นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kathi Noodee
Ico64
Sathida Malee
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

My Activities

05 July 2012
Ico48

ทำเสร็จไล่ๆ กันกับ ดาดา เรยแระ นิ่งนอนใจไม่ได้ ถ้าคลอดก่อนทำเสร็จ ลำบากแย่ เพราะคงไม่มีใครมาช่วยเขียนให้แน่ เพราะ มันเยอะ มากกกกกกก ...เขียนกันจนมือบวม มือชากันไปข้างนึงเรย (ก็ถนัดเขียนอยู่ข้างเดียวนี่นา)

24 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
ไดออกซิน คืออะไร
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
ความเดิมของบันทึกของ น้อง หะ-หมี P http://share.psu.ac.th/blog/roka/24146 แล้วมาต่อด้วยว่ามันมาจากที่ใดเพื่อจะได้ระมัดระวัง ไดออกซิน คืออะไร ไดออกซิน (Dioxin) เป็นสารที่เคยถูกนำมาใช้ในสงครามเวียดนาม ที่เรียกว่า ฝนเหลือง โดยเกิดจากผลผลิตส่วนเกินในสารฆ่าวัชพืช ซึ่งเป็นผลทางเคมีที่เกิดขึ้นมา โด...
Flowers: 5 · Comments: 0 · Read: 1864
Ico48

Likes

Ico48
Capillary tube connect to column
in science-equipment
By DaDa
เมื่อวันศุกร์ ได้รับโทรศัพท์จากหน่วยงานนึงภายใน ม.อ. สอบถามเกี่ยวกับ HPLCซึ่งหน่วยงานนี้มีเครื่อง HPLC ให้นักศึกษาใช้ด้วยตนเองด้วย แต่ นักศึกษาจะต้องผ่านการอบรมก่อนซึ่งการอบรมนักศึกษาจะมารับการอบรมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ แล้วนำวุฒิบัตรที่ได้จากการผ่านอบรมที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ไปยืนย...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 3287
Ico48

Likes

Ico48
Inner CSR: ความรับผิดชอบต่อสังคมภายในองค์กร
in การบริหาร ปัญหาที่ท้าทาย
By คนธรรมดา
เมื่อผมกลับมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯ ครั้งนี้ ก็พบว่าศูนย์เครื่องมือฯ มีทีมพิเศษเพิ่มชึ้นอีกทีม คือ ทีม CSR ซึ่งมีบุษราคัมเป็นหัวหน้าทีม บุษราคัมก็จัดการนำเอาเอกสาร CSR ที่ผมขอมาให้อ่านแบบรวดเร็ว เพราะได้จัดเสนอแนวคิด CSR ให้สมาชิกชาวศูนย์ฯได้ทราบไปแล้วในการสัมมนานอกสถานที่ที่ Idin (ก่อนผมกลั...
Flowers: 12 · Comments: 0 · Read: 2132
Ico48

ตื่นเช้า แล้วนอนต่อนี่นับม้ัยอ่า

Ico48

Likes

Ico48
Good morning
in DaDa..มีเรื่องเล่า
By DaDa
"ตื่นเช้า" สิ่งดี ๆ ที่อยู่ใกล้ตัวหลาย ๆ คนคงจะลืมไปแล้วว่า การตื่นเช้าเป็นอย่างไร เพราะช่วงชีวิตมหาวิทยาลัย และ การทำงาน ไม่มีใครมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช ให้เราไปเรียนหนังสือ ความกระตือรือร้นของเราก็ค่อย ๆ หมดไป จากที่เคยตื่นเช้าได้เป็นประจำในช่วง ม.ปลาย ยิ่งวัยทำงาน ทีพัก อยู่ใกล้ ที่ทำงานทำให้ไม่ต้องร...
Flowers: 8 · Comments: 6 · Read: 1552
Ico48

