นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

ความเคลื่อนไหวของฉัน

07 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วง 5 - 11 สิงหาคม 2555 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ดวงดาว
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ช่วง 5 - 11 สิงหาคม 2555 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. ) การงาน จะมีปัญหาการงาน เนื่องจากการเงินขาดสภาพคล่อง และกระทบไปถึงการผลิตและการดำเนินงาน การเงิน จะถูกทวงหนี้เก่าที่ค้างคามานาน และปฏิเสธการจ่ายไม่ได้ ทำให้ต้องก่อหนี้ เพื่อใช้หนี้ ความรัก ท่านที่ยังโสดจะได้...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2394
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรจะให้งานประสานกับความสุข 3 ตอนจบ
ใน SEC
โดย kk
ในเมื่อคนทำสวนยางมีจุดมุ่งหมายว่า จะทำสวนยางพาราทำไม ? งานที่เกิดขึ้นมาจากความมุ่งหมายเพื่อให้ต้นยางเจริญงอกงามในที่สุดแล้ว เราก็บรรลุเป้าหมาย และได้รับความสุขเกิดขึ้นในระหว่างนั้นก่อนบรรลุเป้าหมาย เมื่องานเดินหน้าไปเรื่อยๆตามระบบเราก็มีความอิ่มเอิบใจ มีความสุขขึ้นไปเรื่อยๆ การทำสวนยางเป็นตัวงา...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2196
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรจะให้งานประสานกับความสุข 2
ใน SEC
โดย kk
เหตุใดจึงบอกว่างานกับความสุขเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะเรารู้ว่าสิ่งทั้งหลายนั้นเป็นไปตามเหตุและปัจจัย เพราะเรื่องของธรรมชาตินั้นอยู่ที่ว่า เราต้องปฏิบัติให้ถูก คือให้ถูก ตามเหตุและปัจจัย คือดำเนินชีวิตให้ถูกต้องตามกฏธรรมชาติ แล้วงานก็สามารถที่จะมากับความสุขได้ ตัวอย่างเช่น เราทำสวนยาง คนทำสวน...
ดอกไม้: 6 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2152
Ico48

ชอบ

Ico48
ทำอย่างไรจะให้งานประสานกับความสุข
ใน SEC
โดย kk
อย่างไรจะให้งานประสานกับความสุข เมื่อทำงานตรงไปตรงมากับธรรมชาติ เท่านั้น ไม่ต้องประสานอะไรกันงานก็มาด้วยกันกับความสุข เรื่องงานกับความสุข คล้ายๆกับว่า เป็นคนละเรื่องคนละทาง จึงทำอย่างไรที่จะประสานกันให้ งานกับความสุขมาอยู่ด้วยกัน แต่แท้ที่จริงแล้ว งานกับความสุขนี้มันมาด้วยกัน มันมาด้วยความ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1537
02 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
เรื่องเล่า ไปหาหมอที่ฉุกเฉิน
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
วันจันทร์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา DaDa ประสบอุบัติเหตุนิดหน่อยจุดเกิดเหตุห้องปฏิบัติการ G02 ที่ศูนย์เครื่องมือฯ นี่แหละช่วงเวลาเกือบๆ บ่างโมงขณะนั้นในห้องมีแต่ DaDa ส่วนเพื่อนๆ น้องๆ ร่วมงานคงจะกำลังเดินทางกลับจากการทานมื้อเที่ยง ส่วน DaDa ถือศีลอดค่ะ จึงนั่งทำงานตลอดที่หน้าคอมพ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ...
ดอกไม้: 18 · ความเห็น: 8 · อ่าน: 2073
01 สิงหาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ไมเกรน ไม่ใช่แค่เพราะเครียด
ใน เรื่องดีๆ มีสาระ
โดย tiny apple
ได้อ่านบันทึกนี้ ของ LeeO แล้วทำให้นึกได้ว่าเพิ่งไปอบรมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมา โดยวิทยากรคือ คุณหมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ จะเอามาแบ่งปัน เกี่ยวกับเรื่องของการเป็นไมเกรน จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุอย่างที่ LeeO ว่ามานั่นแหละค่ะ แต่ยังมีอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ภาวะที่ร่างกายได้รับ แคลเซียมและ...
ดอกไม้: 14 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1923
Ico48

