นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

28 November 2012
Ico48
หัวปลา ...หัวปลี ...มะละกอ
in Blah..blah..blah...
By Kathi Noodee
กำหนดเส้นตายสิ้นเดือน พ.ย. 55 นี้ ต้องเขียนอย่างน้อยหนึ่งบันทึก ถึงจะได้รางวัล เป็นรางวัลที่เค้าได้กันทั้งศูนย์ฯ ถ้ากะทิไม่เขียนก็อด ...แหม เค้าได้กันทั้งศูนย์ มีแต่กะทิคนเดียวที่ไม่ได้ ก็ so sad สิคะ ในเมื่ออำนาจไม่ได้อยู่ในมือเรา เค้าว่าไง ก็ต้องว่าตามกันอย่างง่ายล่ะคะ ...เขียนก็เขียน เขีย...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1462
06 November 2012
Ico48

Likes

Ico48
เขาให้คนไม่เคยเขียน มาเป็นวิทยากร Share
in จับฉ่าย ไร้สารคดี
By NovemberRain
ที่คณะฯ ของผม เขากำลังจะจัดอบรมการเขียนและใช้งาน Share อีกแล้วครับ โชคดีที่เรามีทีมงาน KM ที่แข็งแรง ไม่ว่าผมจะบ่ายเบี่ยงยังไง (ไม่เข้าประชุมก็แล้ว อ้างว่าติดสอน ติดเก็บตัวอย่าง ติดโน่นนี่นั่นก็แล้ว) สุดท้ายก็โดนลากมาอีกจนได้ผมไม่ได้เขียนอะไรเลย ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา หลังชิงเปรตในปีที่แล้ว และหลั...
Flowers: 11 · Comments: 6 · Read: 2561
26 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ทำความรู้จักกับ KFC ที่ไม่ใช่แค่ไก่ทอด KFC
in science-equipment
By DaDa
บันทึกนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ ไก้ KFC นะค่ะ แต่คืออะไร มาดูกันเลย วันก่อนมีลูกค้ามาสอบถามที่ศูนย์เครื่องมือว่าจะนำตัวอย่างมาทดสอบหลายพารามิเตอร์ด้วยกันหนึ่งในนั้นเค้าบอกว่าต้องการหาปริมาณน้ำในน้ำมันจะ ใช้เครื่องมืออะไรวัด ? DaDa ผู้ซึ่งเป็นนักวิทย์ฯ มือหลัก ที่ดูแลรับผิดชอบเครื่องมือที่ใช้...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 5879
25 July 2012
Ico48

อยากคลอดแล้วเหมือนกันค่ะ

Ico48

ทิ ก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะ ปะ ม่ายมีน้อง ก็เลยไม่รู้ชื่อว่า อาสา ชื่อไอไหร่

23 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ชานชาลาแห่งการเรียนรู้ นี้ Share ไปไกลถึงไหน?
in science-equipment
By DaDa
เห็นชื่อบันทึกแล้วอย่าตกใจ ไม่ได้จะว่ากล่าวว่า แชร์ (Share.psu) ช่างเชือนแช ช้า ตามชื่อนะค่ะ แต่เรื่องของบันทึกนี้ เริ่มต้นจากเมลนี้ค่ะ -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------...
Flowers: 14 · Comments: 20 · Read: 2701
Ico48

Likes

Ico48
รถเยอะทำให้ต้องมาทำงานเช้ากว่าปกติ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
เราอยู่ที่วิธีการเรียนรู้โดยตัวเราเอง เฉกเช่นนักจิตวิทยาหลายๆท่าน กล่าวคืออยู่ที่วิธีการสังเกต และพฤติกรรม ของ กระบวนการ อย่างเช่น เรื่องของ จำนวนรถบนท้องถนน ว่า วัน ว. เวลา น. ควรหลีกเลี่ยง อันเนื่องมาจากรถติด รถมีปริมาณบนท้องถนนเยอะ ทั้งมือเก่า และมือใหม่หัดขับ "อันนี้หน้ากล้ว" กรณีที่หนึ่ง ...
Flowers: 8 · Comments: 5 · Read: 2144
Ico48

ถ้ามีมอไซค์ และก็มีคน 2 คน ก็ทำหน้าที่เป็นคนขี่ คนนึง อีกคนก็เป็นคนซ้อนท้าย สิยัยแอ๊ปเปิ้ล ตัวเล็ก ...แค่นั้นก็มาได้แล้ว หรือจะไปที่ไหนก็ไปได้เหมือนกัน...เน้อออออ