Likes

Ico48
ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#2
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
จากบันทึกที่แล้ว เปิดดู เราไม่มีทางเลือกมากนักเพราะเมื่อมีใครสักคนต้องการใช้เครื่อง LC-MS และต้องซ่อมให้ใช้ได้ในเวลาไม่นานมากนัก ด้วยอาการ turbo pump เสียหาย หากจะรออะไหล่ตัวใหม่ไม่ว่าจะรุ่นใหม่ หรือรุ่นเดิม ต้องใช้เวลาในการรออะไหล่ไม่น้อยกว่า 1 เดือน (เท่าที่เจอ 2-3 เดือน) แต่ ServiceMan จำได...
Flowers: 7 · Comments: 1 · Read: 2591
Ico48
น้ำประปาไม่ไหล...น้ำตาไหลแทน
in Blah..blah..blah...
By Kathi Noodee
หลังจากที่รู้สึกสดชื่นทั้งร่างกายและอารมณ์แล้ว ก็มีกะจิตกะใจเขียนสิ่งที่อยู่ในความคิดกะเค้าบ้างณ วันนี้ อาทิตย์ 24 มิถุนา 55 ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมา ความคิดและอารมณ์ของกะทิด่ำดิ่งอยู่ในความกังวลเพราะน้ำประปาไม่ไหล คืนวันศุกร์ นั้นอารมณ์ดิ่งแค่ตื้นๆ เพราะมีน้ำสำรอง และด้วยความหวังท...
Flowers: 10 · Comments: 4 · Read: 2204
06 June 2012
Ico48

Likes

Ico48
สุดยอดผู้ตรวจติดตามคุณภาพภายใน
in leadership
By Wawa
กิจกรรมการตรวจติดตามคุณภาพภายในอยู่ควบคู่กับศูนย์มาตั้งแต่เราเริ่มทำระบบ ISO 9000 เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วค่ะโดยเป็นไปตามที่ข้อกำหนดระบุ เพื่อตรวจสอบระบบว่ายังคงมีความสอดคล้องตามที่กำหนดไว้ อานิสงค์ที่เกิดจากกิจกรรมนี้ คือ ทำให้ระบบยังคงมีการดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ผู้ปฏิบัติงานมีความตื่นตัวและตระหนั...
Flowers: 14 · Comments: 3 · Read: 2293
Ico48

Likes

Ico48
Method Validation
in Easy-Sci By NooNitch...วิทยาศาสตร์ง่ายนิดเดียว
By หนูณิชน์
วันนี้ มีการเรียนเรื่อง Method Validation โดย คุณจันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จากกรมวิทย์บริการ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในผลการทดสอบของเรา เราจำเป็นต้องมี การทำMethod Validation ความสมเหตุสมผลของการวัด การตรวจสอบการใช้ได้ คือการยืนยันโดยการตรวจสอบและจัดทำหลักฐานที่เป็นรูปธรรม เพื่อตอบสนองความ...
Flowers: 7 · Comments: 3 · Read: 3576
Ico48

Likes

Ico48
Competency Dictionary ประจำกลุ่มงาน ตอน1
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
เมื่อวาน (31 พฤษภาคม 2555) และวันนี้(1 มิถุนายน 2555) มีการทำ workshop เรื่องทบทวนพจนานุกรมสมรรถนะ (Competency Dictionary) ประจะกลุ่มงาน ครั้งที่ 2 ณ.โรงแรม บีพี สมิลา บีช สงขลา โดยมีคุณอัมพา อาภรณ์ทิพย์ จากคณะแพทยศาสตร์ และผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ เป็นวิทยากร ซึ่งวันแรกได้มาทำ workshop พ...
Flowers: 11 · Comments: 3 · Read: 1987
Ico48

Likes

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี
in รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
By DaDa
วันนี้มีอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ ช่วงเช้ามีข้อมูลที่ต้องทำความเข้าใจดังนี้ Method validationคำจำกัดความ –ISO/IEC 17025 ข้อ 5.4.5.1“การตรวจสอบความใช้ได้ คือ การยืนยันโดยการต...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 24
Ico48

Likes

Ico48
การส่งตัวอย่างทางด่วน SEM
in Knowledge-Mon
By MoN_Takan
มาถึงเครื่องมือที่เปิดจองทีไรก็เต็มเร็วทุกที จะเป็นเครื่องไหนไปไม่ได้ เครื่องนั้นก็คือเครื่องScanning Electron Microscope หรือ SEM ซึ่งมี 2 เครื่องด้วยกันคือ 1. SEMQuanta 400 2. SEMJSM 5800 ลูกค้ามักถามว่า 2 เครื่องนี้ต่างกันอย่างไร คำตอบก็คือว่า SEMQuanta 400สามารถถ่ายรูปได้อย่างเดีย...
Flowers: 6 · Comments: 1 · Read: 1734
Ico48

Likes

Ico48
ผู้ถูกติดตาม
in งานเอกสาร
By ผดา
ได้อ่านบันทึก สุดยอดของผู้ตรวจติดตามคุณภายในของศูนย์ฯจากน้องวาวาแล้ว ชื่นชมบุคลากรของศูนย์ฯค่ะที่มีความสามารถและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทำให้รักษาระบบไว้ได้ แต่ที่ลืมไม่ได้เมื่อมีผู้ตรวจติดตามก็ต้องมีผู้ถูกติดตาม (Auditee) หน้าที่ คือ ต้องเตรียมความพร้อมในการตรวจติดตามอำนวยความสะดวกให้กับ Aud...
Flowers: 8 · Comments: 1 · Read: 3544
Ico48