ชอบ

Ico48
สิ่งที่สำคัญกว่า ถูก ผิด
ใน Incubator made in PSU
โดย kk
อะไร คือมูลเหตุ ของการไกล ที่เป็น อดีต ปัจจุบัน และอนาคต (ทั้งนาม และรูปธรรม) เราร่ำเรียนมา สุดท้าย การวัดผล ในระบบการศึกษา คือ การสอบไล่ เลือกข้อที่ถูกที่สุด ที่เป็นจริงมากที่สุด ไม่ให้เลือกข้อ กลางๆ หรือข้อถูกน้อยที่สุด แต่ในชีวิตจริง นอกรั้ว การศึกษา นอกจากจะมี คำว่าถูกผิด แล้ว ยังมี การให...
ดอกไม้: 13 · ความเห็น: 3 · อ่าน: 1298
11 มิถุนายน 2556
Ico48

ทิรักลูก ทิรักแม่ ทิรักนมแม่ ทิมีความสุขกับการพยายามให้ลูกได้กินนมแม่ ทิมีความสุขที่ได้แบ่งปันเรื่องนมแม่ ทิอยากให้เด็กทุกคนได้กินนมแม่ และทิอยากให้แม่ทุกคนได้รับความสุขจากการที่ได้ให้ลูกกินนมแม่

Ico48
6 เดือนแรกขอนมแม่เท่านั้น
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
6 เดือนแรกขอนมแม่เท่านั้น วันแรกๆ ที่หนูคลอดออกมา แม่ไม่ต้องเครียดนะ ถ้ายังไม่มีน้ำนม หนูตุนมาเยอะตอนอยู่ในท้อง เพราะงั้นไม่ต้องรีบเอานมแม่วัวมาป้อนหนู แต่ให้หนูได้กินนมแม่บ่อยๆ หนูจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาไวๆ ทุก 2 ชั่วโมง ปลุกหนูนะแม่ !! หัวน้ำนม หรือ คอลอสตัม น้ำนมที่ออกมาในช่วงวันแรก สีเหลื...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1699
10 มิถุนายน 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
ดวงรายสัปดาห์ช่วง 10 - 16 มิถุนายน 2556 โดย อ.สามารถ มังสัง
ใน ธรรมะจากพระผู้รู้
โดย ยูชอนมิน
ดวงรายสัปดาห์ช่วง 10 - 16 มิถุนายน 2556 โดย อ.สามารถ มังสัง ราศีมังกร ( 16 ม.ค. - 12 ก.พ. )การงาน ให้ระวังงานจะเกิดอุปสรรคล่าช้า เนื่องจากการขาดเงินหมุนเวียน การเงิน จะเงินจากธุรกิจเก็งกำไรหรือธุรกิจกึ่งผิดกึ่งถูก รวมถึงการเสี่ยงโชค ความรัก ความรักที่เพิ่งเริ่มต้น อย่าเพิ่งคาดหวังเพราะทุกอย่างไม...
ดอกไม้: 5 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1968
Ico48
นมแม่ล้วนๆ แปลว่า นมแม่อย่างเดียว
ใน Sci style
โดย Kathi Noodee
Breastfeeding is the normal way of providing young infants with the nutrients they need for healthy growth and development. Virtually all mothers can breastfeed, provided they have accurate information, and the support of their family, the health care system and society at large. Colostrum, the ...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 2182
21 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
การแก้แค้น
ใน To Live Is To Learn
โดย Pisan
เนื้อหาต่อไปนี้มาจากตอนหนึ่งในหนังสือของ... ซิก ซิกเลอร์ (Zig Ziglar), สมใจ รักษาศรี แปล. (2545). “การแก้แค้น” (น. 84 - 85). บางสิ่งบางอย่าง ช่วยสร้างรอยยิ้ม (Something to Smile About). (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพฯ: สร้างสรรค์บุ๊คส์. (ป.ล. ผมได้หนังสือเล่มนี้มาด้วยราคาเพียง 20 บาท) ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 4 · อ่าน: 2292
Ico48

ชอบ

Ico48
สำรองที่นั่งล่วงหน้าของรถไฟ
ใน งานเอกสาร
โดย ผดา
เมื่อวันก่อนไปจองตั๋วรถไฟ เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการก็ขอบัตรประชาชน งงมาก ทำไมต้องแสดงบัตรด้วยเพราะปกติไปใช้บริการสำรองที่นั่งล่วงหน้าก็ไม่เคยขอดู บัตรประชาชน น้องที่ให้บริการก็อธิบายให้ฟังว่า ตั้งแต่ ว้นที่ 16 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป ผู้โดยสารที่ต้องการจองตั๋วหรือสำรองที่นั่งรถโดยสารทุกประ...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 1471
Ico48

