นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

13 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ชนิดของโครมาโทกราฟี
in My-Dictionary
By หัวกรวด
1. Adsorption Chromatography หลักการของการแยกสารนั้นอาศัยการเกิดอันตรกิริยา (interaction) แบบดูดซับ ของสารที่สนใจกับผิวของตัวดูดซับที่ใช้เป็นเฟสคงที่ โดยการดูดซับจะเกิดที่พื้นผิว และอัตราการแยกของสารจะขึ้นกับสมดุลระหว่างเฟสคงที่และเฟสเคลื่อนที่ ตัวดูดซับโดยทั่วไปแล้วจะเป็นของแข็งที่มีรูพรุนและม...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 13719
Ico48

ว้าว แบบนี้ พาแม่ไปงานดีกว่า อยากได้อะไรแม่จะได้จ่ายให้ เนาะ

Ico48

Likes

Ico48
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์กับงาน HALAL
in Secret-Mon
By MoN_Takan
วันนี้ได้มาเฝ้าบูทของศูนย์เครื่องมือฯที่งานนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์และอาหารฮาลาล (IMT-GT HAPEX 2012) ณ.หอประชุมนานาชาติ ซึ่งงานนี้มีตั้งแต่วันที่ 11-15 กรกรฎาคม 2555 ซึ่งภายในงานมีการแสดงสินค้าทั้งของประเทศไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย หลายหลายมากมาย กว่า 100 บูท โดยบูทที่มีการจัดแสดงแบ่งออกเป็น...
Flowers: 11 · Comments: 4 · Read: 1730
Ico48

Likes

Ico48
อีกหนึ่งความสุขที่ได้จากการทำงาน
in เล่าเรื่อง
By ลูกหว้า
นั่งคิดอยู่นานกับชื่อบันทึกนี้ ว่าจะตั้งชื่อว่าไรดี เปลี่ยนไปหลายรอบ แต่สุดท้ายก็มาลงเอยที่ชื่อนี้ "อีกหนึ่งความสุขที่ได้จากการทำงาน" เวลาที่ทำงานเหนื่อยๆ ตอนลูกค้าให้หาบริเวณที่ลูกค้าต้องการ แค่ 1 ตัวอย่าง 2 ชั่วโมงผ่านไปแล้ว ก็ยังหาไม่ได้ซักกะภาพนึง (ถ่ายภาพ SEM) เวลางานก็หมดไปแล้ว เรามานั่...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 1662
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่ีไหน
in งานเอกสาร
By ผดา
ขอตามล่าหาความสุขด้วยคนนะค่ะ จะทุกข์หรือสุขมันอยู่ที่ใจเรา เมื่อเรามาทำงานเราก็ต้องมีความสุขกับงานที่ทำ จากการสัมภาษณ์คนใกล้ๆตัวก็ได้ความว่า คนแรก ถามน้องสาวที่ทำงานอยู่ที่คณะทรัพย์ฯ น้องบอกว่าความสุขในที่ทำงานคือ มีเพื่อนร่วมงานดี สนุกสนานอยู่ด้วยแล้วไม่เครียด คนที่ 2 น้องจากคณะนิติศาสตร์(ร...
Flowers: 13 · Comments: 5 · Read: 1567
Ico48

Likes

Ico48
ผลของการไม่มองสูง
in งานเอกสาร
By ผดา
ผลของการไม่มองสูง วันนี้ไปซื้อของให้ที่ทำงานกับพี่งามที่แม็คโคร ไปซื้อพวกวัสดุสำนักงานและวัสดุงานบ้านงานครัว ขอรถของมหาวิทยาลัยไว้ประมาณ 13.30 น. พอไปถึงก็ไปเอารถเข็นคนละคัน รีบตรงไปที่ของที่ต้องการโดยแยกกันซื้อกับพี่งาม จะทำเวลาให้เสร็จ บ่ายสามโมงครึ่ง พอซื้อเสร็จก็เข้าแถวจ่ายเงินดูช่องไหนว่า...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 1397
Ico48