Likes

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี -ว่าด้วยเรื่องสถิติเชิงพรรณนา
in รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
By DaDa
วันนี้มีอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ ต่อจาก การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี ต่อไปมากล่าวกันถึง สถิติที่ใช้ในการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบสถิติเชิงพรรณนา1. การวัดค่ากลาง - ค่าเฉลี่ย : Mean...
Flowers: 4 · Comments: 6 · Read: 25
Ico48

Likes

Ico48
การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบ - ว่าด้วย..แบบทดสอบความรู้
in รายงานอบรม-บันทึกช่วยจำ
By DaDa
วันนี้วันที่ 2 ของการอบรมเรื่องการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีโดยมีการอบรม 2 วันคือ วันที่ 1-2 มิ.ย.55 โดยอาจารย์ จันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ จาก กรมวิทยาศาสตร์บริการ จากการอบรมแบบมึนๆ เข้าใจบ้างแต่ไม่ทั้งหมดและจากบันทึก การตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธี -ว่าด้วยเรื่องสถิติเชิงพรรณน...
Flowers: 6 · Comments: 3 · Read: 16
Ico48

Likes

Ico48
ซ่อม SEM อาการเสีย T Axis ไม่ทำงาน
in การซ่อมและบำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ
By ServiceMan
29 พ.ค. 2555 ตอนบ่ายๆ หวัน ฉ้ายๆ ยังไม่เลิกงาน นักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง SEM JSM5800LV แจ้งอาการเครื่องเสียในส่วนการควบคุม Stage อาการปรับเอียงไม่ได้ (แกน T) แต่สามารถปรับระดับความสูงได้ (แกน Z) ServiceMan ได้รับเรื่องก็รีบลงไปดูอาการทันใด สอบถามอาการซ้ำอีกครั้ง และทดสอบการทำงาน พิจารณาถึงต้นเห...
Flowers: 10 · Comments: 10 · Read: 3432
Ico48

Likes

Ico48
แม่กับลูก
in งานเอกสาร
By ผดา
เมื่อวันเสาร์ขับมอเตอร์ไซด์กลับบ้านที่ต่างจังหวัดกับหลานชาย ระหว่างทางก็นั่งคุยกัน หลานชายบอกว่า เมื่อคืนบาส (หลานชายชื่อบาส) ขออนุญาตแม่ขับมอเตอร์ไซด์ไปเที่ยวเปิดท้าย แม่บอกว่าไม่ได้แม่ไม่อนุญาตถ้าจะไปเดี่ยวพ่อกับแม่ไปส่ง เสร็จแล้วให้โทรมาพ่อกับแม่จะไปรับ หลานชายก็ถามแม่ว่าทำไมไม่ให้ขับรถ แม่ไม...
Flowers: 8 · Comments: 2 · Read: 1565
Ico48

Likes

Ico48
เรื่องจริงๆในการประหยัดงบประมาณในการซ่อมเครื่อง XRF
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
อาการเจ้าเครื่อง XRF ชื่อเต็มๆทางการค้าเรียกว่า X-Ray Fluorescence Spectrometer ส่วนเจ้าเครื่องที่ว่ามันเป็นเครื่องวิเคราะห์หาธาตุตั้งแต่ Be ถึง U สามารถบอกปริมาณโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ตั้งแต่ระดับ ppm ถึงเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างประเภทแร่ ดินทราย ดินเหนียว โลหะ...
Flowers: 7 · Comments: 2 · Read: 2709
Ico48

Likes

Ico48
การขับเคลื่อนแนวปฎิบัติโดยคนหนุ่ม/สาว
in ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
By ทดแทน
กว่าจะถึงวันนี้ผ่านมรสุมมาโชกโชน แต่ความมุ่งมั่น ของเป้าหมายมันไม่มีวันหมด ตราบที่คนเราต้องมีการเรียนรู้งานในหน้าที่ เขาว่ากันมาตามๆ กันว่า "สถิติ เขามีไว้ทำลาย" แล้วถ้าเราอยู่ในองค์กรที่ต้องการพัฒนา ตัวเราก็ต้องมุ่งมั่นในการเรียนรู้ไม่หยุดสักวินาที เอาง่ายๆเรื่องใกล้ตัว คุณว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอ...
Flowers: 9 · Comments: 3 · Read: 1552