16 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
"ไม่ชอบจะบอกเค้าดีมั้ย"
in เรื่องเล่าจากหน้างาน
By เมตตา
แม่...มาเร็วๆ ลูกมีเรื่องให้ช่วยว่ามาซิ..แม่ยังไปตอนนี้ไม่ได้แต่แม่หาทางช่วยได้คุณครูแม่ ครูให้เอาที่ติดกระโปรงไปโรงเรียน ที่บ้านมีแต่เป็นชั้นๆ ไม่มีที่เป็นสะพานแม่ งง.งงง ง "ที่ติดกระโปรงเป็นสะพาน" แม่ขอคุยกับพี่ปลาหน่อย พี่ปลาจะช่วยลูกพี่ปลาก็ไม่รู้จัก แม่ ...ลูกอธิบายแล้ว......แม่น้อง งอแงลูกพ...
Flowers: 5 · Comments: 1 · Read: 1544
Ico48

Likes

Ico48
สุขภาพดีไม่มีขาย_แต่หาได้โดยการออกกำลังกาย
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
วันนี้มีกิจกรรมดีดีตั้งแต่เช้านั่นคือ สมาชิกศูนย์เครื่องมือฯ จำนวน 10 คน (ลงทะเบียนไว้ 11 คน หายไป 1 คนที่หายไปยกมือรายงานตัวด้วย..555) ร่วม เดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ ระยะทาง 4 KM. จุด Start – Finish ที่ ร้าน K&K (สามชัย) เริ่มวิ่งเวลา 6.30 น. ไปกลับที่จุดกลับที่หน้าเทศบาลหาดใหญ่ ครั้งนี้...
Flowers: 9 · Comments: 7 · Read: 1978
Ico48

Likes

Ico48
ระยะเวลาทำให้เกิด ความแตกต่างระหว่างเครื่องมือวิจัยฯ
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
นานมาแล้วที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เริ่มก่อตั้ง ถามท่านที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมากับเครื่องมือวิจัยฯ นานาชนิดที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องมีความเห็นกันต่างนานา ตามแต่จะว่ากันไป ประการแรก ว่ากันว่า เครื่องสมัยก่อน ก่อน ทน ทาน เหลือหลาย ความต่างกับเครื่องสมัยปัจจุบันช่างไม่ทนทานเอาเสียเลย เปาะบาง ...
Flowers: 7 · Comments: 4 · Read: 1637
Ico48

Likes

Ico48
พริกไทย ที่มีประโยชน์มากมาย
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
พริกไทยเป็นไม้เลื้อย มีความสูงประมาณ 5 เมตร ลักษณะของลำต้นเป็นข้อๆเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืน ระบบรากของต้นพริกไทยจะเกิดบริเวณข้อ ตามลำต้้นเป็นรากเล็กๆ ซึ่งช่วยในการยึดเกาะ ในเม็ดพริกไทยจะมีสารชนิดหนึ่งที่เป็นสารอัลคาลอยด์ ที่เรียว่า "ไพเพอรีน" (Piperine) ซึ่งเป็นตัวทำให้มีรสเผ็ดแสบร้อน และระ...
Flowers: 8 · Comments: 5 · Read: 1853
Ico48

เสียดายจัง กะทิไม่อยู่ ว้า.... งั้นเป็นกำลังใจให้ละกัน นะ

Ico48

Likes

Ico48
กำหนดการตรวจติดตามคุณภาพภายในครั้งที่ 2/2555
in science-equipment
By DaDa
บันทึกนี้เฉพาะส่วนหน่วยงานนิ๊ดนึงค่ะ เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม ที่ผ่านมาสุดยอดผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน ทั้ง17 คน และว่าที่ auditor ได้รับการ refresh เรื่อง internal audit กันไปแล้ว ยังจำกันได้มั้ยว่า การดำเนินการตรวจติดตามประกอบด้วย 3 ขั้นตอนได้แก่ การเตรียมการก่อนการตรวจติดตาม การดำเนินการ...
Flowers: 7 · Comments: 6 · Read: 1938
Ico48

บันทึกนี้หักมุมซ้าาาาาาา

เิริ่มด้วยปัญหาสังคม จบด้วยแนวทางแก้ปัญหาให้สาวๆ ของศูนย์ฯ ที่ยังโสด โสด ....ฮากันไปเลย