Likes

Ico48
" 1 picture says a thousand words "
in นิทานก่อนนอน
By หนูณิชน์
อยากจะเขียนบันทึก เรื่องงาน แต่ขอเวลาเรียบเรียงก่อน ระหว่างคั่นเวลา ลงตามกระแส บันทึกปลายเปิด ด้วยคำถาม ภาพที่ประทับไว้ในใจคุณ กันสักหน่อย ก็อย่างที่รู้ หนูณิชน์ชอบถ่ายรูป ชอบแต่งภาพ และพักหลัง เมื่อลูกชายอยู่กับว่าที่คุณพ่อที่เชียงใหม่ คุณแม่เลยโสด (กล้องฝากพี่ชายไว้ที่เชียงใหม่ หนู...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 2239
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขไม่มีขาย...แต่หาได้ทั่วไป
in คมความคิด
By น้องแว่น
ความสุขในที่ทำงานละ คืออะไร สำหรับน้องแว่น ซึ่งลักษณะงานเป็นงานประจำ...ความสุขในที่ทำงานก็คือ(แบ่งเป็นข้อนะจ๊ะ) 1. การได้ทำงานในสิ่งที่ชอบ ทำงานได้เสร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 2. ด้วยเป็นคนที่ตื่นเช้ามาก จะชอบบรรยากาศตอนเช้า ดังนั้นจึงมาถึงที่ทำงานตั้งแต่ 7.00 น.ความสุขอีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากก็...
Flowers: 13 · Comments: 0 · Read: 1365
Ico48

เชื่อทุกคนเลย ...ทุกคนที่บอกว่า ไม่รู้ว่าเพื่อนสนิทคนนั้นคือ เชื่อได้โม้ดดดดดดดดด เรย

Ico48

Likes

Ico48
สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "ความสุข"
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
หลังเลิกงานวันนี้ตั้งใจจะไปอ่างเพื่อวิ่งออกกำลังกายกับเพื่อนที่ค่อนข้างสนิทมากคนนึงในที่ทำงานกับซะหน่อย แต่ มีเหตุต้องสะดุดทำให้ไม่่สามารถไปได้ เพื่อนคนนนี้ก็เลยไปแตะฟุตบอลกับหนุ่มๆคนอื่นๆของศูนย์ฯแทน ระหว่างรอเพื่อนที่ค่อนข้างสนิทมากคนนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในความสุขเล็กๆที่เกิดขึ้นในที่ทำงานของ DaD...
Flowers: 14 · Comments: 8 · Read: 1931
Ico48

พี่กะิทิ ชอบความในแบบของคนที่ 3 อ่ะนู๋มน

Ico48

Likes

Ico48
ความสุขในที่ทำงานของนู๋......Mon
in Secret-Mon
By MoN_Takan
จากต้นเดือนจนถึงตอนนี้ คนศูนย์เครื่องมือฯให้ความสนใจกับการเขียนบันทึกเรื่องความสุขในที่ทำงานกันอย่างขันแข็ง เป็นเพราะที่ทำงานของเรามีความสุขหรือมีจุดประสงค์แอบแฝงอย่างอื่นกันน่ะ........(อิอิ) จากการสอบถามคนรอบข้าง 3 คนได้ความมาว่า.... คนแรก....ทำงาน ณ.สถานที่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆ เค้าบอ...
Flowers: 14 · Comments: 4 · Read: 1849
Ico48

Likes

Ico48
ดื่มน้ำถูกวิธีเพื่อสุขภาพที่สมดุล
in งานเอกสาร
By ผดา
ดื่มน้ำถูกวิธีเพื่อสุขภาพที่สมดุล เรามีชีวิตอยู่ได้ แม้อดอาหารเป็นเดือนๆ แต่ไม่อาจอยู่รอดได้ หากขาดน้ำเกิน 3-7 วัน...ทั้งนี้ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญภายในร่างกายถึง ร้อยละ 75 ของน้ำหนักตัว เมื่อใดที่ร่างกายขาดน้ำจะมีสัญญาณสุขภาพบางอย่างเป็นข้อบ่งชี้ อาทิ ผิวหนังแห้ง ไม่ชุ่มชื้น ตาแห้ง มีก...
Flowers: 8 · Comments: 4 · Read: 1673
Ico48

