่อนนี้แล้ว บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 5 นั่นคือ เปอร์เซ็นต์ค่าเบ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2528
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD))
in science-equipment
By DaDa
อย่างที่ได้กล่าวไว้ที่ บันทึกนี้ ว่าช่วงนี้เครื่องมือที่รับผิดชอบมีอาการเกเรหลายเครื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามในเมื่อเป็นผู้ดูเลก็ต้องแก้ปัญหากันไป บันทึกนี้ขอกล่าวถึง เครื่อง HPLC ซึ่งที่ศูนย์เครื่องมือมีด้วยกัน 4 เครื่อง ต่างรุ่นแต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่ที่เจอปัญหาคือเครื่อง H...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 2138
Ico48

Likes

Ico48
SEM5800 ถึงเก่าก็ยังเจ๋ง
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
ช่วงนี้นักศึกษาใกล้จะสอบโปรเจ็คต่างคนต่างก็ต้องการผลเลยผลด่วน เรามี SEM 2 เครื่องก็อยากจะให้กระจายออกมาเพื่อความรวดเร็ว แต่พอสอบถามเด็กบอกอาจารย์สั่งมาให้ส่งเครื่อง SEM-Quanta แต่เราดูตัวอย่างแล้วถ่ายกำลังขยายไม่สูง ถ่ายเครื่องไหนก็ได้ แต่เมื่อเขาต้องการแบบนั้นก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้ ...
Flowers: 6 · Comments: 2 · Read: 1167
Ico48

Likes

Ico48
ระวัง..ไวรัสเรียกค่าไถ่ .locky
in KM:สายสนับสนุนวิชาการและบริหารสำนักงาน
By kwang saelee
เรียน อาจารย์และบุคลากร วิทยาเขตตรัง ทุกท่าน เนื่องจากขณะนี้มีไวรัสประเภท ransomware คือ Trojan ชนิดหนึ่งได้กระจายผ่านทางระบบ e-mail มีผลกระทบทำให้เครื่องที่มีไวรัส จะเปลี่ยนไฟล์ประเภทรูปภาพ ไฟล์เอกสารทุกชนิด และไฟล์ multimedia ถูกเข้ารหัส ไม่สามารถใช้งานได้ โดยไวรัสจะมีผลกระทบกับทุกไฟล์ที่อยู่...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1279
14 March 2016
Ico48
wireless microphone อยู่ๆ ก็มีคนมาพูดด้วย
in Electronic
By ServiceMan
กำลังฟังการบรรยายอย่างตั้งใจอยู่ๆ ก็ "ซ้ายๆๆ ขวาๆๆ พอแล้ว" ดังออกมาจากลำโพงแทรกเสียงของวิทยากร ก็สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น มันเป็นเสียงของวิทยุแบบ Tolkie walkie และมันของคลื่นไหนล่ะ แล้วอยู่ๆ มาโผล่ในคลื่นของ wireless microphone ได้อย่างไร หรืออาจะเกิดจาก Intermodulation สามารถศึกษาข้อมูลการเกิด Inte...
Flowers: 3 · Comments: 1 · Read: 1177
12 March 2016
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : HPLC-Agro ความดันหายไปไหน
in science-equipment
By DaDa
ช่วงนี้เครื่องมือที่รับผิดชอบมีอาการเกเรหลายเครื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ตามในเมื่อเป็นผู้ดูเลก็ต้องแก้ปัญหากันไป อย่างบันทึกนี้ขอกล่าวถึง เครื่อง HPLC ซึ่งที่ศูนย์เครื่องมือมีด้วยกัน 4 เครื่อง ต่างรุ่นแต่ยี่ห้อเดียวกัน แต่ที่เจอปัญหาคือเครื่อง HPLC-Agro เครื่องนี้ได้รับการบริจาคม...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2186
Ico48
ซ่อมเครื่อง Bomb อาการเผาไหม้ไม่หมด
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
อาทิตย์นี้วุ่นวายไปกับงานอบรมและงานซ่อมเครื่องมือฯ มีเครื่องมือวิจัยฯ หลายเครื่องที่เสียและถูกแจ้งซ่อมในอาทิตย์นี้ หนึ่งในนั้นก็มีเครื่อง Bomb หรือเครื่อง Calorimeter ใช้สำหรับหาค่าพลังงานความร้อนของอาหาร โดยใช้หลักการเผาไหม้ด้วย Oxygen บริสุทธิ์ http://www.techknow.org.uk/wiki/index.php?t...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1539
29 Febuary 2016
Ico48
29-02-2016 เครื่อง x-ray diffraction ไม่บันทึกผล
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
เริ่มงานวันสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยงานซก่อมสองงานติดๆ กันงานแกรกเครื่อง CHNS/O กับอาการ Referance channel ตั้งค่า 100 แต่ได้ 0 ซึ่งเป็นอาการที่แก้ยากเพราะถึงจุดวิกฤกติแล้ว อย่างไรก็ตามเราก็รู้ล่วงหน้าว่ามันจะเป็นปัญหารุนแรงขึ้นจึงได้สั่งซื้ออะไหล่ไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่อะไหล่ที่ว่าก็ยัง...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 1093
27 Febuary 2016
Ico48
สั่งงานเปิด/ปิด อุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Web
in Electronic
By ServiceMan
พอดีมีแนวคิดที่จะสร้างระบบสั่งงานอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็มีหลายแนวทางที่สามารถทำได้ หนึ่งในแนวทางนั้นก็คือใช้ Raspberry Pi ผมลองค้นหาดูก็พบว่าการติดตั้งไม่ได้ยากเลย โดยเริ่มจากการติดตั้ง OS จากนั้นก็ Webserver และตามด้วย Wiringpi ซึ่งผมเคยเขียนบันทึกไว้แล้ว การเชื่อมต่อทางไฟฟ้าแส...
Flowers: 4 · Comments: 1 · Read: 1012
18 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
abrasion tester
in งานซ่อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
Abrasion Tester (มาตรฐาน DIN)ASTM D1630-83. เป็นเครื่องทดสอบค่าการสึกหรอของวัสดุ พลาสติก และ ยาง ซึ่ง มีการเปรียบเทียบน้ำหนัก ก่อนและหลัง ว่าในระยะทางมาตรฐาน มีการสึกหรอไปเท่าไหร่ หลักการทำงานของเครื่อง Abrasion Tester ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากสลับซับซ้อนมากนัก เพียงแค่เอาชิ้นงานที่ต้องการทดสอ...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1096
Ico48