ชอบ

Ico48
Song for US
ใน DaDa..มีเรื่องเล่า
โดย DaDa
วันนี้ขอบันทึกเป็นบทเพลงนะค่ะ เพลงที่มีความหมายดีดี มอบแก่ชาวแชร์ และสมาชิกของศูนย์เครื่องมือฯ 2 ท่าน ที่กำลังเข้าสู่ประตูวิวาห์ในวันนี้และวันพรุ่งนี้ เพื่อแสดงความยินดีแก่เพื่อนๆร่วมงานของเรา และแด่ทุกท่านที่มีความรักไม่ว่าจะรักเพื่อน รักพ่อรักแม่ รักพี่รักน้อง รักงาน และ รัก …. อะไรก...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 1669
Ico48

ชอบ

Ico48
เซ็นสำเนาบัตรประชาชนอย่างไร.....ให้ปลอดภัย
ใน Knowledge-Mon
โดย MoN_Takan
บัตรประจำตัวประชาชน เป็นบัตรซึ่งใช้แสดงว่าตนเป็นคนไทย ผู้มีสัญชาติไทยเท่านั้นที่มีสิทธิมีบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ตอนนี้เป็นแบบสมาร์ทการ์ดกันหมดแล้ว แล้วทราบมั้ยค่ะว่าการเซ็นชื่อกำกับบัตรประจำตัวประชาชนที่ปลอดภัยควรเป็นอย่างไร เรามาดูกันเลยน่ะค่ะ หลังจากนี้ก็เซ็นกำกับบัตรประชาชนให...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2276
Ico48

ชอบ

Ico48
รู้สึกเบื่อๆ อย่างไร ไมู่้รู้
ใน ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
โดย ทดแทน
มันบอกไม่ได้ มันบอกไม่ถูกว่าทำไมมันรู้สึกอย่างที่บอก ตามชื่อบันทึก ไม่อยากเขียน ไม่อยากเขียนบันทึก "แล้วว่าใครอย่าทำตามเรา" เดียวท้าวโกรธเรา เอาว่าให้เป็นแค่เราคนเดียว เหมือนมันมีเสียงก้องอยู่ในโสตประสาท ว่าต้องเขียน เมื่อเขียนก็เขียนที่สมอง สองมือคิด ละเลงตัวอักษรลงบนแป้นพิพม์ นึกถึง! สิ่งที่ย...
ดอกไม้: 11 · ความเห็น: 2 · อ่าน: 1394
20 พฤษภาคม 2556
Ico48

ชอบ

Ico48
งานค้างส่ง 1 person 1 idea การจัดเก็บตัวอย่าง SEM
ใน Equipment for Life
โดย Zenki
แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันหยุด แต่ได้ตั้งใจแล้วว่า วันนี้จะเข้ามาทำงานตั้งแต่เช้าเลย โดยวางเป้าหมายไว้ว่า วันนี้จะเคลียร์งานค้างส่งอย่าง 1 person 1 idea ให้เสร็จ เมื่อถึงที่ทำงานก็พบว่าพี่ pompom นั่งทำงานอยู่แล้ว ผมเดินเข้าไปในสำนักงานเพื่อค้นหากาว ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่จะใช้ทำงานวันนี้ เด...
ดอกไม้: 8 · ความเห็น: 1 · อ่าน: 2762
Ico48

ชอบ

Ico48
๑๙. ปราสาทพระขรรค์ (Preah Khan)
ใน ๋My Journey : Inter
โดย sukit
ปราสาทนี้สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ เมื่อ พ.ศ. ๑๗๓๔ เพื่ออุทิศถวายพระบิดา ส่วนชื่อปราสาทมาจากชาวบ้านเชื่อว่าอาคารหลังหนึ่งของปราสาทนี้เป็นที่เก็บพระแสงขรรค์ชัยศรีของพระเจ้าแผ่นดิน ชาวบ้านจึงเรียกว่า ปราสาทพระขรรค์ เมื่อเดินเข้าไปจะพบ เสานางเรียง [1-2] ถัดไปพบ สะพานนาค [3] แล้วพบ ครุฑประดั...
ดอกไม้: 9 · ความเห็น: 0 · อ่าน: 2323