Ico48

Likes

Ico48
STOP TEEN MOM VS. เป็นโสดดีกว่า
in ชีวิตและความเข้าใจ
By คนธรรมดา
อยากบันทึกเรื่องที่เบาๆ สักบันทึกหนึ่ง หลายสัปดาห์ก่อนดูทีวีเห็นประชาสัมพันธ์ Stop Teen Mom ก็รู้สึกกระตุกขึ้นมาว่า สภาวะมันย่ำแย่ขนาดนี้แล้วหรือ ประจวบเหมาะกับการเข้าประชุมยุทธศาสตร์ด้านการวิจัยมหาวิทยาลัย ได้ข้อมูลจากคุณวัลภา(หากสะกดชื่อผิดขออภัยด้วย) ผู้ดูแลบัณฑิตอาสาของม.อ. แจ้งซ้ำอีกว่...
Flowers: 13 · Comments: 7 · Read: 2342
14 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ซื้อหรือไม่ซื้อ..อย่างไหนดีกว่ากัน..?
in science-equipment
By DaDa
เมื่อวานนี้ระหว่างนั่งบรรยายอบรมการสอบเทียบ micropipette มีโทรศัพท์ภายในถูกโอนสายเข้ามายังห้องบรรยาย โชคดีที่อยู่ระหว่างการให้ผู้อบรมใช้ excel คำนวณผลที่ได้จากการสอบเทียบ จึงมีเวลาคุยสายนั้นแป๊บนึง ก็กล่าวขอโทษและขออนุญาตรับโทรศัพท์ สายนั้น เป็นสายที่นักศึกษาคนนึงซึ่งเมื่อวานนี้เพิ่งจะแวะเ...
Flowers: 8 · Comments: 0 · Read: 1729
Ico48

Likes

Ico48
ง.งูใจกล้า ชาวประชาแตกตื่น
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
เมื่อวานซืน 12 ก.ค. 55 ตอนบ่ายๆ กำลังวุ่นวายอยู่กับการแก้ปัญหา SEM Quanta 400 ก็มีบุคลากร ร้องบอกกันว่ามีงูตัวหย่ายๆ เข้ามาอยู่ตรงที่เก็บถังแก๊สหลังลิ๊ฟ ช่วยไปจัดการที น้องๆ พี่ๆ ผู้ชายก็เข้าไปมุงดูกันห่างๆ เอาไฟฉายส่อง ถือท่อพลาสติกยาวคนละอันกัน จำได้ว่า นานมาแล้วแต่ไม่นานเป็นปีแต่ก็หลายเดือนล่...
Flowers: 10 · Comments: 6 · Read: 4638
Ico48

ยืนดู หนุ่มแมนๆ ของศูนย์ฯ ไล่งูอยู่ด้านในห้องแล็บ (ปิดประตูเรียบร้อย)

โดยส่วนตัว กะทิไม่รู้สึกขยะแขยงงู แต่ก็กลัวถ้าเป็นงูพิษ และไม่รู้จักว่างูต่างๆ หน้าตาเป็นยังไง จึงไม่เข้าใกล้ไว้ก่อน

ตอนที่ไล่งูกัน ก็มายืนดูแบบไม่ได้กลัวอะไร เพราะมั่นใจว่าปิดประตูแล้ว งูเข้าห้องแล็บมาให้ทดสอบไม่ได้แน่

แต่...

แต่...

ที่ดีใจ และภูมิใจก็คือ ได้ยืนเป็นโล่กำบังให้ยัยอัน กรี๊ด กรี๊ด กรี๊ด อยู่ข้างหลัง แล้วก็ลากกะทิออกไปเป็นเมตรเลย จังหวะนั้นเธอคงลืมว่า อิชั้นท้องแก่ใกล้คลอดแร้วววววววว

13 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
มองให้เห็นลูกในขณะที่ตี(เทนนิส)
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
บันทึกนี้คงสร้างความแปลกใจพอควรนะครับว่า ไฉนจึงเกี่ยวข้องกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ได้ คำพูดนี้มาจากครูสอนเทนนิสครับ ผมนั่งอยู่ข้างสนามและได้ยินพอดี คำพูดนี้กระทบใจผม เพราะในหลายครั้งที่ผมเองก็ตีลูกบอลโดยไม่ได้เห็นลูกบอลอย่างชัดเจน และคงไม่ต้องบอกผลลัพธ์ครับ ลูกบอลก็ไม่ได้ไปในตำแหน่งที่เราต้อง...
Flowers: 14 · Comments: 1 · Read: 1736