ตัวนี้เป็นการทดสอบตามมาตรฐาน ASTM D1630 นะครับไม่ใช่ DIN ถ้า DIN จะเป็นแบบรูปด้านล่างครับ

Ico48

Likes

Ico48
HPLC : System suitability test # 4
in science-equipment
By DaDa
เกณฑ์สำหรับ System suitability มีอะไรบ้าง?????? System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำ เพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ เกณฑ์ที่ 1 และ เกณฑ์ที่ 2 ได้กล่าวมาก่อนนี้แล้ว บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 3 ...
Flowers: 6 · Comments: 0 · Read: 2205
Ico48

Likes

Ico48
ตามเสียงเรียกร้อง
in บันทึกของฉัน คุณหญิงมิน
By PENNEE
ตามเสียงเรียกร้องของลูกค้า ที่ต้องการทดสอบ compressive strength เพื่อหาแรงกด ซึ่งที่ศูนย์ฯ ของเราสามารถทดสอบได้ ด้วยเครื่อง tensile machine แต่ต้องให้โหมด compression มินเนี่ยนได้ ติดต่อกับลูกค้า และได้หามาตรฐานมารองรับการทดสอบเพื่อเปิดให้บริการ (ASTM D575-91) การทดสอบก็เป็นไปตามคาดหมาย เนื่อง...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1166
Ico48
มาทำความรู้จักกับใส้กรอกแบบต่างๆ จากทั่วโลกกัน
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
อ้างอิง : http://www.ezssausage.com ไส้กรอกปรากฏตัวตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกมานานนับพันปี และในแต่ละพื้นที่ก็มีไส้กรอกสูตรพิเศษที่ให้รสชาติต่างกัน หลายชาติสามารถพัฒนาไส้กรอกจนมีชื่อเสียงโด่งดังเรียกได้ว่าพอเริ่มบทสนทนา เกี่ยวกับอาหารของประเทศเหล่านั้นเมื่อไร ไส้กรอกรูปร่างอ้วนกลมยาวเป็นต้องถูกกล่า...
Flowers: 1 · Comments: 0 · Read: 1529
11 Febuary 2016
Ico48