Likes

Ico48
ผู้ช่วยงานเอกสารด้านคุณภาพนั้นสำคัญไฉน
in บันทึกความประทับใจ
By บุษราคัม
สุนทรียสนทนาในวันนี้จัดโดยทีมหน้ามน ภายใต้แนวคิด คิด>C ซึ่งมีการดำเนินกิจกรรมโดยการใช้ดินสอเป็นตัวเดินทางไปหาผู้ที่ต้องตอบคำถาม โดยใช้เสียงดนตรีเข้าประกอบ ดนตรีหยุดที่ใครคนนั้นต้องต้องคำถามที่ทางทีมถาม โดยต้องตอบในทางบวกเท่านั้น คนแรกที่มีโอกาสตอบคำถามคือท่านผอ. เสียงฮาดังมาก เพราะเหมือนล็อคส...
Flowers: 17 · Comments: 9 · Read: 2026
Ico48

Likes

Ico48
Apple แต่ละสี.....มีประโยชน์ต่างกันอย่างไร
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
วันนี้ตอนเที่ยงนู๋ว่าง ได้อ่านหนังสือเล่มนึงแล้วรู้สึกว่าสามารถให้ความรู้ต่อผู้อ่าน อยากแบ่งปันให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้อ่านกัน.... เคยสงสัยกันมั้ยค่ะว่า ทำไม Apple ถึงมีหลายสี แล้ว Apple แต่ละสีกินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง ถ้าพูดถึง Apple นายแพทย์แอนดรูว์ ไวล์ ให้เหตุผลว่า Apple ...
Flowers: 10 · Comments: 5 · Read: 1762
12 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ความสุขเล็กๆ ความทุกข์น้อยๆ
in บันทึกทั่วไป
By ServiceMan
ถามความสุขคนไกลตัวแต่ใกล้ใจ พี่ชายผมเองครับ ผมเรียกเขาว่า หลวง (แปลว่าพี่ชาย ซึ่งบวชเรียนแล้ว) หลวงทำงานที่บ้าน กรีดยางครับ แม่เป็นผู้จัดการ เจ้าของสวนยางคือพ่อ หลวงตื่นก่อนตีสาม เก็บยางเสร็จก็ 10.00 หลังจากนั้นก็ว่าง มีเวลาเล่นกับเจ้าปิง และปอนด์ บ่ายๆ ก็นอนกลางวันกับสองลิงที่ว่า พอลิงหลับ ก็จั...
Flowers: 14 · Comments: 6 · Read: 1889
Ico48

เก่งจัง ทีมนี้ น่ารักเนาะ

Ico48

Likes

Ico48
คิด > C....คิดD
in บันทึกลับ หนูณิช
By หนูณิชน์
วันที่ 11 กรกฎาคม 2555 เป็นอีกโอกาสที่ ทีม หน้ามน (คนสวย) ได้นำเสนอ กิจกรรม สุนทรียสนทนา แบบศูนย์เครื่องมือฯ กิจกรรม ในวันนี้ ไม่มากความ แต่มากไปด้วยสาระ และผู้เข้าร่วม ตั้งแต่จัดกิจกรรมมาก็หลายครั้ง ครั้งนี้กระมังที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด โต๊ะประชุมห้อง 102 ถูกจัดให้มีเก้าอี้ล้อมรอบ...
Flowers: 12 · Comments: 12 · Read: 1955
06 July 2012
Ico48

Likes

Ico48
ทำำไมต้องไปตลาดนัด
in งานเอกสาร
By ผดา
ทำไมต้องไปตลาดนัด จะเป็นคำถามที่น้องๆที่ศูนย์ฯสงสัยเมื่อเห็นพี่ผดา หิ้วกระเป๋าสีน้ำเงินเพื่อใส่เอกสาร แล้วเดินออกจากศูนย์ฯ น้องๆที่เห็น(โดยเฉพาะน้องที่เข้ามาใหม่) จะถามว่าไปไหน จะตอบน้องไปว่าไปตลาดนัด น้องก็สงสัยอีกว่าไปทำไม ก็อธิบายน้องว่า ไปส่งเอกสารที่ สำนักงานอธิการบดี(สนอ.) จะมีจุดแลกเปลี่...
Flowers: 12 · Comments: 8 · Read: 1988
Ico48

เด๋วนี้ไม่ไปแล้วตลาดนัด ร้อนก็ร้อน ไม่ไหวจะเดิน เหนื่อยเกิ๊น..นะป้าผดา