Likes

Ico48
รัฐธรรมนูญ สอง ห้า ห้า เก้า : โจรห้ามเข้า
in สังคม
By Smarn
ข้อเสนอปิดท้าย จากวิกฤติการเมือง ๕: สรุป ..ความว่า การเมืองไม่ควรเป็น "อาชีพ" แต่ควรเป็นงาน "อาสา" มากกว่าทุกคนรู้ว่าอาชีพหมายถึงอะไร ส่วนงานอาสา ย่อมหมายถึงคุณสามารถเลี้ยงชีพตัวเองได้สบายแล้ว จึงหันมาทำงาน"เพื่อสังคม" ดังนั้นในช่องประวัติ อาชีพ ต้องกรอกอย่างอื่นหรือ "ว่างงาน?" จากแนวคิดนี้ ต...
Flowers: 5 · Comments: 2 · Read: 1210
Ico48

Likes

Ico48
Save the earth : อาหารกล่องกระดาษ
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
บันทึกSave the earth รักษ์โลกวันนี้ เรื่อง อาหารกล่อง แต่เป็นกล่องกระดาษนะค่ะ ไม่ได้ใช้กล่องโฟมอีกต่อไป เนื่องด้วย ศูนย์เครื่องมือฯ มีการจัดอบรมบ่อย และบ่อยครั้งที่มีบริการอาหารเที่ยงด้วยเพื่อสะดวกแก่ผู้รับการอบรมและท่านวิทยากร แต่เราจะหลีกเลี่ยงอาหารกล่องประเภทโฟมเนื่องจากทั้งอันตรายต่อผู้บร...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1480
Ico48

Likes

Ico48
บันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุดของคุณ ServiceMan
in เรื่องเล่าและเรื่องคุยจากห้องแล็บเคมีคลินิก
By โอ๋-อโณ
คนคุณภาพอีกท่านของศูนย์เครื่องมือฯที่มีจำนวนบันทึกในอันดับต้นๆก็คือคุณServiceManสถิติบันทึกที่มีจำนวนการอ่านมากที่สุด ๒๐ อันดับแรกก็มีตัวเลขน่าทึ่งไม่น้อยทีเดียวค่ะ ตามไปอ่านกันได้เลย ชื่อบันทึก อ่าน ความเห็น ลาภ ยศ สรรเสริญ และดอกไม้ 54976 21 Adapter ของ Notebook เสีย ซ่อม...
Flowers: 4 · Comments: 0 · Read: 908
Ico48

Likes

Ico48
HPLC : System suitability test # 3
in science-equipment
By DaDa
เกณฑ์สำหรับ System suitability มีอะไรบ้าง?????? System suitability ทำได้โดยการฉีดสารมาตรฐานที่ทราบความเข้มข้นอย่างน้อย 3 ซ้ำ เพื่อนำข้อมูลมาทำ System suitability ดูค่าต่าง ๆ ว่าเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ บันทึกนี้กล่าวถึงเกณฑ์ที่ 2 นั่นคือ ค่าความสามารถในการแยก (Resolution, R) ...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 2264
Ico48
ซ่อม DMTA อาการเสีย : ไม่ตอบสนอง #2
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
วันนี้ได้รับแจ้งซ่อมเครื่อง DMTA ด้วยอาการเครื่องไม่ตอบสนอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดอาการนี้ครั้งนึงแล้วสาเหตุเกิดจาก Socket ของ CPU ชำรุดตามบันทึกนี้ และวันนี้มันก็เสียอาการเดิมและเลวร้ายกว่าเดิม เนื่องจากตัวหนีบที่เหลืออยู่สองข้างหักไปอีกข้าง ทำให้ CPU เด้งออกไปจากบอร์ด รอบนี้ไม่สามารถ...
Flowers: 3 · Comments: 0 · Read: 1189